ATC là gì? Đặc điểm, nguyên tắc khớp lệnh và ưu, nhược điểm

ATC là gì? ATC là một lệnh được dùng nhiều trong thị trường chứng khoán Việt Nam. Khi giao dịch, mọi người cần hiểu rõ bản chất của mỗi loại lệnh để có thể đặt lệnh vào / ra thị trường một cách hợp lý. Và sau đây, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về ATC nhé.

1. Lệnh ATC là gì?

Lệnh ATC là viết tắt của At the close. Như tên gọi,  ATC là lệnh cho phép nhà đầu tư khớp lệnh (mua hoặc bán chứng khoán) tại mức giá đóng cửa. Lệnh này được thực hiện khi phiên giao dịch chứng khoán tiến gần đến thời điểm gần đóng cửa.

atc
Giới thiệu lệnh ATC là gì?

Lệnh ATC hiện nay được sử dụng trên 2 sàn chứng khoán là HOSE và HNX, và nó có giá trị trong 15 phút trước thời gian đóng phiên, cụ thể từ 2h30 chiều đến 2h45 chiều.

2. Các điểm nổi bật của lệnh ATC

Để bạn có thể dùng lệnh ATC một cách hợp lý, bạn cần biết rõ các điểm quan trọng của lệnh này, cụ thể: 

 • Chữ “U” là ký hiệu của lệnh ATC khi hiển thị trên bảng trình chiếu của các sàn giao dịch.
 • ATC hiện nay chỉ được dùng tại sàn HOSE và sàn HNX, chứ không dùng trên bất kỳ phiên này của sàn giao dịch UPCOM.
 • Lệnh ATC được đặt ra mà chưa hoàn thiện (thực thi lệnh được một phần) hoặc không được thực hiện toàn bộ, cùng sẽ bị hủy hết sau khi xác định mức giá giao dịch đóng cửa. 
 • Giá đóng cửa cho phép thực hiện ATC không ở một mức cố định mà sẽ biến động, tùy theo biến động giá thời điểm đó của chứng khoán trên thị trường.
 • ATC được ưu tiên thực hiện trước lệnh LO.
 • Chi phí giao dịch tính cho người giao dịch dựa trên giá trần chứng khoán phiên đó.
 • Nếu có hai lệnh ATC tương tự nhau, hệ thống sẽ tiến hành thực hiện lệnh ATC nào được nhập vào trước. 

3. Nguyên tắc khớp lệnh đóng cửa

Bất kỳ lệnh giao dịch nào cũng có những nguyên tắc nhất định, và bạn cần nắm rõ được các nguyên tắc này để quá trình giao dịch chứng khoán diễn ra trơn tru. Và lệnh ATC cũng vậy, khi bạn giao dịch bằng ATC, có một số nguyên tắc chính về giá ATC là gì và thời gian đặt lệnh mà bạn cần biết, cụ thể:

 • Tính ưu tiên giá cả: Trong một phiên, nếu lệnh mua ATC chứng khoán ở mức giá cao hơn mức giá của lệnh bán, thì hệ thống sẽ ưu tiên thực hiện lệnh có mức giá cao hơn.
 • Tính ưu tiên thời gian đặt lệnh: Trong trường hợp cả lệnh bán và lệnh mua ATC đều được đặt ra cùng một mức giá, hệ thống sẽ ưu tiên thực hiện lệnh nào được đặt ra trước hết.
atc
Có 2 nguyên tắc khớp lệnh ATC chính là tính ưu tiên giá cả và tính ưu tiên thời gian đặt lệnh

Nói chung, ATC là loại lệnh được dùng nhiều và thường xuyên trên thị trường chứng khoán nước ta, nhất là đối với phiên chứng khoán khớp lệnh liên tục. Và lệnh này được quy định chỉ áp dụng một lần, không có quyền chỉnh sửa trong đợt khớp lệnh cuối của phiên giao dịch cụ thể. Có nghĩa là, nếu bạn đặt ATC mà lệnh không thể khớp, hoặc chỉ khớp lệnh 1 phần, thì khi đóng cửa phiên, toàn bộ các lệnh ATC đã đặt chưa thực hiện được, hoặc chưa thực hiện hết, sẽ bị hủy bỏ hoàn toàn. Đây là một tính năng tốt, tuy nhiên đôi khi cũng vì nó mà nhiều nhà đầu tư phải chịu thiệt thòi mua cao bán thấp. 

Nói chung, hiểu là một chuyện, và áp dụng được là một chuyện khác. Các nhà đầu tư khi tham gia giao dịch với ATC không những chỉ cần hiểu, mà còn cần phải cẩn thận và lên kế hoạch chi tiết để thu về lợi nhuận mà chịu ít rủi ro nhất có thể.

4. Cách dùng ATC hiệu quả

Việc sử dụng một lệnh chứng khoán nào hiệu quả sẽ phụ thuộc vào chiến lược và mục tiêu của nhà đầu tư cụ thể. Tuy nhiên có một số lưu ý mà các bạn cần chú ý chung về ATC như sau:

 • Bạn nên xác định tổng lượng chứng khoán mình muốn mua và có thể mua trước khi đặt lệnh ATC để chắc chắn rằng, với một mức giá cụ thể, tổng số tiền trong tài khoản của bạn có thể đủ để thanh toán toàn bộ chứng khoán nếu khớp lệnh thành công toàn bộ. Bạn có thể ước tính được lượng chứng khoán có thể mua bằng cách chia số tiền bạn có cho mức giá trần của phiên.
 • Như đã đề cập, ATC không cho phép nhà đầu tư sửa đổi sau khi đã đặt lệnh, thậm chí bạn cũng không thể hủy lệnh hay bổ sung thêm. Chính vì vậy, điều quan trọng là hãy cân nhắc kỹ mỗi khi đặt một lệnh nào đó, vì bạn không thể thay đổi được khi đã đặt ATC.
 • Bạn có thể nên dùng ATC trong các phiên khớp lệnh đóng hay mở cửa phiên để tranh bán hoặc tranh mua. Cụ thể bạn có thể tranh bán bằng cách dùng ATC với giá khớp lệnh ở mức cao nhất, còn muốn tranh mua thì dùng ở mức khớp lệnh thấp nhất. Nhưng tại đây các bạn cần lưu ý một điều, ATC chỉ được dùng trong khớp lệnh định kỳ của từng phiên, nên lệnh này chỉ có thể dùng tạm thời. Dù cho ATC ưu tiên tiến hành khớp lệnh trước cho giá bán thấp và giá mua cao, nhưng đây đúng là một thiệt thòi với những người giao dịch. 
 • Cuối cùng, mặc dù mọi người có thể dùng lệnh ATC để giao dịch vào thời điểm cuối phiên để được lợi nhuận, nhưng vẫn có nhiều rủi ro đáng kể có thể phát sinh. Vì vậy, các bạn cần nắm chắc tình hình hiện tại và hiểu rõ về công cụ lệnh cũng như loại chứng khoán mình đầu tư, không nên lạm dụng quá mức để tránh va phải những rủi ro gây thiệt hại. Nói chung, để có thể đặt lệnh ATC một cách hiệu quả, bạn phải không ngừng nâng cao trình độ, biến mình thành những người có chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn.

5. Ưu điểm và nhược điểm

5.1. Ưu điểm

 • ATC là một lệnh giúp mọi người biết được mức giá đóng cửa phiên một cách nhanh chóng và dễ dàng, nó cho phép lệnh được khớp tại cuối các phiên.
 • Nhà đầu tư có thể dùng lệnh ATC để tranh bán hay tranh mua mua tại thời điểm cuối phiên nhằm thu lợi nhuận. Đó là do cuối các phiên, ATC thường được khớp ở mức giá bán hoặc mua tốt hơn là trong phiên chính thức.
 • ATC giảm mức độ giao dịch giúp nhà đầu tư hạn chế mua / bán chứng khoán sau phiên đóng cửa, giảm rủi ro hơn. Bởi vì sau khi giá đóng cửa được xác nhận, ATC sẽ được hệ thống hủy bỏ hoàn toàn (đối với các lệnh chưa được thực hiện hoặc chưa được thực hiện hoàn thiện).
atc
Ưu điểm của lệnh ATC trên thị trường chứng khoán

5.2. Nhược điểm ATC

 • Sau khi đặt lệnh, bạn không có quyền chỉnh sửa lệnh, hay thậm chí hủy bỏ, bổ sung nên có thể gây ra thiệt hại nếu nhà đầu tư “lỡ” đặt một lệnh sai lầm.
 • ATC không được tham dự vào quá trình xác định giá khớp lệnh nên mọi người có thể gặp rủi ro trong việc kiểm soát giá khớp lệnh. Chính vì vậy nhà đầu tư phải cẩn thận vì khi dùng ATC, họ có thể mua trúng chứng khoán mức giá quá cao hay bán ở một mức giá quá thấp. Và việc tránh được rủi ro này phụ thuộc vào việc nhà đầu tư đó có kinh nghiệm và kỹ năng tốt, cũng như những tính toán hiệu quả để tránh hay không.

6. Kết

ATC là một lệnh được dùng trên sàn HNX và HOSE tại nước ta và lệnh cho phép nhà đầu tư khớp lệnh ở mức giá đóng cửa phiên giao dịch. ATC có nhiều ưu điểm, nhưng cũng không thiếu những nhược điểm đem về rủi ro, đòi hỏi nhà đầu tư phải có chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đặt lệnh. Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu được ATC là gì và những thông tin tổng quan quanh nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.