Học chứng khoán có khó không? Nên tìm hiểu như thế nào?

Học chứng khoán khó không? Thị trường chứng khoán không phải là một môn học khó hiểu như bạn nghĩ và ai cũng có thể học cách giao dịch cổ phiếu. Có rất nhiều lựa chọn để tìm hiểu kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán. Hãy cùng tìm hiểu về việc này trong bài viết sau nhé.

1. Sơ lược về học chứng khoán

Học chứng khoán là tìm hiểu các kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán, mọi người có thể tìm kiếm thông tin qua sách báo, internet hay lời khuyên từ các chuyên gia. Hầu hết đa số mọi người thường trì hoãn khi đầu tư vào thị trường chứng khoán vì họ cho rằng việc làm này mang lại nhiều rủi ro cho họ hơn là sinh lời.

Mặc dù thực sự có một số cổng thông tin trực tuyến đáng tin cậy với các bài đăng chất lượng về các thủ thuật thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu, nhưng hầu hết nó không hữu ích lắm đối với những người mới giao dịch chứng khoán. Thay vì tìm kiếm các mánh khóe hoặc thủ thuật sáng tạo để kiếm tiền trên thị trường, những gì bạn nên dựa vào là những mẹo đã được kiểm chứng qua thời gian giúp bạn trở thành một nhà giao dịch hay nhà đầu tư giỏi hơn.

học chứng khoán
Sơ lược về học chứng khoán

2. Các mẹo học chứng khoán

Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó tương tự chứ không phải một kế hoạch làm giàu nhanh chóng nào đó, thì chín mẹo dưới đây từ các chuyên gia thị trường thực tế chắc chắn có thể giúp ích cho bạn trong việc học chứng khoán.

2.1 Thương nhân hay nhà đầu tư?

Để bắt đầu học chứng khoán, trước tiên bạn nên hiểu sự khác biệt giữa nhà giao dịch và nhà đầu tư. Nhà giao dịch là người có thể mua cổ phiếu và có thể bán cổ phiếu đó trong vòng vài phút, vài giờ hoặc vài ngày. Mặt khác, một nhà đầu tư là một người tham gia thị trường dài hạn, người có thể tiếp tục mua hàng của mình trong vài tháng và thậm chí vài năm.

Bạn nên hiểu rõ ràng sự khác biệt giữa hai điều này và biết bạn muốn trở thành người như thế nào. Điều này là do các chiến lược giao dịch không hiệu quả với các nhà đầu tư và các chiến lược đầu tư không hiệu quả với các nhà giao dịch. Vì vậy, hãy chọn một bên ngay từ đầu vì điều này sẽ là nền tảng cho việc học chứng khoán của bạn.

2.2 Tìm hiểu các thông tin cơ bản về thị trường

Khi bạn đã chọn được một bên, bước tiếp theo trong cách đầu tư vào thị trường chứng khoán là hiểu đúng những điều cơ bản. Cố gắng biết thêm về cổ phiếu là gì, thời điểm thị trường chứng khoán, ai là nhà môi giới chứng khoán, thị trường di chuyển như thế nào, v.v. để có một hiểu biết chung về thị trường.

Trong nỗ lực kiếm tiền nhanh chóng, hầu hết người mới bắt đầu thường bỏ qua việc học những điều cơ bản. Nhưng nếu bạn không biết những điều cơ bản, bạn sẽ không thể xây dựng chiến lược giao dịch/ đầu tư cho riêng mình. Hãy dành ít nhất một vài ngày để nắm vững những kiến ​​thức cơ bản để bạn thực sự biết phải làm gì khi bạn có cho mình một tài khoản giao dịch.

học chứng khoán
Học chứng khoán bằng việc tìm hiểu thông tin cơ bản về thị trường

2.3 Tìm kiếm nhà môi giới uy tín và phù hợp

Một trong những quyết định quan trọng nhất mà bạn cần phải thực hiện khi bắt đầu học chứng khoán là chọn một nhà môi giới chứng khoán. Có khá nhiều công ty môi giới chứng khoán và việc lựa chọn có thể khó khăn đối với những người mới bắt đầu. Nên tập trung vào các yếu tố như danh tiếng của nhà môi giới, cổng giao dịch hoặc phần mềm và nhà môi giới để đưa ra quyết định.

Hãy chú ý đặc biệt đến người môi giới vì bạn sẽ phải trả khoản tiền này bất kể bạn kiếm được lãi hay lỗ khi giao dịch. Môi giới có thể là một khoản phí cố định hoặc một số phần trăm của giá trị giao dịch. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các nhà giao dịch chứng khoán vì việc môi giới nhiều giao dịch tăng lên rất nhanh.

học chứng khoán
Học chứng khoán thông qua nhà môi giới uy tín

2.4 Sử dụng tùy chọn cắt lỗ

Kiểm tra màn hình đặt hàng trên cổng giao dịch của nhà môi giới chứng khoán của bạn và bạn sẽ thấy tùy chọn cắt lỗ. Cắt lỗ giúp bạn giảm lỗ vì nó cho phép bạn chọn một mức giá mà tại đó vị thế của bạn sẽ tự động được bình phương.

Nếu bạn muốn biết cách đầu tư vào thị trường chứng khoán thành công, điều cần thiết là sử dụng lệnh cắt lỗ trên tất cả các giao dịch của bạn ít nhất là trong những ngày đầu giao dịch. Hầu hết các nhà môi giới hiện nay đều cho phép bạn đặt lệnh cắt lỗ tại thời điểm bạn đặt lệnh mua hoặc bán.

2.5 Tránh sử dụng cơ sở ký quỹ khi học chứng khoán

Thiếu vốn là một trong những vấn đề phổ biến nhất đối với các nhà kinh doanh trên thị trường chứng khoán. Để giúp các nhà giao dịch giải quyết vấn đề này, các công ty môi giới chứng khoán hiện cung cấp cơ sở ký quỹ.

Tuy nhiên, các giao dịch được đặt với ký quỹ thường được yêu cầu bình phương trước khi thị trường đóng cửa cùng ngày. Mặc dù cơ sở ký quỹ có thể có lợi cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp, nhưng người mới bắt đầu nên tránh sử dụng nó vì nó có thể dẫn đến thua lỗ nghiêm trọng. Chỉ giao dịch với số vốn bạn có và sử dụng cơ sở ký quỹ sau khi đã tích lũy được một số kinh nghiệm.

2.6 Hiểu các lệnh giao dịch khác nhau khi học chứng khoán

Để giúp các nhà giao dịch không thể dành nhiều giờ trước màn hình khi thị trường đang hoạt động, hầu hết các công ty môi giới chứng khoán hiện cung cấp nhiều loại lệnh giao dịch khác nhau. Một số loại giao dịch phổ biến nhất là Normal, Stoploss (SL), Margin Intraday Square up (MIS), Bracket Order (BO), Limit Order và Cover Order (CO).

Hãy tìm hiểu cách thức hoạt động của các loại lệnh khác nhau để trở thành một nhà giao dịch thông thái. Nếu bạn đang tìm kiếm cách đầu tư vào cổ phiếu cho người mới bắt đầu với số tiền ít, tốt hơn hết là bạn nên tuân theo các lệnh bình thường và cắt lỗ. Chỉ có thể đặt lệnh thông thường nếu bạn có đủ vốn cần thiết để mua hàng trong tài khoản giao dịch của mình.

2.7 Không bán khống trong những ngày đầu

Bạn có thể kiếm tiền trên thị trường chứng khoán, ngay cả khi giá cổ phiếu đang giảm, hình thức này được gọi là bán khống, nó ngược lại với việc đặt một lệnh mua. Với một lệnh mua, trước tiên bạn mua cổ phiếu ở một mức giá cụ thể và sau đó bán cổ phiếu đó có thể ở mức giá cao hơn. Sự khác biệt về giá nhân với số lượng cổ phiếu bạn đã mua sẽ là lợi nhuận của bạn.

Với bán khống, trước tiên bạn đặt một lệnh bán ở một mức giá cụ thể và sau đó có thể mua chính lệnh đó với giá thấp hơn. Sự khác biệt về giá nhân với số lượng cổ phiếu bán được sẽ là lợi nhuận của bạn. Mặc dù bán khống cho phép bạn tận dụng lợi thế của thị trường giảm giá, nhưng bạn nên tránh sử dụng nó khi bạn vẫn còn mới. Khi học chứng khoán, hãy nắm vững lệnh mua và bán cơ bản trước khi thử nghiệm với bán và mua.

2.8 Tránh xa thị trường phái sinh

Một mẹo đầu tư vào thị trường chứng khoán có giá trị khác cho người mới bắt đầu học chứng khoán là tránh giao dịch chứng khoán phái sinh. Thị trường phái sinh hầu hết được tạo thành từ hợp đồng tương lai và quyền chọn. Đây là những giao dịch mua theo hợp đồng có thời hạn sử dụng cố định. Cũng giống như cơ sở ký quỹ, thị trường phái sinh trông rất hấp dẫn vì nó cho phép bạn thực hiện các giao dịch mua lớn hơn với ít vốn.

2.9 Thị trường chứng khoán không dành cho mọi người

Mặc dù thị trường chứng khoán có thể mang lại nhiều lợi ích và rất nhiều người đã kiếm được tiền từ thị trường nhưng nó không phải dành cho tất cả mọi người. Học chứng khoán là việc đầu tư và kinh doanh chứng khoán thành công đòi hỏi rất nhiều kiến ​​thức, kỹ năng, kinh nghiệm, kỷ luật và không phải ai cũng có hoặc có thể phát triển được những phẩm chất này.

Một trong những lời khuyên quan trọng nhất đối với người mới bắt đầu học chứng khoán là tránh xa thị trường nếu bạn đã thử một vài lần, nhưng mọi thứ không theo ý bạn. Nếu bạn vẫn quan tâm đến thị trường chứng khoán, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào quỹ tương hỗ cổ phần. Các quỹ này đầu tư tiền của bạn vào thị trường chứng khoán và danh mục đầu tư được quản lý bởi các chuyên gia có kinh nghiệm.

3. Kết

Nếu bạn đang tìm kiếm các kinh nghiệm học chứng khoán, hãy luôn nhớ rằng không có tiền nhanh chóng hay dễ dàng trên thị trường chứng khoán. Bạn không nên tham gia thị trường với niềm tin như vậy. Nó sẽ đòi hỏi rất nhiều cống hiến, kiến ​​thức, kỷ luật và thời gian. Nhưng nếu bạn có những gì cần thiết để thành công, thị trường có thể mang lại lợi nhuận lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *