Công ty chứng khoán là gì? Hoạt động bằng hình thức nào?

Các công ty chứng khoán không xa lạ đối với các nhà đầu tư chứng khoán, cổ phiếu hoặc trái phiếu. Nhưng các nhà đầu tư, đã biết rõ về các Securities Company chưa. nó được phân loại thành các loại hình tổ chức như thế nào, vai trò của các công ty này đối với các nhà đầu tư cũng như thị trường tài chính. Nó là một loại hình doanh nghiệp vô cùng đặc biệt. Để tìm hiểu rõ hơn về các hình thức tổ chức, phân loại, vai trò và vì sao nó đặc biệt, thì chúng ta hãy tìm hiểu những thông tin đó, thông qua bài viết mình sẽ chia sẻ ngay lúc này.

Công ty chứng khoán?

Công ty chứng khoán là một hay nhiều tổ chức hoạt động kinh doanh chứng khoán theo tư cách pháp nhân, được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh, các giấy phép hoạt động kinh doanh được cung cấp bởi ủy ban chứng khoán nhà nước tại địa phương hay thành phố công ty này hoạt động.

công ty chứng khoán
Securities Company hoạt động trong lĩnh vực gì

Thông thường, một công ty chứng khoán sẽ hoạt động bao gồm một hoặc nhiều hoạt động như sau: tự kinh doanh chứng khoán, làm môi giới cho các nhà đầu tư chứng khoán, tư vấn chứng khoán cho các nhà đầu tư chứng khoán, bảo hành chứng khoán và phát hành chứng khoán riêng của công ty mình.

Bạn luôn có những thắc mắc liệu rằng công ty này hoạt động có an toàn, có nên đầu tư vào hay không? câu trả lời là những công ty chứng khoán đều hoạt động và dựa vào hoạt động kiểm soát của các  bộ luật chứng khoán và một số quy định pháp luật riêng đối với các Securities Company.

Tùy vào mục đích khác nhau mà các công ty này được thành lập, hoạt động với rất nhiều hình thức. Thông thường, hoạt động theo hai hình thức đó là công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn.

Các công ty chứng khoán có đặc điểm gì?

Securities Company cũng được nhiều người xem là một cơ quan, tổ chức tài chính. Nó có ý nghĩa rằng, các cơ quan tổ chức tài chính này sẽ giúp đỡ các nhà đầu tư hỗ trợ một nguồn vốn nhất định khi các nhà đầu tư cần thực hiện các giao dịch đầu tư của mình. Các cơ quan tổ chức tài chính này, sẽ hỗ trợ vốn cho các nhà đầu tư không phải thực hiện một cách trực tiếp, mà sẽ được thông qua một trung gian thứ ba, mà bên trung gian thứ ba đó được gọi là tổ chức, cơ quan tài chính.

Ngoài công việc hỗ trợ số vốn cho các nhà đầu tư đang cần, thì các Securities Company có nhiệm vụ thu thập, sắp xếp các giao dịch cho các khách hàng của công ty, sau khi xong các giao dịch như thế này, các công ty sẽ được một phần hoa hồng thông qua giao dịch giữa các bên. Phần trăm hoa hồng sẽ được quyết định bởi giao dịch giữa các bên.

Hoạt động kinh doanh của các Securities Company đều phải có điều kiện mới hoạt động được vì thế chúng ta cần phải là một thành viên của một tổ chức hay sở giao dịch nào đó, tất nhiên trước khi kinh doanh thì chúng ta cần phải thỏa mãn được tất cả các điều kiện, quy định. Điều kiện nhất thiết, đầu tiên để trước khi các công ty này hoạt động là phải đăng ký hoạt động kinh doanh chứng khoán tại các cơ quan ban ngành hoặc sở giao dịch chứng khoán.

Bên cạnh đó, chúng ta cần phải thỏa mãn được các quy định của các ban ngành sở giao dịch chứng khoán đưa ra để được cấp phép hoạt động:

  • Các hoạt động hay phương pháp kinh doanh của công ty, phải phù hợp với mục tiêu phát triển và giúp ngành chứng khoán được phát triển thì sẽ được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh.
  • Để đảm bảo hoạt động phục vụ khách hàng, các công ty phải thực hiện trang bị các trang thiết bị phục vụ cho quá trình kinh doanh, cũng như phục vụ khách hàng, phải đảm bảo đó là các trang thiết bị phù hợp cho ngành chứng khoán.
  • Một trong những điều không thể thiếu trong tiến hành hoạt động kinh doanh, chúng ta phải sở hữu được một mức vốn phù hợp, phải đảm bảo về mặt pháp lý tối thiểu (mức vốn tối thiểu) theo quy định pháp luật của ngành chứng khoán đưa ra.
  • Những người lãnh đạo, các nhân viên của các công ty chứng khoán đều phải đảm bảo đầy đủ các chứng chỉ, văn bằng về ngành chứng khoán, đối với những người lãnh đạo thì văn bằng, chứng chỉ chứng khoán là điều bắt buộc, phải có nhiều kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong ngành chứng khoán.
công ty chứng khoán
Các đặc điểm của các Securities Company

Công ty chứng khoán có vai trò như thế nào?

Securities Company, có những vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp, cá nhân, thị trường chứng khoán và cơ quan quản lý.

công ty chứng khoán
Các vai trò mà Securities Company mang lại cho chúng ta
  • Vai trò đối với các doanh nghiệp: thông thường, các doanh nghiệp mới được thành lập thì họ thường sử dụng các biện pháp để kêu gọi vốn, đó là phát hành cổ phiếu riêng của doanh nghiệp ra bên ngoài, nhằm huy động một số vốn phù hợp để phát triển doanh nghiệp của mình. Bên cạnh đó, các hoạt động đó được thực hiện bởi một bên trung gian thứ 3 và bên trung gian thứ 3 đó không ai khác đó là các công ty chứng khoán. Bên trung gian thứ ba này, sẽ giúp các doanh nghiệp tư vấn, bảo lãnh phát hành cổ phiếu doanh nghiệp, nhằm đảm bảo các giao dịch của doanh nghiệp được diễn ra thuận lợi và không bị xảy ra vấn đề nào phát sinh.
  • Vai trò đối với các nhà đầu tư cá nhân: trước khi các nhà đầu tư tham gia vào giao dịch thị trường chứng khoán, thì trước hết chúng ta phải có được một tài khoản giao dịch chứng khoán. Không đâu xa lạ, công ty này sẽ là người cung cấp cho chúng ta một tài khoản giao dịch. Bên cạnh đó, cũng cung cấp các thông tin cần thiết của các doanh nghiệp mà các nhà đầu tư cần biết và để thực hiện quá trình đầu tư của mình.
  • Vai trò đối với thị trường chứng khoán: các công ty này luôn là một bộ phận quan trọng để tạo nên thị trường chứng khoán. Đối với các thị trường sơ cấp, thì có vai trò là một trong những nơi phát hành và định giá cổ phiếu khi lần đầu đưa ra thị trường. Còn đối với các thị trường thứ cấp, nó có vai trò giúp thị trường điều tiết hoạt động, gồm các hoạt động như tăng lợi nhuận kinh doanh, điều tiết giá cổ phiếu trên thị trường và tăng giá trị thanh khoản cho công ty.
  • Vai trò đối với cơ quan quản lý: các Securities Company có vai trò quan trọng đối với cơ quan quản lý là cung cấp những thông tin cần thiết cho các cơ quan quản lý để quản lý một cách chặt chẽ, điều chỉnh và phải đảm bảo các hoạt động đều phải tuân thủ theo bộ luật chứng khoán của các cơ quan, ban ngành, nhà nước đưa ra. Ngoài ra, cả hai phải hợp tác với nhau để phát hiện các hành vi, nhằm hạn chế, ngăn chặn các hành vi lừa đảo này, sai trái trên thị trường chứng khoán của các cá nhân, tổ chức lừa đảo gây ra, nhằm đảm bảo các hoạt động của những cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh chứng khoán diễn ra ổn định.

Công ty chứng khoán là gì? Thông qua bài viết này giúp bạn trả lời được câu hỏi này một cách đúng nhất và đầy đủ nhất. Hy vọng, thông qua bài viết này mà mình đã chia sẻ, sẽ giúp bạn có cái nhìn tốt hơn về các Securities Company và lựa chọn được cho mình một Securities Company phù hợp, uy tín trong quá trình đầu tư của bản thân ở hiện tại hay trong tương lai sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *