Cách tìm hiểu về thị trường chứng khoán đơn giản, hiệu quả

Bạn đang muốn tìm hiểu về thị trường chứng khoán nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, có quá nhiều khái niệm, thuật ngữ trong ngành mà bạn chưa hiểu rõ. Đừng lo những thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về chứng khoán cũng như cách đầu tư hiệu quả cho người mới bắt đầu. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi mua bán, phát hành các loại cổ phiếu, trái phiếu trung hạn và dài hạn nhằm mục đích huy động nguồn vốn cho chính phủ và doanh nghiệp. Đây là các giao dịch tiền ảo làm thay đổi chủ sở hữu của các loại chứng khoán.

tìm hiểu về thị trường chứng khoán
Thị trường chứng khoán

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán bạn không thể bỏ qua khái niệm, những đặc điểm cơ bản của nó cũng như cách thức đầu tư hiệu quả.

Các tổ chức và cá nhân tham gia trong các giao dịch mua bán chứng khoán bao gồm: người mua, người bán, các công ty chứng khoán (môi giới) và các cơ quan quản lý nhà nước cũng như trung tâm lưu lý chứng khoán (VSD). 

Đặc điểm của thị trường chứng khoán

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường chứng khoán sơ cấp và thị trường chứng khoán thứ cấp. 

Thị trường chứng khoán sơ cấp là thị trường phát hành chứng khoán lần đầu tiên ra thị trường. Do vậy đây thực chất đây là hoạt động cung cấp vốn cho nhà phát hành và quá trình phát hành hoàn toàn riêng lẻ, phát hành trái phiếu ra công chúng để tăng số vốn điều lệ trên thị trường. 

Thị trường chứng khoán thứ cấp là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi mua bán chứng khoán giữa các nhà đầu tư với nhau. Sau khi nhà đầu tư mua cổ phiếu, trái phiếu từ cơ sở phát hành chứng khoán lần đầu sẽ được các nhà đầu tư mua đi bán lại để hưởng lợi nhuận chênh lệch.

Thị trường này hoạt động với mục đích và ưu điểm lớn nhất là có tính thanh khoản cao. Theo đó một nhà đầu tư khi cần tiền có thể dễ dàng bán cổ phiếu mình đang sở hữu cho một chủ đầu tư khác để lấy về một khoản tiền mặt tương ứng với giá trị cổ phiếu. 

Đây cũng là một cách thức đầu tư sinh lời của bên mua khi học đang có sẵn một khoản tiền nhàn rỗi. Tính thanh khoản cao này đã giúp thị trường chứng khoán sơ cấp dễ dàng hoạch định chiến lược kinh doanh. Đặc biệt là khả năng tăng vốn điều lệ để mở rộng phát triển sản xuất kinh doanh.

tìm hiểu về thị trường chứng khoán
Thị trường chứng khoán có những đặc điểm gì?

Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán đơn giản cho người mới bắt đầu

Học cách đầu tư chứng khoán cũng là phần quan trọng khi tìm hiểu thị trường chứng khoán, dưới chơi cần thực hiện đầy đủ 4 bước sau:

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Trước khi thực hiện bất kỳ một giao dịch nào, bạn đều phải có tài khoản, trên đó cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân và chế độ bảo mật để đảm bảo an toàn trong quá trình giao dịch. Bạn có thể hiểu tài khoản chứng khoán là một kho cá nhân giúp bạn lưu giữ tiền hay cổ phiếu của mình. Sau khi đăng ký thành công bạn phải nạp tiền vào tài khoản để có thể thực hiện các hoạt động mua bán trên thị trường.

Bước 2: Tải phần mềm giao dịch chứng khoán

Tải phần mềm chứng khoán vào máy tính của bạn ngay sau khi có tài khoản chứng khoán. Đây là công cụ giúp bạn thực hiện đặt lệnh mua/bán, chuyển tiền và quản lý các danh mục đầu tư. Trên mỗi phần mềm giao dịch các công ty chứng khoán đã cung cấp sẵn một hay nhiều nền tảng khác nhau cho các nhà đầu tư có thể trao đổi mua bán một cách dễ dàng.

Phần mềm giao dịch có vai trò thực hiện các chức năng sau:

– Thực hiện các lệnh mua, bán chứng khoán

– Giao dịch chuyển tiền qua các tài khoản

– Tra cứu thông tin tài khoản, bảng giá cổ phiếu trực tuyến, đồ thị và các thông số biến động của thị trường

– Thực hiện quản lý các danh mục chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu,…

– Tích hợp cả công cụ vẽ biểu đồ phân tích thị trường trong một số phần mềm

Bước 3: Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán của bạn

Sau khi đã có tài khoản riêng cho mình, bạn phải nạp tiền để duy trì tài khoản và thực hiện các giao dịch khi cần. Rất nhiều người băn khoăn về số tiền lần đầu cần nạp vào tài khoản là bao nhiêu và một lời khuyên cho bạn là có thể bắt đầu với số tiền 2 triệu đồng. Đây là một con số vừa và đủ để bạn mở đầu 1 giao dịch của mình. Bạn nên bắt đầu từ con số nhỏ để thăm dò thị trường và có thêm kinh nghiệm trước khi đầu tư lớn để hạn chế rủi ro ngoài ý muốn.

Có 3 cách nộp tiền vào tài khoản bạn có thể áp dụng:

– Qua ngân hàng gửi tiền vào tài khoản

– Chuyển khoản vào tài khoản chứng khoán

– Nộp tiền mặt vào tài khoản tại công ty chứng khoán

Bước 4: Đặt lệnh mua/ bán cổ phiếu qua phần mềm giao dịch

Bước này bạn sẽ thực hiện giao dịch mua bán qua phần mềm giao dịch chứng khoán. Bạn chỉ cần đặt lệnh mua trên tài khoản của mình. Tuy nhiên, mỗi phần mềm chứng khoán sẽ có giao diện để đặt lệnh mua bán khác nhau, vì vậy bạn nên đọc kỹ hướng dẫn để thực hiện đúng cách.

tìm hiểu về thị trường chứng khoán
Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Những lưu ý khi tìm hiểu về thị trường chứng khoán

Mua bán chứng khoán là cách thức đầu tư sinh lời rất hấp dẫn nhưng cũng không ít những rủi ro. Vì vậy để thành công trong sân chơi này, ngoài việc chuẩn bị một số tiền lớn, bạn cần phải hiểu thật kỹ về thị trường cũng như luôn sẵn sàng một tâm lý tốt nhất để có những quyết định đúng đắn.

Tâm lý đầu tư

Tâm lý đầu tư vô cùng quan trọng đối với các nhà đầu tư chứng khoán bởi nó phản ánh thực tế thái độ của họ trước mọi diễn biến của thị trường. Giữ vững tâm lý, theo sát mục tiêu và chiến lược đã đề ra, đặc biệt không để bản thân bị ảnh hưởng nhiều bởi dư luận, từ những thông tin không chính thống hay hiệu ứng đám đông. Giữ một tâm lý ổn định, tích cực sẽ là một trong những chìa khóa vàng để bạn tiến xa và tiến nhanh hơn nữa trong lĩnh vực này.

Phương pháp đầu tư

Thực tế không có bất kỳ thị trường hay cách thức đầu tư nào được xem là bách chiến bách thắng. Vậy lựa chọn phương pháp đầu tư nào cho phù hợp? Nó sẽ chỉ có câu trả lời phù hợp với từng cá nhân vào từng thời điểm, bởi kinh tế biến đổi không ngừng, giá cả cũng biến động từng ngày cũng như mục tiêu đầu tư của mỗi người là khác nhau. 

Do vậy đừng vội vàng quyết định hay lựa chọn cho mình một phương pháp đầu tư mà bản thân chưa thực sự tự tin hay đứng núi này trông núi nọ. Mà hãy là những nhà đầu tư thông minh, chủ động học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, nghiên cứu kỹ thị trường và xác định rõ ràng mục tiêu, thời gian đầu tư cũng như khả năng chấp nhận rủi ro của bản thân. Từ đó bạn sẽ xác định được phương pháp đầu tư hiệu quả.

Giá cổ phiếu và lựa chọn danh mục

Giá cổ phiếu là điều không thể lường trước được vì nó phụ thuộc trực tiếp vào tình hình phát triển kinh tế và đặc thù của từng công ty. Dựa trên kinh nghiệm và kiến thức của mình, các nhà đầu tư có thể phân tích thị trường dựa trên các yếu tố của nền kinh tế. Tuy nhiên khi mới tìm hiểu về thị trường chứng khoán thì việc dự đoán giá cổ phiếu không phải là điều dễ dàng.

Ngoài việc đầu tư cổ phiếu, chứng khoán phái sinh cũng là một thị trường khá tiềm năng. Nó cung cấp các công cụ hạn chế rủi ro khi giá biến động, tạo cơ hội đầu tư mới và mang lại nguồn lợi nhuận ổn định cho các nhà đầu tư.

Trên đây là những thông tin chia sẻ cung cấp cho bạn đọc kiến thức bổ ích khi tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Hi vọng giúp các bạn có nền tảng cơ bản để xây dựng các kế hoạch đầu tư dài hạn và cũng đừng quên theo dõi để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường cũng như biểu đồ giá cả của các loại chứng khoán. Chúc các bạn thành công với mục tiêu kinh doanh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *