Đào coin là gì? Đâu là hình thức khai thác đáng đầu tư?

Đào coin hay “dao coin”, “miner coin” đều là những thuật ngữ quen thuộc của những nhà đầu tư trong lĩnh vực này. Tuy nhiên ngoài việc hiểu được khái niệm thì nhà đầu tư vẫn cần tìm hiểu thêm về các hình thức khai thác coin khác nhau để có thể lựa chọn được đâu là hình thức đầu tư hiệu quả cho chính mình, cũng như tránh những hành vi lừa đảo trên thị trường. Bài viết còn cung cấp thêm thông tin về đồng tiền điện tử ICP đang được tìm kiếm nhiều thời gian gần đây, liệu đây có phải một token đáng đầu tư để khai thác thêm? 

Đào coin là gì?

Đào coin là một thuật ngữ trong đầu tư tiền điện tử, hiểu đơn giản thì đây là hoạt động khai thác thêm đồng tiền mới qua việc giải quyết thuật toán cho phép liên kết các Blockchain. Phần thưởng thu về từ hoạt động này là một khoản tiền điện tử, còn gọi là Block Reward (Phần thưởng khối).

Đào coin
Đào coin là gì?

Đào coin hay còn gọi là miner coin được thực hiện nhờ vào những ứng dụng hoặc những phần cứng chuyên dùng để đào coin. Điều đặc biệt là không chỉ những nhà phát triển hay lập trình viên chuyên nghiệp mới có thể đào coin được mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia thông qua việc vận hành ứng dụng đào trên máy tính. 

Một số công ty đã phát triển các phần cứng chuyên dùng để khai thác tiền điện tử, đương nhiên những phần cứng chuyên dụng này sẽ xử lý giao dịch nhanh hơn máy tính thông thường. Thông qua việc giải quyết những thuật toán phức tạp, các giao dịch sẽ được xác nhận và gắn kết khối giao dịch (blockchain) với nhau. 

Trong quá trình này, các thợ đào (miner) sẽ phải cạnh tranh với nhau để giành được phần thưởng khối, vì chỉ có người đầu tiên giải được thuật toán mà hệ thống đưa ra mới có thể lấy được phần thưởng khối. Từ đây, miner sẽ nhận được một khoản tiền điện tử ứng với phí giao dịch mà họ xử lý, bên cạnh đó cũng sẽ có thêm khoản thưởng bổ sung đến từ mỗi khối tiền khai thác được.

Làm thế nào để đào coin?

Đào coin là gì thì cũng được xem như hoạt động đầu tư, những từ khóa như “miner coin”, “đào coin” hay “dao coin” đều là những từ khóa nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư của lĩnh vực này. Vậy thì có tất cả bao nhiêu hình thức đào coin?

Đào coin bằng điện thoại

Đây là cách đào coin dễ nhất và dành cho cả những người không chuyên cũng có thể đào được chỉ với một cái điện thoại có kết nối mạng. Tuy nhiên, hình thức này chỉ có thể giúp bạn đào được những đồng tiền phổ biến hiện nay như: Bitcoin, Ethereum và Litecoin. 

Ngoài ra, cách đào này có hình thức giống như chơi game nên chỉ có thể xem như một hình thức giải trí vì số lượng coin có thể đào được là rất ít. Một số ứng dụng phần mềm đào coin trên điện thoại là Alien Run, MinerGate, Blockchain Game, Crypto Mine, Freebitco.in,… 

Đào coin bằng máy đào 

“Máy đào” cũng là một từ khoá phổ biến khác trong lĩnh vực đầu tư này, một phần vì đây từng là chủ đề được nhắc đến rất nhiều thông qua các bài báo. Đào coin bằng máy đào cũng có thể xem như một công việc hái ra tiền nhưng cũng đòi hỏi nhà đầu tư phải có số vốn lớn, cũng vì đây là hoạt động kinh doanh chưa được cấp phép tại Việt Nam nên sẽ dễ dính đến luật pháp. 

Ở Việt Nam trước đây đã có nhiều tổ chức “ma” kêu gọi vốn để mua máy đào coin và vì không được luật pháp bảo hộ nên khi chủ đầu tư ôm tiền “mất tích” thì người bị hại cũng sẽ không được bảo vệ bởi pháp luật hoặc quy trình sẽ rất rắc rối. 

Một ví dụ khác là sự kiện được xảy ra trước đây tại Trung Quốc khi chính phủ quốc gia này cấm thực hiện các hình thức đào bitcoin, những thợ đào của nước này đã phải dời hoạt động sang nước khác để tiếp tục. 

Đào coin
Đâu là hình thức đào coin hiệu quả?

Do đó hãy đảm bảo tìm hiểu kỹ trước khi tham gia những hình thức tham gia đầu tư đào coin tương tự. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tham khảo hai loại máy đào coin dưới đây.

Máy đào chuyên dụng 

Máy đào chuyên dụng chỉ có thể dùng để đào Bitcoin, không thể đào được các loại tiền khác cũng như không thể sử dụng cho mục đích nào khác ngoài đào Bitcoin. Một số máy đào phổ biến có thể nhắc đến AntMiner S7,  Avalon 6, SP20 Jacson,…

Máy đào loại này có tầm giá vào khoảng 250$ – 500$, ưu điểm của nó nằm ở tốc độ vận hành nhanh và ổn định, tuy nhiên khuyết điểm là không linh hoạt, chỉ có thể dùng cho việc khai thác bitcoin nên khi cần thanh lý cũng rất khó.

Máy đào bitcoin PC

Đây là loại được ưa chuộng nhất do cấu hình mạnh của máy vì có lắp đặt một hoặc nhiều VGA. Ưu điểm của loại máy này là nó có thể đào được bitcoin và cả những đồng tiền khác, người dùng phải cài một loại phần mềm đào vào máy và để nó hoạt động 24/7. Tuy nhiên nhược điểm là loại máy này có giá cao và tiêu thụ nhiều điện năng, dù có cấu hình mạnh nhưng cũng không thể bằng máy chuyên dụng. Loại máy đào nãy cũng sẽ dễ dàng thanh lý hơn vì nó khá linh hoạt có thể đào được nhiều loại tiền điện tử khác nhau. 

Dịch vụ Cloud Mining

Cloud Mining giúp bạn tham gia đào coin từ xa mà không cần thiết bị và máy móc. Nhà cung cấp dịch vụ này sẽ là những người cung cấp máy đào coin hoặc bán hashrate từ xa cho người có nhu cầu mua, một số nhà cung cấp uy tin có thể kể đến là Minergate, Hashing 24, Hashflare, Genesis Mining. 

Nhà đầu tư hay người sử dụng dịch vụ sẽ mua hoặc thuê các máy đào hoặc hashrate của nhà cung cấp từ xa và thu về khoản theo như đã cam kết trong hợp đồng. Các hợp đồng này thường có thời gian kéo dài từ 6 – 36 tháng.

Dù vậy, nhà đầu tư vẫn sẽ thường lựa chọn hình thức này nhất vì nếu so với tự đầu tư hệ thống máy móc, khi đó ngoài chi phí điện, bạn sẽ phải tốn nhiều khoản phí khác nữa như bảo trì, làm mát, sửa chữa và phải luôn đảm bảo phần cứng luôn có thể hoạt động bình thường. Còn một điều nữa là về sau thì cũng rất khó để có thể thanh lý máy móc. Cloud Mining sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu cả chi phí lẫn thời gian.

ICP là gì? 

ICP (Internet Computer Protocol) là giao thức blockchain, nó có khả năng vận hành và quản lý một mạng lưới các dữ liệu thông qua các node chạy trên những máy chủ ở trên toàn thế giới. ICP là một trung tâm dữ liệu phi tập trung, hoạt động dựa trên sự đóng góp từ những máy tính cá nhân của hệ thống chứ không phụ thuộc vào bất kỳ một hệ thống máy tính lẻ nào cả, điều này giúp gia tăng độ bảo mật.

Đào coin
Token ICP có đáng để đầu tư đào coin thêm

Token ICP là một đồng tiền được tử của dự án này, nó vừa là token nền tảng, vừa là token quản trị đồng thời cũng như token utility của dự án. 

Thông tin về token ICP (cập nhật ngày 19/11/2021)

  • Tên đầy đủ: Internet Computer Protocol Token.
  • Vốn hóa thị trường là 171,484,173,504,720.53 VND
  • Lượng cung lưu hành là 182.332.615 ICP
  • Tổng cung: 474,797,648 ICP.

Thứ hạng hiện tại của đồng coin này trên thị trường là 26, có thể thấy đây vẫn chưa phải là một đồng coin phổ biến và tiềm năng. Các nhà đầu tư khi lựa chọn đào coin cũng sẽ không lựa chọn ICP mà thay vào đó sẽ đào những đồng đã có giá trị cao và phổ biến như Bitcoin, Ethereum và Litecoin. 

Kết luận

Đào coin có lẽ không còn là khái niệm xa lạ với nhà đầu tư trong lĩnh vực này nhưng để hiệu quả thì bạn cần phải có thêm những kiến thức liên quan. Việc hiểu rõ các khái niệm và hình thức sẽ giúp bạn lựa chọn được đâu là hình thức đầu tư hiệu quả cho chính mình, cũng như tránh những hành vi lừa đảo trên thị trường. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.