CME Group là gì? Tất tần tật sở giao dịch hàng hóa Chicago

ilj_62f12fc8a2b444.04644759 Tính tại thời điểm hiện tại, giá trị đồng tiền Bitcoin chịu tác động khá lớn từ một sàn giao dịch, đó là sàn giao dịch hàng hóa Chicago – CME Group. Mặc dù CME ảnh hưởng lớn tới Bitcoin nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ về CME. Vậy CME Group là gì? Tại sao có thể tác động tới Bitcoin? Cùng tìm hiểu qua bài viết này.

1. CME Group là gì?

Khái niệm

Chicago Mercantile Exchange – CME Group là sở giao dịch hàng hóa Chicago. Sàn CME nổi tiếng về các hợp đồng quyền chọn và tương lai. Các lĩnh vực thực hiện giao dịch như năng lượng, nông nghiệp, ngoại hối, chỉ số chứng khoán, kim loại,… Hiện tại CME có sức ảnh hưởng lớn đến giá trị của Bitcoin. 

cme group
Sàn CME nổi tiếng thế giới

Lịch sử hình thành

Vào năm 1898, CME được thành lập với tên ban đầu là “Chicago Butter and Egg Board” hoạt động giao dịch nông sản.

Năm 1919, đổi tên thành CME. Tới năm 2002, sàn được niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán của New York

Năm 2007, CME hợp nhất với CBOT tạo thành sàn giao dịch CME Group như hiện nay

Giai đoạn 2008 – 2012, CME Group mở rộng thị trường của mình bằng cách mua lại nhiều công ty hàng hóa khác.

Cuối 2017, CME bắt đầu thực hiện giao dịch Bitcoin với hợp đồng tương lai.

Tính đến hiện tại, CME Group phát triển mạnh mẽ, sở hữu nhiều sàn giao dịch hàng hóa nổi tiếng như COMEX, CBOT, CME, KCBT và NYMEX.

2. Vai trò của CME Group

Một vài vai trò quan trọng của CME Group

  • Điều tiết cung cầu: Tuy CME không tham gia trực tiếp vào quá trình kinh doanh hàng hóa, nhưng CME đóng vai trò quan trọng về điều tiết cung cầu. Tại sàn CME, các nhà đầu tư tự do mua, bán hợp đồng tương lai và hợp đồng cung ứng tương ứng. Nhờ đó, nguồn cung và nguồn cầu dễ tiếp cận tới nhau, giúp giao dịch thông suốt và tạo sự cân bằng nguồn cung-cầu.
  • Giá cả được niêm yết chính xác, công khai: Tại sàn CME, giá cả của hàng hóa được hiển thị công khai trên bảng giá. Giá sẽ được chốt vào đầu ngày và cuối ngày, nhằm hạn chế sự biến động bất ngờ của giá.
cme group
Sàn CME Group với vai trò quan trọng
  • Mua bán thực tế: Ngoài việc thu lợi nhuận trên sự chênh lệch giá hàng hóa, người chơi khi giao dịch tại CME Group vẫn có thể nhận được hiện vật, hàng hóa thực tế.
  • Đặt tiêu chuẩn trong giao dịch hàng hóa: tại CME, hàng hóa sẽ được phân loại thành chia cấp thương mại, thương hiệu,.. CME Group cũng đặt ra những tiêu chuẩn cho hợp đồng mẫu. Nhờ các tiêu chuẩn về hàng hóa mà CME Group tạo nên sự uy tín, chất lượng hàng hóa cao trong mắt người tiêu dùng. 
  • Hàng thiết yếu được bình ổn giá: những mặt hàng thiết yếu tại sàn CME sẽ được ổn định chi phí giao dịch.
  • Vay vốn đơn giản: ngoài cung cấp giao dịch hàng hóa, CME Group cũng có sản phẩm về khoản vay Margin mức lãi suất thấp, quá trình làm thủ tục đơn giản. Nhờ đó, các nhà đầu tư có đòn bẩy tài chính cao hơn, dễ dàng đầu tư giao dịch hơn.
  • Trọng tài: Khi trong giao dịch mua bán xảy ra tranh chấp, CME sẽ đứng giữa làm trọng tài giải quyết vấn đề này.
  • Nhiều sản phẩm tài chính mới: Hiện tại CME Group cũng là nơi nhà đầu tư giao dịch chứng khoán, tiền điện tử, ngoại hối.
  • Giảm thiểu rủi ro: Với các cơ chế đặc biệt được sàn sử dụng trong khi kết thúc phiên giao dịch thì rủi ro giá cả biến động được giảm thiểu. Nhờ hợp đồng tương lai tại CME, nguồn cung dễ dàng chủ động sản xuất, không quá lo ngại về giá cả biến động hay lượng tiêu thụ.
Hợp đồng tương lai
Hợp đồng tương lai

3. Thông tin về Bitcoin CME Gap 

Một cách đơn giản, Bitcoin CME Gap là một khoảng trống giữa phiên giao dịch. Cụ thể theo múi giờ trung tâm, đây là khoảng thời gian trống lúc giá mở cửa lúc 16:00 ngày Chủ nhật, và khi 15:00 chiều thứ 6 giờ đóng cửa. Xét theo múi giờ Việt Nam, khoảng thời gian tương ứng là 5:00 sáng thứ 2 giờ mở cửa, sáng thứ 7 lúc 16:00 giờ đóng cửa tuần trước. 

Sàn giao dịch phát sinh CME Group này có tích hợp giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin. Thời gian hoạt động theo như giờ làm việc hành chính, sẽ nghỉ vào thứ 7 và chủ nhật. So với các sàn giao dịch khác như Binance, FTX,.. sẽ luôn hoạt động 24/7 thì CME Group không như vậy.

Khoảng thời gian không hoạt động thì giá tại sàn sẽ được đóng băng. Vào ngày mở cửa thì giá của tài sản sẽ khớp với chỉ số thực của nó. Do sự đóng băng hoạt động này mà CME Gap được hình thành nên. 

Bên cạnh chỉ hoạt động vào ngày giờ hành chính, CME cũng không làm việc vào ngày lễ. Vì vậy, sự xuất hiện của CME Gap vào giữa tuần là điều khá thường xuyên tại sàn. 

4. Tác động của CME Group lên đồng Bitcoin

Vào cuối năm 2017, một tin tức gây bùng nổ giới tài chính, đặc biệt là đồng tiền điện tử – CME Group tuyên bố sẽ tích hợp đồng Bitcoin vào mục đầu tư của sàn. Bên cạnh đó, CME thông báo sẽ dùng nhiều hình thức để thuần hóa Bitcoin và ban hành các luật lệ để kiểm soát các biến động không thật trên thị trường tiền ảo.

Sau khi các tuyên bố về Bitcoin được CME đề cập thì các tổ chức về tài chính, quản lý các quỹ hưu trí cũng cân nhắc trong việc đầu tư vào hạng mục tiền ảo này.

CME Group cũng mạnh dạn thông báo sẽ giúp các cá nhân, tổ chức quản lý rủi ro thật tốt khi tham gia đầu tư tại sàn.

Phân tích những ảnh hưởng

Vào thời điểm CME Group tuyên bố Bitcoin đại diện tài sản số mới của sàn thì giá đồng Bitcoin đã tăng nhanh chóng. Cụ thể, từ 6.000 USD đã tăng hơn 10.000 USD, thời điểm đỉnh điểm của Bitcoin là tăng tới 20.000 USD. Trong năm đó, Bitcoin đã đạt tới thời hoàng kim khi tăng trưởng không ngừng. 

Tuy nhiên, không kéo dài được bao lâu, giá trị Bitcoin giảm tụt dốc ngay khi CME Group ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin. 

Thực tế rằng, khi nói tới giá trị đồng tiền ảo bất kỳ thì người phân tích cần tách biệt các nhu cầu đầu cơ và nhu cầu giao dịch. 

Vào thời điểm CME Group chưa công bố về sự có mặt của Bitcoin tại sàn thì vẫn chưa có một thụ trường nào cho những hoạt động dẫn xuất tài chính. Hình thức sử dụng nhiều cho các đặt cược giá lúc bấy giờ là bán khống. 

Nhờ vào nhu cầu đầu cơ Bitcoin đã khiến giá đồng tiền này tăng lên nhanh chóng và thu hút nhiều người đầu tư mới tham gia hơn. 

Tuy nhien, ngay khi Bitcoin được giao dịch tại sàn CME thì nhu cầu đầu cơ đã không còn nữa. Thay vào đó, những cơ hội đầu tư mới xuất hiện, làm cho nhu cầu về Bitcoin bị giảm và giá Bitcoin xuống dốc liên tục. 

Do sự giảm này, nhiều người đã đặt giá thấp và cơ hội bán khống được cao lên, làm giá Bitcoin càng ngày càng xuống sâu hơn. 

cme group
Bitcoin giảm liên tục

Kết quả của những ảnh hưởng

Giai đoạn đầu năm 2018 đến tháng 3/2019, giá Bitcoin từ đỉnh điểm 20.000 USD đã liên tục giảm không phanh, chạm đáy 4.000 USD.

Vì sự thiếu đi hàng rào tự nhiên tránh các tác động ảnh hưởng của những tài sản khác tới Bitcoin mà không có tài sản thực tế nào có thể bù được giá trị Bitcoin. Như vậy, để xác định được giá Bitcoin cơ bản thì phải dựa vào nhu cầu giao dịch.

Để giá Bitcoin tăng thì cần lượng cầu giao dịch phải cao hơn với nguồn cung. Một nguyên nhân ảnh hưởng đến nguồn cầu Bitcoin đó là sự có sẵn của các sản phẩm tài chính thay thế. Với sự mã hóa các đồng tiền khác ngoài Bitcoin và chúng được sử dụng rộng rãi, tính năng tương tự như Bitcoin làm cầu Bitcoin giảm mạnh trong tương lai. 

Qua bài viết, bạn đọc hiểu được khái niệm về CME Group và vai trò quan trọng của sàn trên thị trường tài chính. Từ khi CME tham gia vào Bitcoin thì đã có những biến động lớn đến giá trị đồng tiền ảo này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.