Các kênh đầu tư hiệu quả hiện nay có ưu và nhược điểm gì?

Hiện nay, trên thị trường đầu tư có rất nhiều các hình thức đầu tư đa dạng và phù hợp với từng mục đích của những đối tượng tham gia. để có thể tìm ra một kênh đầu tư hiệu quả để có thể mang lại cho nhà đầu tư những kết quả mong muốn, thì họ phải lựa chọn được những hình thức đầu tư phù hợp với mục đích của bản thân. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có rất nhiều các hình thức lừa đảo được mạo danh với những hình thức đầu tư mà có mức lợi nhuận vô cùng hấp dẫn, cùng các hứa hẹn trong tương lai. Để có thể tìm kiếm được các kênh đầu tư hiệu quả hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Đầu tư là gì?

các kênh đầu tư hiệu quả
Đầu tư là một hình thức sử dụng các nguồn lực với mục đích tạo ra kết quả

Trước khi tìm hiểu về các kênh đầu tư hiệu quả hiện nay có ưu và nhược điểm gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem khái niệm đầu tư là gì nhé.

Đầu tư là một hình thức mà các chủ thể tham gia sẽ sử dụng các nguồn lực ( tài sản, tài nguyên, trí tuệ, sức lao động) mà mình đang sở hữu để thực hiện một hoạt động nào đó với mục đích tạo ra kết quả ( gia tăng tài sản, tài nguyên, trí tuệ hay nguồn lực).

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các kênh đầu tư hiệu quả hiện nay có những ưu điểm khuyết điểm như thế nào nhé.

Hình thức đầu tư bằng cách gửi tiết kiệm

các kênh đầu tư hiệu quả
Hình thức đầu tư bằng cách gửi tiết kiệm với rủi ro vô cùng thấp

Đây là một hoạt động đầu tư mà những người tham gia sẽ gửi vào hệ thống ngân hàng các khoản tiền nhàn rỗi của họ và nhận các mức lãi suất hàng tháng. Phụ thuộc vào số tiền được gửi vào hệ thống ngân hàng nhiều hay ít mà mức lãi suất người nhận nhận được sẽ biến động theo.

Ưu điểm

Với hình thức đầu tư này, những người tham gia sẽ có thể nhận các mức lãi suất có sự ổn định hàng tháng, khoản tiền mà họ gửi vào các hệ thống ngân hàng sẽ được lưu trữ ở một cách an toàn. Tức là nếu bạn không rút bất kỳ khoản tiền nào để chi tiêu thì nó luôn có chiều hướng gia tăng theo thời gian.

Tính thanh khoản được đánh giá cao. Đối với những người tham gia vào lúc này, họ có thể được thoải mái rút tiền bất kỳ thời điểm nào mà họ muốn sử dụng số tiền đó.

Mức độ rủi ro vô cùng thấp. Đối với việc gửi tiền vào các tài khoản ngân hàng theo hình thức tiết kiệm đây, thì khoản tiền của bạn sẽ có một chế độ bảo hiểm riêng. Do đó nó sẽ được đảm bảo lưu trữ trong một trạng thái an toàn và được bảo hiểm trong bất kỳ trường hợp xảy ra các tình huống rủi ro không cần thiết nào.

Các gói tiết kiệm đa dạng cho bạn lựa chọn. Hệ thống ngân hàng sẽ cung cấp những lựa chọn đa dạng cho người tham gia như là gửi tiết kiệm theo hình thức bậc thang, gửi tiết kiệm theo hình thức gửi góp … Do đó, người tham gia sẽ lựa chọn những hình thức gửi tiết kiệm phù hợp với mục đích cá nhân của họ, cũng như là đáp ứng được những điều kiện mà hình thức theo yêu cầu.

Khuyết điểm

Hình thức đầu tư này sẽ nhận được mức lãi suất được đánh giá là thấp nếu so sánh với các loại hình đầu tư khác. Đây cũng là một trong những khuyết điểm lớn nhất mà những đối tượng muốn tham gia đầu tư vào hình thức này cảm thấy lo ngại và phân vân. Hiện tại, mức lãi suất trung bình từ các hệ thống ngân hàng dao động từ 7 đến 8% trong vòng một năm. Do đó, lợi nhuận mà những người tham gia nhận được sẽ vô cùng thấp và kém hấp dẫn hơn đối với các hình thức đầu tư khác.

Ngoài ra, mức lãi suất tại các hệ thống ngân hàng sẽ không ổn định và dễ dàng bị biến động phụ thuộc vào yếu tố của thời gian. Trong những giai đoạn mà tình hình lạm phát đang ở mức cao, mức lãi suất này từ các hệ thống ngân hàng có thể bị biến động theo chiều hướng giảm 7 đến 9% nếu so sánh với mức lãi suất trước đó.

Hình thức đầu tư vào thị trường chứng khoán

các kênh đầu tư hiệu quả
Hình thức đầu tư vào thị trường chứng khoán với mức lãi suất vô cùng cao

Đây là một hình thức đầu tư có mức lợi nhuận hấp dẫn hơn nhiều so với việc gửi tiết kiệm vào ngân hàng. Bên cạnh đó, đây cũng được xem là một sở hữu hợp pháp của những đối tượng đang tham gia đối với các loại tài sản hay là những phần vốn từ các doanh nghiệp, công ty đã phát hành ra loại cổ phiếu đó. Hình thức này còn có thể hiểu theo một cách khác đó là việc bạn đang sở hữu một phần đối với tài sản của một doanh nghiệp hay công ty.

Ưu điểm

Mức lãi suất vô cùng hấp dẫn. đối với những nhà đầu tư tham gia vào đúng thời điểm đang phát triển của thị trường, thì mức lãi suất mà những người đầu tư nhận được có thể lên đến 50%, thậm chí là cao hơn con số đó.

Tính thanh khoản được đánh giá cao. Đối với những người tham gia tổ chức này, có thể dễ dàng chuyển đổi từ giá trị cổ phiếu sở hữu tiền mặt bất cứ lúc nào mà họ muốn.

Nguồn vốn không yêu cầu cao. đối với những đối tượng muốn tham gia đầu tư vào thị trường này có thể sở hữu nguồn vốn nhỏ trong khoảng từ 5 đến 10 triệu, là cũng có thể đủ điều kiện để có thể tham gia vào thị trường này.

Khuyết điểm

Đây là một trong những hình thức đầu tư được đánh giá là có mức rủi ro khá cao. Do đó những người tham gia phải có kiến thức chuyên sâu, cũng như là khả năng phân tích thị trường. Để từ đó có thể đưa ra những dự đoán về tính biến động của thị trường trong tương lai để quyết định xem có nên đầu tư hay không nếu không muốn bị thua lỗ.

Bên cạnh các kênh đầu tư hiệu quả, các đối tượng tham gia đầu tư sẽ cân nhắc đến những hình thức đầu tư nào phù hợp với mục đích cá nhân của bản thân. Ngoài ra, để góp phần tạo ra lợi nhuận cao khi tham gia vào bất kỳ hình thức đầu tư nào thì những chủ thể tham gia vào quá trình này phải trang bị được cho mình những kiến thức chuyên môn cần thiết, cũng như là sự tích lũy kinh nghiệm trong các hoạt động đầu tư trong quá khứ, và bạn có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm thông qua các chia sẻ từ những người đi trước, hay các chuyên gia trong lĩnh vực. 

Vì thế, hãy không ngừng nỗ lực để học hỏi mỗi ngày với mục đích tạo ra những giá trị mới cho bản thân. Từ đó, bạn mới có thể đem lại những kết quả đầu tư một cách hiệu quả hơn. Các kênh đầu tư hiệu quả hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào đối tượng tham gia đầu tư có được các kinh nghiệm và kiến thức như thế nào.

Như vậy, bài thi trường là cung cấp các thông tin về đầu tư là gì, cũng như các ưu điểm và nhược điểm của các kênh đầu tư hiệu quả hiện nay trên thị trường thông qua các hình thức đầu tư như là gửi tiết kiệm, đầu tư vào thị trường chứng khoán. Đối với mỗi loại hình đầu tư đều sẽ phù hợp với mục đích đầu tư của từng đối tượng khác nhau. Để có thể mang đến một kết quả đầu tư đang mong đợi, bạn hãy lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp với mục đích của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.