Lý thuyết sóng Elliott, hướng dẫn cách giao dịch chuẩn nhất

Phân tích lý thuyết sóng Elliott đã trở thành một phần không thể thiếu trong công việc của các trader. Nhà sáng lập lý thuyết này đã cho rằng biến động giá thị trường có sự lặp đi lặp lại nên chúng ta vẫn có thể nghiên cứu và dự đoán được. Không nên để tâm lý chi phối hành động đầu tư của chúng ta.

1. Tổng quan về lý thuyết sóng Elliott

Lý thuyết sóng Elliott được nghiên cứu bởi một kế toán chuyên nghiệp có tên là Ralph Nelson Elliott. Ông sinh năm 1871, mất năm 1948 và Elliott đã tiến hành nghiên cứu lý thuyết này trong giai đoạn 1920-1930. Như vậy, sóng Elliott không phải chỉ mới được biết đến mà đã có cách đây đến 90 năm.

Và Elliott cũng không dựa vào những số liệu nhỏ lẻ để phân tích mà ông đã tổng hợp nghiên cứu đến 75 năm thị trường chứng khoán. Để từ đó có cơ sở rút ra kết luận cuối cùng. Sau thời gian dài miệt mài tìm hiểu, đến khi cập tuổi xế chiều 66 ông mới chính thức lên tiếng về lý thuyết sóng Elliott. Tên tiếng Anh được gọi là The Wave Principle.

Lý thuyết sóng Elliott, hướng dẫn cách giao dịch chuẩn nhất
Quá trình hình thành sóng Elliott

Ông chia sẻ rằng thị trường dù có biến động nhưng vẫn có sự lặp lại sau một khoảng thời gian “lênh đênh”. Sự lặp lại này gọi là “sóng”. Sở dĩ bạn có thể đánh giá sóng lên xuống theo chu kỳ vì một bộ phận rất lớn các nhà đầu tư có tâm lý lặp lại trong các giai đoạn giao dịch.

Qua đó, lý thuyết sóng Elliott chính là cách phân tích tâm lý đa số các nhà đầu tư để xác định chu kỳ tài chính với các sự biến động theo xu hướng thị trường. Thông qua việc phân tích kỹ thuật này, các trader có thể biết được đáy giá và đỉnh giá.

Có thể hiểu đơn giản qua ví dụ sau: nếu bạn thấy giá vàng tăng cao thì người dân sẽ đổ xô bán để kiếm lời. Ngược lại, giá vàng giảm thì họ tranh thủ mua vào để tích trữ chờ ngày bán ra kiếm lợi nhuận. Đó dường như là tâm lý chung của chúng ta. Và Elliott đã dựa trên đánh giá chuẩn mực về tâm lý đó để phân tích xu hướng tiếp theo là gì.

2. Cấu trúc sóng Elliott

Ông Elliott đã chia phân loại sóng như sau: sóng đẩy, sóng điều chỉnh. Trong đó, sóng đẩy là 5 sóng đầu, có liên quan mật thiết đến xu hướng thị trường. Còn khi thấy được hướng của giá cả và có sự điều chỉnh đối trọng thì đó là sóng điều chỉnh (3 sóng sau).

2.1 Sóng đẩy ( 5 sóng đầu)

Sóng đẩy gồm có 5 sóng đầu tiên trong mô hình sóng Elliott. Trong đó, sóng thứ 1,3,5 có chiều cùng với xu hướng chính. Sóng thứ 2 và 4 thì không như thế mà có tính hiệu chỉnh.

Sóng 1

Đây là sóng đầu tiên trong lý thuyết sóng Elliott. Chỉ bằng một sóng này thì không đủ cơ sở để phân tích, mà phải theo dõi cùng với những sóng khác nữa. Khi bạn thấy sóng 1 tăng nhẹ thì nên mua vào. 

Sóng 2 

Lúc này là thời điểm nhạy cảm khiến nhiều trader đưa ra quyết định sai lầm. Ở giai đoạn này nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng giá cổ phiếu đang có xu hướng tăng. Vì thế họ sẽ tập trung bán để kiếm lời. Tuy nhiên mức đi xuống này là không hề đáng kể như họ vẫn tưởng. 

Sóng 3 

Đây là sóng mạnh nhất trong lý thuyết sóng Elliott. Và dĩ nhiên cũng không thể là sóng ngắn nhất. Khi nhìn thấy sóng này bạn nên hiểu là thị trường đang có nhiều khởi sắc. Các doanh nghiệp đang phát triển và thu về nhiều lợi nhuận. Đây cũng là lúc các trader tham gia đông đảo và thực hiện nhiều giao dịch. Đặc biệt giá hiện giờ có thể đã vượt luôn qua đỉnh của sóng đầu tiên. 

Sóng 4 

Theo nghiên cứu của Elliott, sóng số 4 là khó phân tích nhất. Vì sau khi trải qua sóng số 3, thị trường có nhiều biến động. Nhiều trader đã thực hiện giao dịch để chốt kiếm lời. Bây giờ họ có tâm lý lo lắng vì nghĩ rằng mức giá sẽ không tăng lên lại sau khi vượt đỉnh. 

Sóng 5

Khi đã trải qua tâm lý hoang mang, các nhà đầu tư lấy lại tinh thần để tiếp tục đầu tư ở sóng 5. Một vài giao dịch được thực hiện để kích cầu thị trường. Dù thế sóng 5 vẫn không thể mạnh mẽ và vượt đỉnh như sóng 3. 

Lý thuyết sóng Elliott, hướng dẫn cách giao dịch chuẩn nhất
Cấu trúc sóng Elliott

2.2 Sóng điều chỉnh 

Khi kết thúc 5 sóng đầu tiên, thị trường sẽ có sự điều chỉnh lớn. Theo đó, có 3 sóng đổi chiều. Nếu chiều thị trường đang tăng thì nó sẽ đổi sang giảm và ngược lại. 

Điều này sẽ gây sự hoang mang cho nhiều trader không có tâm lý vững vàng và chưa biết đến kỹ thuật phân tích lý thuyết sóng Elliott. Sự điều chỉnh 180 độ này nếu bạn nắm bắt được sẽ sinh lời rất nhiều. Tại sóng điều chỉnh, các con số không còn nữa mà thay vào đó là các chữ để phân biệt với sóng đẩy.

3. Hướng dẫn giao dịch theo sóng Elliott

Có rất nhiều cách để thực hiện giao dịch theo sóng Elliott. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn giao dịch theo sóng Elliott bằng 5 bước cơ bản để bạn phân tích nhé.

Bước 1: Xác định xu hướng chính 

Có hai xu hướng diễn ra trên sóng là tăng giá và giảm giá. Trong 8 sóng Elliott, nếu trader thấy có 5 sóng cùng một chiều tăng thì hãy hiểu là hiện tại xu hướng thị trường đang tăng giá. Nếu có 5 sóng cùng chiều giảm thì mặc định thị trường đang có xu hướng giảm giá. Còn nếu không đủ 5 sóng cùng chiều thì bạn khoan đã đưa ra kết luận vội, mà tiếp tục quan sát và thực hiện một trong các cách dưới đây. 

Bước 2: Xác định chuyển động giá ngược xu hướng

Với cách này bạn chỉ cần quan sát kỹ 3 sóng thay vì 5 sóng như bước một. Để chắc chắn bạn hãy xác định chuyển động của 3 sóng đang đi ngược xu hướng chính. Để biết rằng nó có phải chỉ đơn thuần là sự hiệu chỉnh trong xu hướng chính hay đang đi ngược 100%. Nếu chỉ là hiệu chỉnh thì càng chắc chắn chiều xu hướng chính có khả năng rất lớn sẽ tiếp tục đi theo hướng hiện tại mà không đảo chiều nhanh.

Trader cần tìm hiểu 3 sóng đó là Zigzag, phẳng, tam giác. Điểm nổi bật của 3 sóng này là bạn có thể bán đi trong khi xu hướng giảm. Đồng thời bạn có thể mua vào khi giá tăng. Để đợi đến lúc thị trường đi đúng lại xu hướng mà bạn đã tham gia. Nhiều trader đều nhận định đây là cách đầu tư bền vững và hiệu quả.  

Lý thuyết sóng Elliott, hướng dẫn cách giao dịch chuẩn nhất
Hướng dẫn trader giao dịch với sóng Elliott

Bước 3: Xác định khả năng đảo chiều 

Thông qua lý thuyết sóng Elliott, bạn sẽ dự đoán được khoảng thời gian và liệu sóng có đổi chiều hay không. Khi ba sóng hiệu chỉnh tập hợp đồng thời vượt đỉnh sóng B thì bạn nên hiểu rằng xu hướng chính vẫn sẽ tiếp tục, chưa có dấu hiệu đảo chiều. Ngược lại nếu giá không vượt đỉnh B thì có thể thị trường sẽ đảo chiều nên trader cần cân nhắc đầu tư theo xu hướng hiện tại.

Bước 4: Cung cấp các mục tiêu giá

Tại bước này bạn sẽ phân tích dãy số Fibonacci. Đây là dãy số quan trọng và là điểm nhấn mà ông Elliott đã áp dụng. Bằng cách phân tích các tỷ lệ trong Fibonacci để biết được phần trăm cho mỗi xu hướng giá.

Bước 5: Điểm mô hình không có giá trị

Không phải chỉ báo, mô hình nào bạn nhìn thấy cũng chính xác như nghĩa đen của nó. Vì thế sóng Elliott sẽ giúp bạn biết mô hình nào đang không đúng như nó thể hiện. Để tránh trường hợp bị nhiễu thông tin và thực hiện giao dịch sai. Thông tin chính xác sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra chiến lược thích hợp.

Chỉ với 5 bước trên các trader có thể phân tích lý thuyết sóng Elliott và áp dụng vào thực tế một cách hiệu quả. Thông qua đó, các nhà đầu tư biết được xu hướng thị trường hiện đang tăng hay giảm. Chúc bạn có những chiến lược đầu tư đúng đắn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *