Các kênh đầu tư phổ biến hiện nay trên thị trường đầu tư

Hiện nay, trên thị trường đầu tư có vô số các loại hình đầu tư đa dạng có thể giúp nhà đầu tư kiếm thêm lợi nhuận từ những khoản tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên, đối với từng hình thức đầu tư sẽ mang lại những ưu điểm và nhược điểm riêng. Hình thức đầu tư có khoản lợi nhuận mang lại càng cao thì mức độ rủi ro mà nhà đầu tư có nguy cơ đối mặt sẽ càng lớn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các kênh đầu tư phổ biến hiện nay trên thị trường nhé.

Đầu tư là gì?

Trước khi tìm hiểu về các kênh đầu tư phổ biến và thông dụng hiện nay trên thị trường đầu tư, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đầu tư là gì nhé.

Đầu tư là một hình thức mà người tham gia dùng tài sản của mình để tiến hành những hoạt động mang tính chất đạt kết quả trong một khoảng thời gian nhất định. Đôi khi kết quả đạt được có thể như mong đợi hoặc trái ngược lại với mong đợi.

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số kênh đầu tư phổ biến và thông dụng hiện nay trên thị trường nhé.

các kênh đầu tư
Các kênh đầu tư phổ biến và thông dụng hiện nay trên thị trường

Hoạt động giao dịch vàng và ngoại tệ

Một trong những hoạt động giao dịch phổ biến nhất hiện nay được đông đảo các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường quan tâm là đầu tư vào thị trường vàng và ngoại tệ. Hình thức đầu tư này khá phổ biến đối với các quốc gia thuộc khu vực châu Á, đặc biệt là thị trường Việt Nam. 

Tính chất của kênh đầu tư này sẽ đem đến cho người đầu tư cảm giác an toàn, sự tin tưởng, sự bền vững về các giá trị tài sản mà người đầu tư sở hữu. Tuy nhiên trong một số trường hợp, hình thức đầu tư và các hoạt động mua bán vàng và ngoại tệ lại chỉ đơn giản là một hình thức lưu trữ giá trị của đồng tiền. Do đó mà những rủi ro tiềm ẩn có thể xảy đến trong tương lai là hoàn toàn có khả năng.

Hình thức đầu tư gửi tiết kiệm

Một trong các kênh đầu tư giảm thiểu tối đa, hay hầu như không có khả năng rủi ro về vấn đề thua lỗ đó chính là hình thức đầu tư gửi tiết kiệm. Tính chất của kênh đầu tư này mang lại giá trị thanh khoản cao. Rất hiếm khi xảy ra trường hợp thua lỗ từ một số trường hợp đặc biệt như là thị trường đang rơi vào trạng thái lạm phát, giá trị của lạm phát đang ở mức cao hơn so với giá trị của lãi suất đạt được. 

Tuy nhiên xác suất để xảy ra trường hợp này là rất nhỏ. Ngoài ra trong hầu hết các trường hợp, thì những người đầu tư tham gia vào hình thức này kẻ luôn có giá trị gia tăng về giá trị của tài sản sở hữu. Bên cạnh đó, sự gia tăng về mức lãi suất này cũng được những chuyên gia và những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực đánh giá là không nhiều. Do đó, này được xem là không có giá trị tích lũy tài sản ngoại trừ trong trường hợp lãi suất mà nhà đầu tư nhận được đang có xu hướng tăng đột biến.

Hình thức này sẽ phù hợp với những đối tượng có nhu cầu tiết kiệm và lưu trữ tài sản trong một thời gian ngắn hay trung hạn. Và giá trị tài sản đạt được sau một khoảng thời gian ngắn và trung hạn đó thường được dùng để thanh toán cho các hoạt động giao dịch chi tiêu. Chẳng hạn như là mua những thiết bị công nghệ, xe máy, đồ dùng được sử dụng trong gia đình, …

Ngoài ra, đối tượng của hình thức đầu tư này cũng có thể là những người lớn tuổi, đang trong giai đoạn nghỉ hưu. Mục đích của họ là muốn có một số tiền tiết kiệm được lưu trữ một cách an toàn để có thể đem đến sự ổn định cho một cuộc sống an nhàn. Họ muốn gửi tiết kiệm để có thể nhận lãi suất hàng tháng, và sử dụng số lãi suất đó để chi tiêu cho các hoạt động thường ngày trong gia đình mà không phụ thuộc vào người khác.

Các kênh đầu tư liên quan đến hoạt động giao dịch chứng khoán

các kênh đầu tư
Hoạt động giao dịch chứng khoán mang lại tính thanh khoản cao

Hiện nay, một trong các kênh đầu tư mang lại tính thanh khoản cao ta có lợi nhuận siêu khổng lồ đó chính là hình thức đầu tư vào các kênh giao dịch chứng khoán. Bên cạnh đó, mặc dù chỉ là một trong các kênh đầu tư có tuổi đời còn khá trẻ so với những kênh đầu tư truyền thống, tuy nhiên, tốc độ phát triển và quy mô mở rộng của nó đang ngày một gia tăng với tốc độ chóng mặt trên thị trường đầu tư hiện nay. 

Đặc biệt là trong năm 2015, nền kinh tế đang ở mức tăng trưởng khá ổn định thì tốc độ phát triển của kênh đầu tư này đã gia tăng vô cùng nhanh chóng. Tuy nhiên, hình thức đầu tư này lại đòi hỏi những người tham gia trong vai trò đầu tư phải dành ra nhiều thời gian cho các công cụ tìm kiếm thông tin, xem xét, phân tích và đánh giá sự biến động của thị trường và từ đó đưa ra phán đoán về chiều hướng tăng trưởng của thị trường trong tương lai. 

Theo đó những người tham gia đầu tư vào thị trường này phải là người có kiến thức chuyên môn sâu sắc, cũng như là kỹ năng đánh giá và phân tích vô cùng nhạy bén mới có thể mang lại lợi nhuận cao. Do đó, nếu bạn là một người đầu tư với vai trò tham gia hoàn toàn mới, chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, thì quyết định đầu tư vào hình thức giao dịch chứng khoán là một trong những quyết định mang tính chất mạo hiểm cao. Thế nên những rủi ro có thể xảy đến bất kỳ lúc nào.

Hoạt động giao dịch đầu tư bất động sản

các kênh đầu tư
Đầu tư bất động sản đòi hỏi nguồn vốn đáng kể

Trong các kênh đầu tư phổ biến hiện nay, hình thức đầu tư đòi hỏi người tham gia đầu tư phải bỏ ra một số vốn đáng kể thì đó chính là đầu tư vào thị trường bất động sản. Tuy nhiên, một trong những yếu tố làm nên khuyết điểm của hình thức đầu tư này đó chính là tính thanh khoản được đánh giá là rất thấp nếu so sánh với các hình thức đầu tư phổ biến khác trên thị trường. 

Hình thức đầu tư này phù hợp cho những đối tượng đầu tư có số vốn lớn, khoảng thời gian dành cho việc đầu tư là khá dài. Khi tiến hành các hoạt động đầu tư trên nền tảng này, chủ đầu tư không thể nào thực hiện hoạt động giao dịch mua bán chỉ trong vòng vài ngày bởi vì tính chất của các giá trị bất động sản không biến động nhanh như thế. 

Bên cạnh đó, một trong những điểm rủi ro vô cùng cao đối với số tiền của nhà đầu tư là khi thị trường rơi vào tình trạng đóng băng. Ở thời điểm thi trường đóng băng, các hoạt động giao dịch được sử dụng với mục đích mua bán bất động sản sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn. Đây là một rủi ro vô cùng lớn đối với những nhà đầu tư có nguồn vốn được huy động từ việc vay mượn, thế chấp tài sản. Bởi vì trong thời điểm đó, giá trị về các mức lợi nhuận thu được gần như bằng không trong khi số tiền lãi càng ngày càng tăng và không có dấu hiệu giảm đi.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp các thông tin về đầu tư cũng như là các kênh đầu tư phổ biến hiện nay trên thị trường. Hi vọng những thông tin trên sẽ mang đến sự hữu ích đối với các quyết định đầu tư mang tính hiệu quả cao trong tương lai nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *