Giao dịch là gì? Ý nghĩa của giao dịch trong tài chính

Giao dịch đã trở thành một thuật ngữ vô cùng phổ biến trong cộng đồng, có mối quan hệ mật thiết đối với đời sống sinh hoạt của con người. Vậy cụ thể giao dịch là gì? Ý nghĩa của giao dịch trong tài chính ra sao? Mời bạn xem qua vài chia sẻ dưới đây.

Tìm hiểu khái quát về giao dịch 

Giao dịch chính là một sự thỏa thuận giữa người bán và người mua. Trong đó, mục tiêu hướng đến cuối cùng là sự trao đổi dịch vụ, hàng hóa, công cụ tài chính. Về cơ bản, các bên tham gia sẽ được tự do thỏa thuận và đi đến thống nhất cuối cùng.

giao dịch
Thế nào là giao dịch

Giao dịch trong tài chính 

Giao dịch ở trong tài chính được ví như một phiên chợ của các tổ chức, cá nhân hợp thành. Tại mỗi phiên thỏa thuận sẽ có sự hiện diện giữa mua và người bán, hai bên sẽ đưa ra các điều kiện cụ thể, rồi tiến hành thỏa thuận theo đúng mức mong muốn của cá nhân. Hiện nay đang tồn tại 6 hình thức giao dịch trong tài chính, cụ thể như sau:

Hình thức giao dịch mua bán

Trong tất cả các giai đoạn phát triển thì mua bán đều có vai trò rất quan trọng trong đời sống của con người. Chất lượng cuộc sống càng được nâng cao thì nhu cầu về hàng hóa cũng ngày một nhiều. Nếu ngày xưa con người lấy hàng hóa ngang giá để trao đổi với nhau thì bây giờ tiền lại trở thanh phương tiện mua bán trung gian được ưa chuộng nhất. Hiện nay, con người có thể thanh toán dịch vụ, hàng hóa bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản thông qua ngân hàng. Toàn bộ hệ thống ngân hàng đều cung cấp cho khách hàng dịch vụ chuyển tiền trực tuyến trên điện thoại hoặc các cây ATM. 

Hình thức giao dịch vay nợ

Hình thức này được thực hiện thông qua việc một tổ chức hoặc cá nhân bất kỳ dùng tài sản của bản thân để tiến hành thỏa thuận vay với hình thức trả sau. Chủ thể cho vay sẽ cung cấp cho bên vay một khoản tiền nhất định tùy thuộc theo điều kiện cũng như nhu cầu của bên vay. Thông thường, phía cho vay sẽ yêu cầu bên vay một số điều kiện như giấy chứng nhận nhà đất, hợp đồng lao động, giấy tờ xe máy, ô tô,…Tuy theo mục đích, thời gian giải ngân mà mỗi ngân hàng sẽ có yêu cầu cụ thể riêng. Bên vay sau khi nhận được tiền thì phải có trách nhiệm thanh toán các khoản tiền lãi sinh ra mỗi tháng theo đúng như kỳ hạn đưa ra trước đó.

Hiện tại, thoả thuận vay nợ đang mang đến cho xã hội rất nhiều lợi ích, đồng thời giúp các chủ thể, doanh nghiệp giải quyết được những vấn đề kinh tế cấp bách và có thêm kinh phí để phục vụ tối đa cho quá trình kinh doanh. Bên cạnh đó, hình thức này còn hỗ trợ người dân thoát khỏi những vấn đề chi phí sinh hoạt gây ra. Bản chất của thỏa thuận vay nợ là sự giao kết giữa người cho vay và người vay. Thời gian để thanh toán nợ có thể dài hơn so với hợp đồng đã ký kết nếu người cho vay đồng ý cho ra hạn thêm. 

giao dịch
Những hình thức giao dịch trong tài chính

Hình thức thỏa thuận thế chấp

Hay còn được biết đến với gọi thoả thuận cầm cố tài sản, tức khi bạn có nhu cầu vay vốn thì bắt buộc phải thế chấp một phần tài sản hữu hình cho tổng số tiền mà bạn muốn vay. Tùy thuộc và lượng tiền mà bên cho vay sẽ yêu cầu bạn đưa ra những tài sản có giá trị thực tế ngang bằng hoặc cao hơn để cầm cố. 

Trong trường hợp, bạn không thể thanh toán khoản vay gốc cùng với tiền lãi đúng như quy định thì bên cho vay sẽ có quyền thu hồi toàn bộ số tài sản mà bạn đã thế chấp. Một số hình thức mà phía ngân hàng hay sử dụng để lấy lại tiền là thanh lý hoặc bán đấu giá các tài sản được thế chấp cho tổ chức, cá nhân khác. Nếu tài sản sau khi bán hoặc thanh lý có giá trị cao hơn số tiền thực tế mà bên vay đang nợ thì cá nhân bị ngân hàng thu hồi tài sản được phép yêu cầu bên cho vay thanh toán lại khoản tiền chênh lệch. Bên cho vay lúc này phải có nhiệm vụ chi trả lại đúng mức chênh lệch.  

Hình thức giao dịch tài khoản

Hiện nay, công nghệ ngày càng được hiện đại hóa, điều này đã dẫn tới sự ra đời của những ứng dụng vô cùng thông minh và tiện lợi, hỗ trợ tối đa các nhu cầu của con người. Hệ thống các ngân hàng đã ghi nhận sự xuất hiện của rất nhiều ứng dụng thanh toán trực tuyến thông qua điện thoại có liên kết trực tiếp với ngân hàng chủ quản. Bạn chỉ cần sở hữu một số tài khoản ngân hàng là đã có thể thực hiện thanh toán vô cùng nhanh chóng, giúp tiết kiệm tối đa công sức và thời gian.

Hiện nay, thủ tục mở thẻ ngân hàng đã được đơn giản hóa công đoạn so với trước kia rất nhiều. Bạn hoàn toàn có thể mở thẻ online mà không cần phải đến ngân hàng trực tiếp. Thao tác chuyển khoản qua số tài khoản tương đối đơn giản, bạn chỉ cần nhận số tiền cần chuyển cho người nhận vào lệnh của Internet banking. Về nguyên tắc hình thức giao dịch tài chính sẽ diễn trong hệ thống thống ngân hàng thương mại.

Hình thức thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một sự kết hợp rất đặc biệt giữa vay nợ và mua bán. Về cơ bản, bên bán sẽ cung ứng các dịch vụ, hàng hóa cho bên mua như cách thông thường, nhưng bên mua phải tiến hành chi trả phí cho bên bán thông qua thẻ tín dụng. Theo đó, bên mua khi thực hiện thanh toán thì cũng đồng nghĩa với việc đang vay một khoản từ phía ngân hàng phát hành thẻ. Bên mua sẽ chỉ được phép sử dụng một khoản vay theo giới hạn mà ngân hàng đã quy định trước đó. Thời gian cũng như điều kiện hoàn nợ sẽ tùy thuộc vào từng khách hàng và từng loại thẻ tín dụng nhưng phần lớn lãi suất thực thu thường sẽ rất cao 

Hình thức thẻ ghi nợ

Hình thức này cũng tương tự như vay nợ, tuy nhiên có một điểm khác biệt chính nằm ở việc người vay sẽ được ngân hàng cấp cho một chiếc thẻ, bên trong thẻ sẽ chứa một khoản tiền nhất định. Trong trường hợp bạn muốn tiến hành thanh toán thì chỉ cần đưa cho thu ngân thẻ. Khi thu ngân thực hiện quét mã thông qua máy thì ngân hàng sẽ nhận được yêu cầu thanh toán.

Ý nghĩa của giao dịch trong tài chính 

giao dịch
Ý nghĩa của giao dịch tài chính

Giao dịch trong tài chính là một trong những công cụ hỗ trợ hiệu quả cho quá trình vận hành nền kinh tế. 

  • Đối với doanh nghiệp: Để hỗ trợ cho quá trình phát triển các hoạt động kinh doanh thì doanh nghiệp phải sử dụng đến những khoản vay vốn tại ngân hàng hoặc kêu gọi đầu tư từ các cá nhân tổ chức thông qua hình thức chuyển khoản. Với những hình thức giao dịch đa dạng được tạo lập đã tạo nên ảnh hưởng mạnh mẽ đối với nền kinh tế. 
  • Đối với mỗi cá nhân: Thông qua việc giao dịch qua tài khoản ngân hàng đã giúp con người tiết kiệm được tối đa công sức, thời gian. Ngoài ra, những khoản vay tại ngân hàng cũng giúp nhiều người giải quyết nhanh chóng những khó khăn của cá nhân, từ đó khiến cuộc sống trở nên ổn định hơn. 
  • Đối với nhà nước: Giảm tối đa mức chi phí thông tin và tìm kiếm, giúp điều tiết vĩ mô, điều hoà cung cầu tiền tệ cũng như hạn chế lạm phát. Bên cạnh đó, các ngân hàng sẽ thuận lợi hơn trong quá trình giám sát tín dụng, tiền tệ trong điều kiện kinh tế mở.

Lời kết:

Giao dịch nói chung và giao dịch trong tài chính nói riêng đều mang tới cho con người những lợi ích vô cùng lớn. Đặc biệt giao dịch trong tài chính giúp điều tiết nguồn tiền tệ một cách hợp lý nhất từ nơi dư đến nơi thiếu. Bên cạnh đó còn hỗ trợ mở rộng cho các nguồn vốn từ phía các nhà đầu tư nước ngoài vào nước nhà. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *