Nến búa ngược là gì? Đặc điểm & cách thức giao dịch hiệu quả

Nến búa ngược là một mô hình nến không còn xa lạ với các trader trên thị trường forex, nó dự báo sự đảo chiều tăng giá của một loại tài sản trong tương lai. Tuy nhiên thực tế, không ít nhà giao dịch vẫn bị nhầm lẫn mô hình nến này với nến Hammer hay nến Shooting Star. Mỗi loại nến sẽ có đặc điểm và ý nghĩa riêng, vì vậy hãy tìm hiểu ngay những thông tin dưới đây để thật tự tin khi đầu tư bạn nhé!

Nến búa ngược là gì?

Nến Búa Ngược là một mô hình nến thông báo tín hiệu đảo chiều, tại đấy xu hướng giảm có thể sẽ đảo chiều tăng và ngược lại. Đây là mô hình dành được độ tin cậy cao của các nhà đầu tư với thân nến ngắn và bóng nến dài hướng lên trên.

Với đặc điểm có bóng nến dài đồng nghĩa với búa ngược ở đáy, cho thấy phe mua ko chấp nhận mức giá cũ mà tìm cách đẩy giá tăng cao. Sự chuyển biến về giá sẽ mô tả rõ mục đích của mô hình nến này.

nến búa ngược
Mô hình nến búa ngược

Đặc điểm của mô hình nến búa ngược 

Nến búa ngược có tên tiếng anh là Inverted Hammer, là một mô hình nến rất phổ biến và cũng có nhiều đặc điểm tương tự như mô hình nến búa hammer, do đều là mô hình đảo chiều tại đáy của một xu hướng giảm. Nến Inverted Hammer dự báo tín hiệu đảo chiều tăng giá, nó có thể là nến tăng hoặc nến giảm tùy thuộc vào sự nhạy cảm của thị trường. Mô hình nến búa ngược thường sử dụng kết hợp với ít nhất 1 cây nến sau đó mà không sử dụng riêng lẻ.

Mô hình búa ngược có thân nhỏ, có thể tăng điểm hoặc giảm điểm một cách linh hoạt. Bóng nến phía trên dài, bóng nến dưới thường nhỏ hoặc ngắn hơn.  Sau khi xuất hiện mô hình nến búa chúng ta sẽ thấy một xu hướng đảo chiều tăng giá mạnh. Đây sẽ là thời điểm vàng để các trader đưa ra quyết định trước khi vào lệnh, tránh trường hợp khi cây búa ngược vừa hình thành đã vội vàng quyết định mà không chờ đến khi kết thúc phiên giao dịch kế tiếp đó.

Khi nến Inverted Hammer xuất hiện đồng nghĩa với việc thị trường đang hoạt động ở mức thấp nhất hoặc gần thấp nhất trong ngày. Ngay sau đó sẽ có sự thay đổi theo chiều ngược lại, tuy nhiên các nhà đầu tư khó có thể duy trì ở mức giá tăng trong khoảng thời gian còn lại. Do vậy mức giá đóng cửa luôn là mức giá gần với giá thấp nhất. Nếu giá mở cửa của ngày kế tiếp nằm trên thân nến búa ngược thì bên bán sẽ bị mất tiền đầu tư nếu không thuộc mức giá mở cửa hay giá đóng cửa của mô hình nến này.

Mặc dù đều có dấu hiệu đảo chiều tăng giá nhưng 2 loại nến búa là nến Inverted Hammer khác với mô hình nến Hammer lại trái ngược nhau. Nó thể hiện rõ qua đặc điểm cây nến, nến búa Hammer có đuôi hướng xuống dưới còn nến Inverted Hammer có đuôi hướng lên trên. Theo đó cách thức sử dụng cũng như độ tin cậy của 2 mô hình nến này cũng khác nhau.

nến búa ngược
Đặc điểm của mô hình nến ngược Inverted Hammer

Thực tế trong quá trình giao dịch, có không ít các trader bị nhầm lẫn giữa nến búa ngược hay nến bắn sao do đặc điểm của chúng khá giống nhau. Tuy nhiên mô hình nến bắn sao chỉ xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng trong khi đó mô hình nến ngược này lại được hình thành trong một xu hướng giảm.

Phương pháp giao dịch hiệu quả với mô hình nến búa ngược

Có hai phương pháp giao dịch với mô hình Inverted Hammer là giao dịch kết hợp với vùng hỗ trợ và kết hợp với ngưỡng thoái lui Fibonacci. Mỗi phương pháp sẽ có đặc điểm và cách thức khác nhau, cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Cách thức giao dịch Inverted Hammer kết hợp vùng hỗ trợ

Trên thực tế, nến búa ngược hoạt động tốt hơn khi nó được hình thành ở các vùng hỗ trợ mạnh. Đó là các vị trí, thời điểm mà giao dịch ít bị rủi ro nhất. Sẽ có rất nhiều cơ hội đầu tư cho các trader, việc quan trọng là họ phải xác định được thời điểm vàng để đặt lệnh thực hiện giao dịch. Và cũng không quá bất ngờ nếu như bạn bỏ qua những tín hiệu không mạnh để chờ đợi cơ hội tốt hơn xuất hiện, nó sẽ là quyết định đúng đắn của bạn.

Với một thị trường đang ở xu hướng giảm, hướng tới vùng hỗ trợ và hình thành mô hình nến Inverted Hammer, các nhà giao dịch có thể thực hiện vào lệnh với các bước như sau:     

  • Đặt lệnh mua nếu thấy cây nến tiếp theo xuất hiện là nến tăng
  • Đặt điểm dừng lỗ ở phía dưới vùng hỗ trợ
  • Điểm chốt lời đặt nên đặt tại vị trí kháng cự gần đó, lưu ý đảm bảo tỷ lệ risk/reward ở mức chấp nhận được.
nến búa ngược
Cách thức giao dịch hiệu quả với mô hình Inverted Hammer

Cách thức giao dịch kết hợp với ngưỡng thoái lui Fibonacci

Ngưỡng thoái lui Fibonacci là một công cụ được rất nhiều trader chuyên nghiệp tin tưởng sử dụng trong nhiều năm qua. Các ngưỡng Fibonacci được tạo nên từ việc sử dụng đỉnh và đáy của một mô hình tăng giá trước đó.  Sử dụng mô hình nến búa ngược kết hợp với công cụ Fibonacci mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư, cụ thể các bước được thực hiện như sau:

  • Trước khi quyết định đặt lệnh, phải chắc chắn nến nến Inverted Hammer được xuất hiện trong một xu hướng giảm
  • Từ làn sóng tăng giá trước đó, vẽ ra các ngưỡng thoái lui Fibonacci
  • Đặt lệnh chờ mua tại vị trí trên đỉnh của cây nến trong khoảng 1-2 pip 
  • Đặt điểm dừng lỗ tại vị trí phía dưới đáy của mô hình, cách đáy khoảng vài pip
  • Đặt mục tiêu chốt lời gần mức dừng lỗ hoặc tại các điểm có khả năng kháng cự mạnh.

Một ví dụ đặt lệnh với hình thức này là cây nến búa ngược được hình thành khi thị trường giảm và dịch chuyển về khu vực thoái lui một khoảng là 38.2% Fib. Khi đó chúng ta sẽ đặt lệnh chờ mua và nếu mức giá tăng lên thì sẽ khớp lệnh, còn nếu giá vẫn tiếp tục giảm xuống thì lệnh sẽ không khớp. Như vậy bạn đã tránh được một giao dịch không tốt.

Những lưu ý khi sử dụng mô hình nến Inverted hammer

Thực tế không phải bất kỳ một mô hình Inverted hammer nào xuất hiện cũng dự báo mức độ tiềm năng của thị trường để các trader dễ dàng đặt lệnh mua. Do vậy để hạn chế những quyết định mua bán sai lệch, người chơi cần chú ý một số điểm cơ bản dưới đây:

– Không vội vàng thực hiện giao dịch khi thị trường chưa đi theo một xu hướng nhất định hay thị trường đang đi ngang. Bởi trong một số trường hợp, loại nến ngược vẫn cho tín hiệu đảo chiều sai, nhất là khi nến xuất hiện tiếp theo lại là nến giảm. 

– Các nhà giao dịch không nên mạo hiểm ngay khi vừa xuất hiện mô hình nến búa ngược mà hãy phân tích và kết hợp đặt lệnh với vùng hỗ trợ hay ngưỡng thoái liu để hạn chế rủi ro và quyết định đặt lệnh đúng đắn.

– Với mô hình nến Inverted hammer, các nhà giao dịch hãy ghi nhớ nếu phần đuôi dưới của cây nến càng ngắn thì càng trở nên tin cậy hơn.

Trên đây là những chia sẻ về khái niệm, đặc điểm cũng như cách thức giao dịch với mô hình nến búa ngược. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới vào nghề thì đây thực sự là một khái niệm khá mới mẻ, đòi hỏi bạn phải có đủ kiến thức, kỹ năng để có thể sử dụng một cách đơn giản và hiệu quả. Chúc các bạn thành công với chiến lược đầu tư của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.