Thị trường Bitcoin là gì? Tìm hiểu vấn đề liên quan đến nó

Thị trường Bitcoin có một công nghệ tiên tiến giới thiệu một hệ thống tiền tệ mới, dựa trên mạng ngang hàng gồm các nút (máy tính) của người dùng mà không có trung gian như ngân hàng trung ương hoặc bất kỳ loại tổ chức tài chính nào khác.

1. Thị trường Bitcoin là gì?

Thị trường Bitcoin là nơi tập trung giao dịch một loại tiền kỹ thuật số hoặc tiền điện tử, một phương tiện trao đổi chỉ tồn tại trực tuyến. Đồng tiền này đã trở thành xu hướng chủ đạo vào năm 2017, khi giá của nó tăng lên hàng nghìn đô la trong suốt cả năm. 

thị trường bitcoin
Thị trường Bitcoin là gì?

Gần đây ở thị trường Bitcoin, giá Bitcoin đã tăng vọt vào năm 2020 và 2021, khi các thương nhân coi đây là một cách để làm giàu nhanh chóng, trước khi lao dốc vào năm 2022.

Bitcoin đã tạo ra nhiều tranh cãi, từ những người ủng hộ nói rằng nó là tương lai của tiền tệ cho đến những người chỉ trích nó là bong bóng đầu cơ. Đây là những gì bạn cần biết về thị trường Bitcoin, cũng như cách thức hoạt động và một số nhược điểm của Bitcoin.

Không giống như tiền pháp định truyền thống, không có chính quyền địa phương hoặc ngân hàng trung ương nào kiểm soát Bitcoin. Để kiểm soát lạm phát, nguồn cung Bitcoin được đúc dần dần bị giới hạn, có nghĩa là sẽ chỉ có 21 triệu đồng tiền tồn tại.

Bitcoin không chỉ là một loại tiền kỹ thuật số được sử dụng để thanh toán toàn cầu. Nó cũng là một sổ cái dữ liệu công khai toàn cầu, không thể thay đổi mà các doanh nghiệp có thể sử dụng để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng chuỗi khối giúp chuyển đổi doanh nghiệp của họ theo những cách mới và thú vị.

2. Tại sao lại sử dụng Bitcoin?

Các giao dịch Bitcoin là bất biến sau khi được thêm vào chuỗi khối, vì vậy một khi giao dịch đã được xác minh và ghi lại, giao dịch đó không thể bị đảo ngược. Vì bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể sử dụng Bitcoin, đây là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn thanh toán nhanh và phí thấp. Mọi người có thể gửi tiền một cách an toàn qua một mạng phân phối, bảo mật trực tiếp cho bất kỳ ai khác (ngang hàng) mà không cần đến các trung gian tài chính truyền thống. Lịch sử giao dịch trên thị trường Bitcoin hoàn chỉnh luôn sẵn có cho bất kỳ ai xem.

Công nghệ trên thị trường Bitcoin tạo điều kiện cho một hệ thống kinh tế không cần sự tin cậy, nơi các giao dịch tài chính không biên giới có thể được hoàn tất mà không cần trung gian. Trong khi các hệ thống thanh toán và ngân hàng truyền thống chủ yếu dựa vào sự tin tưởng, thì Bitcoin cung cấp một lối thoát khỏi hệ thống này mà không cần bên thứ ba để giải quyết vấn đề chi tiêu gấp đôi và duy trì các thuộc tính như khả năng chống kiểm duyệt, tính bất biến và tính phi tập trung.

Bitcoin mang đến sự khan hiếm kỹ thuật số thực sự khiến nó trở thành tài sản lưu trữ giá trị; khả năng chống kiểm duyệt như một sự đảm bảo rằng mọi người đều có thể sử dụng nó mọi lúc, mọi nơi mà không có sự phân biệt đối xử; quyết định cuối cùng, gần như ngay lập tức đảm bảo rằng các giao dịch là không thể đảo ngược.

Thanh toán cuối cùng của Bitcoin vẫn là một tính năng bị đánh giá thấp, trong khi nó đại diện cho một giải pháp thay thế hợp lệ cho các phương thức thanh toán truyền thống hơn như thẻ tín dụng Visa và SWIFT làm cấu trúc cơ bản của thanh toán ngân hàng. Các hệ thống thanh toán thông thường hơn này có thể mất tới sáu tháng để giải quyết, trong khi một giao dịch Bitcoin điển hình được hoàn tất trong vòng 10 phút đến vài giờ.

3. Nên đầu tư vào thị trường Bitcoin không? 

Chỉ nhìn vào sự phát triển của giá, rõ ràng là đã có một số giai đoạn bong bóng cực đoan với những đợt giảm giá lớn sau đó. Mặc dù thị trường Bitcoin đã ghi nhận mức tăng trưởng khổng lồ trong những năm qua và giá của nó đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) gần 68.000 đô la vào tháng 11 năm 2021, nhưng tiềm năng phát triển hơn nữa của Bitcoin là rất mạnh – thường được gọi là công nghệ Number Go Up (NGU), liên lạc chặt chẽ với sự kiện halving làm giảm một nửa sản lượng khối, khiến nó trở nên khan hiếm hơn và do đó, mỗi lần có giá trị hơn. 

Khi Bitcoin đạt mức ATH mới, các nhà đầu tư tiềm năng mới có xu hướng tin rằng đã quá muộn để đầu tư vào Bitcoin vì giá đã không thể tiếp cận được. Tuy nhiên, giá của Bitcoin luôn chứng minh rằng họ đã sai khi tăng cao hơn mỗi lần. Nếu giá đạt 100.000 đô la hoặc 1 triệu đô la, thì mọi người sẽ không phiền nếu họ mua ở mức 2.000 đô la, 20.000 đô la hoặc thậm chí 60.000 đô la. 

Điểm quan trọng ở đây là bạn đã mua Bitcoin và tham gia vào việc tăng vốn. Rõ ràng, nếu kịch bản đó xảy ra, bạn càng có nhiều Bitcoin thì càng tốt. Ví dụ, các tổ chức tài chính và ngân hàng đang ngày càng cung cấp Bitcoin trong danh mục đầu tư, cho thấy Bitcoin sẽ không đi đến đâu và dần dần nhưng đều đặn tăng thứ hạng vốn hóa thị trường so với vàng. Xem xét rằng các loại tiền tệ fiat tiếp tục mất sức mua và ngược lại, Bitcoin tiếp tục cho thấy khả năng phục hồi trước các điều kiện thị trường tăng giá trị trong những năm qua, các nhà đầu tư có thể nhanh chóng đưa ra kết luận của mình. 

thị trường bitcoin
Nên đầu tư vào thị trường Bitcoin không?

Đối với thị trường Bitcoin, mọi người nên chọn thời điểm hợp lý nào để bắt đầu mua Bitcoin? Phân tích cơ bản và kỹ thuật có thể giúp đánh giá xem giá có quá cao hay không; chẳng hạn, khi Bitcoin đạt ATH quá nhanh, nó có thể sẽ thoái lui. Điều ngược lại cũng đúng, vì vậy, mua Bitcoin trên thị trường Bitcoin khi nó giảm giá luôn là một ý tưởng hay nếu đầu tư trong thời gian dài, biết rằng tài sản có thể giảm giá.

Chiến lược tốt nhất và yêu thích của những người chơi Bitcoin là trung bình chi phí bằng đô la (DCA), có nghĩa là bạn phân bổ số tiền hợp lý hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Bằng cách này, sự dao động về giá sẽ không thành vấn đề và sự khác biệt thậm chí không thể nhận thấy khi mua hàng nhỏ. Tuy nhiên, chiến lược này cho phép bạn tích lũy một lượng Bitcoin kha khá trong thời gian dài mà không cảm thấy nhiều gánh nặng.

4. Chuyển Bitcoin thành tiền mặt được không?

Mặc dù các nhà đầu tư nên biết rằng việc chuyển Bitcoin thành tiền mặt có thể gây ra sự kiện chịu thuế và có thể là một quyết định đáng tiếc theo thời gian, nhưng chắc chắn có thể đổi nó thành tiền mặt theo một số cách khác nhau.

Sử dụng trao đổi tiền điện tử, là nhà môi giới bên thứ ba, là cách phổ biến nhất để chuyển Bitcoin của bạn ra khỏi ví và biến nó thành tiền mặt. Hoạt động yêu cầu một vài bước KYC để xác minh danh tính của bạn và tuân thủ các quy định về rửa tiền trước khi bạn thậm chí có thể liên kết tài khoản ngân hàng để chuyển loại tiền pháp định có liên quan được mua bằng việc bán Bitcoin.

Máy rút tiền tự động Bitcoin (ATM), còn được gọi là Máy rút tiền Bitcoin (BTM), là một cách khác để rút Bitcoin của bạn ra và có khoảng 38.000 máy trên toàn thế giới. Thật dễ dàng như quét mã QR của ví Bitcoin trên thiết bị để bán Bitcoin của bạn lấy tiền mặt; tuy nhiên, phí sử dụng BTM cao hơn nhiều so với phí thông qua gần như bất kỳ phương pháp nào khác.

thị trường bitcoin
Chuyển Bitcoin thành tiền mặt được không?

5. Lời kết

Có toàn quyền sở hữu và kiểm soát tài chính của chúng ta thông qua Bitcoin tại thị trường Bitcoin đòi hỏi sự sẵn sàng và trách nhiệm cá nhân để tìm hiểu về nó là gì, mục đích và lời hứa của nó. Ban đầu, một số khái niệm có thể hơi phức tạp để nắm bắt, nhưng theo thời gian, nó sẽ chứng tỏ là một nỗ lực đáng giá. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *