Thu nhập thụ động là gì? Các thông tin cơ bản cần nắm

Hiện nay có khá nhiều công việc mang lại thu nhập cho chúng ta. Việc làm vừa không tốn nhiều sức lại chẳng tốn nhiều thời gian nhưng lại là công cụ kiếm tiền cho chúng ta và thành quả ấy được gọi nôm na là thu nhập thụ động.

1. Thu nhập thụ động 

Để kiếm được thu nhập chúng ta có hai cách là chủ động và thụ động. Việc sử dụng đầu óc hoặc sử dụng trí tuệ cho công việc sản xuất nhạc hay thiết kế web, thiết kế các sản phẩm vô hình, dựng các video trên youtube, cho thuê các cơ sở hạ tầng, viết báo, tự truyện,.. và nguồn thu từ chúng được gọi là thu nhập thụ động.

 Hay nói cách khác là bạn không cần phải làm việc cật lực xuyên suốt mỗi ngày mà vẫn có thu nhập cho tương lai. Điều đó đồng nghĩa với việc định nghĩa về thu nhập chủ động sẽ ngược lại.

thu nhập thụ động
Định nghĩa về thu nhập có tính thụ động là gì

2. Đặc tính của thu nhập thụ động

Các nguồn thu có tính thụ động này có thể chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định, chúng không mang tính chất cố định lâu dài. Các yếu tố như: thời gian, công việc đó là gì và đối tác sử dụng thành quả đó là ai,… là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng đến việc thu nhập của bạn. 

Có thể bạn sẽ nhận được nguồn thu đó trong khoảng thời gian tích tắc ngay sau khi xong việc hoặc phải tốn một khoản thời gian để thu được kết quả. Cũng có khi bạn sẽ nhận được lợi nhuận xuyên suốt cho đến khi không còn trên thế gian này hoặc có khi vài ba tháng thì nguồn thu ấy sẽ bị chấm dứt. 

Thu nhập thụ động có thể kiếm được từ nhiều công việc khác nhau cùng một lúc. Bạn chỉ cần biết sắp xếp thời gian sao cho hợp lý và tạo ra được các nguồn thu vững chắc trong một khoản thời gian là được. Do bản chất của nó là không cần phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức nhưng vẫn có thu nhập đều đặn.

Ngoài ra, bạn cần biết đó là thu nhập thụ động không phải là nguồn thu có tính chất lâu dài theo thời gian. Có những công việc đòi hỏi bạn phải liên tục phát triển nó, tu sửa và bồi dưỡng nó định kỳ. Khách hàng không thể nào chỉ luôn trung thành với sản phẩm của bạn khi nó bị lỗi thời hoặc do bản chất cái công việc đó chỉ có thể kéo dài một thời gian. Vì vậy, ngoài việc ngồi đợi tiền chảy về từ các nguồn thu thì bạn nên có một công việc chủ động để đảm bảo nguồn thu không bị gián đoạn. 

3. Các nguồn thu nhập thụ động từ đâu?

Có khá nhiều công việc hiện nay tạo ra nguồn thu nhập thụ động mà bạn có thể suy nghĩ để thử sức với bản thân mình.

Đầu tư vào tiền ảo, chứng khoán

Việc đầu tư tiền ảo, Bitcoin hiện nay không còn là xa lạ với mọi người trên khắp nơi trên thế giới. Việc đầu tư Bitcoin cũng bị ảnh hưởng nhiều do dễ có những biến động trong thời gian từ đầu cho đến khi bạn sở hữu và đến tận lúc bạn có nhu cầu bán ra. Nhưng đây cũng là cơ hội nhanh chóng để có khoản thu nhập lớn. 

Bitcoin xuất hiện vào những năm 2009 và dần trở nên thu hút sự quan tâm của mọi người trên khắp nơi trên thế giới, cho đến nay Bitcoin đã trở thành loại tiền được sử dụng rộng rãi nhất trong thị trường thương mại điện tử. Để có thể thu nhập thụ động từ Bitcoin bạn có thể thử 1 trong 3 cách sau: mua và trữ BTC, khai thác BTC hoặc trở thành người buôn bán BTC. 

Các trường hợp này đều yêu cầu bạn phải có vốn đầu tư ban đầu cao để có thể giao dịch buôn bán bitcoin. Một số sàn giao dịch Bitcoin uy tín hiện tay như: sàn mua bán Bitcoin Binance, Houbi, Coinbage.com và nhiều sàn khác. 

Nếu có nhu cầu bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các sàn trên các trang web chính thống của nó rồi xem xét đầu tư.

thu nhập thụ động
Bitcoin trên thị trường

Tương tự tiền ảo thì ta có thể đầu tư vào chứng khoán. Từ việc đầu tư vào chứng khoán hay cổ phiếu bạn sẽ có các nguồn thu nhập đều đặn khi công ty mà bạn có sở hữu chứng khoán “ ăn nên làm ra”, việc của bạn chỉ cần bỏ một lượng tiền ra mua cổ phiếu sau đó ngồi đợi lợi nhuận đổ về tài khoản. 

Hoặc khi giá cả thị trường của chứng khoán đó tăng cao, bạn có thể bán chúng ra và nhận lại được một khoản tiền lớn chênh lệch so với số tiền ban đầu bạn đã bỏ ra. Với lượng lớn các sàn chứng khoán uy tín trên thị trường hiện nay như: sàn đầu tư ký quỹ Mitrade, sàn chứng khoán FPTS, HSC, HNX, BSC,.. và nhiều sàn khác mà bạn nên tham khảo kỹ trước khi đầu tư.

Đầu tư bất động sản hoặc cho thuê bất động sản

Việc mua đất hiện nay được xem là một cách đầu tư mang lại khoản hời không hề nhỏ, có khá nhiều cơn “sốt đất” tại các nơi như Bình Dương, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu,… khiến các nhà đầu tư đổ xô đi mua đất. Bạn chỉ cần mang tiền đi mua rồi để đó đợi sau một khoản thời gian lại bán ra, lợi nhuận mà bạn kiếm được sẽ có từ sự chênh lệch về giá của miếng đất đó so với giá bạn bỏ ra mua. Tuy nhiên bạn nên cẩn thận vì dễ mua nhầm hoặc giấy tờ không đầy đủ dễ dính đến rắc rối pháp lý.

Bên cạnh đó, nếu đã có sẵn các bất động sản bạn có thể đăng tin cho thuê từ các bất động sản như bãi giữ xe gara, chung cư, phòng trống trong nhà bạn đang sử dụng hoặc đất để cho thuê canh tác cây ngắn hạn. Đây cũng là một cách để kiếm tiền thụ động.

Ngoài ra, bạn có thể bán các sản phẩm hữu hình, đầu tư tên miền, viết blog, kinh doanh không cần vốn, cũng là các nguồn thu nhập thụ động.

4. Những lưu ý cần thiết 

Bạn cần trang bị cho bản thân những điều sau trước khi nghĩ đến việc kiếm tiền thụ động: kiến thức, kinh nghiệm, cộng sự. Đủ các kiến thức cần thiết về mặt hàng bạn muốn kinh doanh, tư duy tốt về các hướng đi cũng như có các biện pháp phòng bị kỹ lưỡng cho các rủi ro có thể xảy ra. Nếu được bạn nên có vài năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đó trước khi bắt tay vào làm, điều này cũng không hẳn là bắt buộc nhưng đối với những việc đã quen thuộc thì kết quả thu được vẫn tốt hơn nhiều. 

Ngoài ra, nếu có thể thì bạn nên hợp tác với một đối tác đáng tin tưởng, cả hai cùng nhau thực hiện thì kết quả sẽ ở mức tối ưu hơn, mọi việc diễn ra sẽ suôn sẻ hơn, như câu ông bà ta từng nói “ Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Những lúc gặp khó khăn gian nan, 2 người cùng suy nghĩ sẽ dễ dàng tìm ra giải pháp hơn. Nếu như có thể đáp ứng được 3 tiêu chí trên mình tin chắc bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc muốn kiếm tiền thụ động.

thu nhập thụ động
Đảm bảo các tiêu chí cần thiết

5. Lời kết

Với những lượng tiền có được từ nguồn thu này bạn có thể có cuộc sống thoải mái, dễ dàng hơn nhiều trong vòng quay của cuộc sống hàng ngày. Thời gian rảnh rỗi cho cũng sẽ nhiều hơn trước, đặc biệt cũng không bị gò bó thời gian, bạn có thể tận dụng thời gian ấy cho việc cá nhân hay chăm sóc gia đình. Ngoài ra, bạn cũng sẽ tự chủ được về kinh tế, không cần vất vả “ làm công ăn lương” quần quật sớm tối đi làm. 

Tuy nhiên, cái nào cũng có hai mặt của nó hết. Nếu muốn con đường sau này dễ đi thì trước mắt bạn nên dọn dẹp hết cỏ dại xung quanh đường trước, đó là phải có đam mê, nhiệt huyết, hành trang vững vàng thì nguồn thu nhập thụ động của bạn mới vững chắc được. Hãy học cách đầu tư đúng đắn, ham học hỏi để bản thân có lượng kiến thức đủ dùng cũng như chắc chắn để đảm bảo có thể đối phó với những chông gai phía trước mà bạn gặp phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.