Thị trường chứng khoán châu Á – Các chỉ số bạn nên biết

Một hình thức đầu tư được nhận định là sinh lời khá phổ biến trên toàn thế giới hiện nay đó là đầu tư chứng khoán. Ngoài sự quan tâm đến các cổ phiếu trái phiếu thì các chỉ số chứng khoán của thị trường chứng khoán châu Á cũng thu hút sự quan tâm lớn. Cũng tìm hiểu tình hình thị trường giao dịch chứng khoán châu Á hiện nay và các chỉ số của thị trường chứng khoán này ngay trong bài viết dưới đây.

1.  Lịch sử hình thành thị trường chứng khoán tại châu Á

Thị trường chứng khoán tại châu Á hiện nay đã được phát triển và thu hút đông đảo nhà đầu tư trên khắp mọi nơi tham gia và cũng đã trở thành một thị trường giao dịch chứng khoán hàng đầu trên thế giới.

Các giao dịch trên thị trường chứng khoán ngày xưa được thực hiện thủ công đơn giản và các nhà đầu tư sẽ tập trung lại một khu vực và sẽ có một người đọc lệnh giao dịch. Nếu có nhà đầu tư đồng ý thì lệnh giao dịch đó được thực hiện thành công.

Mới đầu chứng khoán có mặt tại Luân Đôn và sau đó là thị trường chứng khoán Mỹ cũng lần lượt được hình thành. Trong thời điểm đó thị trường chứng khoán châu Á cũng dần dần phát triển và có nhiều nước tại châu Á tham gia và tổ chức loại hình đầu tư chứng khoán này. 

Ví dụ như tại Nhật Bản thì có thị trường chứng khoán Tokyo, với người Nhật, họ luôn luôn sáng tạo và có những phát minh được ứng dụng rất nhiều trong xã hội. Một trong những công cụ được ứng dụng trong thị trường chứng khoán cho đến ngày nay đó là biểu đồ nến. Đây là một loại biểu đồ giúp nhà đầu tư sử dụng để xác định, phân tích về sự dịch chuyển giá và đưa ra kế hoạch để thực hiện giao dịch đầu tư thành công. 

Ngoài ra thì còn những nước khác như Philippines, Hàn Quốc, Thái Lan, Hồng Kông, tại Việt Nam các sàn chứng khoán cũng ngày một xuất hiện nhiều hơn.

Thị trường chứng khoán tại châu Á ngày nay được phổ biến rộng rãi do đó số lượng giao dịch chứng khoán trong ngày ngày một lớn và các nhà đầu tư chứng khoán mới tham gia thị trường cũng có nhiều lợi ích hơn do các giao dịch ngày nay đang dần được cải thiện nâng cao hơn về công nghệ và tốc độ thực hiện giao dịch cũng được cải thiện đáng kể.

Gần đây thì các giao dịch thực hiện trên thị trường chứng khoán châu Á tăng trưởng và phát triển hơn nhiều và đóng một vai trò quan trọng trong thị trường chứng khoán của thế giới.

chứng khoán châu á
Lịch sử hình thành thị trường chứng khoán châu Á

2. Tin tức về thị trường chứng khoán châu Á hôm nay

Tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán cũng là một kênh đầu tư phổ biến và có được lợi nhuận cao ngoài những hình thức đầu tư khác như bất động sản, vàng, tiền điện tử,…Tuy nhiên để có được một kết quả giao dịch thành công thì nhà đầu tư cần nắm rõ về chỉ số chứng khoán của thị trường đó.

Cho đến ngày hôm nay thì thị trường chứng khoán tại châu Á đã sự tăng trưởng trở lại sau những ngày giảm điểm do những căng thẳng của Nga và Ukraine đã hạ nhiệt nhưng vẫn đang theo dõi.

16/02 các chỉ số của thị trường chứng khoán tại châu Á đã có sự tăng trở lại sau 2 ngày giảm trước đó. Ví dụ như chỉ số MSCI, chỉ số Nikkei, chỉ số Hang Seng cũng có mức tăng nhẹ. Tuy nhiên, với thị trường chứng khoán tại Việt Nam thì lại có sự sụt giảm nhẹ.

Đối với đồng DXY thì chỉ số của đồng này vẫn giữ ở mức ổn định là 96,009. Và thị trường vàng cũng có những biến động nhẹ và giá được công bố đang ở mức 1850,54 USD / ounce.

chứng khoán châu á
Thị trường chứng khoán châu Á hôm nay

3. Các chỉ số của thị trường chứng khoán tại châu Á

Một trong những chỉ số quan trọng của thị trường chứng khoán tại châu Á mà nhà đầu tư nên biết và tham khảo để sử dụng trong việc phân tích chứng khoán và lên kế hoạch thực hiện giao dịch của mình được hiệu quả nhất, cùng tìm hiểu những chỉ số chính sau:

 • Chỉ số Nikkei 225
 • Chỉ số BSE Sensex
 • Chỉ số Hang Seng
 • Chỉ số Shanghai Composite
 • Chỉ số S&P
 • Chỉ số VN Index
 • Chỉ số Taiwan Weighted 
 • Chỉ số HNX Index
 • Chỉ số VN30
 • Chỉ số BSE Sensex
 • Chỉ số Kospi
chứng khoán châu á
Các chỉ số trong thị trường chứng khoán châu Á

Và còn rất nhiều chỉ số của nhiều nơi khác nhau trong thị trường chứng khoán tại châu Á này. Cùng tìm hiểu chi tiết một số chỉ số chứng khoán tại châu Á phổ biến hiện nay.

 • Chỉ số Nikkei 225: đây là chỉ số chứng khoán của một thị trường chứng khoán lớn tại Châu Á nói riêng và cũng là thị trường lớn trên thế giới, nó là thị trường chứng khoán Nhật Bản. Tại thị trường này có hơn 220 mã cổ phiếu được niêm yết

Và tính thanh khoản của thị trường chứng khoán Nhật Bản rất lớn, có nhiều lựa chọn giao dịch cho các nhà đầu tư có thể tham gia. Do đó, những ai đang muốn tìm hiểu về thị trường chứng khoán châu Á thì chỉ số chứng khoán này là một lựa chọn 

 • Chỉ số Kospi: đây là một chỉ số của Hàn Quốc, và nơi đây nhà đầu tư có thể thoải mái lựa chọn mã chứng khoán vì có hơn 800 mã chứng khoán được niêm yết trên thị trường và tại đây cũng tồn tại nhiều công ty chứng khoán lớn hàng đầu như LG, Samsung,… Đây cũng là thị trường giao dịch chứng khoán nổi tiếng, có tính thanh khoản cao và thu hút nhiều nhà giao dịch trong và ngoài nước tham gia.

Trong năm 2021 thì chỉ số Kospi đã tăng trưởng vượt bậc, tăng hơn 2000 điểm so với thời điểm vừa xuất hiện. Và tính thanh khoản của thị trường giao dịch Hàn Quốc cao nên chắc chắn trong tương lai thì đây là một thị trường tiềm năng và có sự tăng trưởng lớn.

 • Chỉ số Hang Seng: đây là một chỉ số của sở giao dịch chứng khoán tại Hồng Kong. Đây cũng là một thị trường giao dịch chứng khoán được nhiều nhà đầu tư quan tâm và là trung tâm tài chính lớn nhất của thế giới hiện nay. 

Nơi đây hiện đang có hơn 60 mã chứng khoán được niêm yết và đây cũng là một thị trường giao dịch chứng khoán có tính thanh khoản cao, khối lượng giao dịch được thực hiện mỗi ngày lớn cho nên bạn có thể tham khảo và tìm hiểu những mã chứng khoán này để thực hiện giao dịch đầu tư nhé.

 • Chỉ số BSE Sensex: một trong những chỉ số nổi tiếng của thị trường chứng khoán Ấn Độ. Trên sàn chứng khoán này có 30 mã cổ phiếu được tập hợp lại, đây là chỉ số có giá trị vốn hóa cao trong nền kinh tế Ấn Độ. Giá của chỉ số này hiện đang có giá cao hơn nên với những nhà giao dịch mới thì khó tham gia hơn khi muốn giao dịch chỉ số này.

Và cũng do đây là một chỉ số đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển Ấn Độ nên giá của chúng hơi cao cũng là chuyện dễ hiểu. Và kinh tế của Ấn Độ hiện nay cũng đang giữ ở mức có GDP cao.

4. Lời kết

Với những thông tin về thị trường chứng khoán châu Á được bài viết nêu trên chắc bạn đã có được những thông tin về thị trường giao dịch chứng khoán tại châu Á đang diễn ra như thế nào và biết được một số chỉ số quan trọng mà nhà đầu tư nào cũng nên biết để phân tích các giao dịch của mình một cách hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong các giao dịch đầu tư chứng khoán và chúc bạn có được những giao dịch thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *