Số pi là gì? Ai là người tìm ra nó và sử dụng cho việc gì?

Từ lâu số pi được giảng dạy trong các trường học và được mọi người biết đến rất nhiều. Vậy bạn có biết số Pi được phát hiện như nào và mục đích sử dụng của nó là gì không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. Số pi là gì?

Đó là tỉ số giữa chu vi hình tròn với đường kính của nó. Bất kể kích thước của hình tròn, pi luôn là một số giống nhau. Vì vậy, đối với bất kỳ hình tròn nào, chia chu vi của nó cho đường kính sẽ cho bạn cùng một số chính xác: 3,14159. . . hoặc số pi. Vậy, để trả lời cho câu hỏi số pi là gì, thì:

Số pi cũng là một số vô tỉ, điều đó có nghĩa là giá trị của nó không thể được biểu thị chính xác dưới dạng một phân số đơn giản. Kết quả là pi là số thập phân vô hạn tuần hoàn. Mặc dù 22/7 cho kết quả gần với số pi nhưng nó không phải là số giống nhau.

Học sinh thường được làm quen với số pi có giá trị gần đúng là 3,14 hoặc 3,14159. Mặc dù nó là một số vô tỷ, một số người sử dụng các biểu thức hữu tỷ, chẳng hạn như 22/7 hoặc 333/106, để ước tính số pi. 

Các nhà toán học và những người đam mê toán học quan tâm đến việc tính số pi thành nhiều chữ số nhất có thể. Kỷ lục đọc được nhiều chữ số nhất của số pi thuộc về Suresh Kumar Sharma ở Ấn Độ, người đã đọc được số pi đến 70.030 chữ số thập phân vào năm 2015, theo Danh sách xếp hạng thế giới về số pi. Trong khi đó, một số chương trình máy tính đã tính toán giá trị của số pi đến 62,8 nghìn tỷ chữ số đáng kinh ngạc, Live Science đưa tin trước đó. 

Số pi là gì
Số pi là gì?
ilj_633883e963a595.04.07215

Pi đã được biết đến gần 4.000 năm và được phát hiện bởi người Babylon cổ đại. Một chiếc máy tính bảng có niên đại từ năm 1900 trước công nguyên và 1680 trước công nguyên tìm thấy số pi là 3,125, theo Exploratorium ở San Francisco. Những người ở Ai Cập cổ đại cũng đã có những khám phá tương tự, bằng chứng là tài liệu giấy cói Rhind năm 1650 trước công nguyên. Trong tài liệu này, người Ai Cập đã tính diện tích của một hình tròn bằng một công thức cho số pi có giá trị gần đúng là 3,1605.

Một trong những phép tính đầu tiên của số pi được thực hiện bởi nhà toán học Hy Lạp Archimedes ở Syracuse (287 TCN đến 212 TCN), theo Exploratorium. Archimedes đã áp dụng định lý Pitago để tính toán diện tích của hai đa giác. Archimedes đã xác định gần đúng diện tích của một hình tròn dựa trên diện tích của một đa giác đều nội tiếp trong hình tròn và diện tích một đa giác đều trong đó ngoại tiếp hình tròn. Các đa giác, khi Archimedes lập bản đồ, cho giới hạn trên và giới hạn dưới của diện tích hình tròn, và ông đã tính gần đúng số pi vào khoảng từ 3 1/7 đến 3 10/71.

Trước đó, nhà toán học và thiên văn học Trung Quốc Zu Chongzhi (429 TCN đến 501 TCN) đã tính số pi bằng một phương pháp tương tự, tìm ra giá trị là 355/113. Thật không may, cuốn sách viết của Zu đã bị thất lạc, vì vậy rất ít thông tin về công việc hoặc phương pháp của ông.

Nhà toán học người Anh William Jones là người đầu tiên bắt đầu sử dụng ký hiệu π để biểu thị số pi vào năm 1706.

Số pi là gì
Số pi do ai tìm ra?

3. Số pi sử dụng vào việc gì?

Trong toán học cơ bản, số pi được sử dụng nhằm mục đích tính diện tích và chu vi của một hình tròn. Pi có thể được sử dụng để tìm một diện tích bằng cách nhân bán kính của hình tròn bình phương với pi. Vì vậy, để tìm diện tích của một hình tròn có bán kính 3 cm, phép tính sẽ là π3 ^ 2 = 28,27 cm. Bởi vì các đường tròn xuất hiện phổ biến trong tự nhiên và thường được sử dụng trong các phương trình toán học khác, số pi ở xung quanh chúng ta và được sử dụng liên tục.

Số pi thậm chí còn thâm nhập vào thế giới văn học. Theo tác giả Mike Keith, Pilish là một dạng viết tiếng Anh, trong đó số lượng các chữ cái trong các từ liên tiếp theo sau các chữ số của số pi. Keith đã sử dụng Pilish trong cuốn sách “Not A Wake” của mình. 

4. Kết

Là một hằng số cho tất cả các đường tròn, pi là một tiên đề – một nguyên tắc cơ bản – có thể được sử dụng để giúp mô tả một loạt các hiện tượng và khái niệm trong vật lý và hình học.

Điều này làm cho nó trở nên hữu ích trong một loạt các ứng dụng để phân tích và mô tả thế giới tự nhiên, từ sự uốn khúc của các con sông đến cấu tạo của các nguyên tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.