Amway là gì? Doanh nghiệp đa cấp hàng đầu thế giới

Vào những năm của thế kỷ 16, một tập đoàn đa cấp đã xuất hiện. Như thế đã cho thấy đa cấp không phải chỉ mới xuất hiện gần đây mà có niên đại hàng trăm năm. Và Amway chính là đế chế thống trị hùng mạnh trên thế giới. Với danh mục sản phẩm đa dạng, phong phú và cách bán hàng thông minh, Amway đã đạt được doanh thu “đáng nể”. Giờ đây Amway có còn phát triển như trước không?

1.Tổng quan về Amway 

Với những thành tựu to lớn đã đạt được như thế này thì bạn tự hỏi vậy amway là gì? Amway là công ty đa cấp nên bạn có thể hiểu bản chất hoạt động của nó là sản xuất sản phẩm và phân phối qua hệ thống cấp bậc của mình chứ không phân phối qua cửa hàng, siêu thị. Người nhận sản phẩm của công ty sẽ đem đi giới thiệu cho bạn bè, người thân,…

Năm 1959, Amway được thành lập tại Michigan – Hoa Kỳ. Đây là một trong số ít những doanh nghiệp sử dụng hình thức bán hàng trực tiếp để chia sẻ về sản phẩm của mình đến người tiêu dùng thời bấy giờ. 

Tập đoàn Amway được sáng lập bởi Jay Van Andel, Rich DeVos – hai doanh nhân tài ba người Mỹ. Ngay từ khi ra đời, Amway đã nhanh chóng tăng trưởng. Đến năm 1870 Amway mở rộng thêm 8 thị trường nước ngoài. Sang đến 1990 con số đó đã lên đến hơn 30 thị trường. 

Amway
Amway là gì?

Cụ thể, Amway đã vào thị trường Úc từ năm 1971, sau đó đến các nước châu Âu 1973. Tiếp đến là thị trường châu Á được Amway đổ bộ vào năm 1974, Nhật Bản 1979. Năm 1985 Amway cũng đã phát triển thị trường ở Mỹ La Tinh và châu Phi năm 1997. Và còn nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác mà Amway có trụ sở.

Amway vào Việt Nam khoảng năm 2006 và là doanh nghiệp đa cấp bao quát nước ta  lúc ấy. Với rất nhiều sản phẩm phong phú và cần thiết trong đời sống mỗi người. Chẳng hạn như dinh dưỡng, sức khỏe, làm đẹp, đồ gia dụng…

Hiện nay Amway có nhà máy đang đặt tại tỉnh Đồng Nai và Bình Dương. Như vậy đủ thấy sự lớn mạnh của tập đoàn quốc tế này. Năm 2014, Amway đạt mốc hơn 2.100 tỷ đồng – đó là năm hoàng kim của Amway tại Việt Nam. Sau đó doanh nghiệp dần lao dốc xuống chỉ còn khoảng 1.400 tỷ đồng vào năm 2016.

Không chỉ thế trong năm 2016, Amway cũng phải nhận về khoảng lỗ lên đến 53 tỷ đồng. Trong khi những năm trước luôn lãi vài trăm tỷ. Hiện nay Amway đang cố gắng lấy lại vị thế của mình.

2. Bản chất hoạt động của Amway

Lợi ích của mô hình đa cấp mà Amway đang thực hiện là tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, xây cửa hàng, trả tiền cho nhân viên, trả thuế… để trả hoa hồng cho các thành viên. Đồng thời giảm giá thành sản phẩm xuống để dễ bán và có lợi cho người mua. 

Chiết khấu hoa hồng khi bạn bán được rất cao, đến nỗi người ta phải hoài nghi về chất lượng sản phẩm. Trong năm 2014 Amway đã dùng 900 tỷ chỉ để trả tiền hoa hồng cho hệ thống của mình. Như thế đủ thấy số tiền cực lớn khi bạn làm đa cấp.

Có lẽ vì thế mà nhiều người đã tham gia vào hệ thống Amway nói riêng và đa cấp nói chung để kiếm tiền nhanh chóng. Thế nhưng liệu có đơn giản như vậy không. Và mô hình đa cấp vào Việt Nam có lẽ cũng đã “biến tướng” khá nhiều khiến ít ai còn tin vào nó nữa.

Amway
Amway hoạt động đa cấp

Bản chất của mô hình đa cấp từ Amway chỉ đơn giản là chia sẻ sản phẩm cho người thân quen để bán kiếm hoa hồng. Nhưng nhiều người vì hoa hồng quá cao mà sinh ra sự chèo kéo quá mức, tâng bốc sản phẩm lên mây. Để rồi gây khó chịu cho những người xung quanh vì bị làm phiền quá nhiều hoặc hiệu quả sản phẩm không được như những gì quảng cáo. Từ đó gây nên mặt xấu cho mô hình hoạt động này.

Những người nhận sản phẩm của Amway để phân phối lại, được gọi là IBOs tức là chủ doanh nghiệp độc lập. Họ sẽ lấy số lượng sản phẩm lớn về và chia cho các thành viên trong chuỗi của mình bán. Họ cũng có trách nhiệm đào tạo kỹ năng, thông tin sản phẩm cho người khác để họ đi bán lẻ và trở thành IBO. Mạng lưới IBO càng lớn thì các chủ doanh nghiệp độc lập càng có được nhiều hoa hồng dựa trên số lượng sản phẩm mà những người dưới cấp của họ bán được. 

3. Các sản phẩm của Amway

Các sản phẩm của Amway rất đa dạng, phong phú. Nó bắt đầu từ chất tẩy rửa LOC, SA8. Tiếp đến là sản phẩm chăm sóc tóc Satinique và mỹ phẩm Artistry. Tổng cộng tập đoàn Amway có hơn 450 sản phẩm trong danh mục. 

Vào khoảng năm 1960, Amway đã sản xuất các chất tẩy rửa siêu sạch: nước giặt SA8, nước rửa chén Dish Drops và LOC. Lúc ấy nước ta nước rửa chén hay bột giặt là một thứ gì ấy rất xa xỉ. SA8 được xem là chất tẩy rửa bán chạy trên thế giới vào năm 2007.

Thế nhưng nó cũng bị tổ chức tiêu dùng cáo buộc là bán với giá quá cao so với thị trường. Vì người tiêu dùng vẫn dễ dàng mua được sản phẩm có chức năng tương tự và hiệu quả không kém tại các cửa hàng, siêu thị với giá rẻ hơn gấp nhiều lần. Như vậy chắc hẳn Marketing của Amway rất tốt nên mới có thể bán được số lượng lớn sản phẩm với mức giá cao hơn thị trường như thế. 

Amway
Các sản phẩm của Amway

Không chỉ thế, các sản phẩm làm đẹp tại Amway cũng “làm mưa làm gió” khắp các thị trường. Điển hình năm 2015, vitamin và sản phẩm tăng cân, giảm cân đã chiếm đến gần 50% doanh số của Amway. Xu hướng làm đẹp của người tiêu dùng đã tăng cao trong những năm gần đây khi đời sống ngày càng được cải thiện và chất lượng cuộc sống ngày một đi lên. 

Có thể kể đến các sản phẩm làm đẹp mà Amway sản xuất như Artistry, Satinique, Hymm, Body Series, Atmosphere và iCook. 

4. Có nên kiếm tiền với Amway

Bạn có thể vào website công ty để đăng ký làm người bán lẻ và nhận được mức hoa hồng là 15% lợi nhuận. Hoặc bạn có thể mở mã số dành cho nhà phân phối NPP để làm người mua hàng với giá sỉ. Như vậy bạn cũng được giảm 15% và khi bạn bán lại với mức giá bình thường công ty bán lẻ thì bạn vẫn sẽ lời 15%.

Amway là công ty đa cấp nên nếu bạn hiểu rõ về bản chất hoạt động của nó và đồng ý với những điều khoản đó thì có thể tham gia. Còn nếu bạn là Antifan của đa cấp thì không nên kiếm tiền từ Amway. Mình không nói Amway tốt hay xấu nhưng một khi chúng ta không có niềm tin thì sẽ không thể bán sản phẩm bằng sự tâm huyết và nhiệt thành được. Vì vậy hãy tìm cách khác để kiếm tiền nhé.

Ngoài ra, Amway cũng dính một vài “lùm xùm” cho rằng doanh nghiệp này lừa đảo. Cụ thể, Bộ Công thương cũng đã vào cuộc và chỉ ra những sai phạm của Amway Việt Nam. Chẳng hạn, hệ thống Amway không có sự nhất quán về giá. Giá của nhà phân phối và giá được rao bán trên mạng xã hội không giống nhau. Vì Amway đã không quản lý chặt chẽ mạng lưới của mình, để họ bán phá giá hoặc tăng giá gây bất ổn thị trường.

Hơn thế, tập đoàn Amway còn không có đủ giấy tờ pháp lý trong kinh doanh đa cấp, vi phạm quy định của nước ta. Họ cũng không đào tạo kiến thức cho các nhà phân phối một cách bài bản, chuyên nghiệp. Tất cả hoạt động theo bản năng và tuyển dụng “vô tội vạ”. Một khi thành viên Amway tư vấn sai lệch thông tin sản phẩm đến khách hàng thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tiêu dùng. 

Như vậy, đa cấp không xấu nhưng khi vào Việt Nam nó đã biến tướng và Amway cũng vậy. Nên để an toàn cho bản thân và những người xung quanh, bạn hãy cân nhắc cẩn thận vì Amway đã vi phạm nhiều quy định của Bộ Công thương. Những đơn vị hoạt động không đúng pháp luật đều không nên tham gia hoặc cổ xúy cho nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *