Xử lý chuyển tiền sai chi nhánh nhanh chóng và hiệu quả

Các ngân hàng yêu cầu bạn cung cấp những thông tin cần thiết cho quá trình giao dịch chuyển khoản. Nếu cung cấp thiếu hoặc không đúng gây ra các tình huống khó khăn như chuyển khoản nhầm số tiền, chuyển nhầm qua tài khoản khác,… Đặc biệt trong đó, chuyển tiền sai chi nhánh có thể được xem là thường gặp nhất. Vậy khi chuyển sai chi nhánh thì nên xử lý như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này. 

1.Thực hiện chuyển tiền có cần ghi tên chi nhánh?

Tuỳ thuộc vào mỗi ngân hàng với quy định khác nhau mà việc ghi nhận tên chi nhánh lúc giao dịch chuyển tiền là khác nhau. 

Cũng tùy vào hình thức khách hàng chọn để thực hiện giao dịch chuyển tiền như trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng, qua cây ATM hay qua ngân hàng trực tuyến như SMS Banking, Internet Banking, Mobile Banking thì sẽ có những yêu cầu cơ bản về thông tin cần thiết phải cung cấp.

Sẽ có hai trường hợp thực hiện giao dịch chuyển khoản tại ngân hàng. Cụ thể đó là:

Thực hiện chuyển tiền ở trong nước 

Đối với trường hợp thực hiện chuyển tiền ở trong nước, các ngân hàng thường sẽ yêu cầu người giao dịch điền các thông tin cơ bản như: 

 • Họ tên của người chuyển tiền và người nhận tiền
 • Số tài khoản của người được nhận tiền
 • Tên ngân hàng và chi nhánh thụ hưởng
 • Nội dung của giao dịch. 
Chuyển tiền sai chi nhánh
Chuyển tiền sai chi nhánh

Thực hiện chuyển tiền nước ngoài 

Trong trường hợp bạn thực hiện giao dịch chuyển tiền qua nước ngoài thì ngân hàng sẽ có những quy định về thông tin cần cung cấp khác nhau. Cụ thể là

 • Họ tên của chủ thẻ chuyển tiền, nhận tiền
 • Tên ngân hàng hoặc đơn vị thụ hưởng nhận tiền chuyển tới. Cụ thể ngân hàng Vietinbank thì sẽ yêu cầu bạn điền mã số Swift code như ICBVVNVX + 3 số mã chi nhánh ngân hàng ở trên thẻ ATM người chuyển tiền. 
 • Nội dung của giao dịch
 • Bên cạnh đó, một số thông tin như họ tên, số điện thoại, CMND/CCCD, địa chỉ để khi cần thiết sẽ dễ liên hệ với bạn. 

Có thể thấy, việc cung cấp chi nhánh ngân hàng là điều không bắt buộc ở hầu hết các ngân hàng. Tuỳ vào mỗi ngân hàng, việc chuyển tiền sai chi nhánh có thể hoặc không nghiêm trọng. 

Vậy lúc nào ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng điền đầy đủ tên chi nhánh ngân hàng người thụ hưởng? 

Với sự phát triển của công nghệ cũng như sự ra đời của hệ thống ngân hàng trực tuyến như mobile banking, internet banking thì khách hàng dần chuyển qua các app này để thực hiện chuyển tiền tiện lợi, nhanh chóng. 

Chuyển tiền qua các ứng dụng này không cần phải cung cấp quá chi tiết thông tin người chuyển/ nhận tiền. 

Chuyển tiền sai chi nhánh
Chuyển tiền qua app nhanh chóng

Vì vậy, ghi nhận chi nhánh ngân hàng người nhận sẽ thực hiện khi bạn trực tiếp giao dịch tại ngân hàng. Lúc đó, bạn sẽ phải điền các thông tin yêu cầu trong phiếu chuyển tiền. Và sẽ có chi nhánh ngân hàng nhận tiền. 

Dù thực hiện giao dịch trực tuyến hay trực tiếp, các thông tin về người nhận, số tài khoản và tên ngân hàng là 3 yếu tố cần độ chính xác nhất. 

2. Chuyển tiền sai chi nhánh liệu có vấn đề gì?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có quy định về việc cung cấp tên chi nhánh ngân hàng mở thẻ trong quá trình thực hiện chuyển khoản. Tuy nhiên, các ngân hàng hầu hết sẽ linh hoạt trong việc yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin này. Và hiện tại, nhiều ngân hàng đã bỏ qua việc ghi chi nhánh mở thẻ trong giao dịch. 

Khi bạn thực hiện giao dịch trên các ứng dụng ngân hàng điện tử Mobile banking, SMS Banking sẽ vẫn thực hiện chuyển khoản được mà không cần điền tên chi nhánh. 

Có thể thấy, việc cung cấp tên chi nhánh ngân hàng là không cần thiết khi chuyển khoản. Tuy nhiên, nếu trong quá trình chuyển tiền gặp vấn đề, việc cung cấp tên chi nhánh từ ban đầu sẽ giúp việc xử lý vấn đề, thu hồi lại tiền nhanh chóng hơn và tránh được thất lạc khoản tiền chuyển.

Chuyển tiền sai chi nhánh
Cung cấp tên chi nhánh để xử lý vấn đề nhanh chóng

3. Tiền chuyển sai chi nhánh liệu có nhận lại được

Tùy vào từng phương thức bạn chọn trong lúc chuyển khoản mà vấn đề thu hồi lại tiền chuyển sai chi nhánh là có thể hoặc không. 

Nếu bạn chuyển khoản qua các app banking, việc không nhập hoặc sai tên chi nhánh không ảnh hưởng đến giao dịch.Tài khoản của người nhận vẫn nhận được tiền chuyển đến. Người gửi chỉ cần điền đúng số tài khoản, họ tên và ngân hàng thụ hưởng.

Nếu đến trực tiếp tại các quầy giao dịch, bạn sẽ được nhân viên yêu cầu điền đầy đủ tên chi nhánh ngân hàng của người nhận. Trường hợp bạn điền sai tên thì số tiền chuyển sẽ không được gửi tới tài khoản người thụ hưởng. Và số tiền chuyển sai đó bạn sẽ được ngân hàng hoàn về tài khoản của mình.

4. Cách xử lý khi gặp vấn đề chuyển tiền sai chi nhánh

Trường hợp người chuyển ghi sai tên chi nhánh ngân hàng. Sau đó 4 ngày mà bên người nhận tài khoản vẫn chưa nhận được tiền chuyển tới. Người chuyển tới ngay chi nhánh ngân hàng đã thực hiện chuyển tiền để được nhân viên ngân hàng hỗ trợ hoàn lại tiền.

Để đảm bảo quá trình xử lý vấn đề thuận lợi và nhanh chóng, người chuyển cần mang theo tờ giấy đã thực hiện giao dịch chuyển khoản trực tiếp tại quầy, các giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD/Hộ chiếu. Sau khi khiếu nại lại với nhân viên giao dịch về vấn đề sai tên chi nhánh, lúc này nhân viên sẽ xem xét và xác nhận đúng giao dịch chuyển khoản của bạn. Xác thực đúng, nhân viên sẽ hỗ trợ bạn thu hồi tiền đã chuyển sai hoặc chuyển tiền lại vào đúng chi nhánh ngân hàng. 

Chuyển tiền sai chi nhánh
Đến trực tiếp ngân hàng để nhận hỗ trợ hoàn lại tiền chuyển sai

Nếu khách hàng không có thời gian để đến trực tiếp ngân hàng khiếu nại, khách hàng có thể gọi đến số hotline của ngân hàng đó, nhân viên giao dịch sẽ giúp bạn xác nhận các thông tin nhằm đối chiếu xác thực lại. Sau đó, họ sẽ giúp bạn chuyển tiền lại vào đúng chi nhánh ngân hàng hoặc hoàn tiền về, tùy theo yêu cầu của khách hàng.

5. Vài lưu ý trong việc chuyển tiền qua ngân hàng

Để hạn chế việc chuyển tiền sai chi nhánh cũng như các vấn đề khác trong quá trình thực hiện giao dịch chuyển tiền thì người khách hàng nên lưu ý các vấn đề dưới đây để giao dịch thuận lợi, an toàn, nhanh chóng. 

 • Khách hàng khi điền số tiền cần chuyển thì để an toàn, tránh nhầm lẫn nên điền đầy đủ cả số và chữ chi tiết. 
 • Nếu khách hàng không nhớ về chi nhánh ngân hàng thụ hưởng thì bạn có thể giao dịch bằng cách chuyển tiền qua thẻ. 
 • Ngoài số tiền muốn chuyển, bạn cần thêm tiền để thanh toán phí chuyển khoản. Với mỗi ngân hàng thì mức phí này là khác nhau. 
 • Mức phí chuyển khoản khác nhau cả về hình thức chuyển cùng/ khác ngân hàng, trong/ ngoài nước. 
 • Thời gian để ngân hàng thụ hưởng nhận được tiền là khác nhau tùy vào chuyển nội bộ/ liên ngân hàng. 
 • Bảo mật mật khẩu thẻ ATM và đề cao cảnh giác khi thực hiện chuyển khoản ngay tại cây ATM. 
 • Trường hợp bạn chuyển tiền sai chi nhánh thì số tiền vẫn sẽ được bảo lưu tại ngân hàng. Người chuyển đến ngân hàng đã giao dịch để báo cáo sự cố trên và chờ hoàn lại tiền sau khi nhân viên kiểm tra xong. 

Qua bài viết, bạn đã có những thông tin cơ bản về giải quyết trường hợp chuyển tiền sai chi nhánh và cách nhận lại tiền. Với những thông tin cơ bản như tên người nhận, ngân hàng thụ hưởng, số tài khoản bạn cần chắc chắn đúng và kiểm tra trước sau khi điền. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *