Bitcoin Cash là gì? Một số đặc điểm của đồng Bitcoin Cash

Với sự lớn mạnh của thị trường Crypto – tiền điện tử hiện nay, thì không chỉ xuất hiện nhiều sàn giao dịch về mảng này mà kèm theo đó là sự đa dạng trong loại tiền điện tử. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một loại tiền điện tử được khá nhiều người biết đến đó chính là Bitcoin Cash (BCH), để cùng xem BCH là gì? Và chúng có những đặc điểm ra sao để thu hút những nhà đầu tư crypto, cũng như tìm hiểu mối quan hệ của nó với Bitcoin.

1. Sơ lược về Bitcoin Cash

BCH là gì?

Bitcoin cash (BCH) là một loại tiền điện tử độc lập được ra đời tháng 8/2017, từ một đợt phân tách (fork) của Bitcoin, là một nhánh rẽ của Bitcoin. BCH giúp cải tiến số lượng giao dịch cũng như khả năng mở rộng và không chịu sự giám sát của các cơ quan nhà nước.

Mặc dù là một nhánh rẽ của Bitcoin nhưng Bitcoin cash hoàn toàn độc lập và không chịu bất kì sự chi phối nào từ Bitcoin cả. Nhưng một lưu ý cho người tham gia, đó chính là hai đồng tiền này có ngoại hình tương đối khá giống nhau, mặc dù chúng hoàn toàn độc lập. Vì thế bạn cần phân biệt rõ trước khi tiến hành các giao dịch để tránh sự nhầm lẫn giữa BTC và BCH.

Ở thời điểm hiện tại, tháng 12/2021 đang xếp vị trí 22 trên bảng xếp hạng về vốn hóa thị trường. Và chúng có tỷ giá quy đổi của BCH là khoảng hơn 10 triệu gần 11 triệu VNĐ. Cũng giống như Bitcoin thì BCH có lượng cung tối đa được phép lưu hành là 21 triệu BCH và hiện nay đã có 18.918.731 BCH đã lưu hành trên thị trường. Bạn có thể dễ dàng giao dịch BCH trên các sàn lớn và phổ thông.

Bitcoin cash ra đời với nhiều sự tiến bộ so với phiên bản gốc. Ví dụ như: Kích thước trung bình của block gấp 8 lần so với Bitcoin, tức là lên đến 8MB/block, block fork > 1MB. Cung cấp một số tính năng như replay và wipeout protection, Proof of work, gia tăng tốc độ xử lý giao dịch. Cũng giống như Bitcoin bạn phải đào bằng cách giải các thuật toán, thì mới có thể sở hữu chúng.

Bitcoin cash
Bitcoin cash là gì?

Nguồn gốc của Bitcoin Cash

Vào năm 2010, kích thước trung bình của 1 block trên blockchain là <100KB à dễ bị tấn công và bị nghẽn hệ thống. Sau đó, bitcoin đã cải tiến lên 1MB/block, mỗi block được tạo sau mỗi 10 phút và tạo khoảng trống cho các giao dịch. Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến những trở ngại rất lớn, khi Bitcoin được biết đến và sử dụng nhiều hơn. 

Sự bùng nổ trong khối lượng giao dịch đã gây nên sự tích tụ của nhiều giao dịch chưa được xác nhận. Thời điểm này đã nổ ra sự cãi vã tranh luận gay gắt từ ý kiến của các thành phần khác nhau. Giữa cuộc chiến giữa các thợ đào coin và các bên liên quan thì Bitcoin Cash được ra đời.

Vào tháng 8/2017, Bitcoin cash ra đời với mức giá 900 USD và mỗi chủ sở hữu bitcoin sẽ được nhận BCH đúng bằng lượng coin tương đương. Mặc dù không được sự chấp nhận từ một số sàn nhưng BCH nhận được sự ủng hộ từ Bitmain. 

Đã có lúc BCH vươn lên vị trí đầu trong vốn hóa. Tuy nhiên đến tháng 11/2018, BCH lại phải trải qua tiếp một đợt fork nữa. Và tạo thành Bitcoin Cash ACB và SV. Sự phân tách này là do những bất đồng về việc sử dụng hợp đồng thông minh trong Blockchain. Kể từ khi ra mắt, thì hai hợp đồng này cũng thu hút khá nhiều nhà đầu tư trên các sàn giao dịch điện tử.

2. Đặc điểm của Bitcoin cash

 • Số lượng Bitcoin cash được phép lưu hành giới hạn ở mức 21.000.000 BCH
 • Kích thước khối lượng trung bình của BCH lên đến 8MB/block và đến năm 2018 thì đã nâng cấp và đạt 32MB. Đồng thời block time đạt 10 phút/block và block reward là 12.5BCH/block. Thời gian giao dịch trung bình là 61 giao dịch/giây.
 • Là bản rẽ nhánh hay bản fork của Bitcoin vì thế có nhiều tính năng tương đồng với Bitcoin như cơ chế Proof of Work (SHA 256)
 • Để sở hữu được Bitcoin cash phải tiến hành đào bằng cách phân tích và đưa ra đáp án chính xác cho các thuật toán, và độ khó sẽ tăng dần, hoặc mua trên sàn giao dịch, cho phép thanh toán hay nhận lương bằng BCH.
 • Tốc độ giao dịch nhanh chóng đồng thời chi phí giao dịch thấp khoảng 0.2 USD.
 • Có thể nhận và gửi một cách trực tiếp không cần sự hỗ trợ của bên thứ ba.
 • Quy đổi thành tiền pháp định (tuy nhiên còn hạn chế, nhiều tổ chức vẫn chưa chấp nhận)
 • Có sử dụng hợp đồng thông minh
Bitcoin cash
Ngoại hình của BCH và BTC khá giống nhau

3. So sánh Bitcoin và BCH

 Điểm khác biệt lớn nhất giữa Bitcoin cash và Bitcoin thì chúng tôi dường như đã đề cập rất nhiều ở trên, đó chính là kích thước block, đây cũng là điểm cái tiến dẫn đến sự đời của BCH. Kích thước block của BCH lên đến 8MB và có thể nâng cấp lên 32MB, tuy nhiên bitcoin chỉ đạt 1MB/block. 

Ngoài ra, tốc độ giao dịch cũng nhanh hơn khoảng 24-100 TPS trong khi đó bitcoin chỉ đạt 7 TPS (TPS là khả năng thực hiện bao nhiêu giao dịch trong vòng 1s). Ngoài ra, hai loại tiền điện tử này còn có một số điểm giống và khác sau đây:

Bitcoin CashBitcoin
Nguồn cung tối đa21 triệu BCH21 triệu BTC
Phí giao dịchThấpCao
Giá trị quy đổiGần 11 triệu VNĐHơn 1 tỷ VNĐ
Năm thành lập20172009
Người sáng tạoHội đồng những nhà phát triển BitcoinSatoshi Nakamoto
Hợp đồng thông minhKhông
SegwitKhông
Cơ chế đồng thuận để khai thác đồng mớiProof of workProof of work
Xếp hạng221
AlgorithmSHA256SHA256
Bitcoin Cash
So sánh Bitcoin và Bitcoin cash

4. Ưu và nhược điểm của Bitcoin cash

Ưu điểm

 • Số lượng giao dịch được thực hiện nhiều hơn, cũng chính là tốc độ xử lý nhanh hơn. Bitcoin cash có thể thực hiện từ 24-100 giao dịch trong vòng 1 giây. Với tốc độ này giúp hệ thống xử lý kịp thời các giao dịch, không bị tồn, lệnh đi nhanh chóng hơn. 
 • Kích thước block gấp 8 lần so với bản gốc Bitcoin . Tiết kiệm thời gian, bạn có thể thực hiện nhiều giao dịch cùng lúc, mà không mất nhiều thời gian và kinh phí.  
 • Phí giao dịch khá rẻ, bạn chỉ tốn khoảng 0.2 USD/ 1 giao dịch. Mức phí này rẻ hơn rất nhiều so với bitcoin. 
 • Là một fork của bitcoin, nên mức độ uy tín của Bitcoin cash cũng ổn định, người tham gia không phải quá lo lắng về tính lừa đảo của nó. Vả lại, đã có lúc BCH đứng đầu về vốn hóa và hiện tại đang ở vị trí thứ 22 mặc dù chỉ mới ra đời năm 2017.
 • BCH cũng được xem là một loại tiền điện tử mang giá trị thay thế cao cho Bitcoin, một khoản đầu tư vững chắc, giá thành cũng nhẹ hơn Bitcoin, các nhà đầu tư có thể dễ dàng nắm giữ hơn.
Bitcoin cash
Có nên đầu tư vào Bitcoin cash hay không?

Nhược điểm

 • Bitcoin cash chỉ mới ra đời, nên khả năng tiếp cận cũng như thu hút vẫn còn thấp so với những loại tiền ảo khác như Bitcoin hay ETH, … Tĩnh phổ biến và sự chấp thuận trên các sàn giao dịch vẫn chưa cao.
 • Không chịu sự quản lý của cơ quan trung ương nào cả, nên không chịu sự kiểm soát hay coi sóc một cách chặt chẽ, để tránh những rủi ro
 • Lợi nhuận mang lại của BCH thấp hơn so với BTC. Bởi vì cơ cấu của BCH giống BTC, bạn phải đào bằng cách giải đúng thuật toán, dù cùng là đào nhưng lợi nhuận mang lại cho mỗi bên lại chênh lệch nhau rất xa.
 • Tính thanh khoản không cao như Bitcoin, số lượng các cặp giao dịch vẫn còn hạn chế.
 • Mặc dù hiện tại số lượng block của BCH là 8MB, khá cao tuy nhiên nếu như phát triển trong tương lai  thì nó vẫn không chắc sẽ đủ.

Thị trường tiền ảo là vô cùng đa dạng và phong phú, dù rằng hiện tại Bitcoin cash có một số lợi thế cao hơn Bitcoin, nhưng nhìn nhận chung thì BTC vẫn là đồng tiền lâu năm, có được sự uy tín và phổ biến cao. Mong rằng thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn biết “ What is bitcoin cash?”, những ưu thế và hạn chế vẫn còn tồn tại ở đồng coin này và qua đó giúp bạn hiểu biết thêm về một loại coin trên Crypto.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.