Mua ETH: Lợi ích và rủi ro – Hướng dẫn cách mua căn bản

Mua ETH bằng cách nào? ETH hay Ethereum là một trong những cái tên nổi bật trong thị trường tiền ảo nhiều năm gần đây. Bài viết này nêu lên những cách phổ biến để mua ETH vào năm 2022, bao gồm sử dụng thẻ tín dụng, PayPal,… và cách mua qua nhiều nền tảng.

1. Ethereum và ETH là gì?

Ethereum là một mạng lưới blockchain phân quyền, tự trị, trên đó có thể lưu trữ các hợp đồng thông minh. Ethereum được hình thành vào năm 2013 bởi Vitalik Buterin, khi đó 19 tuổi. Anh ấy đã tập hợp một nhóm các nhà phát triển để khởi chạy mạng lưới này hai năm sau, vào 7/2015. 

Ether hay ETH là loại tiền điện tử gốc cũng được lưu trữ trong hệ sinh thái Ethereum. Và để khởi động một dự án trên Ethereum, bạn sẽ cần mua ETH và dùng, do đó làm cho đồng tiền điện tử này trở nên đáng mơ ước và có giá trị thứ hai sau Bitcoin tính đến hiện tại.

mua eth
Dự án Ethereum và ETH là gì?

Kể từ khi ra mắt, Ethereum đã phát triển mạnh mẽ về mức độ phổ biến và vốn hóa thị trường, làm tăng nhu cầu mua ETH. Lý do đằng sau sự phổ biến của nó rất đơn giản – đó là Ethereum là một nền tảng. Không giống như Bitcoin, bất kỳ ai cũng có thể khởi chạy dự án blockchain của họ trên mạng Ethereum. Điều này đã giúp các cá nhân và công ty dễ dàng hơn trong việc tận dụng công nghệ blockchain mà không cần tạo mạng lưới blockchain của họ. 

Mạng Ethereum được kiểm soát và quản lý bởi một cộng đồng người dùng, thợ đào và các nhà phát triển. Tất cả ba nhóm này kết hợp để mạng hoạt động chính xác.

2. Lý do nên mua ETH

Hầu hết mọi người và các tổ chức đã đầu tư vào ETH vì mức tăng giá trị ấn tượng của nó kể từ khi ra mắt. Và dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu những lý do khác đáng để mua ETH:

 • Nâng cấp mạng: Các nhà phát triển hàng đầu của Ethereum đang nâng cấp mạng lên Ethereum 2.0 rất được mong đợi, hứa hẹn sẽ tăng thông lượng và bảo mật giao dịch. Qua đó, Ethereum sẽ nhanh hơn và an toàn hơn nhiều nếu đạt được điều này, thu hút nhiều người dùng và nhà đầu tư hơn và chắc chắn ETH sẽ tăng giá và làm nhiều người muốn mua ETH hơn.
 • Sự bùng nổ của DeFi: Đây là một kỹ thuật tài chính chủ yếu dựa trên mạng Ehtereum cho phép các nhà đầu tư kiếm thu nhập thụ động.
 • Việc áp dụng blockchain ngày càng tăng: blockchain vẫn còn sơ khai mặc dù đã có lịch sử hàng thập kỷ. Nhiều công ty và cá nhân đang khám phá ra blockchain và tiềm năng của nó trong việc phân cấp internet và mang lại tự do tài chính. Ethereum đang dần trở thành một trung tâm trong nền kinh tế tài chính hoàn toàn mới. Cùng với đó, giá trị của ETH và hệ sinh thái Ethereum dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lên.
mua eth
Lý do bạn nên mua ETH

3. Rủi ro khi đầu tư vào ETH

Mặc dù có rất nhiều lợi ích và tiềm năng khi mua ETH, nhưng vẫn có những rủi ro nghiêm trọng cần được tính đến khi bạn đầu tư vào hệ sinh thái này, bao gồm:

 • Giá cả biến động: Giá tiền điện tử nổi tiếng với việc trải qua những biến động dữ dội. Không có gì lạ khi thấy giá các đồng coin hay ETH giảm 30-50% trong vài giờ và tăng trở lại với mức độ tương tự. Nói chung bạn nhớ đừng bao giờ đầu tư nhiều hơn số tiền mà bạn dám đánh mất.
 • Trộm cắp: Hàng tỷ đô la tiền điện tử đã bị đánh cắp trong nhiều năm qua, cả từ các cá nhân và tổ chức. Để bảo vệ bản thân khỏi các vụ tấn công phổ biến này, bạn cần tuân thủ các biện pháp bảo mật nghiêm ngặt và tránh mua ETH rồi lưu trữ trong các sàn giao dịch.
 • Lừa đảo: Lừa đảo các nhà đầu tư đã phổ biến trong kỷ nguyên ICO-mania, xảy ra vào cuối năm 2017 và trong suốt năm 2018. Các ICO được tung ra hàng loạt, hứa hẹn các nhà đầu tư cả tin sẽ thu lại lợi nhuận nhanh chóng sau khi token được niêm yết… và phần lớn các dự án này được tạo trên chuỗi khối Ethereum.

Nói chung trên đây không phải là tất cả những rủi ro duy nhất đáng lưu ý khi mua ETH, và tùy thuộc vào phương pháp đầu tư đã chọn của bạn, có những rủi ro khác mà bạn sẽ phải đối mặt. Vì vậy hãy cẩn trọng và nghiên cứu kỹ càng trước khi đầu tư, cũng như quản lý tài sản nhé.

4. Cách mua ETH

Có một số cách để mua ETH tùy thuộc vào sở thích và khu vực của bạn, cụ thể:

4.1. Bước 1. Chọn phương thức thanh toán

Đây là một bước quan trọng sẽ ảnh hưởng đến cách bạn tiến hành bán và mua ETH sau này. Phương thức thanh toán cũng sẽ quyết định xem nền tảng nào là phù hợp với bạn. Hiện nay có 5 phương thức thanh toán phổ biến là:

 • Thanh toán bằng tiền mặt;
 • Thanh toán bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng;
 • Thanh toán bằng PayPal (hoặc các bộ xử lý thanh toán trực tuyến khác);
 • Thanh toán bằng tài khoản ngân hàng thông qua chuyển khoản ngân hàng hoặc séc;
 • Thanh toán bằng một loại tiền điện tử khác như bitcoin (tức là đổi BTC lấy ETH).

Khi bạn đã chọn phương thức thanh toán phù hợp, bạn chuyển sang bước tiếp theo.

4.2. Bước 2. Chọn một nền tảng

Hãy lưu ý là bạn chỉ chọn sàn giao dịch đáng tin cậy, uy tín để mua ETH vì lý do an toàn cho quỹ đầu tư của bạn nhé. 

Sau đây là hai loại nền tảng mà bạn cần cân nhắc:

 • Sàn giao dịch tập trung: Đây là những nền tảng giao dịch được kiểm soát hoặc điều hành bởi một thực thể duy nhất. 
 • Trao đổi phi tập trung: Các nền tảng này không được điều hành bởi một thực thể duy nhất, mà thay vào đó sử dụng các hợp đồng thông minh để tạo điều kiện giao dịch giữa người dùng. Một số trong số chúng được lưu trữ trên mạng Ethereum, giúp việc mua hoặc đổi tiền của bạn lấy ETH thậm chí còn dễ dàng và nhanh chóng hơn.

4.3. Bước 3. Tạo tài khoản mua ETH

Mở tài khoản trong một sàn giao dịch tập trung là khá giống nhau trên tất cả các nền tảng. Nó bao gồm các bước sau:

 • Đăng ký tài khoản trao đổi bằng cách điền tên và địa chỉ email của bạn;
 • Xác minh email và số điện thoại;
 • Cung cấp thông tin cá nhân;
 • Quy trình xác minh danh tính hoặc KYC;
 • Thiết lập phương thức thanh toán như liên kết tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ghi nợ.

4.4. Bước 4. Gửi tiền vào tài khoản của bạn

Khi bạn đã thiết lập và tài khoản của bạn được xác minh thành công, bước tiếp theo là nạp tiền vào tài khoản. Nếu phương thức thanh toán bạn đã chọn là thẻ ghi nợ hoặc tài khoản ngân hàng, bạn sẽ được yêu cầu chuyển một số tiền vào tài khoản trao đổi của mình để mua ETH.

mua eth
Hướng dẫn cách mua ETH

Các nền tảng khác nhau có các quy trình khác nhau để thực hiện hoạt động này, nhưng tất cả đều có phần “Deposit”. Trang “Deposit” điển hình sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết để chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ghi nợ / tín dụng của bạn vào tài khoản cũng như các hình thức khác.

4.5. Bước 5. Mua ETH

Khi tiền đã được gửi vào tài khoản nền tảng giao dịch của bạn thành công, hãy tiếp tục đến sàn giao dịch và tiến hành mua ETH

Cuối cùng bạn tiến hành lưu trữ ETH, đây là bước cuối cùng trong quy trình và có lẽ là bước quan trọng nhất. 

Sau khi mua ETH, hãy chuyển chúng vào ví có khóa mà bạn kiểm soát. Tiền của bạn không an toàn khi để trên sàn giao dịch đâu.

5. Kết

Tóm lại, chúng ta đã cùng tìm hiểu Ethereum và đồng coin gốc của nó – ETH là gì và những tiềm năng và rủi ro khi đầu tư vào nó. Tiếp đó chúng ta cũng biết được quy trình mua ETH căn bản. Và một điều quan trọng là sau khi mua ETH, bạn cần chuyển chúng đến một nơi an toàn – một chiếc ví bạn quản lý riêng, để tránh những rủi ro mất cắp trên sàn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *