Đầu tư uỷ thác là gì? Làm sao lựa chọn quỹ đầu tư hiệu quả?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại quỹ đầu tư như: quỹ đầu tư phát triển, đầu tư uỷ thác, quỹ đầu tư bất động sản, quỹ đầu tư chứng khoán, quỹ đầu tư vàng,… Việc đầu tư thêm vào các quỹ đầu tư là một cách để có thêm nguồn thu nhập, giúp doanh nghiệp sử dụng vốn nhiều quả hơn và đảm bảo an toàn khi “không bỏ trứng vào cùng một rổ” với chiến lược đa dạng hoá quỹ đầu tư.

Đầu tư uỷ thác là gì?

Đầu tư uỷ thác hay ủy thác đầu tư (Investment trust) có thể hiểu đơn giản là một bên sẽ giao vốn (bằng tiền) cho một bên khác để họ thực hiện đầu tư để kiếm về lợi nhuận. Giao dịch này phải có hợp đồng để chứng minh trách nhiệm, nghĩa vụ và lợi ích các bên tham gia.

đầu tư ủy thác
khái niệm

Bên nhận ủy thác đã đề cập sẽ là bên nhận vốn đầu tư mà trên thực tế có thể là ngân hàng, các công ty tài chính, công ty chuyên về quản lý quỹ. Quỹ đầu tư sẽ hình thành thông qua việc góp vốn và đem số vốn này đi thực hiện đầu tư. Quỹ đầu tư trong doanh nghiệp sẽ do những chủ sở hữu phụ trách và toàn quyền quyết định. Thực tế thì bên cạnh việc điều hành công ty theo lĩnh vực sản phẩm dịch vụ chính của công ty và có khối tài sản đủ lớn thì công ty có thể lựa chọn hình thức đầu tư thêm và những lĩnh vực khác. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại quỹ đầu tư như: quỹ đầu tư phát triển, đầu tư uỷ thác, quỹ đầu tư bất động sản, quỹ đầu tư chứng khoán, quỹ đầu tư vàng,… Việc đầu tư thêm vào các quỹ đầu tư là một cách để có thêm nguồn thu nhập, giúp doanh nghiệp sử dụng vốn nhiều quả hơn và đảm bảo an toàn khi “không bỏ trứng vào cùng một rổ” với chiến lược đa dạng hoá quỹ đầu tư.

Quỹ đầu tư uỷ thác

Tương tự như nhiều loại quỹ đầu tư hiện hoạt động trên thị trường thì quỹ đầu tư uỷ thác sẽ nhận vốn từ những nhà đầu tư (nhà tài trợ) và sau khi thu được lợi nhuận thì sẽ chia cổ tức lại cho nhà đầu tư hoặc tiếp tục mang đi đầu tư. Điều này sẽ còn tuỳ thuộc vào những quyết định và cam kết ban đầu từ hai phía. Thường thì thời điểm chia cổ tức sẽ là sẽ được quy định trước đó trên hợp đồng giao dịch. 

Bên cạnh đó, trên hợp đồng giao dịch cũng nêu rõ những thông tin về việc quỹ đầu tư sẽ thực hiện đầu tư vào những danh mục nào. Bên nhận uỷ thác sẽ phải tuân theo những cam kết trên hợp đồng và chịu trách nhiệm và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về số vốn góp của cổ đông. 

Để tài sản được đầu tư và quản lý một cách an toàn và hiệu quả nhất thì doanh nghiệp thường chọn những nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay Pháp luật Việt Nam đối với các hoạt động đầu tư uỷ thác vẫn chưa chặt chẽ và trong quy định vẫn còn xuất hiện nhiều kẽ hở. Do đó, hiện nay chỉ có thị trường đầu tư chứng khoán thì các khái niệm về đầu tư uỷ thác mới được quản lý minh bạch và chặt chẽ nhất. 

đầu tư ủy thác
Ưu và nhược điểm của quỹ đầu tư

Ưu điểm của đầu tư uỷ thác

Các nhà quản lý quỹ đầu tư chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm sẽ giúp cho tài sản của bạn được an toàn và tăng trưởng ổn định. Lợi nhuận thông qua quỹ đầu tư đa phần đều cao hơn nhiều so với lãi suất gửi ngân hàng. Từ đó, tài sản vốn của doanh nghiệp sẽ được sử dụng hiệu quả hơn. Các quỹ đầu tư thường sẽ chọn đầu tư vào nhiều danh mục khác nhau, phương châm “không bỏ trứng vào cùng một rổ” sẽ giúp giảm thiểu những rủi ro khi đầu tư. 

Nhược điểm của đầu tư uỷ thác 

Vốn đầu tư vẫn có nguy cơ bị thất thoát vì đầu tư có lại hay không không thể được đảm bảo 100% mà nó sẽ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như kinh nghiệm của người quản lý quỹ, các yếu tố về thị trường,…

Điều duy nhất giúp giảm thiểu rủi ro là chọn những đối tác có uy tín, kiến thức và kinh nghiệm về thị trường đầu tư và thị trường tài chính. Những điều này có thể thấy được khi đánh giá và nghiên cứu hiệu quả và số liệu về đầu tư qua nhiều năm của phía công ty nhận uỷ thác. 

Tuy rằng những quỹ đầu tư như vậy thường có nhiều lợi ích, ít rủi ro cùng mức lợi nhuận tốt hơn so với gửi ngân hàng. Dù vậy khi ra bất kì một quyết định đầu tư nào thì nhà đầu tư hay doanh nghiệp vẫn nên cân nhắc những yếu tố liên quan đến vấn đề đầu tư và cũng để chọn lựa được nơi nhận uỷ thác đầu tư uy tín. 

Những lưu ý khi lựa chọn đối tác nhận uỷ thác đầu tư

Như đã chia sẻ ở trên, để giảm thiểu rủi ro và mang lại hiệu quả cao khi đầu tư thì điều rất quan trọng là nghiên cứu và lựa chọn quỹ đầu tư phù hợp. Dưới đây là một vài điểm mà bạn có thể tham khảo.

Những lưu ý giúp đánh giá quỹ đầu tư

Quỹ bạn đang chọn đầu tư được hình thành từ nguồn vốn nào và được quản lý như thế nào? Nếu chủ yếu là vốn đi vay thì quỹ đầu tư này có mục đích như một đòn bẩy tài chính nhằm thúc đẩy lợi nhuận, do đó cũng đi kèm rủi ro tín dụng và áp lực trả nợ. 

Danh mục đầu tư của quỹ có tính chất dài hạn hay ngắn hạn? Các kênh đầu tư dài hạn thường có đặc điểm là ổn định, ít rủi ro, lợi nhuận tuy an toàn hơn nhưng có thể không cao như ngắn hạn. Trong khi đó kênh đầu tư ngắn hạn thì biến động hơn nên khó nắm bắt nên rủi ro sẽ cao, nhưng bù lại thì lợi nhuận thường sẽ hấp dẫn hơn. 

đầu tư ủy thác
Những lưu ý giúp đánh giá quỹ đầu tư

Các số liệu của quỹ dựa theo báo cáo thường niên và báo cáo tài chính qua các năm như thế nào? Những số liệu này sẽ giúp doanh nghiệp phân tích và nhận biết được là quỹ đang tăng trừng hay suy thoái, từ đó dự đoán khoản lợi nhuận nếu lựa chọn đầu tư vào quỹ này. 

Một điều quan trọng không kém mà ít được để ý đến là các khoản chi phí của quỹ, ví dụ như hoa hồng môi giới, phí rút lui,… Thường thì khi đầu tư quỹ uỷ thác, bạn không thể bán cổ phiếu của mình trực tiếp ra thị trường mà sẽ bán lại cho chính quỹ đầu tư đó và trả các khoản phí. Hãy tính toán thứ nếu quyết định không tiếp tục tham gia thì bạn có chịu thiệt không nhé. 

Bí quyết để ủy thác thành công

Bước quan trọng nhất là lựa chọn một công ty uy tín và an toàn. Ở đây, an toàn được hiểu là khả năng quay vòng và kiểm soát được mức độ rủi ro. ví dụ lĩnh vực đầu tư của quỹ là bất động sản thì sẽ không có kịp lãi thanh toán cho nhà đầu tư do tính thanh khoản không cao. Tổ chức nhận uỷ đầu tư cũng cần đáp ứng một vài điều kiện nhất định như vốn, chuyên môn nghiệp vụ, minh bạch và an toàn,…

Hãy chỉ ra cục thể những khoản mục bạn muốn uỷ thác. Hai bên cần phải rõ ràng về những gì muốn thực hiện và cách thức để thực hiện điều đó để đảm bảo việc uỷ thác được diễn ra hiệu quả và thành công. 

Nguyên tắc luôn được các nhà đầu tư ghi nhớ là “Không bỏ trứng vào cùng một giỏ”. Bước đầu cho việc hợp tác nên là từ những niềm tin. Nhà đầu tư nên chọn nhiều quỹ uỷ thác khác nhau, hoặc chọn một nơi uỷ thác duy nhất và uỷ thác từng việc một. Khi đã có được những thành công bước đầu thì hãy tiếp tục uỷ thác những khoản đầu tư khác. 

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin bổ ích để nhà đầu tư có thể hiểu hơn về khái niệm đầu tư uỷ thác. Mặc dù quỹ đầu tư uỷ thác có nhiều lợi ích nhưng song hành cùng mức lợi nhuận cũng chính là rủi ro tương đương. Do đó hãy nắm chắc và phân tích kỹ càng trước khi lựa chọn được quỹ đầu tư uy tín. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.