Chứng khoán là gì? Top 3 mã chứng khoán có giá trị hàng đầu

Chứng khoán là một thị trường lớn, vì vậy có nhiều thuật ngữ phải biết và nhiều kỹ năng mà người tham gia phải học. Tuy nhiên, nó không nằm ngoài tầm với của bất kỳ ai. Xét cho cùng, thị trường này được thiết kế đủ đơn giản để có càng nhiều người tham gia càng tốt. 

1. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một loại công cụ do các tổ chức phát hành, dưới hình thức giấy nợ (như trái phiếu) hoặc vốn chủ sở hữu (như cổ phiếu). Chứng khoán nói chung là bằng chứng xác thực quyền sở hữu của người mua với tài sản hoặc vốn của đơn vị phát hành.

Trong chứng khoán, người ta thường quan tâm nhiều hơn đến cổ phiếu vì đây là công cụ vốn dễ đầu tư, tỉ lệ sinh lời cao. Khi bạn mua một cổ phiếu, bạn chia sẻ quyền sở hữu của công ty cơ sở. Khi các công ty được giao dịch công khai, họ chào bán các cổ phiếu để đổi lấy một số tiền từ người mua nhằm cung cấp vốn cho công ty. Càng nhiều người sẵn sàng trả cho một phần của công ty, hoặc công ty đó càng có giá trị và giả sử số lượng cổ phiếu đang lưu hành không đổi, thì mỗi cổ phiếu của công ty đó càng trở nên có giá trị. Hơn nữa, vì cổ đông là chủ sở hữu một phần của công ty, người mua cổ phiếu thường được phép biểu quyết đối với một số quyết định của công ty (tùy thuộc vào loại cổ phiếu người đó mua)

chứng khoán
Khái niệm chứng khoán là gì?

2. Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường này cung cấp cơ hội mua các chứng khoán của các công ty, từ chính công ty hoặc từ các nhà đầu tư khác. Đây là một thị trường với đầy những người mua, bán và giao dịch. Có hai loại thị trường chứng khoán: thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp.

Thị trường sơ cấp đề cập đến việc mua và bán cổ phiếu tại đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của một công ty. Khi một công ty thuộc sở hữu tư nhân quyết định bán cổ phần để huy động vốn và mở rộng, thì IPO là khi công ty này lần đầu tiên chào bán các phần của chính mình. Các nhà đầu tư tại các đợt IPO mua cổ phần của họ trực tiếp từ công ty – họ là những nhà đầu tư “chính”. 

Thị trường thứ cấp là cái mà chúng ta thường gọi là “thị trường chứng khoán”. Ở đây, thay vì mua trực tiếp từ chính công ty, các nhà đầu tư mua chứng khoán cũ, từ các nhà đầu tư khác. Tất cả các công cụ tài chính giao dịch trên thị trường sơ cấp đều có thể được mua bán trên thị trường thứ cấp.

3. Quá trình giao dịch chứng khoán?

Để mua hoặc bán một cổ phiếu, bạn cần đặt một “lệnh” với một công ty môi giới. Sau đó, nhà môi giới đặt lệnh với sàn giao dịch hoặc đại lý thích hợp, và sau khi lệnh hoàn thành, bên môi giới sẽ giao chứng khoán hoặc tiền cho bạn. Theo luật, các công ty môi giới có nghĩa vụ cung cấp cho mỗi nhà đầu tư của họ cách thực hiện lệnh tốt nhất có thể.

Đối với những yêu cầu đặt lệnh có điều kiện từ phía nhà đầu tư, bên môi giới vẫn sẽ đặt lệnh như bình thường, nhưng sẽ không được thực hiện cho đến khi đáp ứng một số điều kiện bạn chọn. Ví dụ: với lệnh giới hạn, lệnh sẽ không được thực hiện cho đến khi cổ phiếu đạt đến một mức giá nhất định gọi là giá giới hạn. Tuy nhiên, cũng có thể điều kiện có thể không bao giờ được đáp ứng, vì vậy các yêu cầu đặt lệnh có điều kiện này cũng có thời hạn nhằm giới hạn thời gian tồn tại.

chứng khoán
Quá trình giao dịch chứng khoán diễn ra như thế nào?

Nhà đầu tư cũng có thể hủy yêu cầu đặt lệnh trước khi toàn bộ lệnh được thực hiện xong đầy đủ. Nhà đầu tư cũng có thể thay đổi lệnh đặt trước khi chúng được hoàn thành, ví dụ như bạn có thể thay đổi các thông số nhất định của đơn: giá giới hạn, thời hạn và số lượng để mua hoặc bán.

Có nhiều cách mua và bán chứng khoán khác nhau, nhưng ở mỗi thị trường sẽ có các cách khác nhau. Và điều này yêu cầu bạn phải hiểu rõ cách sàn giao dịch mình dùng thực hiện theo cách giao dịch nào. Ví dụ sàn giao dịch HOSE ở Hồ Chí Minh có những quy định về lệnh đặt khác sàn HNX ở Hà Nội, vào những khung giờ khác nhau.

4. Top 3 công ty có chứng khoán giá trị nhất thế giới

4.1. Berkshire Hathaway Inc. 

  • Giá chứng khoán: 61.200 USD / cổ phiếuBerkshire Hathaway Inc.
  • Giá trị thị trường: 686,776 tỷ USD.
  • Ngành kinh doanh: Bảo hiểm, tài chính, vận tải đường sắt, tiện ích, thực phẩm và các sản phẩm phi thực phẩm.

Đứng đầu danh sách là Berkshire Hathaway Inc. với mức giá của một cổ phiếu là 461.200 đô la, khiến nó trở thành cổ phiếu đắt nhất thế giới. Berkshire Hathaway có trụ sở chính tại Omaha, Nebraska, Hoa Kỳ.

4.2. Lindt & Sprüngli AG 

  • Giá chứng khoán: $ 104,400 mỗi cổ phiếu
  • Giá trị thị trường: 27,134 tỷ USD.
  • Ngành hàng: Bánh kẹo.

Chocoladefabriken Lindt & Sprüngli AG (hay viết tắt là Lindt) là một công ty sô cô la của Thụy Sĩ chuyên sản xuất bánh kẹo và sô cô la. Lindt cũng sở hữu một chuỗi các cửa hàng và quán cà phê có thương hiệu – hơn 410 cửa hàng trên toàn thế giới. Cùng với các thanh sô cô la và đồ ngọt, công ty còn sản xuất kem và nổi tiếng với các hình sô cô la theo mùa: thỏ Phục sinh, hươu, gấu Giáng sinh, hình ông già Noel, người tuyết,…

Dòng sản phẩm phổ biến nhất của công ty có tên là Lindor. Lindt & Sprüngli AG có trụ sở chính tại Kilchberg, Thụy Sĩ, nơi công ty gần đây đã mở bảo tàng sô cô la lớn nhất thế giới.

chứng khoán
Giới thiệu top 3 chứng khoán có giá trị nhất toàn cầu hiện nay

Do giá trị cổ phiếu của nó đạt đến mức cao 104,400 đo la, Lindt đã chiếm giữ vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng này.

Công ty được thành lập vào năm 1836 tại Zurich, bắt đầu với cửa hàng kẹo với cái tên “David Sprüngli & Son” và đã phát triển theo thời gian để trở thành một trong những công ty thành công nhất trên thế giới như ngày hôm nay. Năm 1988, công ty đã mua lại nhà máy sản xuất sô cô la của Rudolf Lindt và được đổi tên thành “Aktiengesellschaft Vereinigte Berner und Züricher Chocoladefabriken Lindt & Sprüngli”.

Năm 1994, công ty Lindt thực hiện một vụ thu mua khác – hãng bánh kẹo của Áo Hofbauer. Năm 1997, họ mua công ty Caffarel của Ý, năm 1997 – Ghirardelli của Mỹ, và năm 2014 – Russell Stover Candies. Lindt có các nhà máy ở Thụy Sĩ, Đức, Pháp, Ý, Áo và Hoa Kỳ.

4.3. Chứng khoán NVR Incorporated

  • Giá: $ 5,056 mỗi cổ phiếu
  • Giá trị thị trường: 17,593 tỷ USD.
  • Ngành nghề kinh doanh: Xây dựng và cho vay thế chấp.

NVR Incorporated là một công ty xây dựng và thế chấp nhà của Mỹ. Công ty đã xây nhà cho hơn 365.000 khách hàng tại 15 bang của Mỹ kể từ khi thành lập.

NVR Inc. có trụ sở chính tại Reston, Virginia và hiện đang sở hữu đến 6 công ty con trong lĩnh vực xây dựng nhà và thế chấp.

5. Kết

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về chứng khoán, thị trường chứng khoán là gì cũng như top 3 công ty có cổ phiếu giá trị nhất hiện nay. Thực ra bạn không thấy Apple, Facebook hay Microsoft là đều có lý do. Apple được định giá trị thị trường là 2,60 nghìn tỷ USD, cao hơn nhiều so với Berkshire Hathaway Inc.. Nhưng giá cổ phiếu của Apple chỉ là 159 USD / cổ phiếu, rẻ hơn đáng kể. Tóm lại, những chứng khoán được định giá cao nhất không phải lúc nào cũng là những cổ phiếu từ các công ty lớn nhất, và ngược lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *