Học lập trình Blockchain thì nên tự học như thế nào?

Học lập trình Blockchain đang là một từ khóa được nhiều người tìm kiếm hiện nay khi những tiềm năng của ngành ngày càng được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, cũng như khả năng ứng dụng và mở rộng của Blockchain. Ngoài ra còn những yếu tố khác khiến đây trở thành một lĩnh vực vô cùng khan hiếm nguồn nhân lực như hiện nay. 

Blockchain là gì? 

Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số hay còn được hiểu đơn giản là hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép người dùng lưu trữ và truyền tải các khối (block) thông tin, Những khối này sẽ được liên kết với nhau nhờ mã hóa, chúng hoạt động độc lập và có khả năng mở rộng. 

học lập trình blockchain
Blockchain là gì?

Blockchain được quản lý bởi những người dùng cùng tham gia vào hệ thống và không thông qua bất kỳ bên trung gian thứ ba nào. Khi một block được ghi nhận và hệ thống này thì xem như không thể thay đổi, tuy nhiên vẫn có thể bổ sung nếu có được sự đồng thuận từ tất cả mọi người thuộc hệ thống. 

Ưu điểm của Blockchain 

  • Tính bảo mật cao, bảo vệ hệ thống khỏi bị đánh cắp hay sửa đổi thông tin. 
  • Blockchain không bị kiểm soát bởi các bên trung gian nhờ vào nền tảng phi tập trung của mình. 

Nhược điểm của Blockchain 

  • Dù được bảo vệ bởi thuật toán Proof of Work nhưng Blockchain vẫn là nền tảng mục tiêu của nhiều Hacker và cũng rất hay bị tấn công mạng. 
  • Tính ổn định của nền tảng này một phần khiến nó trở thành nhược điểm khi khiến việc sửa đổi những dữ liệu được đưa vào Blockchain trở nên khó khăn. 
  • Mỗi tài khoản của người dùng đều sẽ được cung cấp hai loại khoá: khoá chung được phép chia sẻ và khoá riêng yêu cầu phải giữ bí mật. Trong đó, nhược điểm của khoá riêng chính là khó khôi phục, vì có khoá này thì người dùng mới có thể truy cập vào quỹ tiền của tài khoản, người đầu tư sẽ không làm gì được và mất đi khoảng tiền trong tài khoản nếu họ không cẩn thật mất đi khoá này. 

Nghề lập trình Blockchain

Lập trình Blockchain (Blockchain developer) là những kỹ sư phần mềm có kiến thức và kinh nghiệm làm việc với các blockchain. Lập trình viên blockchain cũng giống như những lập trình viên phần mềm khác, tuy nhiên do có nhiều start-up trong lĩnh vực công nghệ đã ứng dụng và phát triển dựa trên nền tảng blockchain, thêm vào đó là những yêu cầu về kiến thức chuyên sâu đối với nhân lực của ngành mà lập trình Blockchain được xem như một chuyên ngành riêng biệt. 

Điều gì khiến học lập trình Blockchain trở nên Hot 

Đây là lĩnh vực khá mới, thêm vào đó là tính ứng dụng cũng như khả năng mở rộng của Blockchain đã khiến nó có thể áp dụng trong rất nhiều ngành khác nhau ngoài lĩnh vực công nghệ như tài chính ngân hàng, kế kiểm toán, viễn thông, logistics,… Chính điều này đã khiến lập trình Blockchain trở thành ngành khát nhân lực, đặc biệt là nhân lực có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu trong lập trình Blockchain. 

Nhìn thấy được làn sóng tương lai của Blockchain, cũng như nắm được xu hướng về nhu cầu nguồn nhân lực của ngành mà nhiều người đã tận dụng cơ hội này để học lập trình Blockchain và phát triển cơ hội của mình đối với lĩnh vực này. 

học lập trình blockchain
Điều gì khiến học lập trình Blockchain trở nên Hot

Dù hiện nay, những công nghệ hay giao dịch liên quan đến Blockchain vẫn chưa được Nhà nước cho là hợp pháp và chưa cấp phép hoạt động, nhưng lập trình viên có kỹ năng cao vẫn có thể làm việc cho những công ty, tập đoàn có ứng dụng công nghệ Blockchain của nước ngoài. Hơn nữa, tin rằng với tính ứng dụng và mức độ lan tỏa mạnh mẽ của Blockchain như hiện nay thì trong tương lai lập trình Blockchain sẽ trở thành nghề tiềm năng của Việt Nam. 

Những kỹ năng cần thiết của nghề lập trình Blockchain

Như đã đề cập thì Blockchain không chỉ được áp dụng trong lĩnh vực công nghệ mà còn có thể được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề khác. Điều này dẫn đến việc những lập trình viên Blockchain sẽ phải làm việc chung với những chuyên gia trong các lĩnh vực khác như tài chính, logistics, sản xuất, ngân hàng,… Do đó, tuỳ theo yêu cầu mỗi lĩnh vực mà những người lập trình Blockchain cũng được yêu cầu là có kiến thức về lĩnh vực mà lập trình viên đang tham gia. 

Tất nhiên, khi mới bắt đầu thì bạn cũng sẽ được đào tạo thêm về kiến thức chuyên ngành của công ty nhưng nếu chủ động học hỏi và tập trung phát triển chuyên  trong một lĩnh vực thì tỷ lệ cạnh tranh tuyển dụng sẽ tốt hơn. Đặc biệt là khi bạn muốn chuyển môi trường công ty và cần đi phỏng vấn, để có thể làm ở những vị trí cao thì bạn cần phải có cả kỹ năng chuyên sâu và khả kiến thức tổng quan. Ví dụ bạn phải lập trình hệ thống cho một công ty chuyên về Logistics thì ngoài kiến thức blockchain, bạn cũng cần am hiểu thêm những kiến thức về ngành Logistics. 

Ngôn ngữ lập trình Blockchain

Blockchain là công nghệ lưu trữ thông tin và xử lý giao dịch chứ không phải là một ngôn ngữ lập trình mới, và nó cũng không đồi hỏi ngôn ngữ lập trình riêng. Lập trình viên hoàn toàn có thể sử dụng những ngôn ngữ lập trình truyền thông như C#, C++, Java, Javascript hoặc những ngôn ngữ lập trình mới dành riêng cho Blockchain như Cx, Solidity, Rust,…

Những lập trình viên sử dụng kỹ năng và ngôn ngữ lập trình khác nhau cũng sẽ có mức lương trung bình khác nhau. Dựa theo thống kê của TopDev về mức lương dựa theo kỹ năng, đứng đầu là sử dụng Java với mức lương trung bình là $1482, Javascript là $1404 và sử dụng .NET là $1307,… Điều này là do ngôn ngữ Java là ngôn ngữ rất phổ biến khi lập trình lập trình Blockchain.

Có thể học lập trình Blockchain ở đâu?

Hiện tại ngành học này vẫn còn mới và chưa có ngành chuyên biệt để có thể học lập trình Blockchain tại các trường đại học của Việt Nam, cũng như hiện tại nước ta cũng có khá ít khoá đào chính quy cho người học. Tuy nhiên, nếu quyết tâm thì không gì là không thể, bạn có thể tự học lập trình Blockchain thông qua nhiều cách. 

học lập trình blockchain
Có thể học lập trình Blockchain ở đâu?

Các khóa đào tạo về Blockchain

Hiện nay thì có nhiều khóa học ngắn hạn và thường là ở hình thức online có đào tạo về lĩnh vực này. Tuy nhiên khi học bạn cũng cần phải tự tìm hiểu thêm kiến thức rất nhiều vì đây thường chỉ là khoá học tổng quan, thêm nữa là hãy cẩn thận và chọn lựa những khoá học uy tín. 

Tài liệu trên mạng

Khi tự học lập trình Blockchain thì điều rất cần thiết chính là ngoại ngữ. Hiện nay những kiến thức tài liệu về lĩnh vực này khá nhiều và bạn có thể tìm thấy nó dễ dàng nhưng những tài liệu này chủ yếu được viết bằng tiếng Anh. Đây cũng là một cơ hội để bạn phát triển kỹ năng ngoại ngữ. 

Tham gia những cộng đồng trong ngành 

Người học cũng có thể tham gia vào những cộng đồng, diễn đàn hay những trang mạng xã hội liên quan về ngành để có thể tham gia học hỏi kiến thức và kinh nghiệm từ những người trong ngành này, cũng như mở rộng mối quan hệ xã hội của mình. Ngoài ra những người học lập trình Blockchain cũng sẽ tìm thấy rất nhiều tài liệu bổ ích được chia sẻ từ những thành viên khác. 

Học trên Youtube 

Youtube giống như một kho tài liệu khủng với kiến thức từ nhiều ngành nghề khác nhau, bạn có thể học ti tỉ thứ từ cộng đồng này và học lập trình Blockchain không ngoại lệ. Bạn có thể dùng Youtube để giải trí, cũng như để tìm những kênh chia sẻ kiến thức về lập trình Blockchain hay trên nền tảng này. 

Học từ những chuyên gia 

Ngoài ra, khi tự học thì người học còn có thể follow những chuyên gia trong lĩnh vực này mà bạn biết đến để theo dõi những kiến thức cũng như những chia sẻ kinh nghiệm từ họ. Nếu bạn đã có kiến thức căn bản về lập trình thì có thể chủ động học từ các tips, tutorial cơ bản cũng như ngôn như lập trình được sử dụng để lập trình Blockchain.

Kết luận

Dù ngành học lập trình Blockchain chưa có những chương trình đào tạo chính quy tại Việt Nam nhưng đây là lĩnh vực quan trọng kỹ năng hơn bằng cấp. Bạn có thể yên tâm là chỉ cần có đam mê và chủ động tìm tòi học hỏi thì bạn vẫn có thể tự học và phát triển sự nghiệp của mình trong lĩnh vực này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *