Lệnh ATO: Đặc điểm, cách dùng hiệu quả và so sánh ATC

Lệnh ATO là một trong số các lệnh thường gặp trong thị trường chứng khoán đối với những người chơi lâu năm. Tuy nhiên với người mới, khái niệm này có thể còn mới lạ. Vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu lệnh ATO, các đặc điểm và cách sử dụng cho bạn.

1. Lệnh ATO là gì?

Lệnh ATO là viết tắt của từ tiếng anh – At the Opening. ATO được sử dụng để đặt lệnh bán – mua chứng khoán tại mức giá đầu tiên mà sàn giao dịch mở cửa. Lệnh ATO hiện nay được dùng tại sàn chứng khoán HOSE nước ta, với thời gian đặt lệnh là 15 phút trước giờ mở cửa. 

Lệnh ATO
Lệnh ATO là gì?

Cụ thể, từ 9h00-9h15 phút sáng mỗi ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu cho các cổ phiếu trên sàn HOSE – Hồ Chí Minh. Toàn bộ những lệnh ATO được đặt ra sẽ được thực hiện theo phương thức khớp lệnh định kỳ. Còn nếu các lệnh này được đặt ra mà cho đến hết phiên giao dịch vẫn không khớp, sàn sẽ hủy bỏ lệnh ngay lập tức. 

2. Đặc điểm gì?

Có thể nói lệnh ATO là một trong số các lệnh phổ biến nhất, được dùng thường xuyên nhất trên sàn. Bởi vậy, bạn cần phải hiểu rõ các đặc điểm của nó để có thể tận dụng khi đặt lệnh trên sàng.

Cũng giống lệnh ATC (At The Closing) trên sàn HOSE, ATO được ưu tiên thực hiện trước hơn lệnh LO (Limit Order) khi tiến hành so sánh khớp lệnh. Bên cạnh đó, lệnh này cũng ghi nhận ngay vào nền tảng. 

Trong trường hợp bạn đặt mà lệnh ATO không được tiến hành (do hết hạn thực thi hoặc lý do nào đó), thì lệnh sẽ bị hủy, thậm chí cả khi chưa tiến hành xong. Nghĩa là ngay sau thời gian sàn xác định được giá mở cửa, các lệnh ATO chưa được thực thi sẽ tự động hủy. 

Một đặc điểm nữa là lệnh này có mức giá biến động, nhưng khối lượng lại được giữ ở một mức cụ thể. Và giá mở cửa của lệnh ATO này chính là mức giá cao nhất của tổng các lượng khớp lệnh.  

3. Ưu – nhược điểm khi dùng ATO 

Trên sàn giao dịch có nhiều loại lệnh cho phép nhà đầu tư thực hiện khác nhau, và lệnh ATO cũng như các lệnh khách, nó mang trong mình các ưu và nhược điểm riêng biệt. Chính vì thế, nếu muốn đầu tư thật sáng suốt, bạn cần hiểu rõ lợi thế này của lệnh để tận dụng. 

Lợi thế lớn nhất bạn nên quan tâm là các nhà đầu tư sẽ được ưu tiên khớp lệnh hơn một số lệnh khác (như LO) ở thời gian đầu phiên, hoặc ở giá mở cửa. Chính vì vậy bạn có khả năng lớn tận dụng được cơ hội tốt hơn khi giao dịch ở một mức giá tốt trong thời gian đầu.

Còn về nhược điểm, lệnh ATO không cho phép nhà đầu tư sửa đổi hoặc hủy, ngay sau khi đã xác nhận đặt lệnh. Nói chung lệnh này khá khó kiểm soát mức giá sao cho khớp lệnh, chính vì vậy trước khi xác định đặt lệnh ATO nào, các bạn cần suy xét kỹ càng, tính toán hợp lý để có thể đặt lệnh đúng ý, và thu về kết quả như mong đợi nhé.

Lệnh ATO
Ưu và nhược điểm của lệnh ATO

4. Cách đặt lệnh ATO trên sàn

Đầu tiên, bạn phải tạo cho mình một tài khoản chứng khoán để có thể tiến hành giao dịch trên sàn chứng khoán. Chúng tôi giả sử bạn đã có một tài khoản HSC và bạn sẽ thực hiện cách đặt lệnh ATO theo những bước dưới:

Bước 1: Bạn hãy đến trang web công ty chứng khoán HSC và đăng nhập tài khoản cá nhân đã có. Sau khi vào được tài khoản, bạn chọn tiếp tùy chọn “mục lệnh thông thường”. Một cửa sổ sẽ hiện ra với các thông tin căn bản bạn nên biết trước khi bạn bắt đầu đặt lệnh, bạn nên đọc cẩn thận những thông tin này và đến bước 2.

Bước 2: Hãy điền những dữ liệu mà form hiện trên cửa sổ trang web yêu cầu bạn để có thể bắt đầu thực hiện lệnh ATO. Các yêu cầu dữ liệu này cụ thể có: Mã chứng khoán bạn muốn đặt lệnh mua – bán; Khối lượng cổ phiếu bạn muốn đặt lệnh; Loại lệnh bạn muốn thực hiện (tại đây bạn sẽ chọn ATO);… và một số dữ liệu liên quan khác

Bước 3:  Sau khi điều toàn bộ những dữ liệu bắt buộc kể trên, bạn tiếp tục chọn tùy chọn “đặt lệnh” và chờ khoảng một lúc để xác định hệ thống đã cho phép bạn đặt lệnh chưa.

Bước 4: Nếu thành công, trang web sẽ hiện các dữ liệu vừa rồi của bạn lên để xác nhận với bạn một lần nữa. Lúc này bạn nên cẩn thận kiểm tra lại, hãy nhớ lệnh ATO không thể chỉnh sửa hay hủy bỏ, vì vậy hãy kỹ càng để không bị sai sót bất kỳ dữ liệu quan trọng nào.

Bước 5: Sau khi xác nhận toàn bộ thông tin đã chính xác, bạn hãy nhập mã pin mật khẩu để đăng nhập lại.

Bước 6: Bạn chọn nút “xác nhận” hiển thị lên để hoàn tất quy trình đặt lệnh ATO. Ngay sau đã đặt lệnh thành công, hệ thống sẽ cho bạn xem lại toàn bộ những gì bạn đã điền trước đó, nhưng lúc này bạn chỉ theo dõi thôi và không được sửa, vì lệnh đã đặt thành công. 

5. Hướng dẫn dùng ATO hiệu quả

Có thể qua phần trên bạn đã hiểu được những gì căn bản nhất của lệnh ATO là gì, tuy nhiên, để có thể đầu tư sinh lời tốt, bạn cần phải nắm chắc loại lệnh bạn muốn sử dụng, và biết được cách dùng làm sao cho tốt nhất. Và để dùng lệnh ATO đem đến nhiều lợi ích nhất, có một số lời khuyên dành cho bạn như sau:

  • Thứ nhất là hãy đặt lệnh ATO nhanh và càng sớm càng tốt, đó là vì khi đặt lệnh nhanh và sớm, bạn sẽ có cơ hội khớp lệnh cao hơn so với việc cũng đặt lệnh đó nhưng ở thời gian chậm hơn. 
  • Thứ hai là dù cần nhanh, nhưng vẫn phải kỹ lưỡng và cẩn thận. Bạn nên dành vài phút tập trung trước khi đặt lệnh để xác định rõ xu hướng giá ATO là gì trên thị trường.
  • Điều thứ ba cần lưu ý là bạn phải xác định trước tổng lượng chứng khoán mà mình muốn tiến hành giao dịch, đặc biệt trong trường hợp bạn đặt mua. Hãy chia tổng số tiền bạn sẵn sàng bỏ ra mua cho giá trần của tài sản đó trong phiên. Thông qua việc tính này, bạn có thể chắc chắn rằng số tiền bạn có đủ để mua khối lượng cổ phiếu bạn cần. 

6. So sánh lệnh ATC và ATO

Bên cạnh việc hiểu được ATO là gì và các đặc điểm của nó, bạn cũng cần hiểu rõ về lệnh khá giống nó là ATC. Bởi lẽ hai lệnh này được sử dụng khá nhiều, theo thống kê chúng chiếm tầm 4% trên tổng số lệnh của thị trường chứng khoán, và chúng đều có cách hoạt động khá tương đồng.

Về mặt giống nhau, cả hai lệnh này đều được dùng trên sàn HOSE và chúng đều được ưu tiên tiến hành trước lệnh LO.

Tuy nhiên dù được dùng nhiều và có một số điểm giống nhau, nhưng chúng vẫn có sự khác biệt rõ ràng, cụ thể:

Lệnh ATO
So sánh ATC và lệnh ATO

Điểm khác nhau thứ nhất giữa lệnh ATC và ATO chính là cái tên. ATO hay At The Open là lệnh cho phép nhà đầu tư tiến hành giao dịch ở mức giá khớp lệnh là giá mở cửa (Open). Còn ATC hay At The Close là lệnh cho phép nhà đầu tư tiến hành giao dịch ở mức giá khớp lệnh là giá đóng cửa (Close). 

Điểm thứ hai là ATO chỉ được dùng trên HOSE, còn lệnh ATC còn được dùng trên sàng HNX tại Hà Nội.

Điểm khác biệt cuối cùng là về thời gian khớp lệnh, thời điểm khớp lệnh định kỳ lệnh ATO xảy ra trước, còn ATC là ở mức giá đóng cửa trong thời gian 10h15 – 10h30.

7. Kết

Hiểu lệnh ATO là gì cũng như các đặc điểm, ưu – nhược điểm của nó là việc cần thiết để bạn có thể sử dụng lệnh này trên sàn giao dịch chứng khoán HOSE. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đưa ra một số lời khuyên giúp bạn ứng dụng lệnh hiệu quả, và phân biệt được ATO với lệnh ATC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *