ETF Coin là gì? Một số vai trò của Exchange Traded Fund

ETF coin là gì? có tầm ảnh hưởng ra sao, chắc có lẽ sẽ có rất nhiều người không biết, kể cả nhiều trader cũng không biết đến khái niệm này. ETF là một nhân tố gây tác động rất lớn đến thị trường tiền điện tử nói riêng và một số thị trường đầu tư khác nói chung. Vậy chúng ta sẽ đến với bài viết để hiểu rõ hơn, cũng như nắm được ETF là gì? để bổ trợ cho lượng kiến thức về thị trường Crypto.

1. Tổng quan về ETF Coin

ETF và ETF coin là gì?

Quỹ giao dịch trao đổi ETF – Exchange Traded Fund là một quỹ chuyên quản lý các tài sản như chứng khoán, hàng hóa, tiền điện tử, … Có thể hình dung nó như một chỉ số chứng khoán. ETF sẽ đại diện cho quyền sở hữu của cả một danh mục đầu tư được tập hợp bởi các quản lý.

ETF coin là một quỹ chuyên về quản lý giao dịch tiền điện tử. Chúng là một cái rổ chứa bên trong rất nhiều loại coin. Quỹ ETF sẽ theo dõi các giao dịch và giá của chúng sẽ dao động hàng ngày. Đặc biệt, bạn sẽ đầu tư vào coin nhưng không nắm giữ nó.

Ví dụ về ETF: Để có thể dễ dàng hình dung hơn, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ đại diện. Ví dụ bạn muốn đầu tư vào coin, tuy nhiên bạn không muốn dành tất cả vốn để đầu tư vào một loại coin, nhưng muốn phân bổ nó ra để tránh những rủi ro. Bạn sẽ đầu tư vào ETF – nơi chứa các coin mà bạn mong muốn và bạn sẽ theo dõi chúng thông qua ETF mà thôi.

Lịch sử hình thành của ETF

Theo Gary Gastineau thì vào năm 1989 đã dần dần có sự xuất hiện của ETF, mặc dù không phải là một ETF thực thụ nhưng quỹ gần như quỹ ETF. Tuy nhiên, biến cố đã xảy ra khi tòa án liên bang ở Chicago đã phán quyết rằng quỹ hoạt động giống như các hợp đồng tương lai , ngay cả khi chúng được biên và thế chấp giống như một chứng khoán. Do đó, nếu chúng được giao dịch, chúng phải được giao dịch trên một sàn giao dịch tương lai và đã gây cản trở cho sự ra mắt chính thức của ETF.

Năm 1993, State Street Global Investors đã ra mắt ETF cho SPDR – một loại ETF được sử dụng rộng rãi. Dù rằng năm 1993 ETF đã được ra đời tại Mỹ, nhưng phải mất 15 năm sau thì ETF thực thụ mới được ra mắt. Barclays tham gia kinh doanh ETF vào năm 1996 và Vanguard bắt đầu cung cấp ETF vào năm 2001. Đến 2/2021, đã có 160 tổ chức phát hành ETF riêng biệt. 

ETF
ETF là gì?

2. Cách thức hoạt động của ETF

Những nhà cung cấp hay chủ của những tài sản, tạo ra một quỹ để theo dõi hoạt động của một tổ hợp các tài sản đó. Một số tài sản như cổ phiếu, coin, hàng hóa, …. Sau đó, bán cổ phần của quỹ cho các nhà đầu tư. Những nhà đầu tư của ETF sẽ không trực tiếp tài sản, mà sẽ theo dõi sự thay đổi chỉ số hay tổng quát của quỹ. Và nhận lại lợi nhuận hoặc thua lỗ thông qua chỉ số. 

Tóm tắt về cách thức: Chủ sở hữu, nhà cung cấp ETF theo dõi một rổ tổng quát các tài sản như hàng hóa, cổ phiếu, tiền điện tử, … Tạo thành một rổ hàng duy nhất → Bán cổ phần của quỹ cho các nhà đầu tư, những người có nhu cầu đầu tư ETF → Tiến hành giao dịch danh mục đó tương tự như một cổ phiếu. 

3. Cách thức đầu tư với ETF

Bước 1: Tìm nơi đầu tư. Đầu tiên bạn cần tìm cho bạn một nơi để đầu tư, đăng ký và sử dụng. Hiện nay, các trang Web để lựa chọn cho việc đầu tư. Vì thế bạn cần xem xét kĩ lưỡng xem chúng có uy tín không. Một số trang Web sẽ không thu phí hoa hồng, tuy nhiên một số sản phẩm đầu tư sẽ có phát sinh. Việc bạn đăng kí sẽ rất dễ dàng những một số trang sẽ yêu cầu thông tin giấy tờ.

Bước 2: Tìm hiểu về ETF. Bạn cần lựa chọn tài sản đầu tư thuộc lĩnh vực nào? Hiện nay có rất nhiều ETF trên thị trường, vì thế bạn phải nghiên cứu rõ các loại ETF để lựa chọn loại bạn muốn và hứng thú nhất

Bước 3: Xác định khung thời gian đầu tư

Bước 4: Mục đích đầu tư, công cụ sử dụng cho đầu tư

Bước 5: Tạo chiến lược giao dịch. Đặt vốn như thế nào? tập trung một ngành hay dàn trải? quan sát sự thay đổi và dự đoán diễn biến như thế nào? Chiến lược cắt lỗ, lệnh dừng, …

ETF
Một số ETF phổ biến

4. Ưu và nhược điểm của ETF

Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí: Thay vì bạn bỏ tiền ra để đầu tư cho từng cổ phiếu, coin mà bạn mong muốn thì bạn chỉ cần bỏ một khoảng tiền nhỏ hơn để đầu tư cho một danh mục gồm nhiều cổ phiếu. Vả lại, phí giao dịch trên ETF nhìn chung khá thoải mái hơn.

Đa dạng rổ hàng: bạn sẽ đầu tư một danh mục gồm nhiều tài sản chứ không cần phải đầu tư từng tài sản riêng lẻ. Vì thế việc đầu tư vào ETF giúp bạn đa dạng hóa rổ hàng đầu tư của mình hơn. Bạn có thể lựa chọn các tài sản dễ dàng.

Hạn chế rủi ro: Việc đa dạng danh mục đầu tư sẽ làm hạn chế những rủi ro hơn là bạn đầu tư theo kiểu tập trung. Sự bù đắp trong những thay đổi riêng lẻ của danh mục sẽ giúp giảm rủi ro.

Tiết kiệm thời gian: Với ETF bạn không cần phải theo dõi từng cổ hay tài sản mà mình lựa chọn. Mà thay vào đó bạn sẽ chỉ theo dõi sự thay đổi của cái tổng quát đó chính là danh mục lựa chọn tại ETF, sẽ làm hạn chế thời gian của bạn hơn. 

Minh bạch: Các danh mục đầu tư trên ETF sẽ được công bố hằng ngày để bạn cập nhật tình hình một cách nhanh chóng và chính xác.Đồng thời bạn có thể giao dịch trên cả hai loại thị trường tập trung hoặc OTC theo nhu cầu riêng.

Linh hoạt: Bạn có thể mua bán bất kỳ lúc nào trong ngày, nếu mình muốn chỉ trong một cú nhấp chuột. Khách với các quỹ khác thì ETF không buộc phải giao dịch vào cuối ngày.

ETF
Cách thức hoạt động của ETF

Nhược điểm

Tính thanh khoản kém, thị trường này chưa thật sự quá phổ biến. Chính vì vậy, sự chuyển đổi hay ta nói đến tính thanh khoản thì còn rất yếu. Khó chuyển đổi, bên cạnh đó tái sản đầu tư của bạn chỉ thiên về một chỉ số nhất định, không được lựa chọn đa dạng.

Rủi ro: Trình độ công nghệ cungc như vấn đề an ninh của phần mềm vẫn là một điều đáng lo ngại. Nhất là rủi ro trong việc đánh cắp tài sản, thông tin từ các tin tặc, vì thế cần có những biện pháp phòng tránh.

Chi phí cao: Đối với ETF coin nó sẽ là một điều đáng lo lắng, khi chi phí giao dịch này cao hơn so với ETF truyền thống. Có thể phát sinh thêm những chi phí như hoa hồng, môi giới, …

Lợi nhuận không cao: Vì nó chứa một rổ những tài sản vì thế nó sẽ có sự bù trừ, dù rằng đây là một phương án đầu tư được xem là an toàn hơn, kéo theo đó là lợi nhuận mang lại cũng không cao. Đồng thời khi đầu tư ETF bạn sẽ nhận được khá ít đặc quyền.

Rủi ro hoạt động của ETF ngày càng tụt dốc. Quỹ mang lại lợi nhuận không trang trải đủ chi phí quản lý. Các nhà đầu tư phải bán sớm hơn dự định và có thể lỗ, kèm theo đó là gánh nặng bất ngờ từ thuế.

Chắc hẳn, qua bài viết trên bạn sẽ biết được ETF là gì? và cách thức hoạt động của nõ. Mỗi phương thức đầu tư đều sẽ có những đặc điểm riêng, những điểm mạnh cũng như những hạn chế. Vì thế, bạn cần lựa chọn sáng suốt tài sản đầu tư theo khả năng, mức độ chịu rủi ro cũng như mục đích là gì khi đầu tư. Chúc bạn đầu tư thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *