AMA là gì? Marketer mà không biết Hiệp hội này là sai lầm

AMA là gì? Nếu bạn đang làm trong lĩnh vực Marketing thì bài viết này thật sự sinh ra là để dành cho bạn đấy. Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn AMA – Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ. Nơi hội tụ những “lão làng” trong ngành tiếp thị hot nhất hiện nay. Qua đó bạn sẽ biết AMA là gì để lựa chọn tìm kiếm thông tin, phục vụ cho các ý tưởng tiếp thị sáng tạo, hấp dẫn sớm tới.

1. AMA là gì?

AMA là gì? AMA được viết tắt từ American Marketing Association có nghĩa là Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ. Hiệp hội ra đời vào năm 1937 với hơn 30.000 thành viên hoạt động. AMA đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của ngành tiếp thị toàn cầu.

AMA ra đời từ khi chúng ta còn chưa chào đời và lúc ấy Marketing cũng chưa du nhập vào Việt Nam. Với sự phát triển của thế giới và điển hình là Mỹ, Marketing xuất hiện góp phần đẩy mạnh việc tiếp thị sản phẩm đến khách hàng. Vì thế việc ra đời Hiệp hội cũng là quy luật tất yếu. 

AMA
AMA là gì?

AMA được hợp nhất bởi hai tổ chức là Hiệp hội giáo viên Marketing quốc gia và Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ. Vào năm 1915, Hiệp hội giáo viên Marketing quốc gia đã được thành lập. Lúc ấy có tên là Hiệp hội giáo viên quảng cáo Quốc gia, còn gọi tắt là NATA. Còn Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ ra đời muộn hơn, vào năm 1930. Hiệp hội được gọi tắt là AMS, thường xuyên phân tích, lý luận học về Marketing. 

Đến năm 1936, cơ duyên đến khi hai đơn vị này cùng hợp tác để xuất bản tạp chí Marketing. Có lẽ cũng nhờ đó mà một năm sau họ đã quyết định gộp thành một tổ chức. Vì sự đồng điệu, mục đích và nhiệm vụ hoạt động tương đồng nhau. Cái tên AMA cũng được ra đời từ đó. 

Nhờ sự thống nhất đó mà AMA ngày càng phát triển vững mạnh và đã đem đến giá trị to lớn cho ngành Marketing. Cụ thể, họ đã phát triển gần 80 chương trình giảng dạy chuyên nghiệp và hơn 250 chương trình cho bậc Đại học. Con số ấy còn phát triển hơn nữa về sau này. Đó chính là bước đệm giúp cho các sinh viên Hoa Kỳ tiếp cận sớm với lĩnh vực thịnh hành nhất hiện nay. 

Bên cạnh việc truyền dạy kiến thức cho các sinh viên, những người theo đuổi lĩnh vực Marketing. AMA còn có nhiệm vụ xây dựng cộng đồng AMA vững mạnh, thống nhất và quy tụ những thành viên tri thức, am hiểu về tiếp thị số. AMA cần cung cấp thông tin chính xác, chuyên nghiệp về lĩnh vực cho người đọc. Thiết lập các chương trình trên nền tảng website, mạng xã hội để định hướng cho các chiến lược Marketing.

Hiện nay, các bạn có thể tìm đọc các thông tin bổ ích mà các chuyên gia AMA biên soạn trên trang web AMA. Website thiết lập bằng tiếng Anh nên các bạn cần trau dồi ngoại ngữ để tiếp thu kiến thức chính xác nhất nhé. Ban đầu, chúng ta đã hiểu AMA  là gì, tiếp đến sẽ tìm hiểu kỹ hơn về nhiệm vụ, hoạt động của AMA nhé! 

2. AMA nghiên cứu Marketing như thế nào?

AMA là Hiệp hội tiên phong về lĩnh vực Marketing toàn cầu nên việc nghiên cứu, giảng dạy về một lĩnh vực mới khá khó khăn. Họ phải tạo cơ sở, tiền đề để người đời sau dựa vào đó mà hiểu về định nghĩa Marketing. Với trách nhiệm to lớn đó, các thành viên đã dành thời gian, tâm huyết để có thể thực hiện công việc đặt nền móng này. 

Hơn thế, Marketing là ngành có tốc độ thay đổi nhanh chóng. Những gì được thiết lập trong vài chục năm thì làm sao có thể áp dụng 100% đến mãi sau này. Khi xã hội và công nghệ luôn ngày càng tiến bộ, Marketing cũng phải thay đổi cách tiếp cận khách hàng. Chẳng hạn từ Marketing trực tiếp chuyển sang online, trực tuyến. Nếu Hiệp hội AMA “dập chân tại chỗ” thì làm sao giữ được danh tiếng đến ngày nay.

Bên cạnh đó, những phương thức, công cụ Marketing mới xuất hiện chóng mặt khiến Hiệp hội phải điều chỉnh định nghĩa cho phù hợp. Vì thế AMA đã đặt ra hạn mức thời gian là 5 năm để điều chỉnh định nghĩa Marketing một lần. 

Quy trình xét lại định nghĩa được thực hiện qua nhiều bước. Ban đầu, AMA gửi thông báo qua email cho tất cả các thành viên AMA để nói về việc xét lại định nghĩa Marketing. Đồng thời thông tin cũng được cập nhật công khai và bao phủ trên website AMA, tin nhắn SMS. 

Đặc biệt hội đồng AMA, Ban giám đốc là những người biết đầu tiên về thông tin này để đề xuất thay đổi hay không. Nếu có những điều chỉnh họ sẽ tổng hợp và gửi đến cho các tiểu ban. Khi đọc qua các đề xuất, tiểu ban sẽ bàn bạc và phản hồi cho hội đồng. Nếu đồng ý thì chỉ cần báo cáo xác nhận đồng ý. Còn nếu không đồng ý thì nêu lý do và đề xuất gửi về lại hội đồng AMA

Cuối cùng khi tổng hợp các ý kiến từ tiểu ban, AMA sẽ đi đến kết quả và thông báo rộng rãi một lần nữa cho các thành viên AMA. Tiểu ban tiếp tục xác nhận đồng ý hay không để thống nhất lần cuối gửi về ban quản trị. Các bước để thực hiện thay đổi định nghĩa Marketing diễn ra khá cầu kỳ vì kết quả có ảnh hưởng đến toàn ngành Marketing thế giới nên không thể thực hiện qua loa, sơ sài. Vì một khi điều chỉnh không đúng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh doanh của nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ và các nước đang theo định nghĩa Marketing của AMA.

AMA
Ban quản trị AMA

3. Chiến lược Marketing thành công của AMA

AMA luôn khởi xướng để tạo nên những chiến lược Marketing cho các sản phẩm, dịch vụ. Hầu hết, các chiến dịch của AMA đều đạt kết quả tốt. Trong đó có một chiến dịch đánh dấu bước ngoặt phát triển vượt bậc của AMA đã đưa ra cho giới kinh doanh. Chính là chiến lược Marketing Mix. Ngày nay Marketing Mix trở thành kim chỉ nam cho dân Marketing. Là bài học cơ bản trong giáo trình dạy môn Marketing tại các trường Đại học. 

AMA
Chiến lược Marketing Mix đình đám của AMA

Chiến dịch này được ông chủ AMA là Neil Borden nghiên cứu và cho ra đời vào năm 1953. Theo mô hình truyền thống là Marketing Mix 4P. Trong đó 4P được viết tắt từ 4 yếu tố quan trọng để làm nên thành công của chiến dịch Marketing: Product (sản phẩm), Price (giá), Place (địa điểm), Promotion. Mô hình Marketing Mix 7P  hiện đại đã bổ sung 3P: Process (quy trình), People (con người), Physical evidence (bằng chứng vật lý). 

Sau này nhiều thương hiệu nổi tiếng đều đã áp dụng chiến lược Marketing Mix: Coca Cola, Pepsi, British, Viettel. Như thế có thể thấy chiến lược Marketing Mix có ý nghĩa to lớn đến lĩnh vực Tiếp thị số. Và tồn tại, mang đến ý nghĩa theo thời gian.

Không chỉ dừng lại ở đó vào năm 2015, AMA đã đưa ra quy định thống nhất cho hoạt động Marketing tại khu vực Bắc Mỹ để đẩy mạnh tình hình khu vực kinh doanh ở đây. Đồng thời hướng đến việc tạo dựng thương hiệu AMA vững mạnh tại khu vực này. 

AMA thực hiện chiến dịch Marketing để chủ doanh nghiệp có thể thực hiện tiếp thị một cách thống nhất giữa các bên liên quan: nhân sự, khách hàng, bên hỗ trợ… Những chương trình đào tạo nhân sự cũng được thực hiện để tạo nguồn nhân lực AMA đầy tri thức và nắm bắt xu hướng mới của thị trường Marketing.

4. Lời kết

Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian đọc đến những dòng cuối cùng này. Mình hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu được AMA là gì? Đặc biệt biết đến Hiệp hội Marketing uy tín để tìm tài liệu nghiên cứu và áp dụng trong các chiến dịch sắp tới. Chúc các bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *