Sách của warren buffett – Kiến thức đầu tư & chứng khoán

Những cuốn sách của warren buffett là khối kiến thức vô cùng bổ ích về lĩnh vực tài chính trong mọi thời đại. Mỗi cuốn sách là những câu chuyện, những kinh nghiệm và cả bài học thực tế giúp mọi người hiểu rõ hơn về thế giới cổ phiếu, tiền tệ, chứng khoán. Chính vì vậy nếu bạn thực sự đam mê và muốn dấn thân vào ngành tài chính thì đừng bỏ qua kho tàng kiến thức bổ ích này!

Sách Warren Buffett là gì?

Warren Buffett là một nhân vật cực kỳ nổi tiếng, một ông trùm kinh doanh, là nhà đầu tư quyền lực ở Mỹ với một khối tài sản khổng lồ. Những phát ngôn của ông luôn được giới đầu tư đánh giá cao, ông xứng đáng là 1 trong 3 tỷ phú giàu nhất thế giới với tổng giá trị tài sản lên tới hơn 85 tỷ USD.

Sở hữu khốn kiến thức rộng lớn về tài chính, cổ phiếu, kinh doanh, ông còn được mệnh danh là “huyền thoại đến từ Omaha” hay “hiền tài xứ Omaha”. Sự nổi tiếng của nhà tỷ phú lỗi lạc còn được khẳng định khi ông là một trong những nhà quản trị tài chính giỏi nhất thế kỷ 20. Và ông cũng là 1 trong 100 người nhiều ảnh hưởng nhất thế giới bình chọn năm 2007. Cho đến ngày nay, Warren Buffett vẫn luôn khẳng định vị trí mình và những triết lý kinh doanh của ông thực sự có tầm ảnh hưởng lớn không chỉ tại Mỹ mà với toàn thế giới. 

Sách Warren Buffett là những cuốn sách về đầu tư, tài chính của các tác giả nổi tiếng mà nhà tỷ phú vô cùng tâm đắc. Ông khuyên giới đầu tư, tài chính, đặc biệt những người mới bước chân vào nghề nên đọc để tích lũy kiến thức, trau dồi kinh nghiệm để có thể khẳng định mình trong thị trường tài chính vô cùng ác nghiệt này. 

4 cuốn sách của warren buffett

Các cuốn sách của Warren Buffett là tập hợp các kiến thức uyên thâm về đầu tư và chứng khoán dành cho tất cả mọi người, đặc biệt những người mới bước chân vào nghề. 4 cuốn sách về đầu tư và tài chính được Warren Buffett khuyên đọc chính là nguồn kiến thức thiết thực nhất giúp chúng ta áp dụng vào thực tế cuộc sống.

1. Sách Warren Buffett SECURITY ANALYSIS của 2 tác giả Benjamin Graham & David Dodd 

Sách Warren Buffett
Cuốn sách tâm đắc của tỷ phú Warren Buffett về đầu tư – 1

Cuốn Security Analysis một tác phẩm phân tích chứng khoán của cha đẻ thuyết đầu tư giá trị là Benjamin Graham và giáo sư của Trường Kinh doanh Columbia mang tên David Dodd. Đây là cuốn sách Warren Buffett cực kỳ tâm đắc, nó cung cấp kiến thức cơ bản về thuyết đầu tư giá trị, mô tả rõ nét việc mua cổ phiếu và giữ chúng trong một thời gian dài. 

ốn sách này đã có ảnh hưởng không nhỏ tới sự nghiệp của Buffett. Ông đã từng chia sẻ ông vô cùng ngưỡng mộ 2 giáo sự Graham và Dodd – tác giả của cuốn sách trên. Vì vậy khi biết  được 2 giáo sư này đang giảng dạy tại Đại học Columbia, Buffett đã liên hệ để xin học tại lớp mà giáo sư Dodd giảng dạy và đã tốt nghiệp thạc sĩ tại trường.

Đối với Buffett, khoảnh khắc ông đọc được cuốn sách “Security Analysis” chính là điều may mắn nhất trong cuộc đời bởi chính những nội dung trong đó đã giúp ông có được kiến thức về đầu tư và định hình chúng một cách đúng đắn.

Có thể nói, “Security Analysis” thể hiện những triết lý đầu tư vượt thời gian, xứng đáng là cuốn tài liệu “gối đầu giường” cho nhiều nhà đầu tư qua nhiều thế hệ. Tính tới thời điểm hiện tại, cuốn sách đã 5 lần xuất bản, ngày càng hoàn thiện và phù hợp với thực tế thị trường đầu tư hiện nay. 

2. Cuốn INTELLIGENT INVESTOR của tác giả Benjamin Graham 

Một trong những lời khuyên sâu sắc của tỷ phú Warren Buffett mang tên Nhà đầu tư thông minh, một tác phẩm phân tích sâu về quá trình đầu tư giá trị. 

Sách Warren Buffett
 Cuốn sách của Warren Buffett về đầu tư giá trị- 2

Không phải ngẫu nhiên mà cuốn sách về Warren Buffett này lại chiếm một vị trí quan trọng đến vậy. Chính Warren Buffett đã phải thừa nhận rằng sự nghiệp tài chính của mình đã thay đổi theo chiều hướng tích cực khi ông tiếp cận được cuốn sách Intelligent Investor. 

Không chỉ đưa ra những ý tưởng mới về đầu tư mà những ý tưởng đó còn được giải thích vô cùng logic, dễ hiểu với văn phong hấp dẫn từ một con người có kiến thức sâu rộng. Vì vậy chính Warren Buffett cũng phải thừa nhận mua sách của Benjamin chính là một trong những khoản đầu tư có hời nhất mà ông đã từng thực hiện.

Theo cuốn sách này, tác giả đề cao tới việc phân tích kỹ lưỡng về một công ty từ quy mô, nguồn lực, tài chính,… từ đó sẽ giúp nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm ra giá trị thực sự của nó để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Không ai khác,  Buffett đã áp dụng và biến nó trở thành “kim chỉ nam” dẫn đường chỉ lối trong suốt nhiều thập kỷ qua.

3. Cuốn THE MONEY GAME của tác giả Adam Smith 

The Money Game tạm dịch là trò chơi Tiền bạc được chắp bút bởi nhà kinh tế học có bút danh là Adam Smith. Đúng như cái tên đầy tính tò mò và hấp dẫn, Trò chơi tiền bạc được sắp đặt ngôn ngữ giống như một bài hát, có vần, có nhịp điệu, rất dễ đi vào lòng người. 

Sách Warren Buffett
Sách Warren Buffett

Được xuất bản năm 1968, cuốn sách “The Money Game” đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư thời đó. Lại là một quan điểm mới về thị trường chứng khoán qua cái nhìn của tác giả Goodman. Ông nhận định thị trường chứng khoán nên được ví như một trò chơi, có sự điên cuồng nhưng lại vô cùng thu hút. Đặc biệt với lối triển khai lôi cuốn, văn phong hài hước, thú vị, sách Warren Buffett – The Money Game ngày càng đến gần với người đọc và trở thành vốn kiến thức quan trọng không chỉ cho nhà tỷ phú mà cả nhiều tên tuổi có tiếng khác trên toàn thế giới.

4. Sách về Warren Buffett SUPERMONEY của tác giả Adam Smith 

“Supermoney” tạm dịch là Siêu tiền, xuất bản năm 1972, là cuốn sách hiện thực hóa thị trường chứng khoán những năm 1970, mang đến một cái nhìn toàn diện về giới chuyên gia, cách thức tổ chức và bản chất quyết liệt của thị trường tài chính. Ngoài ra cuốn sách cũng khắc họa một phần chân dung của Warren Buffett trên bước đường sự nghiệp của ông.

Sách Warren Buffett
Cuốn sách Warren Buffett về tiền tệ – 4

Một phép ẩn dụ được tác giả Adam Smith sử dụng trong cuốn sách này chính là hình ảnh bóng chày, một môn thể thao rất nổi tiếng ở Mỹ và nếu bạn yêu thích môn thể thao này thì có thể bạn đã mường tượng được phần nào. Warren Buffett mô tả cuốn sách này giống như màn thể hiện của tuyển thủ Don Larsen trong một trận đấu không thể hoàn hảo hơn trong lịch sử World Series năm 1956.

Bằng sự sâu sắc, thông thái và không kém phần hài hước của mình, tác giả Adam Smith đã cho người đọc một cái nhìn mới về nghề quản lý tiền bạc, nó không hề rắc rối, khô khan như chúng ta vẫn thường nghĩ. Và đó chính là sự thành công, là giá trị khác biệt của cuốn sách về Buffett.

4 cuốn sách là 4 nguồn kiến thức khác nhau, tuy nhiên đó chưa phải là tất cả, Buffett cũng đã từng giới thiệu hàng chục đầu sách nổi tiếng mà ông cực kỳ tâm đắc. Qua đó, ông muốn gửi lời khuyên sâu sắc tới tất cả đọc giả cũng như các nhà đầu tư, đó là phải không ngừng học hỏi, tích lũy kiến thức trong mọi giai đoạn của cuộc đời vì đó chính là bí quyết để bước đến thành công. 

Sách của Warren Buffett thực sự có giá trị và truyền cảm hứng cho giới đầu tư, tài chính. Nếu bạn đang quan tâm về lĩnh vực này hay đã có một chỗ đứng trên thị trường thì cũng nên dành thời gian đọc, tìm hiểu và tích lũy cho mình nhiều kiến thức hơn nữa để thật tự tin khẳng định bản thân trong một thị trường vô cùng khó khăn như thị trường tài chính.

Tổng hợp: gocchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *