Tìm hiểu về các chức năng của ngân hàng Trung ương

Trong cuộc sống ngân hàng Trung ương không còn quá xa lạ với chúng ta. Được biết đến như một ngân hàng nhà nước với nhiều vai trò quan trọng như phát hành giấy bạc hoặc kiểm soát đồng tiền. Cụ thể chức năng của ngân hàng Trung ương là gì? Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Ngân hàng Trung ương là gì?

chức năng của ngân hàng Trung ương
Ngân hàng Trung ương là gì?

Ngân hàng Trung ương – Central Bank hay còn gọi là là ngân hàng dự trữ. Đây là một cơ quan trực thuộc Nhà nước. Ngân hàng Trung ương có những chức năng bao gồm kiểm soát tiền tệ thuộc một khu vực quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. Đồng thời triển khai các chính sách liên quan đến tiền tệ. 

Ngân hàng Trung ương với vai trò chủ chốt ổn định cho giá trị của đồng tiền. Đồng thời quản lý chặt chẽ mức lãi suất và sự cung tiến nhất định. Đối với Chính phủ, hầu hết các ngân hàng trực thuộc sự quản lý của ngân hàng Trung ương sẽ có mức độ độc lập riêng. Bên cạnh đó những ngân hàng đang đứng trước bờ vực phá sản cũng sẽ được ngân hàng Trung ương hỗ trợ tối đa.

Tùy vào môi trường tài chính và sự thay đổi cơ cấu theo thời gian mà ngân hàng Trung ương có những nhiệm vụ nhất định. Để ổn định nền kinh tế tài chính quốc gia, ngân hàng nhà nước sẽ chịu trách nhiệm quản lý quá trình sản xuất cũng như sự lưu thông của các ngân hàng trên thị trường thương mại. Điều này sẽ giúp cho sự cung tiến được diễn ra ổn định trên thị trường.

Vai trò của ngân hàng Trung ương

Trong một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nhất định, ngân hàng Trung ương có chức năng quản lý và kiểm soát hoàn toàn những chính sách chung về tiền tệ. Điều này cũng bao gồm các quyền hạn như lãi suất định kỳ, kiểm soát được mức thanh khoản. Bên cạnh đó những yêu cầu chung về quá trình dự trữ và chính sách cho thị trường mở cũng được ngân hàng Trung ương chịu trách nhiệm.

Được biết hội đồng quản trị cấp cao sẽ chi phối quá trình hoạt động độc lập của ngân hàng Trung ương. Ngân hàng Trung ương áp dụng chính sách vào quá trình điều hành, điều này tạo ra hiệu lực cho sự kiểm soát sự lạm phát ở một tỷ lệ thấp nhất. Đồng thời cũng giúp cho quá trình tăng trưởng nền kinh tế thị trường tài chính. Để đáp ứng cho mọi mục đích đề ra, ngân hàng Trung ương sẽ có những đề xuất liên quan đến mọi khía cạnh liên quan đến nền kinh tế.

Chức năng của ngân hàng Trung ương

chức năng của ngân hàng Trung ương
Các chức năng của ngân hàng Trung ương
 • Chức năng phân phối tiền tệ

Những nhân tố có liên quan đến sự phát triển tài chính sẽ trực tiếp bị ảnh hưởng bởi chức năng phân phối tiền tệ này. Đồng thời chức năng này cũng đã làm cho ngân hàng Trung ương có một tầm ảnh hưởng quan trọng trong nền kinh tế của một quốc gia cụ thể. Đây là cơ quan duy nhất được phép phân phối tiền tệ, trong đó có hai loại chính là tiền bằng giấy và tiền bằng kim loại được sản xuất và lưu thông.

Có thể thấy để cung ứng được dòng tiền lưu thông, ngân hàng Trung ương đã thông qua bốn kênh chính là kênh tín dụng đối với chính phủ quốc gia, kênh tín dụng với hệ thống các ngân hàng có chức năng cầu nối, kênh thị trường mở và kênh thị trường tiền tệ ngoại hối.

 • Chức năng ngân hàng

Đây là chức năng cơ bản như những ngân hàng khác, cho phép khách hàng có thể đăng ký mở tài khoản cá nhân tại đây. Đồng thời được phép chuyển, nhận tiền và kiểm soát nguồn tiền của những ngân hàng trung gian nhất định. 

Bên cạnh đó còn có những chức năng khác như cho phép quá trình thanh toán được diễn ra giữa những ngân hàng trung gian. Ngoài ra còn có chức năng cấp cho các ngân hàng trung gian tín dụng. 

 • Chức năng ngân hàng Nhà nước

Đây là chức năng cho phép ngân hàng Trung ương đóng vai trò là nhà đại lý phân phối đến thị trường các trái phiếu của chính phủ. Đồng thời cho phép đăng ký tài khoản để thực hiện giao dịch với hệ thống tiền tệ Nhà nước. Ngoài ra chức năng này còn cho phép thực hiện việc giao dịch thanh toán theo quy định của chính phủ yêu cầu, cấp đến chính phủ tín dụng khi có nhu cầu, giao dịch thanh toán những khoản lãi trái phiếu…

 • Chức năng kiểm soát tiền tệ và quản lý nhà nước

Hệ thống ngân hàng sẽ chịu sự quản lý bởi ngân hàng Trung ương. Các vấn đề liên quan đến tiền tệ, hoạt động của hệ thống ngân hàng… Điều này nhằm đảm bảo cho sự an toàn nhất định cũng như mang lại kết quả tốt đẹp cho hệ thống ngân hàng. 

Bên cạnh đó nhằm tạo nên sự ổn định cho những mục tiêu đã đề ra, đồng thời kích thích sự tăng trưởng nền kinh tế quốc gia, chức năng của ngân hàng Trung ương còn là sự kiểm soát chặt chẽ nền kinh tế vĩ mô liên quan đến tiền tệ nước nhà.

Sự quan trọng của ngân hàng Trung ương

chức năng của ngân hàng Trung ương
Tầm quan trọng của ngân hàng Trung ương

Có thể thấy ngân hàng Trung ương đóng một vai trò quan trọng đối với nền kinh tế tài chính quốc gia, cụ thể:

 • Đối với hầu hết hệ thống ngân hàng thương mại, ngân hàng Trung ương sẽ có chức năng quan trọng như một người cho vay.
 • Đảm bảo cho sức mạnh của tài chính tiền tệ, ngân hàng Trung ương luôn đề ra những tiêu chuẩn nhất định để duy trì lâu dài. Chính điều này đã tạo nên sự thống nhất cơ bản để quá trình kiểm soát những hoạt động cho vay được định chế tài chính của các ngân hàng.
 • Những chính sách về hối đoái sẽ được ngân hàng Trung ương quản lý và lưu trữ an toàn cao. 
 • Các khoản nợ của chính phủ được ngân hàng Trung ương kiểm soát chặt.

Có thể thấy trong quá trình tăng trưởng nền kinh tế tài chính quốc gia, để sự phát triển chung không bị quá tải, ngân hàng Trung ương đã phát huy tốt vai trò của mình. Ngày nay để hạn chế tình hình lạm phát và sự mất kiểm soát của đồng tiền. Ngân hàng Trung ương có những chính sách cung cấp tài chính với giá cả ổn định và phù hợp cho từng giai đoạn và thời điểm. 

Tác động của ngân hàng Trung ương đến thị trường ngoại hối

Có thể thấy hầu hết các ngân hàng Trung ương đều có sự tác động đến thị trường ngoại hối thông qua 4 phương thức chính cụ thể bao gồm:

 • Thay đổi mức lãi suất định kỳ: Để đồng tiền trở nên đặc biệt thu hút và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, ngân hàng Trung ương sẽ thực thi quá trình tăng lãi suất. Điều này cũng đồng thời làm cho hoạt động của hầu hết các ngân hàng thương mại trở nên phức tạp hơn.
 • Những công cụ có liên quan đến thị trường tài chính: Ngân hàng Trung ương khi mua vào chứng khoán sẽ lập tức dẫn đến việc tăng lên mức dự trữ của ngân hàng. Điều này cũng sẽ đồng thời dẫn đến sự tăng trưởng về khối lượng cho vay của nhiều ngân hàng thương mại khác.
 • Thay đổi quá trình tiếp nhận dự trữ: Để tạo ra sự thay đổi về khối lượng tiền tệ trong phạm vi quốc gia đó, ngân hàng Trung ương sẽ đưa ra sự giới hạn cụ thể về tín dụng được phát hành ra thị trường.
 • Hoạt động của thị trường ngoại hối: Hoạt động mà ngân hàng Trung ương nạp hoặc rút tiền khỏi một thị trường của quốc gia nhất định, sẽ dẫn đến thị trường ngoại hối có liên quan tăng hoặc giảm giá trị đồng tiền đó. 

Tóm lại, ngân hàng Trung ương thuộc bộ phận của cơ quan có quyền lực tối cao của Nhà nước. Với các vai trò quan trọng trong quá trình kiểm soát chặt chẽ sự lưu thông của tiền tệ trên thị trường. Bên cạnh đó, các chức năng của ngân hàng Trung ương đã góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế tài chính của quốc gia. Cùng với những chính sách về thị trường mở, lãi suất và chiết khấu…càng khẳng định thêm vai trò quan trọng của ngân hàng Trung ương trong xã hội hiện nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *