Altcoin là gì? Toàn bộ thông tin chi tiết về đồng Altcoin

Altcoin có giống với Bitcoin hay không? Thực chất đây là tên gọi chung cho các đồng tiền điện tử khác ngoài Bitcoin. Để có thể hiểu rõ hơn về Altcoin là gì, có nên đầu tư vào Altcoin không? Mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết ngay bên dưới đây nhé.

Altcoin là gì?

Altcoin được hiểu là tên gọi chung của những đồng tiền kỹ thuật số ra đời sau và khác với Bitcoin. Nói một cách đơn giản thì Altcoin đều là những phiên bản được nâng cấp và hoàn thiện hơn so với Bitcoin. Altcoin ra mắt sau Bitcoin vào năm 2009.

Altcoin là gì
Khái niệm Altcoin

Được biết Altcoins như một sự lựa chọn để có thể thay thế cho Bitcoin, bởi vì nó ra đời sau và khắc phục những thiếu sót trong giao thức của Bitcoin. Bên cạnh đó, đồng coin này còn hướng đến mục tiêu chính là thay thế Bitcoin trong tương lai. Có thể thấy tiền đề tạo ra các Altcoin hiện tại đều là sự thành công nhất định của đồng tiền kỹ thuật số mạng ngang hàng P2P Bitcoin đó. Altcoin là từ viết tắt của “Bitcoin alternative”, nghĩa là nó có bao gồm các loại tiền mã hóa khác ngoại trừ Bitcoin. 

Mục đích ra đời của Altcoins 

Như đã đề cập, Altcoin ra đời chính là hướng đến mục tiêu thay thế cho Bitcoin, bởi vì nó có khả năng được tối ưu hóa hơn, khắc phục những nhược điểm còn tồn tại của Bitcoin. Có thể thấy rất nhiều Altcoins đang cố gắng làm tốt vai trò này để vượt qua Bitcoin. Nếu xét về tính riêng tư không công khai trong giao dịch thì Bitcoin có những đối thủ như Monero, Dash, Namecoin, Zcash…

Còn có yếu tố không kém phần quan trọng chính là thời gian giao dịch. Một số altcoin cải thiện tốt về thời gian cập nhật mỗi khối tốt hơn so với Bitcoin như Litecoin, Fastcoin…Đây chính là lợi thế trong giá trị giao dịch thương mại mà những đồng coin này mang lại. Dù vậy, nhìn nhận một cách công bằng thì không có Altcoin nào là hoàn hảo hoàn toàn, những thiếu sót của đồng coin này chính là điểm mạnh của đồng coin kia. Chính điều này tạo nên cuộc chiến thúc đẩy hệ sinh thái tiền mã hóa ngày càng được phát triển hơn.

Sự cần thiết của Altcoin 

Altcoin là gì
Altcoin có cần thiết hay không

Đối với sự thành công quá lớn của Bitcoin, nhiều người đánh giá rằng Altcoin là không cần thiết vì khả năng thành công và vượt qua Bitcoin là điều không thể. Dù vậy, không thể phủ nhận rằng chúng đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái tiền mã hóa. Altcoin cùng với Bitcoin hướng đến việc xây dựng một phân cấp cộng đồng tiền kỹ thuật này.

Đặc biệt ở Altcoin các nhà phát triển có thể thử nghiệm chúng cho nhiều tính năng mới được cải tiến. Dù khả năng cao rằng Bitcoin có thể sẽ sao chép những tính năng này nếu như được sự đồng tình từ nhà phát triển và cộng đồng. Điều này giống như việc công nhận Altcoin như là bản thử nghiệm tiền mã hóa, và nó tốt hơn so với testnet của Bitcoin.

Những yếu tố tác động đến giá của Altcoin

  • Biến động giá của Bitcoin: Những biến động về giá của Bitcoin sẽ ảnh hưởng đến giá của thị trường  Altcoin, bởi vì hầu hết các Altcoin sử dụng Bitcoin để làm tham chiếu.
  • Đội ngũ phát triển của Altcoin: Đây cũng chính là một trong những lý do ảnh hưởng đến giá của các đồng Altcoin. Nếu như đội ngũ đáng tin cậy, có hướng đi và lộ trình cụ thể, luôn cập nhật các tin tức về sản phẩm đó thường xuyên, đúng tiến trình thì sẽ được đánh giá tốt hơn những dự án đồng Altcoin khác.
  • Các tin tức uy tín: Các thông tin uy tín tích cực như sự hợp tác với những dự án lớn và uy tín, hay là những ông lớn có sức ảnh hưởng trong cộng đồng tuyên bố tin tức liên quan, thậm chí là việc niêm yết giá trên những sàn giao dịch phổ biến… sẽ ảnh hưởng đến giá của Altcoin.
  • Pump và Dump: Pump & Dump được hiểu là hiện tương các ông lớn có sức ảnh hưởng trong thị trường tiền mã hóa có những cách thức thu mua đồng Altcoin mới đang có giá thấp. Và ngay sau đó họ đẩy giá nó lên thật cao, để nó đạt đến mức gọi là đỉnh, và ngay lập tức bán nó ra thu lợi nhuận cao. Và kết quả là sau đó đồng Altcoin đó sẽ tụt giảm giá nghiêm trọng.
  • Tin tức giả: Một trong những lý do khiến giá Altcoin lên xuống bất thường chính là những tin tức giả mạo này. Thị trường tiền mã hóa luôn biến động liên tục và chịu sự tác động khá lớn từ phía bên ngoài.

Các sàn mua bán giao dịch Altcoin uy tín

Hiện tại có rất nhiều sàn hỗ trợ bạn trong việc mua bán và giao dịch các Altcoin. Thông thường đối với những đồng Altcoins mới và nó là Token thì bạn sẽ mua nó từ các dự án ICO. Tại Việt Nam, một số sàn giao dịch khá là uy tín và được nhiều người tin dùng, cụ thể như:

  • Sàn Remitano: Đây là một trong những sàn giao dịch hàng đầu tại Việt Nam, tại đây có hỗ trợ bạn mua bán Altcoin bằng VNĐ, có 4 loại đồng coin bạn có thể giao dịch tại sàn là BTC, ETH, BCH và USDT.
  • Sàn Binance: Đây là sàn quốc tế và cũng là sàn lớn nhất nhì trên thế giới ở thời điểm hiện tại. Sàn có hỗ trợ đa dạng coin và token để bạn có thể thoải mái lựa chọn. Có một điểm lưu ý chính là sàn này không có hỗ trợ mua bằng VNĐ.
  • Sàn Huobi: Thuộc top 3 những sàn giao dịch lớn trên thế giới. Tại đây có hỗ trợ nhiều coin và token. Đặc biệt có phiên bản Huobi OTC cho phép mua bán bằng VNĐ.
  • Sàn CoinEX: Tương tự như sàn Binance và Huobi. Sàn CoinEX cũng hỗ trợ đa dạng các loại Altcoin phổ biến.

Có nên đầu tư vào Altcoin không?

Altcoin là gì
Nên hay không đầu tư vào Altcoin

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình cơ hội đầu tư vào thị trường Cryptocurrency thì lựa chọn các Altcoin là hoàn toàn phù hợp. Đối với các đồng coin này sẽ hỗ trợ và giúp cho khả năng sinh lời cao hơn và nhanh hơn so với Bitcoin. Nếu bạn lựa chọn Altcoin tiềm năng và đầu tư vào nó, bạn sẽ nhanh chóng kiếm được rất nhiều tiền nếu như thị trường đi lên. Nhưng khả năng vẫn sẽ có rủi ro thua lỗ nếu như bạn lựa chọn sai đồng coin không có tiềm năng phát triển. 

Vì sao bạn nên lựa chọn đầu tư Altcoin thay vì Bitcoin? Bởi vì, hiểu đơn giản Bitcoin là đồng tiền ảo có vốn hóa lớn nhất thị trường, sẽ rất khó để giá của nó nhân 5, nhân 10 trong khoảng thời gian ngắn. Nhưng Altcoins thì hoàn toàn có thể xảy ra, chỉ trong thời gian ngắn Altcoin sẽ giúp bạn nhân số vốn lên rất nhiều lần.

Một nhược điểm của hầu hết các Altcoin chính là dễ bị thao túng bởi vì vốn hóa của nó tương đối thấp. Dù vậy, việc thao túng cũng chỉ gây ra những bất lợi nhỏ đối với những trader còn non trẻ và thiếu kinh nghiệm. Chính vì vậy, việc tham gia đầu tư vào bất kỳ Altcoin nào cũng cần có sự hiểu biết nhất định về nó. Đặc biệt nó đòi hỏi bạn có kỹ năng phân tích tốt, có tầm nhìn và sự nắm bắt thông tin nhanh chóng.

Như vậy, mặc dù Altcoin có mức độ giao động về giá cao và nhanh, nhưng nó vẫn chịu nhiều sự ảnh hưởng từ bên ngoài tác động. Vậy nên những nhà đầu tư cần có chiến lược cụ thể, có sự kiên nhẫn, tìm hiểu kỹ lưỡng về những thay đổi của thị trường, từ đó giành lấy nhiều hơn cơ hội để chiến thắng. Mong rằng thông qua bài viết này bạn đã có thể hiểu hơn về Altcoin là gì, cũng như biết cách đầu tư thông minh và tránh chịu nhiều rủi ro nhất có thể bạn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.