Tìm hiểu đầy đủ về sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội HNX

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội và sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh là hai sàn lớn nhất nước ta. Có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường chứng khoán chung của cả nước. Vì thế nếu bạn là một trader muốn nghiên cứu và đầu tư chứng khoán thì không nên bỏ qua bài viết tìm hiểu về một trong những sàn chứng khoán hàng đầu Việt Nam – sàn HNX. Những thông tin dưới đây sẽ bổ ích cho những ai đang có ý định mở tài khoản tại sàn HNX nữa đấy nhé!

1. Tổng quan về sàn HNX 

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội có tên tiếng anh là HaNoi Stock Exchange (viết tắt HNX). Đây là sàn giao dịch chứng khoán cho các công ty niêm yết mã tại sàn. Với vốn điều lệ lúc thành lập năm 2009 là 1.000 tỷ đồng, HNX đang phát triển vững mạnh trên thị trường.

sàn giao dịch chứng khoán hà nội
Sàn giao dịch chứng khoán

Ngày 24/6/2009, sàn HNX chính thức được thành lập dựa trên quyết định của Chính phủ. Sàn HNX có tiền thân từ trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội – tổ chức này thành lập năm 2005. Dưới sự quản lý của Bộ Tài chính do Nhà nước là chủ sở hữu, sàn chứng khoán Hà Nội luôn là nơi tập trung đông đảo các công ty niêm yết và các nhà đầu tư.

Hiện nay, sàn HNX có trụ sở tại số 2 đường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sàn cung cấp 3 giao dịch chủ yếu: cổ phiếu, thị trường trái phiếu Chính phủ, thị trường Upcom. Ngoài ra sàn HNX còn tổ chức nhiều phiên đấu giá cổ phần cũng như đấu thầu trái phiếu Chính phủ. 

Mục tiêu hoạt động của sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội là tạo điều hành thị trường hoạt động một cách ổn định, công bằng. Cung cấp môi trường, cơ sở hạ tầng, dịch vụ để việc giao dịch của các nhà đầu tư ngày càng hiện đại, dễ dàng và nhanh chóng.

2. Nhiệm vụ của sàn HNX 

Vì là một trong những sàn giao dịch lớn của Việt Nam nên HNX gánh trên vai trọng trách to lớn trong việc điều phối thị trường chứng khoán. Đảm bảo quyền lợi các công ty niêm yết trên sàn cũng như quyền lợi của nhà đầu tư và nhiệm vụ hàng đầu. Đồng thời kiểm soát thị trường hoạt động ổn định, có tổ chức. 

sàn giao dịch chứng khoán hà nội
sàn HNX có vai trò quan trọng

Sàn HNX có nhiệm vụ huy động và sử dụng số lượng tiền nhàn rỗi đang lưu hành trong cộng đồng để thúc đẩy kinh tế phát triển. Vì có nhiều người dư tiền, không cần sử dụng đến nên sẽ khuyến khích họ đầu tư thay vì để ngủ yên. Trong khi nhà nước và doanh nghiệp thì đang rất cần vốn để phát triển. Việc này giúp đôi bên cùng có lợi, dân giàu – nước mạnh. 

Việc phát triển mạnh mẽ sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội là môi trường để mọi người đầu tư sinh lời cao. Vì so với lãi suất gửi tiết kiệm thì đầu tư chứng khoán lợi nhuận cao hơn gấp nhiều lần. Hay như đầu tư vàng, USD cũng không lợi nhuận bằng chứng khoán. Vì thế sàn HNX ra đời đem đến cơ hội đầu tư tốt cho mọi người, mọi nhà. 

Thông qua giá cả trên sàn HNX có thể phần nào phản ánh được nền kinh tế nước ta. Sự tăng hay giảm cổ phiếu cho thấy sự phát triển hoặc tụt dốc của doanh nghiệp. Một khi nhiều doanh nghiệp bị rớt giá cổ phiếu thì chứng tỏ kinh tế đang có vấn đề. Bên cạnh đó, sàn còn là kênh phân phối lại cổ phần. Vì sự mua đi, bán lại cổ phần của các doanh nghiệp nên có thể nắm được sự biến động cổ phiếu mà các cổ đông đang nắm giữ. 

3. Cách mở tài khoản tại sàn HNX 

Ngày càng có nhiều người muốn mở tài khoản tại sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội nên mình sẽ chia sẻ chi tiết ở đây để các bạn đỡ bỡ ngỡ nhé. Trong đó có 2 cách để bạn lựa chọn: mở tài khoản trực tiếp tại trụ sở ở Hà Nội hoặc mở trực tuyến online. 

Bạn đến địa chỉ của sàn HNX là: số 2 đường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để mở trực tiếp. Khi đi bạn nhớ đem theo chứng minh nhân dân/ căn cước công dân gồm bản gốc và bản photo. Kèm theo hợp đồng mở tài khoản chứng khoán sàn HNX. Hợp đồng này bạn đến tại trụ sở hỏi nhân viên sẽ được phát và hướng dẫn ghi nhé. Nói chung thủ tục, hồ sơ cực kỳ đơn giản, nhanh chóng. 

sàn giao dịch chứng khoán hà nội
Mở tài khoản sàn HNX nhanh chóng

Thế nhưng nếu bạn không ở Hà Nội thì nên đăng ký mở tài khoản online sẽ đỡ mất thời gian và chi phí hơn.  Trước tiên bạn vào trang chủ của sàn HNX. Sau đó bấm vào “mở tài khoản”. Lúc này sẽ hiện ra các thông tin yêu cầu bạn điền đầy đủ. Chẳng hạn như họ tên, ngày tháng năm sinh, chứng minh nhân dân…

Sau khi đã hoàn thiện hồ sơ thì bạn tiến hành xác nhận chứng minh nhân dân theo những gì hệ thống yêu cầu. Bạn tải hợp đồng và điền đầy đủ, in ra và ký xác nhận. Tiếp đế là ra bưu điện gửi đến địa chỉ trụ sở ở Hà Nội như mình nêu ở trên. Sở giao dịch sẽ duyệt hồ sơ của bạn và nếu đúng yêu cầu sẽ mở tài khoản. 

Cuối cùng bạn nhận được thông tin đăng nhập, mật khẩu qua email đã đăng ký. Như vậy là bạn đã có tài khoản để chơi chứng khoán trên sàn HNX rồi nhé. 

4. So sánh sàn HNX và HOSE 

Sàn HNX và sàn HOSE là 2 sàn lớn trong thị trường chứng khoán hiện nay. Chúng ta cùng so sánh những ưu điểm của mỗi sàn để lựa chọn cho mình sàn thích hợp nhất. Đối với sàn HOSE thì có yêu cầu công ty phải công khai khoản nợ với các cổ đông lớn, với hội đồng quản trị cũng như với ban giám đốc, ban kiểm soát… Còn trên sàn HNX thì không yêu cầu phải công khai khoản nợ. 

Như vậy nếu doanh nghiệp của bạn không muốn tiết lộ thông tin nợ của mình thì nên giao dịch trên sàn chứng khoán Hà Nội. Để có thể niêm yết mã chứng khoán trên sàn HNX thì công ty bạn cần vốn điều lệ là 30 tỷ đồng. Còn đối với sàn HOSE thì con số này gấp 4 lần, lên đến 120 tỷ đồng vốn điều lệ. Bạn cũng nên xem doanh nghiệp mình có đủ vốn để niêm yết trên HOSE không nhé.

sàn giao dịch chứng khoán hà nội
Sàn HNX ít quy định nghiêm ngặt

Để niêm yết trên sàn HOSE thì doanh nghiệp cần có mã chứng khoán có lãi 2 năm liên tiếp và không được nợ quá 1 năm. Và rất nhiều yêu cầu khác trên sàn giao dịch Hồ Chí Minh. Trong khi đó sẽ đơn giản hơn nếu bạn niêm yết trên sàn HOSE vì chỉ cần không lỗ quá 1 năm là được.

Hơn nữa, sàn HOSE còn có quy định là nếu doanh nghiệp đưa thông tin sai lệch hơn 4 lần sẽ có thể không được niêm yết nữa. Còn trên sàn HNX thì không có quy định này. Nên nhìn chung các quy định, điều kiện tại sàn HOSE đều chặt chẽ, khắt khe hơn tại sàn HOSE. Nên không phải doanh nghiệp nào cũng niêm yết được. Còn với sàn HNX thì điều kiện nới lỏng hơn nên các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có cơ hội tại sân chơi này. 

Còn nếu bạn là nhà đầu tư thì nên chọn sàn HOSE vì sự chặt chẽ trong quy định sẽ giúp bảo vệ được quyền lợi của bạn hơn. Bạn nên cân nhắc và tìm đọc thêm nhiều thông tin nữa để chọn sàn phù hợp nhé. 

5. Lời kết 

Qua những thông tin mình cung cấp thì hy vọng các bạn đã hiểu thêm về sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (sàn HNX). Các thông tin về thành lập, địa chỉ trụ sở, nhiệm vụ, cách đăng ký tài khoản và so sánh với sàn HOSE. Dĩ nhiên, bài viết sẽ có phần chủ quan nên chỉ mang tính chất tham khảo. Chúc các bạn có một ngày vui vẻ và thành công trong các giao dịch của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *