Phân kỳ là gì? Một số thông tin cần hiểu rõ về phân kỳ

Phân kỳ là một thuật ngữ thường được dùng trong phân tích kỹ thuật. Dựa vào kết quả của việc đó mà các nhà đầu tư sẽ có hướng đi đúng đắn trong quá trình giao dịch. Khi xuất hiện dấu hiệu này đồng nghĩa với việc thị trường sắp “đảo chiều”. Vậy phân kỳ là gì? 

Định nghĩa về phân kỳ

Phân kỳ được hiểu là hiện tượng khi giá và các chỉ báo của nó trong cùng một thời gian nhưng lại có hướng di chuyển trái ngược nhau. Đây là một trong những dấu hiệu dự báo thường dễ được nhận biết. Nếu nắm bắt được thì đây sẽ là một cơ hội tốt.

Đối với các trader đi theo hướng phân tích kỹ thuật thì sẽ khá quen thuộc với khái niệm này. Tuy nhiên nếu bạn là người mới bước vào con đường đầu tư này thì nên chuẩn bị đầy đủ các kiến thức cần thiết để tránh rủi ro không đáng có.

phân kỳ
Phân kỳ là gì?

Phân loại các dạng phân kỳ

Phổ biến người ta chia nó thành 3 loại chính. Mỗi loại lại được chia tiếp thành 2 loại đó là tăng và giảm.

Phân kỳ thường

Khi giá có dấu hiệu tăng và bắt đầu tạo thành các đáy thấp dần thì khi đó chính là thời điểm phân kỳ thường tăng xuất hiện. Và ngược lại khi các đỉnh cao dần được tạo ra thì đó là khi phân kỳ thường giảm xuất hiện. Lúc này sẽ có đợt đảo chiều về giá, giá sẽ tăng trong trường hợp dấu hiệu tăng và giá giảm trong trường hợp còn lại. Các nhà đầu tư cần nắm bắt cơ hội để mua/ bán trong giai đoạn này cho phù hợp. 

Phân kỳ ẩn

Tương tự phân kỳ thường, nếu xuất hiện các đáy mới cao hơn đáy cũ thì là trường hợp tăng. Ngược lại, các đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước thì là trường hợp giảm. 

Tuy nhiên khi sử dụng chỉ báo MACD ta sẽ thấy có sự khác biệt. Trong trường hợp tăng thì đáy sau thấp hơn ở điểm cắt và cao hơn là trường hợp giảm. Khi dấu hiệu này bắt đầu xuất hiện sẽ cho các nhà đầu tư biết rằng tình trạng giá cả hiện tại sẽ tiếp tục được duy trì.

phân kỳ
Ví dụ về dạng phân kỳ ẩn

Phân kỳ phóng đại

Khác với các loại kia, trong loại này thì sẽ có hai đáy và hai đỉnh ngang bằng được tạo thành. Khi đường giá tạo ra 2 đáy bằng nhau thì sẽ xuất hiện trường hợp tăng, thị trường sẽ đổi chiều về giá từ giảm sang giá tăng. Và khi giá tạo thành 2 đỉnh bằng nhau thì là trường hợp giảm. Lúc này thị trường bắt đầu có sự giảm mạnh về giá.

Cách nhận dạng dấu hiệu phân kỳ. 

Thay vì chỉ thông qua khối lượng giao dịch để xem xét biểu đồ giá thì các nhà đầu tư nên sử dụng thêm các chỉ báo để nâng cao độ chính xác.

Chỉ báo MACD

Chỉ báo MACD về cơ bản có hai phần là đường trung bình động mũ và EMA. Đây là một trong những chỉ báo có tính chuẩn xác khá cao thông báo cho các nhà đầu tư về xu hướng di chuyển của giá cũng như tìm các điểm phân kỳ/ hội tụ.

Đường MACD nếu có hướng di chuyển từ dưới lên và cắt đường zero thì đây là dấu hiệu cho thấy thị trường giá đang tăng. Và ngược lại là thị trường có giá đang giảm.

Chỉ báo RSI

Tương tự MACD, RSI là một chỉ báo giúp đo lường mức độ thay đổi giá trong một khoảng thời gian gần nhất. Với biên độ dao động từ 0 đến 100, ở mức 70 trở lên thì đây là vùng quá mua tức là giá đang ở đỉnh điểm và sẽ có sự điều chỉnh về giá. Nếu ở mức dưới 30 thì là vùng quá bán và giá đang ở mức thấp. Dựa vào đó các nhà đầu tư có thể triển khai các lệnh mua/ bán sao cho hợp lý.

Chỉ báo Stochastic 

Về cách thức hoạt động thì giống như chỉ báo RSI nhưng khác biệt là ở trên mức 80 là quá mua và dưới 20 là quá bán. Dấu hiệu của nó sẽ xuất hiện khi có sự trái ngược giữa giá và đường chỉ báo Stochastic. 

Khi có sự trái nhau về điểm đáy của đồ thị giá và chỉ báo Stochastic  thì đây là dấu hiệu của sự phân kỳ. Nếu đáy của biểu đồ giá cao hơn thì là sự phân kỳ giảm giá và ngược lại là trường hợp tăng giá.

phân kỳ
Ví dụ về một dạng phân kỳ được nhận biết bởi chỉ báo MACD

Bên cạnh đó để nâng cao độ chính xác thì ngoài phương pháp này các trader có thể sử dụng các phương pháp phân tích kỹ thuật khác như: mô hình nến, kháng cự trên nhiều khoảng thời gian giao dịch. 

Hướng dẫn cách ứng dụng trong giao dịch

Phân kỳ chỉ là một dấu hiệu cung cấp thêm phần nào sự nhận biết cơ hội cho các nhà đầu tư. Vì vậy tính chuẩn xác không cao khi chỉ dựa vào nó một cách riêng lẻ. Cần sử dụng các chỉ báo hỗ trợ để có thể nhận ra được tín hiệu chính xác hơn. Dưới đây là cách sử dụng chỉ báo MACD để xác định dấu hiệu của nó.

Để tránh các rủi ro không cần thiết ta cần thực hiện tuần tự theo các bước sau. Đầu tiên là xác định xu hướng hiện tại bằng cách xem xét biểu đồ giá. Tiếp theo là xác định hai điểm đỉnh và đáy trong khoảng thời gian mà bạn đang xét. So sánh giữa chỉ báo MACD với đường xu hướng giá để tìm hai điểm đỉnh và đáy đó. Từ đó xác định tín hiệu, và tìm điểm thích hợp để vào lệnh. Các trader có thể thực hiện chốt lời cách đoạn chốt lỗ một đoạn gấp đôi so với cắt lỗ.

Bạn có thể thử các bước trên để thực hiện giao dịch. Nếu không đủ can đảm chấp nhận rủi ro thì bạn có thể thử ở các tài khoản demo của các sàn. Từ đó quen thuộc rồi thì sẽ dễ dàng áp dụng hơn.

Một số lưu ý cần nắm rõ khi sử dụng

Mặc dù, phân kỳ là một dấu hiệu nhưng không xác định rõ được thời gian sẽ xảy ra sự thay đổi. Cũng như có khi nó xuất hiện nhưng chưa chắc là chu kỳ đang diễn ra sẽ chấm dứt. Hoặc đôi khi thời gian nó xuất hiện sẽ kéo dài khá lâu rồi mới xảy ra sự đổi chiều đó. Vì vậy, bạn cần dựa vào các công cụ hỗ trợ khác để xác định thật kỹ thời điểm để tiến hành giao dịch.

Sẽ có nhiều dấu hiệu xuất hiện nhưng bạn không nên sử dụng hết tất cả để giao dịch. Phải xem xét và lựa chọn kỹ càng trước khi tiến hành giao dịch.

Mặc dù dựa vào các dấu hiệu phân kỳ ta có thể có những hướng đi đầu tư tiếp theo. Nhưng độ chính xác tùy thuộc vào khả năng cũng như trình độ nhận ra dấu hiệu đó của các nhà đầu tư. Đôi khi các trader sẽ “bắt nhịp” sai nhưng cũng đừng lo, bạn có thể dựa vào khối lượng các giao dịch trong khoảng thời gian đó để tìm ra dấu hiệu chuẩn xác hơn. Thông qua các điểm đỉnh kép, đáy kép và các chỉ báo sẽ dễ dàng hơn cho việc xác định này. 

Để tránh các hệ quả lớn lao từ các sai sót không đáng có, các nhà đầu tư có thể tận dụng các tài khoản demo ở bất kì thị trường nào để thử nghiệm các dấu hiệu của nó.

Kết luận

Phân kỳ là một trong dấu hiệu có tính chất khá quan trọng cho nhà đầu tư nhận biết cơ hội. Nếu biết ứng dụng nó một cách chắc chắn và chính xác thì bạn sẽ xác định được thời gian chốt lời cũng như cắt lỗ hợp lý. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp một số thông tin sơ bộ cho bạn về phân kỳ cũng như cách thức ứng dụng nó vào trong giao dịch. Chúc các bạn sẽ nắm bắt được cơ hội chuẩn xác thu lại lợi nhuận cao.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *