Bitcoin là gì? Vì sao Bitcoin ra đời và có giá trị lớn?

Bitcoin là gì? Vẫn có nhiều người chưa biết rõ về BTC, và họ tự hỏi làm thế nào một loại tiền kỹ thuật số hoàn toàn có thể có giá trị hơn rất nhiều một cây vàng? Tại sao lại có nhiều sự quan tâm đến Bitcoin? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ giúp bạn.

1. Bitcoin là gì?

Bitcoin (hay BTC) là tiền điện tử đầu tiên trên thế giới. Tất cả các loại tiền mã hóa tiếp theo sau BTC được gọi là altcoins (tiền thay thế). Bitcoin khác với tiền fiat (đồng euro hoặc đô la Mỹ), nó không có ngân hàng trung ương in tiền và điều tiết dòng tiền.

Thoạt nhìn, có vẻ vô lý khi một thứ vô hình như Bitcoin lại có một giá trị. Tuy nhiên, có một câu trả lời hợp lý cho thắc mắc này. Thực tế, bạn hãy nhìn cách đồng Euro, Việt Nam đồng hoặc đô la Mỹ duy trì giá trị của nó. Các loại tiền tệ này đều dựa trên một “ảo tưởng” rằng một đồng xu, một tờ giấy có giá trị. 

bitcoin
Bitcoin là gì?

Trong lịch sử, tiền giấy không có bất kỳ giá trị thực nào cho đến khi nó được liên kết với vàng. Tuy nhiên, hiệp ước Bretton Woods đã đưa đồng đô la Mỹ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới và quy định liên kết với vàng (bắt buộc Hoa Kỳ phải giữ một ounce vàng ròng tương đương 35 đô la), đã bị Tổng thống Hoa Kỳ Nixon hủy bỏ vào năm 1971. Giá trị của đồng tiền từ đó bắt đầu được đặt vào niềm tin. Và rồi tiền trở thành một công cụ của chính sách kinh tế. Tỷ giá hối đoái trở thành tự do nên mang giá trị tương đối. Các chính phủ và ngân hàng trung ương đã bắt đầu in những khoản tiền không tưởng để tài trợ cho các cuộc khủng hoảng…

Quay trở lại Bitcoin, suy cho cùng thì giá trị của Bitcoin cũng chỉ dựa trên niềm tin rằng BTC sẽ tiếp tục có giá trị tương đương vào ngày mai. Tuy nhiên, Bitcoin là phi tập trung và nó không cần phải phụ thuộc vào bên thứ ba, như chính phủ hoặc các ngân hàng trung ương để có thể hoạt động.

Cơ sở cho điều này là mạng Bitcoin là một hệ thống ngang hàng phân tán (P2P – peer-to-peer). Ưu điểm của hệ thống P2P so với các hệ thống tập trung là sự tương tác trực tiếp có thể diễn ra giữa các bên và không yêu cầu phiên bản chuyển mạch. Trái ngược với tiền tệ fiat, Bitcoin do đó có khả năng chống lại các chính sách điều tiết từ phía các chính phủ.

Blockchain Bitcoin ghi lại mọi giao dịch đơn lẻ được thực hiện với Bitcoin, xác nhận các giao dịch và đảm bảo tính toàn vẹn của mạng. Bitcoin giao dịch với vị trí thập phân. Đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin là Satoshi. Một BTC tương ứng với 0,00000001 Satoshi.

2. Giới thiệu Blockchain Bitcoin

Blockchain là công nghệ mang tính cách mạng đằng sau Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, được phát minh bởi Satoshi Nakamoto. Blockchain Bitcoin là một chuỗi (chain) các khối (block) được kết nối với nhau bằng các quy trình mật mã. Tất cả các giao dịch từng được thực hiện qua mạng Bitcoin đều được lưu trữ trong blockchain này. 

Một vấn đề lớn đối với các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin và các đối tượng ảo nói chung là vấn đề chi tiêu nhân đôi. Cụ thể, khác với những tài sản vật chất chỉ được cấp một lần, sản phẩm kỹ thuật số có thể được sử dụng nhiều lần, ở hai nơi khác nhau (đồng thời). Satoshi Nakamoto đã tìm ra giải pháp cho điều này thông qua công nghệ blockchain. Blockchain ngăn chặn vấn đề này bằng cách yêu cầu mỗi thành viên của mạng (“Full Nodes”) kiểm tra từng giao dịch.

Chỉ khi phần lớn những người tham gia xác nhận rằng các giao dịch trong khối là duy nhất thì giao dịch mới được ghi nhận vào blockchain. Mỗi khối mới được liên kết với khối trước đó để đảm bảo một chuỗi lịch sử giao dịch được xác thực.

Để tạo động lực cho việc xác thực các giao dịch, mỗi khối được gắn với blockchain sẽ được thưởng bằng “phần thưởng khối”. Phần thưởng vào năm 2018 cho việc “khai thác” hay “đào” Bitcoin là 12,5 BTC. Vào năm 2020, phần thưởng sẽ giảm một nửa xuống còn 6,25 BTC, vì cứ 200.000 khối sẽ giảm một nửa (khoảng 4 năm một lần) cho đến khi tất cả 21 triệu Bitcoin được khai thác. 

Và việc khai thác Bitcoin đã giải quyết được vấn đề lớn thứ hai của những tài nguyên kỹ thuật số, đó là sự đồng thuận của những người khai thác đã thay thế một tổ chức trung ương (ngân hàng trung ương và ngân hàng chính phủ).

3. Bitcoin Hard Fork là gì?

Một chủ đề khác trở nên thú vị trong khi tìm hiểu Bitcoin là hard fork (phiên bản nâng cấp) của nó.

Bitcoin Cash – đợt hard fork đầu tiên và gây tranh cãi nhất của Bitcoin, đã xuất hiện vào năm 2017 trong một cuộc tranh cãi về cách quy mô chuỗi khối Bitcoin. Đó là: Làm thế nào để Bitcoin có thể được sử dụng rộng rãi bởi hàng triệu người? 

Trọng tâm của cuộc thảo luận là kích thước khối gây tranh cãi là 1 MB, đã làm giới hạn số lượng giao dịch có thể ghi nhận được trong một khối. (Một thực tế ngay từ đầu Bitcoin đã không có giới hạn về kích thước. Và trong tháng 9 năm 2010 Satoshi đã thay đổi thành 1 MB).

bitcoin
Bitcoin Hard Fork là gì?

Vào năm 2013, cuộc thảo luận về việc tăng lên kích thước khối Bitcoin xuất hiện hai bên. Một bên muốn giữ nguyên giao thức Bitcoin ban đầu. Còn bên kia ủng hộ việc tăng kích thước khối để mở rộng quy mô Bitcoin càng nhanh càng tốt.

Vào ngày 1 tháng 8 năm 2017, cuộc tranh luận đã lên đến đỉnh điểm với sự ra đời của Bitcoin Cash (BCH). Nói một cách đơn giản, Bitcoin Cash đã “sao chép” blockchain ban đầu và thay đổi mã ngay sau đợt hard fork thành giới hạn kích thước khối mới là 8 MB.

Sự kiện này đã chính là một sự may mắn cho các nhà đầu tư Bitcoin. Những người sở hữu Bitcoin (BTC) tại thời điểm đó đã nhận được cùng một lượng Bitcoin Cash (BCH). Trong năm 2017, nhiều Bitcoin Hard Fork khác đã theo sau, nhưng ngoài Bitcoin Gold, các Bitcoin Hard Fork không đáng quan tâm nữa vì chủ yếu được phân loại là lừa đảo.

4. Tại sao Bitcoin được phát minh?

Trong thế giới thực, mọi người có thể giữ bí mật là điều bình thường. Tuy nhiên, kể từ cuộc cách mạng kỹ thuật số và sự đột phá của Internet, cuộc sống con người liên tục chuyển sang lĩnh vực kỹ thuật số. Máy tính, điện thoại thông minh và Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

bitcoin
Tại sao Bitcoin được phát minh?

Tuy nhiên, có một vấn đề lớn. Internet không có bí mật nào cả. Kể từ vụ bê bối của NSA và những tiết lộ của Edward Snowden, rõ ràng các cơ quan tình báo trên khắp thế giới có khả năng lưu trữ và tìm kiếm bất kỳ thông tin nào từ các phương tiện liên lạc điện tử qua Internet.

Một phong trào tên là Cypherpunks, đã dự đoán sự phát triển này vào đầu những năm 1990. Họ nhận ra rằng không có bất kỳ lời hứa đáng tin nào chính phủ nào có thể đảm bảo rằng sẽ không có sự giám sát hàng loạt trong thời đại kỹ thuật số. 

Những người Cypherpunks không chỉ thảo luận, mà còn chiến đấu vì tầm nhìn của họ. Họ đã sử dụng mật mã để tạo hệ thống thư ẩn danh, chữ ký kỹ thuật số và tiền điện tử nhằm khôi phục quyền riêng tư của mỗi cá nhân. Ngay cả khi bạn không biết ai là người phát minh ra Bitcoin bí ẩn và ai là người đứng sau bút danh Satoshi Nakamoto, thì có thể cho rằng Satoshi ít nhất là người ủng hộ phong trào Cypherpunk, chia sẻ quan điểm chính trị và phát minh ra Bitcoin vì động cơ này.

5. Kết

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên và cũng là giá trị nhất trên thế giới cho đến nay. Bitcoin đã đem đến một làn sóng mới trong thị trường đầu tư, tuy nhiên nó cũng rất rủi ro vì khả năng dễ bay hơi. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ Bitcoin là gì, vì đâu nó được ra đời và giá trị của Bitcoin được hình thành như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *