KOSPI Index là gì? Công thức tính, ý nghĩa và so sánh KOSDAQ

KOSPI Index là gì? Những người mới làm quen với chứng khoán nói chung và chứng khoán quốc tế nói riêng cần phải biết về chỉ số quan trọng này. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ làm rõ định nghĩa KOSPI và cách nó được xác định như thế nào.

1. KOSPI Index là gì? 

KOSPI Index (Korea Composite Stock Price Index) là Chỉ số chứng khoán tổng hợp của Hàn Quốc. Vì là chỉ số chứng khoán nên có thể nói KOSPI Index thể hiện toàn diện giá cả của các cổ phiếu chính của Hàn Quốc, do đó, nó giúp ta hiểu biến động giá cổ phiếu trên thị trường tổng thể. 

Khi chỉ số KOSPI Index giảm đồng nghĩa với việc giá hầu hết các cổ phiếu chính của Hàn Quốc đều giảm và ngược lại. Giả sử nền kinh tế của hàn Quốc đang hoạt động tốt, hầu hết các công ty ở Hàn Quốc sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Và khi công ty kiếm được nhiều tiền, giá cổ phiếu sẽ tăng. Do đó, KOSPI index là tổng giá của tất cả các cổ phiếu được giao dịch trên thị trường chứng khoán, cũng sẽ tăng.

Nhưng nếu kinh tế Hàn Quốc gặp khó khăn thì sao? Khi nền kinh tế Hàn Quốc gặp khó khăn, hầu hết các công ty ở Hàn Quốc không thể kiếm tiền. Và khi công ty không kiếm đủ tiền, giá cổ phiếu cũng đi xuống. Do đó, KOSPI Index cũng sẽ giảm.

KOSPI Index
KOSPI Index là gì?

Nói chung đây là một chỉ số chứng khoán quan trọng không thể thiếu. Hầu hết các nước, từ các nước phát triển đến các nước đang phát triển, đều có thị trường chứng khoán và có chỉ số tổng hợp riêng của thị trường đó. Hoa Kỳ có Sở Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ, Hồng Kông có Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông và nước ta cũng vậy… Hàn Quốc còn có Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc, và KOSPI Index có nghĩa là chỉ số chứng khoán toàn diện của thị trường này. Chính vì vậy, có thể nói việc nghiên cứu chỉ số này là rất cần thiết.

2. Phương pháp tinh KOSPI Index

Vậy KOSPI được tính như thế nào? Nó có phải là mức trung bình, lấy giá của tất cả cổ phiếu trên sàn giao dịch Hàn Quốc được cộng lại và chia cho số lượng cổ phiếu không? Trên thực tế, KOSPI Index có một phương pháp tính toán độc đáo. Đó là công thức sau đây:

KOSPI Index = (vốn hóa thị trường tại thời điểm so sánh ÷ vốn hóa thị trường tại thời điểm cơ sở) × 100

Trong đó: Chỉ số tham chiếu tại năm cơ sở 1980 là 100. 

KOSPI Index
Cách tính KOSPI Index

Nếu chỉ số KOSPI hiện tại ở mức 2400 có nghĩa là vốn hóa thị trường hiện tại đã tăng gấp 24 lần so với năm 1980. Vì điểm gốc từ công thức là ngày 4 tháng 1 năm 1980, nên có thể hiểu rằng giá cổ phiếu hiện đang được niêm yết trên KOSPI đã tăng 24 lần. Nói cách khác, nếu bạn mua một cổ phiếu trị giá 10.000 won vào năm 1980, thì ngày nay nó là 240.000 won.

3. Sự khác biệt giữa KOSPI Index và KOSDAQ Index

Nếu bạn là người mới và mở tài khoản giao dịch chứng khoán Hàn Quốc, bạn sẽ thấy hai chỉ số này ngay trên màn hình. KOSPI Index và KOSDAQ Index đều là 2 chỉ số quan trọng tại Hàn, nhưng vẫn có một sự khác biệt lớn giữa hai chỉ số này và các chuyển động của chúng cũng khác nhau. Không có gì đảm bảo rằng KOSDAQ Index sẽ tăng chỉ vì KOSPI Index tăng và ngược lại cả. Vậy, 2 chỉ số này khác gì nhau?

3.1. Trụ sở thị trường chứng khoán

Trước tiên, KOSPI Index và KOSDAQ Index là chỉ số của các thị trường khác nhau. KOSPI là thị trường lớn nhất ở Hàn Quốc nên các yêu cầu niêm yết rất nghiêm ngặt. Các cổ phiếu niêm yết trên KOSPI là những công ty có cấu trúc tài chính ổn định, ít rủi ro phá sản. Các tập đoàn lớn như Samsung Electronics và Hyundai Motor mà chúng ta quen thuộc đều có tên trong KOSPI. Do đó, nếu bạn muốn đầu tư an toàn, bạn có thể mua và bán cổ phiếu niêm yết trên KOSPI. 

KOSDAQ so với KOSPI thì các yêu cầu niêm yết ít nghiêm ngặt hơn. Vì lý do này, các công ty có tiềm năng tăng trưởng cao, các công ty vừa và nhỏ và các công ty có cấu trúc tài chính không ổn định chủ yếu được niêm yết trên KOSDAQ. Do đó, nó tương đối kém ổn định hơn KOSPI. Tính ổn định thấp có nghĩa là cổ phiếu có nhiều khả năng giảm mạnh. Thậm chí có khả năng bị hủy niêm yết, vì vậy hãy cẩn thận. Nếu bạn chưa quen với thị trường chứng khoán, chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư vào KOSPI. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có lợi nhuận cao thì việc đầu tư vào KOSDAQ là đúng đắn.

3.2. Độ biến động

Sự khác biệt chính giữa KOSPI Index và KOSDAQ Index là tính biến động giá cả. Giả sử rằng bạn mua một cổ phiếu mỗi cổ phiếu trị giá 10.000 won trên KOSPI và KOSDAQ. Nếu nền kinh tế xấu và cả hai chỉ số KOSDAQ và KOSPI đều giảm, cổ phiếu mua trên KOSPI có thể là 8.000 won, nhưng cổ phiếu mua trên KOSDAQ có thể là 5.000 won. Ngược lại, nếu nền kinh tế tốt, cổ phiếu mua trên KOSDAQ sẽ có lợi nhuận tốt hơn nhiều. 

Do đó, sự biến động của KOSDAQ là rất cao và làm cho KOSDAQ Index biến động mạnh hơn KOSPI Index. Và cũng vì vậy những người đang nhắm đến lợi nhuận lớn chủ yếu mua và bán các cổ phiếu được niêm yết trên KOSDAQ. Tuy nhiên, sự biến động cao có nghĩa là rủi ro cao hơn, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi chọn thị trường đầu tư.

4. Ý nghĩa của KOSPI Index

Như đã đề cập trước đó, KOSPI là thị trường tập trung các tập đoàn Hàn Quốc. Các công ty niêm yết trên KOSPI lớn nhất theo thứ tự vốn hóa thị trường như sau: Samsung Electronics, SK Hynix, NAVER, LG Chem, Samsung Biologics. Đây là những công ty mà tất cả người dân Hàn Quốc đều biết. Họ cũng là những người đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Hàn Quốc. 

KOSPI Index
Ý nghĩa của chỉ số KOSPI Index

Chỉ khi các công ty này làm ăn tốt thì nền kinh tế Hàn Quốc mới hồi sinh và cuộc sống của nhiều người mới trở nên tốt hơn. Khi Samsung Electronics đạt được khả năng cạnh tranh toàn cầu trên thị trường điện thoại thông minh, nó đã có thể đạt được vị trí số 1 về giá trị vốn hóa thị trường của Hyundai KOSPI. 

Nói chung KOSPI Index cũng có thể được sử dụng như một chỉ báo về tình hình kinh tế chung của Hàn Quốc chứ không chỉ riêng gì thị trường chứng khoán. Điều này là do chỉ số KOSPI cao có nghĩa là các tổ chức, nhà đầu tư cá nhân và người nước ngoài mua và đầu tư vào các công ty Hàn Quốc với giá trị cao. 

Tuy nhiên, thật không may, KOSPI đã không tăng đáng kể trong 10 năm qua và có xu hướng đi ngang. Có nhiều lý do khiến KOSPI Index không tăng, nhưng có một số yếu tố như sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân thấp và hệ thống bán tháo không hợp lý. Trên thực tế, nhiều nhà phân tích cho rằng các công ty Hàn Quốc đang bị định giá rất thấp. 

May mắn thay, khi giá cổ phiếu giảm mạnh do đại dịch COVID-19, nhiều nhà đầu tư cá nhân bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán và lệnh cấm bán khống cũng là một dấu hiệu tích cực.

Nếu xu hướng này tiếp tục, KOSPI Index dự kiến ​​sẽ bứt phá và tăng đáng kể. Nếu nhiều người quan tâm đến đầu tư cổ phiếu và tham gia đầu tư cổ phiếu thì điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc. 

5. Kết

Qua bài trên, chúng ta có thể thấy lý do tại sao KOSPI Index lại quan trọng như vậy. Điều này là do thông qua KOSPI, bạn có thể nhìn một cách tổng quan tình trạng hiện tại của nền kinh tế Hàn Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *