Các mệnh giá tiền Đài Loan. Đổi tiền Đài Loan ở đâu?

Ngày nay tiền Đài Loan được giao dịch và đầu tư rất nhiều. Đồng tiền chính thức của quốc gia này gọi là Tân Đài tệ, ký hiệu là NT$. Đồng thời, mã trong bộ ISO của họ là TWD. Quy đổi sang tiền Việt Nam thì 1 TWD = 757 VND (bảy trăm năm mươi bảy đồng). Ngoài ra còn có các mệnh giá tiền Đài Loan khác mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này.

1. Tổng quan về tiền Đài Loan

Trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử, tiền Đài Loan cũng có những sự thay đổi theo thời kỳ. Mãi đến năm 1949, đồng tiền cũ không còn được sử dụng. Thay vào đó, Tân Đài tệ (NT$) trở thành đồng tiền lưu thông chính thức được phát hành bởi ngân hàng Đài Loan. 

Các mệnh giá tiền Đài Loan. Đổi tiền Đài Loan ở đâu?
Tìm hiểu sơ bộ về tiền Đài Loan

Có sự thay đổi đó là do khi phe Cộng sản chiếm được Bắc Kinh thì buộc lòng các nhà dân tộc phải về lại Đài Loan. Lúc này kho vàng Trung Quốc cũng chuyển về theo. Bước đầu họ đã đổi đồng tiền để kịp thời quản lý đất nước. Thế rồi Tân Đài tệ được sử dụng bền vững đến ngày nay.

Năm 1950, mệnh giá tiền Đài Loan có những sự tiến triển so với USD, từ 10 xuống dần đến 1. Bây giờ Tân Đài tệ đã ổn định. Ngoài ra TWD còn được sử dụng chính thức ở các đảo lân cận Đài Loan. 

2. Mệnh giá tiền Đài Loan

2.1 Tiền giấy

Tiền giấy được lưu thông rộng rãi tại Đài Loan và các đảo gần đó. Năm 2000, tờ tiền giấy đầu tiên được phát hành và sử dụng. Tiền giấy còn được người dân đặt tên là “tiền thứ 5” của Đài Loan. 

Được làm từ giấy sợi bông nên rất bền và không dễ gì bị rách nát, hư hỏng. Trong đó, chính phủ đã phát hành các mệnh giá tiền Đài Loan khác nhau để người dân dễ sử dụng. Bao gồm mệnh giá NT$ 100, NT$ 200, NT$ 1000. Ngoài ra còn có tờ NT$ 2000 nhưng ít được lưu thông vì có giá trị quá cao. NT$ 2000 dùng trong các mua bán, giao dịch lớn, những phí sinh hoạt hằng ngày thì ít khi áp dụng.

Mỗi mệnh giá đều có những màu sắc và in hình khác nhau để phân biệt. Thể hiện nét văn hóa, truyền thống lịch sử của quốc gia. Cụ thể, tờ NT$ 100 mang màu đỏ rực rỡ. Ở mặt trước tờ tiền là hình nhà lãnh đạo tài ba Tôn Trung Sơn và hình Đại Đồng Chương của Khổng Tử. Phía sau tờ tiền, bạn sẽ thấy hình tòa nhà Trung Sơn uy nghiêm. Bên cạnh đó là hình hoa mơ xinh đẹp được in mờ. Mệnh giá NT$ 100 được ngân hàng Đài Loan phát hành vào năm 2001.

Tiếp đến, mệnh giá tiền Đài Loan NT$ 200 khoác trên mình màu xanh lá của thiên nhiên. Phía trước tờ tiền in hình nhà lãnh đạo Tưởng Giới Thạch – gắn liền với cuộc cải cách ruộng đất, giáo dục Trung Hoa. Ở phía sau Tân Đài tệ là hình của Dinh Tổng thống và hình hoa lan rực rỡ cũng được in mờ như hình hoa mơ ở tờ NT$ 100. Mệnh giá này phát hành chính thức 2002.

Các mệnh giá tiền Đài Loan. Đổi tiền Đài Loan ở đâu?
Có 5 mệnh giá tiền Đài Loan (tiền giấy)

Tờ NT$ 500 có màu nâu. Trong đó, ở mặt trước là hình sân bóng chày – thể hiện tinh thần thể dục thể thao của dân tộc. Phía sau TWD là hình hươu sao và hình núi Đại Bá Tiêm, hình cây tre in mờ. Đặc biệt, mệnh giá này phát hành lần đầu vào năm 2000 nhưng sau đó phát hành lại vào 2005 để bổ sung dãy ảnh toàn ký.

Màu xanh dương được chọn làm màu chủ đạo cho mệnh giá NT$ 1000. Mặt trước Tân Đài tệ là hình giáo dục tiểu học. Thể hiện thông điệp coi trọng giáo dục cấp tiểu học của chính phủ, luôn tạo điều kiện để các em được đến trường, tiếp xúc với con chữ. Ở mặt sau tờ NT$ 1000 là hình hình Syrmaticus mikado và Núi Ngọc Sơn. Bên cạnh đó là hình Chi Cúc in mờ. Mệnh giá này được phát hành 3 lần với những chỉnh sửa khác nhau. Bao gồm năm 2000, năm 2005 và năm 2007.

Mệnh giá tiền Đài Loan cao nhất là NT$ 2000, có màu tím mộng mơ. Hình Formosat -1, công nghệ được in ở mặt trước. Phía sau là cá hồi, núi Nam Hồ và hình cây thông in mờ. Tờ tiền này phát hành 2002. Các bạn có thể thấy, những gì quan trọng, tiên phong trong đường lối – lịch sử Đài Loan luôn được đưa lên tờ tiền. Và hình thiên nhiên như hoa, cây biểu tượng luôn được in hình mờ phía dưới như một phần không thể thiếu.

2.2 Tiền xu

Tiền xu được in bởi Mint trung tâm của Trung Quốc, được quản lý bởi Ngân hàng Trung ương. Tiền xu có đơn vị nhỏ nhất là fen. Hiện nay đồng 50 fen có giá trị nhỏ nhất. Tiếp đến lần lượt là các mệnh giá NT$ 1, NT$ 5, NT$ 10, NT$ 20, NT$ 50.

Tiền xu được làm từ hợp kim nhôm, niken, đồng có chức năng chống gỉ nên bền bỉ theo năm tháng. Đồng 50 fen có giá trị chỉ bằng một nửa NT% 1. Với đường kính vỏn vẹn 20mm, nặng 3,8 gam. Dù nhỏ về cả kích thước và giá trị lưu thông nhưng 50 fen có ý nghĩa với nhiều người yêu thích sưu tầm tiền xu. Ở mặt trước có khắc hình hoa Mơ. Tương tự như mệnh giá tiền Đài Loan bằng giấy nhỏ nhất cũng có in hình hoa Mơ. Đồng 50 fen được phát hành năm 1981.

Tiền xu trị giá NT$ 1 được làm từ 92% đồng, 2% nhôm và 6% niken. Mặt trước đồng xu có hình nhà lãnh đạo Tưởng Giới Thạch. Đồng xu này cũng phát hành cùng năm với 50 fen và NT$ 5. Đồng xu NT$ 5 nặng hơn với 4,4 gam. Đồng xu này có mặt sau là hình Tưởng Giới Thạch.

Các mệnh giá tiền Đài Loan. Đổi tiền Đài Loan ở đâu?
Có 6 mệnh giá tiền Đài Loan (tiền xu)

Tiền Đài Loan NT$ 10 có đường kính lớn hơn với 26mm, nặng hơn các mệnh giá nhỏ khác (7,5 gam). Mệnh giá NT$ 10 phát hành 2001 và phía sau có hình tướng Tôn Trung Sơn. Khi giá trị đồng xu càng tăng thì kích thước và khối lượng cũng tăng theo. Đồng NT$ 20 có cân nặng 8,5 gam và đường kính 26,85mm. Mặt trước tờ tiền là hình Mạc Na Lỗ Đạo. Phía sau là hình ghe truyền thống của người Yami.

Mệnh giá đồng xu cao nhất là NT% 50 có đường kính 28mm. Khối lượng lớn nhất trong các đồng xu, lên đến 10 gam. Được phát hành sau cùng vào năm 2002 và in hình Tôn Trung Sơn.

3. Nơi đổi tiền Đài Loan

Ngân hàng

Ngân hàng luôn là sự lựa chọn mà nhiều người nghĩ đến nhất. Với giá niêm yết rõ ràng và được nhà nước cấp phép đổi tiền tệ, ngân hàng luôn có đầy đủ loại tiền để phục vụ khách hàng.

Bạn có thể tham khảo giá của các ngân hàng: Techcombank, Agribank, Vietcombank, TPBank… trước khi quyết định chọn nơi giao dịch phí tốt nhất. Bạn có thể truy cập vào website của mỗi ngân hàng hoặc gọi số hotline để được hỗ trợ trước khi ra quầy nhé.

Các mệnh giá tiền Đài Loan. Đổi tiền Đài Loan ở đâu?
Đổi tiền Đài Loan tại ngân hàng

Tiệm vàng

Nếu chọn tiệm vàng để đổi tiền Đài Loan thì bạn nên chọn những cửa hàng có thương hiệu uy tín như SJC, PNJ hay DOJI. Vì những tiệm này đều có cấp giấy phép đổi ngoại tệ. Còn những tiệm vàng thông thường hầu như không được cấp phép. Nếu bạn đổi ở đó sẽ bị phạt lên đến 90 triệu đồng.

Sân bay

Khi đến các sân bay quốc tế sẽ có dịch vụ đổi tiền, bạn có thể đổi tiền tại đây. Thế nhưng chi phí sẽ cao hơn những nơi khác. Bạn biết đấy, những món ăn, quà lưu niệm ở sân bay bao giờ cũng đắt hơn bình thường mà. Nên chỉ khi nào bạn cần tiền gấp thì hãy đổi ở sân bay để tiết kiệm chi phí nhé.

Trung tâm thương mại

Bên cạnh đó bạn còn có thể đổi các mệnh giá tiền Đài Loan tại trung tâm thương mại. Khi bạn đi du lịch có thể ghé các trung tâm thương mại lớn để đổi tránh trường hợp đem lượng tiền quá lớn nhập cảnh. Vì theo quy định cục Hải quan, bạn chỉ được đem ít hơn 60.000 TWD khi nhập cảnh. Ngoài ra, thanh toán bằng thẻ visa sẽ giúp bạn hạn chế đổi tiền mặt. Chúc các bạn đổi tiền thành công nhé!

Tổng hợp: gocchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *