Lý thuyết Dow là gì? TOP nguyên tắc cần sáng tỏ trong đầu tư

Lý thuyết Dow cho tới ngày nay vẫn được hầu hết các nhà đầu tư tài chính, chứng khoán ứng dụng vì những giá trị bền vững của nó. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ mang tới những lý giải về lý thuyết này và những nguyên tắc cần có trong hoạt động đầu tư.

1. Lý thuyết Dow là gì?

Lý thuyết Dow là lý thuyết trong lĩnh vực đầu tư tài chính số dựa trên sự phân tích kỹ thuật về dao động của thị trường ở giá trị cao nhất và nhỏ nhất. Dựa vào điều này để đề xuất những dự đoán đúng nhất về diễn biến của số liệu thị trường.

Đối với lý thuyết Dow, sự hệ trọng của các biến động lên xuống đó chính là việc định vị chúng so với những gì đã diễn ra lúc trước. Cách thức của lý thuyết hỗ trợ những người đầu tư trong việc tiếp cận rõ ràng với 1 biểu đồ số liệu đầu tư. Bằng cách này, họ có khả năng thấu tỏ được thực trạng hoạt động của bất cứ loại hình tài sản nào ở thời đoạn tương ứng. Chính nhờ vào sự đơn giản này mà ngay cả các nhà đầu tư mới mấp mé vào thị trường vẫn có thể nhận định tương đối bối cảnh triển khai của 1 công cụ tài chính.

Không những thế, Charles Dow – người nghiên cứu lý thuyết này cũng củng cố niềm tin phổ biến trong phần lớn các nhà đầu tư, hay phân tích kĩ thuật. Ông phát biểu rằng giá của tài sản và sự biến động trong kết quả của nó trên một biểu đồ đầu tư chắc chắn có sẵn tất cả các thông tin cần thiết và đã được dự báo để từ đó tạo ra các dự đoán chính xác.

Lý thuyết Dow
Lý thuyết Dow là gì?

Lý thuyết Dow là gì?

2. Nguyên tắc của lý thuyết Dow

Mỗi lý thuyết được đề ra đều có những nguyên tắc, nguyên lý nhất định mà nhà nghiên cứu đề ra nhằm nắm bắt và thấu tỏ mọi ý nghĩa biểu trưng của nó. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về lý thuyết của Charles Dow và hàm ý của chúng, có các nguyên tắc cơ bản làm nền tảng cho lý thuyết như sau:

2.1. Thị trường làm giảm giá của tất cả mọi thứ

Nói cách khác, giá cổ phiếu và các chỉ số phản ánh tất cả những thông tin sẵn có, và thông tin duy nhất không thể phản ánh là những thông tin chưa được khai thác. Điều này được biết đến là Giả thuyết thị trường hiệu quả (EMH).

2.2. Xác định các xu hướng

Đầu tư dựa vào xu hướng được đánh giá cao vì là 1 trong số phương án tốt nhất nhằm thu lợi ở thị trường ngoại hối. Hầu hết các nhà giao dịch mới sẽ cố gắng giao dịch ngược lại với xu hướng hoặc nhập cuộc rất muộn và chịu tổn thất lớn. Kiến thức vững chắc về việc xác định xu hướng trong giai đoạn đầu có thể giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận cao hơn.

Lý thuyết Dow có thể giúp xác định xu hướng và giao dịch đầu tư với chúng.

Lý thuyết cho biết 1 xu hướng diễn ra qua 3 trạng thái, xu hướng chính, thứ cấp và nhỏ. Hãy hiểu chi tiết cả ba và tìm hiểu cách xác định chúng trên bất kỳ biểu đồ nào.

  • Xu hướng chính

Xu hướng chính còn được gọi là xu hướng chủ chốt trong thị trường tăng giá, được xác định bởi một loạt các mức cao hơn và mức thấp hơn. Xu hướng này sẽ có hiệu lực từ 1 năm tới 1 vài năm. Đối với thị trường giảm, giá hình thành mức cao thấp hơn và mức thấp hơn nữa, còn tất cả những thứ khác vẫn giữ nguyên.

  • Xu hướng thứ cấp

Đây là xu hướng điều chỉnh liên tục của xu hướng chính. Xu hướng thoái lui dao động từ 33% đến 66%. Duy đối với một vài bối cảnh hiếm có, mức giảm sẽ đạt tới 100% lợi nhuận. Xu hướng thứ cấp tiếp tục trong ba tuần đến ba tháng sau khi xu hướng chính tiếp tục.

Lý thuyết Dow
Các nguyên tắc của lý thuyết Dow

Xu hướng thứ cấp được đánh dấu trên biểu đồ bằng các mũi tên mảnh trong khi xu hướng chính được hiển thị bằng một mũi tên dày hơn.

  • Xu hướng nhỏ

Đây là xu hướng diễn ra trong khoản thời gian ngắn nhất, có thể là vài tiếng, hoặc vài ngày, tuyệt nhiên không vượt qua 21. Nó mang tính chất ngẫu nhiên và không mang lại lợi nhuận khi giao dịch; nó nên được bỏ qua theo góc nhìn từ lý thuyết Dow. Do đó, các nhà đầu tư vẫn nên luôn giao dịch theo hướng của xu hướng chính.

2.3. 3 giai đoạn của 1 xu hướng chủ chốt

Theo lý thuyết Dow, một xu hướng tăng chính bao gồm ba giai đoạn. Một giai đoạn tích lũy trong đó những người mua được thông báo bắt đầu tích lũy, tiếp theo là một giai đoạn ổn định nơi hầu hết những người theo xu hướng tham gia vào xu hướng. Và nó kết thúc với một giai đoạn kiệt sức khi tất cả mọi người đều tham gia vào giao dịch.

Một xu hướng giảm giá bắt đầu với một giai đoạn phân phối trong đó các nhà đầu tư được thông báo bán vị thế của họ khi những người khác đang mua, những người theo xu hướng bắt đầu bán trong giai đoạn ổn định, sự tuyệt vọng bao trùm hầu hết những người tham gia thị trường và giai đoạn bùng phát kết thúc bằng một sự sụt giảm mạnh.

2.4. Khối lượng cần xác minh được những xu hướng chủ chốt

Khối lượng nên tăng theo chiều đi của xu hướng để xác nhận. Đó chỉ là một dấu hiệu phụ nhưng Dow nhận ra rằng nếu khối lượng không tăng theo hướng của thị trường thì đây là một dấu hiệu đỏ. Điều này có nghĩa là xu hướng có thể không có hiệu lực.

2.5. Các xu hướng chính phải xác nhận lẫn nhau thông qua các chỉ số thị trường

Nguyên lý cuối cùng này chỉ ra rằng hai xu hướng chính đối lập nhau không thể cùng tồn tại trên hai chỉ số thị trường khác nhau. Đây chắc chắn là điều quan trọng nhất đối với Charles Dow. Nói cách khác, xu hướng chính khi được phát hiện trên một chỉ số thị trường phải luôn được xác nhận thông qua một xu hướng tương tự trên một chỉ số thị trường khác và ngược lại.

Để đáp lại nguyên lý cuối cùng này, Charles H. Dow đã không dừng lại ở việc tạo ra Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones. Ông cũng đóng góp vào sự phát triển của một chỉ số thị trường khác là Chỉ số Trung bình Vận tải Dow Jones như đã đề cập ở trên.

3. Chiến lược trading theo lý thuyết Dow

Lý thuyết Dow
Chiến lược đầu tư theo lý thuyết Dow

Chiến lược đầu tư theo lý thuyết Dow

Hầu hết các chiến lược đầu tư giao dịch được sử dụng ngày nay đều xoay quanh một khái niệm quan trọng, đó là “xu hướng”. Lý thuyết cho rằng thị trường đang trong xu hướng tăng nếu một trong các mức trung bình của nó vượt lên trên mức cao quan trọng trước đó. Do đó, chiến lược đầu tư giao dịch theo lý thuyết Dow dựa trên chiến lược theo xu hướng và có thể là tăng hoặc giảm tùy vào ứng biến thị trường.

4. Lý thuyết Dow có hiệu quả không?

Tuy đã trải qua khá nhiều điều chỉnh từ khi ra đời hơn 100 năm trước, lý thuyết Dow cùng 6 nguyên tắc đầu tư đó vẫn giữ nguyên giá trị và được hầu hết các nhà đầu tư ứng dụng và đánh giá cao với tư cách là 1 chiến lược đầu tư hợp lệ. Phần lớn những kiến thức về phân tích kỹ thuật hiện nay đều bắt nguồn từ lý thuyết. Đây là lý do tại sao tất cả các nhà điều hành tài chính sử dụng phân tích kỹ thuật nên làm quen với sáu nguyên tắc cơ bản của lý thuyết này.

5. Lời kết

Thông qua những lý giải trên đây về lý thuyết Dow, bạn đã có những kiến thức cơ bản về cách mà lý thuyết hoạt động cùng bộ nguyên tắc mà Charles Dow đã đề ra. Mong rằng những thông tin đó sẽ giúp các nhà đầu tư có được cho mình những đánh giá sáng suốt về thị trường chứng khoán và thành công trong lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *