Bảng xếp hạng nền kinh tế thế giới 2015 có thay đổi gì?

Sự ảnh hưởng của giá dầu với giá trị giảm trong phạm vi nền kinh tế thế giới đã làm cho nền kinh tế thế giới trong năm 2015 bị ảnh hưởng không nhỏ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những thông tin của bảng xếp hạng nền kinh tế thế giới 2015 trong bài viết dưới đây nhé.

Khu vực Đông Á – Thái Bình Dương

bảng xếp hạng nền kinh tế thế giới 2015
Bảng xếp hạng nền kinh tế thế giới 2015 có những biến chuyển như thế nào?

Nền kinh tế khu vực Đông Á – Thái Bình Dương có những biến chuyển không lớn lắm theo chiều hướng giảm giá trị tăng trưởng của nền kinh tế và đạt giá trị 6,7% và theo thống kê, có thể con số này sẽ được duy trì trong năm 2015 và cả 2016 và 2017, hoặc có những thay đổi không nhiều trong tương lai.

Một trong những nguyên nhân phản ánh được sự giảm nhẹ này xuất phát từ nền kinh tế của thị trường Trung Quốc đã có những thay đổi theo chiều hướng giảm. Tuy nhiên, một số quốc gia khác trong khu vực đã có những sự khả quan trong con số tăng trưởng nền kinh tế tại các quốc gia đó trong năm 2015. 

Nền kinh tế ở khu vực này có xu hướng nhập khẩu chủ yếu về dầu lửa đối với phạm vi của toàn khu vực do đó khi tình trạng giá dầu nhìn chung đang có sự suy giảm trên thị trường toàn thế giới thì các quốc gia này có sự tăng trưởng và hưởng lợi từ việc đó. Bên cạnh đó, một số quốc gia khác trong khu vực như là Malaysia hoặc Indonesia sẽ bị những ảnh hưởng tiêu cực từ việc giảm giá của dầu trên thị trường. Bên cạnh đó, sự giảm giá từ những mặt hàng khác cũng gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến như là giá của khí đốt, cao su, hay dầu cọ trên thị trường.

Nền kinh tế của quốc gia Trung Quốc trong năm 2015 vừa qua đã có những bước tăng trưởng giảm sút chỉ còn 7,1%. Giá trị giảm này cũng theo đà giảm tiếp tục của những năm trước đó. Bên cạnh đó, theo dự đoán về sự tăng trưởng nền kinh tế của các khu vực khác trong phạm vi này ngoại trừ thị trường Trung Quốc có những ước tính đạt giá trị 4,9% trong năm 2015 này. 

Kế đó, xu hướng về sự gia tăng giá trị nền kinh tế trong năm kế tiếp dự đoán sẽ có xu hướng tăng trưởng lên con số 5,4%. Nguyên nhân được cho rằng rất có thể là do nguồn cầu của khách hàng gia tăng, tuy nhiên, nhìn chung thì thị trường tăng trưởng của nền kinh tế ở Trung Quốc sẽ có xu hướng chậm. Ngoài ra, những yếu tố ảnh hưởng và can thiệp sâu đến tình hình tăng trưởng nền kinh tế tại khu vực này phải kể đến đó chính là sự không ổn định về tình hình ban hành các chính sách ở đất nước Thái Lan. Bên cạnh đó, yếu tố về sự giảm của những sức ép về áp lực cũng ảnh hưởng trong phạm vi của những nước khác trong khu vực.

Khu vực châu Âu và Trung Á

bảng xếp hạng nền kinh tế thế giới 2015
Nền kinh tế khu vực châu Âu và Trung Á giảm giá trị tăng trưởng còn 1,8%

Nền kinh tế khu vực châu Âu và Trung Á có những biến chuyển ảnh hưởng theo chiều hướng giảm giá trị tăng trưởng của nền kinh tế và đạt giá trị 1,8%. Nguyên nhân được đưa ra có thể là do sự ảnh hưởng từ việc giảm giá dầu ở thị trường thế giới. Bên cạnh đó, yếu tố khác đó chính là các sự bất ổn về vấn đề chính trị không đạt được sự ổn định, sự ảnh hưởng từ các yếu tố lan tỏa đa dạng khác trong khu vực phải kể đến trước hết đó chính là xuất phát từ nước Nga. Bên cạnh đó, mặc dù có những sự bù trừ từ những sức gia tăng của thị trường nền kinh tế tại một số quốc gia tại khu vực của châu Âu nhưng nhìn chung vẫn không đáng kể, sức ảnh hưởng từ những yếu tố kể trên vẫn còn quá lớn.

Đối với riêng khu vực gia tăng nền kinh tế tại Nga thì có xu hướng co rụm lại với giá trị đạt 2,7% tuy nhiên vào năm kế tiếp, có những ước tính đó chính là sự gia tăng và phục hồi về mức độ tăng trưởng ở mức nhẹ. Nguyên nhân được cho rằng đó chính là sự ảnh hưởng từ những chính sách ban hành đối với các thị trường mới sẽ được tìm đến, các khu vực này được chọn lựa bởi vì sự ảnh hưởng của giá trị dầu không phụ thuộc nhiều như những khu vực khác. 

Bên cạnh đó, tại quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ thì trong năm 2015, nền kinh tế dự kiến sẽ đạt giá trị gia tăng ở mức 3% với nguyên nhân có thể do ảnh hưởng của các yếu tố tư nhân được chi ra với những yếu tố được phục hồi vào tháng 6 sau những cuộc bầu cử. 

Vào giai đoạn 2016 đến 2017 thì sự ảnh hưởng của giá dầu sẽ có xu hướng gia tăng không nhiều, ngoài ra, sự ảnh hưởng không tiêu cực của các tình hình chính trị trong khu vực. Bên cạnh đó, những yếu tố ảnh hưởng khác như là sự bất ổn về tình hình của kinh tế vĩ mô với mức độ gia tăng đạt mức 3,5% vào 2 năm kế tiếp là 2016 và 2017.

Khu vực Caribe và Mỹ la tinh

bảng xếp hạng nền kinh tế thế giới 2015
Nền kinh tế khu vực Caribe và Mỹ la tinh đạt giá trị 0,4% trong năm 2015

Nền kinh tế khu vực Caribe và Mỹ la tinh có những biến chuyển ảnh hưởng theo chiều hướng giảm giá trị tăng trưởng của nền kinh tế và đạt giá trị 0,4% trong năm 2015. Nguyên nhân được đưa ra rất có thể do khu vực của thị trường Nam Mỹ vẫn còn phải đối mặt với một số hạn chế ảnh hưởng từ thị trường trong khu vực các quốc gia này. Bên cạnh đó, các yếu tố ảnh hưởng khác như là về thiên tai tình hình khô cằn và hạn hán nhìn chung đã gây ảnh hưởng đến phần lớn diện tích các quốc gia này. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng không còn quá nhiệt huyết cũng như là giá trị của các mặt hàng, sản phẩm bị ảnh hưởng theo chiều hướng giảm trong thị trường.

Nền kinh tế tại khu vực quốc gia Brazil với sự tin tưởng và tận tâm, nhiệt huyết của những đối tượng tham gia vào quá trình đầu tư và kinh doanh đã có những ảnh hưởng không nhỏ về sự tiêu cực. Nguyên nhân được cho rằng sự tiến hành điều tra của các cuộc Petrobras đã làm cho tình hình tăng trưởng của nền kinh tế bị gián đoạn và giảm sút chỉ còn đạt mức giá trị 1,3%.

Bên cạnh đó, tình hình nền kinh tế tại khu vực Mexico trong năm 2015 với sự không tin cậy một cách tuyệt đối, cũng như là giá trị gia tăng về tình hình phát triển kinh tế cũng có những biến chuyển tích cực với giá trị gia tăng tuy nhiên không nhiều và chưa đạt được mức độ kỳ vọng.

Có thể nguyên nhân lớn nhất ảnh hưởng đến tình hình phát triển này xuất phát từ việc giảm sút của giá dầu cũng như là sự tăng trưởng của nền kinh tế Hoa Kỳ không mấy khả quan, ngoài ra, còn có sự ảnh hưởng về giá trị gia tăng của nguồn lương tuy có nhưng không đáng kể. Dự kiến nền kinh tế tại khu vực này trong thời gian hai năm sắp tới sẽ đạt giá trị tăng trưởng với sự biến chuyển đạt 2,4%. Nguyên nhân có thể xuất phát nền kinh tế của khu vực Nam Mỹ sẽ không còn chịu tác động tiêu cực từ sự biến chuyển giảm giá trị tăng trưởng như trước đây.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp những thông tin về bảng xếp hạng nền kinh tế thế giới 2015. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang đến sự hữu ích đối với bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.