High risk high return và những điều cần lưu ý để chiến thắng

High risk high return tuy hấp dẫn đối với nhà đầu tư nhưng cho dù bạn đã tìm hiểu qua về lĩnh vực bạn muốn đầu tư thì khả năng rủi ro cũng rất cao do high risk đã là đặc trưng của ngành đó. Vậy làm sao để rủi ro thấp mà vẫn có được lợi nhuận hấp dẫn (low risk – high return)? Nhà đầu tư có thể tham khảo những phân tích dưới đây có những chiến lược đầu tư hiệu quả hơn. 

High risk high return là gì? 

High risk high return là một lý thuyết tài chính truyền thống, lý thuyết này cho rằng những khoản đầu tư mang lại cho nhà đầu tư mức lợi nhuận hấp dẫn thì cũng mang lại mức rủi ro cao. Hay có thể hiểu đơn giản là rủi ro cao (high risk) luôn đi kèm lợi nhuận cao (high return).

high risk high return
Khái niệm về HRHR

Tư tưởng này có thể được hiểu dễ dàng qua những câu nói mà ta thường nghe nhiều trong đời sống hằng ngày như “liều ăn nhiều”,“có gan làm giàu”,… Tuy nhiên, High risk high return cũng là một triết lý đầu tư để lại hình ảnh tiêu cực trong tâm trí nhiều người. Điều này bắt nguồn phần lớn là từ truyền thông, đặc biệt là thông qua phim ảnh truyền hình những năm trước đây. Trong những bộ phim này thì high risk high return thường gắn liền với đầu tư chứng khoán, gắn liền với hình ảnh những nhân vật trong phim đã tự tử hay tù tội vì đầu tư thất bại. 

Đâu là thị trường đầu tư high risk high return nhất hiện nay

Cryptocurrencies 

Hay gần nhất, chúng ta có Cryptocurrencies (đầu tư vào tiền ảo hay tiền điện tử) cũng là một ví dụ về High risk high return, đặc biệt là ở Việt Nam. Pháp luật Việt Nam hiện tại vẫn chưa cấp phép hoạt động chính thức cho các hình thức đầu tư hay kinh doanh liên quan đến tiền điện tử. 

Do đó đây được xem là thị trường đầu tư rủi ro nhất hiện nay vì nếu trường hợp sàn bị sập hay gặp phải những tình huống lừa đảo thì pháp luật không chịu trách nhiệm và người đầu tiên bị thiệt hại là những nhà đầu tư. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay bởi những tiềm năng về giá trị của những đồng crypto, khả năng ứng dụng, cũng như giá cả thường có biến động lớn. 

Common Stock

Bên cạnh thị trường tiền điện tử thì một thị trường đầu tư cũng high risk high return không kém là đầu tư vào cổ phiếu phổ thông (common stock). Cổ phiếu phổ thông khác với trái phiếu (bond) và cổ phiếu ưu đãi (preferred stock), trong ki hai loại này mang tính ổn định hơn thì cổ phiếu phổ thông nhiều rủi ro nhưng lợi nhuận thu về cũng rất hấp dẫn. Không có loại đầu tư nào là không tiềm tàng rủi ro, nhưng trong chứng khoán thì đây được xem như cổ phiếu có mức rủi ro cao nhất. 

Lợi ích khi đầu tư vào Common Stock

Xét về hình thức đầu tư trung hạn và dài hạn thì đầu tư vào common stock có hiệu quả hơn so với những hình thức đầu tư tài chính khác vì loại đầu tư này có tăng trưởng bằng các thu nhập thực (bao gồm lợi tăng vốn và cổ tức).

Hầu hết các doanh nghiệp đều sẽ để riêng một phần lợi nhuận để phân phối dưới dạng cổ tức cho các cổ đông theo thời hạn đã định trước. Điều này đảm bảo phần thu nhập bởi ai cũng sẽ thấy thích hơn nếu có thể nhận tiền “thực”. 

Hợp pháp nên hạn chế được những hình thức lừa đảo và nếu có những vấn đề không may phát sinh thì nhà đầu tư vẫn sẽ nhận được sự bảo hộ cả pháp luật Việt Nam. 

high risk high return
Ưu và nhược khi đầu tư vào Common Stock

Rủi ro khi đầu tư vào Common Stock

Một số trường hợp công ty kinh doanh không tốt hay bị phá sản thì thu nhập được chia như đã đề cập cũng có thể bị giảm xuống hoặc không thu hồi được một đồng lợi nhuận nào. Ngoài ra, cổ đông phổ thông (common stockholder) không nằm trong danh sách ưu tiên trong việc đòi lại lợi nhuận nên việc nhà đầu tư có thể thu hồi được số lợi nhuận này cũng mất khá nhiều thời gian giải quyết. 

Không chỉ đầu từ vào common stock mà bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng có thể bị lỗ vì thị trường là luôn biến động và ta khó có thể đoán chắc kết quả đầu tư 100% nên việc giá cổ phiếu bị tụt dài gây lỗ nặng là có thể xảy ra. 

Cách hạn chế high risk high return khi đầu tư

High risk high return tuy hấp dẫn đối với nhà đầu tư nhưng cho dù bạn đã tìm hiểu qua về lĩnh vực bạn muốn đầu tư thì khả năng rủi ro cũng rất cao do high risk đã là đặc trưng của ngành đó. Vậy làm sao để rủi ro thấp mà vẫn có được lợi nhuận hấp dẫn (low risk – high return)? Nhà đầu tư có thể tham khảo những phân tích dưới đây của anh Nhật Cường để áp dụng vào việc thẩm định và lựa chọn dự án đầu tư hiệu quả hơn. 

Bước 1: Lựa chọn lĩnh vực đầu tư

Dựa theo kinh nghiệm từ thực tiễn, anh đã chia sự vận động và phát triển của nền tế thành các chu kỳ với 5 nhóm ngành chính với mức độ ưu tiên giảm dần như sau: Ngân hàng, tiêu dùng, bất động sản, thủy sản, thép,… 

Nhà đầu tư cũng có thể linh hoạt để áp dụng tự đánh giá cho lĩnh vực mà mình đang quan tâm. Kinh nghiệm là hãy lựa chọn những ngành có dư địa tăng trưởng lớn hơn 10% và là nhóm ngành nhận được sự hỗ trợ từ các chính sách của chính phủ, tốt hơn nữa là được chính phủ tập trung hỗ trợ để giải quyết những khó khăn còn tồn đọng trong vòng 2 đến 3 năm tới. 

Bước 2: Lựa chọn doanh nghiệp 

Cũng như khi lựa chọn lĩnh vực đầu tư thì tiêu chí để lựa chọn doanh nghiệp cũng là chọn những doanh nghiệp đầu ngành có dư địa tăng trưởng ổn định hơn 10%/năm. Sau đó, cần xét đến việc ưu tiên chọn những doanh nghiệp vừa thực hiện tái cấu trúc hoặc đang bước vào giai đoạn thu hoạch để hạn chế những ảnh hưởng dài hạn nếu thị trường bị biến động. 

high risk high return
Cách hạn chế high risk high return khi đầu tư

Bước 3: Phân tích thông tin tài chính của doanh nghiệp

Sau khi đã lựa chọn được doanh nghiệp tiềm năng, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu kỹ những thông tin tài chính và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp thông qua các báo cáo và tin tức của doanh nghiệp đó. Đây là hoạt động vô cùng cần thiết cho dù là bạn đầu tư trong bất kỳ lĩnh vực nào. 

Tiếp đó, nhà đầu tư cần tổng hợp những thông tin vào báo cáo của công ty trong ít nhất 2 năm trở lại đây để tiến hành phân tích và đánh giá các dữ liệu về diễn biến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong 2 năm này dựa theo mô hình định lượng, tiếp đó là đánh giá hoạt động sản xuất của doanh nghiệp dựa trên mô hình dự báo thông qua những phân tích như FA, MBA, PSI, SALES, BOM SAM, Logistic,…

Bước 4: Dự đoán tiềm năng phát triển 

Ở bước này, nhà đầu tư cần đánh giá tiềm năng phát triển và kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp. Dựa trên những dữ liệu đã phân tích ở bước 3, nhà đầu tư cần đánh giá tiềm năng phát triển của của doanh nghiệp theo từng kỳ và theo năm theo những thời điểm khác nhau dựa trên báo cáo kinh doanh, báo cáo vĩ mô, kế hoạch và chiến lược phát triển của doanh nghiệp. 

Bước 5: Định giá (Chọn giá mua vào và thời điểm mua vào)

Sau tất cả những bước trên, cuối cùng nhà đầu tư cần tiến hành định giá sản phẩm muốn đầu tư, từ đó ra những quyết định để phân bổ vốn đầu tư hiệu quả và chọn được giá mua vào và thời điểm mua vào phù hợp với chiến lược của bạn. 

Kết luận

high risk high return thường là chính xác trong nhiều loại hình đầu tư khác nhau nhưng nếu nhà đầu tư hiểu rõ bản chất của thị trường mà mình đang đầu tư thì tỷ lệ rủi ro cũng sẽ bớt phần nào thay vì đầu tư theo những gì đang hot trên thị trường mà không hiểu gì về nó. Nếu bạn không bỏ thời gian để tìm hiểu, đúc kết mà chỉ ham tìm lợi nhuận cao thì khả năng ăn may gần như là không có. Chúc các nhà đầu tư ra những quyết định thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *