Nhu cầu chuyển tiền và hướng dẫn chuyển tiền đô về Việt Nam

Ngày nay công nghệ hiện đại, kỹ thuật nâng cao nên hầu hết mọi việc đều trở nên dễ dàng hơn. Việc du học hay định cư, làm việc tại nước ngoài khá phổ biến. Từ đó nhu cầu chuyển tiền đô qua lại giữa các nước là việc khá cần thiết.

Nhu cầu chuyển tiền đổi ngoại tệ

Hiện nay việc có bạn bè hay người thân đi học, làm việc bên nước ngoài khá phổ biến. Các nước cũng dễ dàng hơn trong việc tiếp nhận người nước ngoài vào nước mình. Do đó, nhu cầu chuyển đổi ngoại tệ đặc biệt cần thiết, phổ biến hơn là chuyển đổi tiền đô.

Hiện nay có khác nhiều cơ sở doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyển tiền. Từ ngân hàng là nơi uy tín nhất để chuyển đến các ứng dụng, các công ty chuyển tiền nhanh. Cụ thể như: chuyển tiền qua Paypal hay Western Union là một trong những nơi cung cấp dịch vụ được biết đến nhiều nhất. Để hiểu rõ hơn về các doanh nghiệp này cũng như cách thức giao dịch thì cùng tìm hiểu phần tiếp theo dưới đây. 

Chuyển tiền đô
Chuyển tiền qua lại giữa các nước

Một số cách chuyển tiền đô thông dụng

Thông qua tài khoản ngân hàng

Đối với hình thức này, người gửi sẽ trực tiếp ra quầy giao dịch tại ngân hàng  và thực hiện chuyển tiền đô. Do hiện tại có rất nhiều ngân hàng ở các nước liên kết hợp tác để tiện cho người sử dụng. Và người nhận có thể nhận tiền bằng 1 trong 2 cách sau:

Nhận tiền tại quầy: theo đó ngân hàng sẽ đứng ra làm trung gian để nhận tiền của người gửi, người nhận chỉ việc đơn giản là liên hệ với ngân hàng đó và cung cấp các thông tin đúng của người gửi và nhận tiền.

Nhận tiền vào tài khoản ngân hàng: Theo đó tiền của người chuyển sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản mà người gửi cung cấp.

Điều kiện cần ở đây là bạn phải có thẻ visa hoặc thẻ tín dụng, sau đó phía ngân hàng sẽ thông báo cho bạn. Và bạn chỉ cần làm đúng quy trình trong trường hợp trên là được. Phí chuyển tiền đô ở đây sẽ tùy thuộc vào bên gửi và khi nhận bạn sẽ không tốn phí.

Thông qua các công ty chuyển tiền nhanh

Với các công ty chuyển tiền nhanh sẽ là một lựa chọn tốt, an toàn. Các công ty chuyển tiền sẽ có chuyên môn cao trong khoản chuyển tiền đô giữa các nước trên thị trường quốc tế nên khách hàng sẽ được giao dịch thủ tục đơn giản và dễ dàng tiện lợi nhất.

Thông qua Western Union: Hỗ trợ việc chuyển tiền đô cho người dùng quốc tế ở cả hai mục online và offline, nhưng hiện tại khó khăn gặp phải là chỉ giao dịch trực tiếp ở các đại lý lớn như các ngân hàng Agribank, Vietcombank,…

Thông qua MoneyGram: Việc chuyển tiền cực kỳ đơn giản cho người dùng, người dùng chỉ việc di chuyển đến các đại lý MoneyGram và mang các thông tin cũng như điền đầy đủ vào form giao dịch chuyển và nộp tiền và phí chuyển là hoàn thành giao dịch.

Chuyển tiền đô
Chuyển tiền cùng Western Union

Tiếp đến khi người nhận tiền ở Việt Nam phải chuẩn bị một vài thứ như sau để nhận bao gồm mã giao dịch(8 ký tự) do người chuyển cung cấp, CMND hoặc CCCD, hộ chiếu và đến các đại lý của MoneyGram.

Sau đó người nhận tiền sẽ cung cấp các thông tin vào phiếu nhận tiền của MoneyGram và nhận tiền. Người nhận có quyền lựa chọn giá trị tiền tệ cho mình là USD hoặc VND với nhiều hấp dẫn, hoàn toàn miễn phí thông qua MoneyGram.

Thông qua các app chuyển tiền đô như App Paypal, Perfect Money… : Với các ví  điện tử với quy mô trên toàn thế giới, người dùng có thể tùy chọn chuyển tiền qua các tài khoản từ quốc gia này sang quốc gia khác cực kỳ an toàn và nhanh chóng.

Thông qua việc chuyển trực tiếp từ người nước ngoài mang về Việt Nam từ bạn bè và người thân: Việc chuyển tiền này khá nhanh chóng và cực kỳ an toàn lại siêu tiết kiệm lại không phải qua bất cứ trung gian nào.

Theo đó hành khách chỉ có thể mang tối đa ở mức 5000 USD tiền mặt ở trên máy bay đó là quy định chung của Việt Nam, nếu mức tiền cao hơn quy định bạn cần phải khai báo và làm thủ tục với cơ quan hải quan. 

 Thông qua UniTeller tại Ngân hàng Wells Fargo: Mạng lưới của UniTeller ở quy mô rất lớn rộng khắp trên toàn thế giới lên đến 20 quốc gia trở lên. Được xem là một trong những hệ thống chuyển tiền nhanh nhất hiện tại từ nước ngoài về Việt Nam. 

Ngân hàng Vietcombank đang là đại lý cho UniTeller. Khi khách hàng muốn nhận tiền từ số tài khoản thì phải có số tài khoản tại ngân hàng Vietcombank, sau đó phía Vietcombank sẽ hạch toán vào tài khoản người nhận theo chỉ định của người gửi.

Khi khách hàng nhận tiền mặt việc đầu tiên khách hàng cần di chuyển đến Vietcombank mang theo CMND, CCCD và mã giao dịch do người gửi thông báo sau đó điền đầy đủ các thông tin vào phiếu nhận tiền và nhận tiền khi kết thúc giao dịch.

Chuyển tiền đô
Ngân hàng Wells Fargo

Việc chuyển tiền có những quy định và tốn thời gian bao lâu?

Hiện tại chưa có hạn mức về số tiền chuyển về hay chuyển đi. Do đó, tùy vào nhu cầu của khách hàng và số tiền được chuyển về sẽ quy đổi ra VND theo bảng tỷ giá hiện thời của ngân hàng tiếp nhận.

Mức phí cho giao dịch chuyển tiền dưới hạn mức 5000$ sẽ hoàn toàn miễn phí bất kể ở quốc gia nào. Tuy nhiên trong trường hợp gửi tiền thông qua các hệ thống trung gian thì mức phí bên Western là 0.3%, ở ngân hàng Vietcombank áp dụng với mức phí 0,15% cho mỗi giao dịch. Đa số ở các nơi tiếp nhận giao dịch thì mức phí sẽ dao động từ 0,1- 0,3%. 

Đôi khi phí sẽ do bên gửi chi trả trước khi giao dịch hoặc cũng có thể để người nhận trả. Một số nơi còn cho phép chia đôi tiền phí và sẽ có sự thu tiền trước và sau trong cả quá trình giao dịch. Việc này tùy thuộc vào khách hàng.

Thời gian để hoàn thành giao dịch và tiền đến tay người nhận thông thường qua website sẽ từ 15-30 phút thì hệ thống sẽ thông báo. Trong các trường hợp hợp đôi khi sẽ dao động từ 2 ngày đến 1 tuần, tùy thuộc vào thời gian gửi và chênh lệch về múi giờ giữa các nước.

Một số lưu ý khi chuyển tiền đô

Do là các giao dịch chuyển tiền đô nên có giá trị tương đối cao, vì vậy khi thực hiện các giao dịch khách hàng cần chú ý một số điều sau:

Lựa chọn doanh nghiệp, công ty chuyển tiền đô có uy tín và được đánh giá cao để tiến hành giao dịch. Một số nơi cung cấp với mức phí rẻ nhưng đôi khi sẽ làm lộ thông tin khách hàng, do đó cần có sự tìm hiểu trước về các nơi cung cấp dịch vụ.

Trong quá trình giao dịch chuyển tiền đô cần chú ý đến các thông tin chuyển nhận để không xảy ra lỗi không mong muốn và tốn thời gian của cả hai bên.

Cần giữ lại các giấy tờ liên quan làm bằng chứng nếu như có sự sai xót hay tranh chấp trong quá trình chuyển tiền đô. Đề phòng vẫn hơn cho các tình huống xấu để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Kết luận

Việc chuyển tiền đô giữa các nước ngày nay với các thủ tục khá đơn giản và thao tác dễ thực hiện. Có nhiều nơi cung cấp dịch vụ với sự chênh lệch nhỏ về chi phí cũng như quy trình. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp được các thông tin cơ bản và giúp bạn phần nào dễ dàng hơn trong việc chọn lựa dịch vụ chuyển tiền này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *