Margin là gì? Lợi ích, hạn chế và lời khuyên đầu tư

Margin hay giao dịch ký quỹ là cụm từ mà có lẽ nhiều nhà đầu tư đã nghe thấy, tuy nhiên bạn có thực sự hiểu về nghĩa của nó? Giao dịch ký quỹ là một chiến lược đầu tư liên quan đến việc vay tiền để đầu tư. Cùng tìm hiểu ngay về loại giao dịch này ngay nhé.

1. Giao dịch ký quỹ margin là gì?

Margin (Giao dịch ký quỹ) có nghĩa là vay tiền từ ai đó, điển hình là công ty môi giới, để đầu tư vào các công cụ tài chính. Margin có thể làm tăng lợi nhuận tiềm năng của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nó cũng là một rủi ro vì làm tăng khả năng thua lỗ.

Ví dụ: một người nào đó muốn đầu tư vào MWG, người này có thể sử dụng tiền của chính họ để mua cổ phiếu. Tuy nhiên, họ cũng có thể sử dụng số tiền này của mình và một số tiền vay margin (ký quỹ) để mua những cổ phiếu đó.

margin
Giao dịch margin là gì?

Bằng cách vay tiền margin để mua cổ phiếu, nhà đầu tư có thể tăng số lượng cổ phiếu mua được. Nếu cổ phiếu tăng giá trị, nhà đầu tư sẽ kiếm được nhiều tiền hơn vì họ nắm giữ nhiều cổ phiếu hơn mức họ có thể mua được bằng tiền của mình. Và ngược lại, nếu cổ phiếu mất giá, nhà đầu tư margin sẽ mất nhiều tiền hơn.

Sau khi đăng ký margin, bạn có thể bắt đầu mua các loại chứng khoán bằng cách sử dụng margin tùy thuộc vào giới hạn ký quỹ của bạn. Giới hạn margin là số tiền bạn đã vay chia cho tổng giá trị danh mục đầu tư của bạn. Giới hạn ký quỹ tối đa mà công ty môi giới có thể cho phép là 50%, nhưng các công ty môi giới có thể tự do yêu cầu ký quỹ thấp hơn.

2. Ai cung cấp giao dịch ký quỹ margin?

Margin là một dịch vụ được cung cấp bởi các công ty môi giới, vì vậy nếu bạn quan tâm, hãy tìm một vài công ty môi giới khác nhau để xem họ có cung cấp giao dịch ký quỹ hay không vafg so sánh dịch vụ phù hợp với bạn.

Mỗi công ty môi giới sẽ có các yêu cầu khác nhau để một người đủ điều kiện tham gia giao dịch margin. Họ có thể đặt ra các yêu cầu ký quỹ khác nhau, về số tiền bạn phải có trong tài khoản so với tiền đi vay và lãi suất.

Tùy thuộc vào tình hình tài chính và chiến lược đầu tư của bạn, các dịch vụ giao dịch margin của các nhà môi giới khác nhau có thể phù hợp hơn hoặc ít phù hợp hơn với bạn.

3. Lợi ích của giao dịch margin

3.1. Tăng sức mua

Lợi ích rõ ràng nhất của giao dịch margin là nó làm tăng sức mua của nhà đầu tư. 

Ví dụ, một nhà đầu tư có 50 triệu đồng có thể mua nhiều chứng khoán, tổng trị giá 100 triệu bằng cách sử dụng margin. Điều này cho phép các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch mua lớn hơn nhiều so với số vốn họ có để thực hiện.

Sức mua tăng lên mang lại cho bạn cơ hội mua nhiều chứng khoán hơn mức bạn có thể mua được. Bạn sở hữu càng nhiều chứng khoán, thì lợi nhuận tiềm năng của bạn càng lớn nếu những chứng khoán đó tăng giá trị.

3.2. Đa dạng hóa

Margin mang lại cho nhà đầu tư nhiều sức mua hơn, có nghĩa là họ có thể mua nhiều chứng khoán khác nhau hơn.

margin
Các lợi ích của margin

Đối với các nhà đầu tư không muốn sử dụng quỹ tương hỗ hoặc ETF, có thể khó xây dựng danh mục đầu tư đa dạng, đặc biệt nếu bạn không có số tiền lớn để đầu tư. Và trong trường hợp này, margin có thể làm tăng số tiền bạn có thể sử dụng để mua cổ phiếu và trái phiếu, giúp bạn dễ dàng đầu tư và mua nhiều loại chứng khoán, đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình hơn.

4. Hạn chế của giao dịch ký margin

Có những nhược điểm của margin và điều quan trọng là bạn phải hiểu chúng trước khi quyết định sử dụng cách giao dịch này.

4.1. Margin đem lại rủi ro cao hơn

Vay tiền dù cho mục đích gì thì cũng đều có rủi ro, margin cũng vậy. Vay tiền để đầu tư có thể nói là mang rủi ro gấp đôi. Không có gì đảm bảo rằng một khoản đầu tư sẽ thành công. Cho dù chứng khoán bạn mua tăng hay giảm giá trị, bạn sẽ phải trả lại số tiền bạn đã vay.

Nếu bạn sử dụng margin để mua cổ phiếu và nó bị giảm giá, bạn sẽ mất nhiều tiền hơn số tiền bạn đã mất nếu không sử dụng margin

Ví dụ: giả sử bạn mua cổ phiếu trị giá 20 triệu. Bạn sử dụng 10 triệu tiền của mình để thanh toán cho giao dịch mua và 10 triệu là tiền ký quỹ margin. Nếu cổ phiếu mất 75% giá trị, bạn sẽ chỉ có thể nhận được 5 triệu nếu bạn bán cổ phiếu. Bạn sẽ phải sử dụng 5 triệu  đó để trả một phần khoản vay ký quỹ và sẽ cần đến 5 triệu còn lại để trả nợ.

4.2. Tiền lãi

Vay tiền không phải là miễn phí, hầu hết mọi khoản vay đều có nghĩa là phải trả lãi, và tiền ký quỹ margin cũng không ngoại lệ. Khi bạn sử dụng margin để đầu tư, bạn phải trả lãi suất dựa trên số tiền bạn đang vay.

Mỗi công ty môi giới có thể đặt lãi suất margin của mình khác nhau, một số tính phí như nhau bất kể bạn vay bao nhiêu, còn một số khác lại điều chỉnh lãi suất khi bạn vay nhiều hơn (thường giảm lãi suất khi bạn vay nhiều hơn).

Nhà đầu tư cần tính toán chi phí vay tiền để đầu tư margin trước khi vay tiền. Các khoản phí lãi suất sẽ làm giảm lợi nhuận từ các khoản đầu tư có lời, và tăng lỗ từ các khoản đầu tư kém hiệu quả. Ngay cả khi cổ phiếu bạn mua vẫn giữ nguyên giá trị của chúng, chi phí vay tiền margin có thể khiến bạn mất thêm tiền.

5. Giao dịch ký quỹ có phải là một ý tưởng nên dùng?

Giao dịch ký quỹ margin có thể hấp dẫn nhiều nhà đầu tư vì nó cho phép họ mua nhiều cổ phiếu hơn mức họ có thể mua bằng tiền của mình. Nếu họ đầu tư thành công, margin có thể tăng lợi nhuận của họ.

Tuy nhiên, việc sử dụng margin  cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cũng như nó làm tăng lợi nhuận, nó làm tăng lỗ. Các nhà đầu tư sử dụng ký quỹ có thể mất nhiều hơn số tiền họ đầu tư ban đầu, họ cũng phải trả lãi cho số tiền họ vay, làm tăng thêm chi phí đầu tư của họ.

margin
Ai nên chọn margin?

Đối với hầu hết các nhà đầu tư, giao dịch margin là một ý tưởng tồi vì rủi ro cao. Khi đầu tư thông thường, trường hợp xấu nhất là mất số tiền bạn đầu tư. Việc sử dụng các công cụ như phái sinh và margin có thể dẫn đến mất nhiều hơn khoản đầu tư ban đầu, có thể khiến các nhà đầu tư không chuẩn bị sẵn sàng mắc nợ hoặc phải bán tài sản khác để trang trải chi phí nợ này của họ.

Tuy nhiên. đầu tư margin có thể hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tích cực và giàu kinh nghiệm, những người này muốn tăng sức mua của họ và không quá sợ hãi rủi ro.

Nói chung, đầu tư margin là tốt nhất cho các nhà đầu tư có kinh nghiệm cao, những người đang tìm cách thực hiện một chiến lược giao dịch phức tạp và những người cần tiếp cận thêm vốn để làm như vậy. Còn các nhà đầu tư ít kinh nghiệm nên tránh ký quỹ, vì việc sử dụng một số tiền cực kỳ nhỏ cho margin cũng có thể khiến dễ dàng mắc nợ vì những rủi ro cao của nó.

6. Kết

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu xong về giao dịch margin, cần hết sức lưu ý rằng, margin có thể đem lại lợi ích lớn, và ngược lại cũng mang rất nhiều rủi ro cho bạn. Hãy chỉ chọn margin khi bạn có kinh nghiệm tốt, và không quá lo sợ về mức rủi ro phải gánh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *