Tìm hiểu về chứng khoán và cách chơi đơn giản, dễ hiểu

Từ nhiều năm nay, chứng khoán đã trở thành kênh kiếm tiền được nhiều người lựa chọn với tỷ suất sinh lợi cao. Thị trường chứng khoán vì thế mà cũng trở thành mối quan tâm hàng đầu trên toàn xã hội. Nếu bạn mong muốn kiếm tiền từ chứng khoán, hãy tìm hiểu về chứng khoán và cách chơi chứng khoán qua bài viết dưới đây.

1. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là bằng chứng thể hiện quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản hoặc phần vốn của doanh nghiệp hay tổ chức phát hành bao gồm cổ phiếu, trái phiếu,… Có thể hiểu đơn giản chứng khoán là cổ phiếu mà các doanh nghiệp, tổ chức phát hành ra. 

Thị trường chứng khoán sẽ là nơi giao dịch chứng khoán, có người mua, người bán với đầy đủ các mặt hàng. Có thể là chứng chỉ quỹ, cổ phiếu hay trái phiếu…. Tuy nhiên việc mua bán chứng khoán sẽ được thực hiện thông qua công ty Môi Giới chứng khoán tại sở giao dịch chứng khoán.

tìm hiểu về chứng khoán
Chứng khoán là gì

2. 3 đặc điểm nổi bật của thị trường chứng khoán

Tính sinh lợi

Đầu tư chứng khoán là cách để sinh lợi cao. Thu nhập đó là do sự gia tăng chứng khoán hoặc do hoạt động chia cổ tức của công ty, doanh nghiệp.

Tính lỏng

Tìm hiểu về chứng khoán, đặc điểm đầu tiên sẽ là tính lỏng hay còn gọi là tính thanh khoản sẽ cao hơn nhiều so với các mặt hàng khác. Nó được thể hiện qua khả năng giao dịch mua bán trên thị trường.

Trong số các loại chứng khoán thì cổ phiếu có mức lỏng cao nhất, cao hơn tất cả các sản phẩm khác trên thị trường tài chính.

Tính rủi ro

Đầu tư bất cứ cái gì cũng đều có rủi ro, kể cả là đầu tư chứng khoán. Giá trị của chứng khoán chịu tác động rất lớn của các rủi ro như rủi ro tài chính, lạm phát hoặc rủi ro thị trường….

3. Các thành phần của thị trường chứng khoán

Tìm hiểu về chứng khoán, một trong những điều quan trọng đó là nắm được các thành phần trong thị trường. Bao gồm:

Nhà phát hành

Đây là thành phần vô cùng quan trọng trong thị trường chứng khoán, là đối tượng cung cấp hàng hóa (cổ phiếu, trái phiếu…) và thực hiện huy động vốn. Đó chính là các tổ chức, doanh nghiệp – một bộ phận quan trọng, không thể thiếu trên sàn chứng khoán.

Nhà đầu tư 

Nhà đầu tư hay còn gọi là người mua cổ phiếu, trái phiếu…. trên sàn chứng khoán. Có nhiều nhà đầu tư như nhà đầu tư cá nhân,  nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư nước ngoài.

Các tổ chức kinh doanh 

Trên thị trường chứng khoán, các tổ chức kinh doanh ( hay Big Boys) là những đối tượng nắm bắt khá rõ thông tin về doanh nghiệp và tài chính doanh nghiệp.

Một số tổ chức kinh doanh bao gồm:

 • Quỹ đầu tư
 • Công ty chứng khoán
 • Trung gian tài chính

Các đơn vị, tổ chức quản lý

Tại nước ta, thị trường chứng khoán sẽ được quản lý bởi các cơ quan, tổ chức quản lý sau:

 • Ủy ban chứng khoán nhà nước
 • Bộ tài chính
 • Sở giao dịch chứng khoán
 • Trung tâm lưu ký chứng khoán

4. Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán

Những điều cần chuẩn bị khi đầu tư chứng khoán

Bên cạnh nguồn lợi cao, khi đầu tư chứng khoán người chơi cũng có thể gặp rất nhiều rủi ro. Vì vậy để bắt tay vào đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần tìm hiểu về chứng khoán và cách chơi chứng khoán thật chi tiết, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các hành trang cần thiết, bao gồm:

Tài chính

Tài chính là yếu tố cực kỳ quan trọng và cần thiết khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Số vốn sẽ phụ thuộc vào tài sản vốn có của bạn cũng như mức lợi nhuận mong muốn. Đồng thời phải đi kèm với khả năng rủi ro.

Kiến thức chứng khoán

Đầu tư bất cứ lĩnh vực gì, sản phẩm gì cũng cần phải có kiến thức về lĩnh vực và sản phẩm đó. Chứng khoán cũng vậy. Kênh đầu tư chứng khoán không dành cho những người thiếu hiểu biết, bắt buộc người chơi phải có đầy kiến thức từ cơ bản cho đến chuyên sâu để có thể theo kịp thị trường và hạn chế tối đa rủi ro.

tìm hiểu về chứng khoán
Tìm hiểu kiến thức về chứng khoán

Trang thiết bị 

Khác với những năm trước đây, ngày nay đầu tư chứng khoán không còn phải tới tận sở giao dịch. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể thực hiện các giao dịch tại nhà hay bất cứ nơi đâu nhờ công nghệ internet. Vừa nhanh chóng, tiện lợi lại bắt kịp với thị trường. Vì thế nhà đầu tư cần chuẩn bị các trang thiết bị như Smartphone, máy tính hay ipad để có thể truy cập sàn giao dịch bất cứ lúc nào.

Thông tin

Nắm bắt được các thông tin về kinh tế, xã hội, chính trị…sẽ giúp ích rất nhiều cho người chơi chứng khoán bởi ít nhiều các thông tin ấy sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Vì thế hãy cập nhật thông tin thường xuyên để có được những tư duy kịp thời, sáng suốt phục vụ chiến lược đầu tư chứng khoán của mình.

Tìm hiểu các kiến thức cơ bản 

Tìm hiểu về khung giờ thực hiện giao dịch chứng khoán

Tìm hiểu về chứng khoán tại Việt Nam, hiện có 3 sàn giao dịch đó là sàn chứng khoán HOSE, HNX và sàn UPCOM. 

Thời gian giao dịch tại các sàn chứng khoán vào 2 khung giờ: 9h00 – 11h30 

và 13h – 15h từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Cách đọc và phân tích bảng giá chứng khoán

Cách đọc các màu sắc

Cũng như mua bán các loại hàng hóa khác, bảng giá và khối lượng của từng mã chứng khoán cũng được niêm yết và được phân biệt bằng màu sắc. Cụ thể như sau:

 • Màu xanh: thể hiện giá chứng khoán đang cao hơn giá tham chiếu
 • Màu đỏ: thể hiện giá chứng khoán đang thấp hơn giá tham chiếu
 • Màu vàng: thể hiện sự cân bằng giữa giá chứng khoán và giá tham chiếu
 • Màu tím: thể hiện giá chứng khoán đã tăng lên đến mức trần
 • Màu xanh lam: thể hiện giá chứng khoán đã giảm tới  giá sàn

Nếu thấy bảng giá nháy liên tục có nghĩa là phiên giao dịch đang được tiến hành.

Giá trần và giá sàn ở mỗi sàn giao dịch sẽ khác nhau. Chẳng hạn tại sàn HOSE, giá trần và giá sàn sẽ tính là +-7% còn tại sàn HNX là +-10% so với giá tham chiếu.

tìm hiểu về chứng khoán
Cách đọc màu sắc trên bảng giá chứng khoán

Cách đọc các chỉ số

Để có thể tìm hiểu về chứng khoán một cách cụ thể cũng như có cái nhìn tổng quan nhất về thị trường chứng khoán, người chơi cần nắm được ý nghĩa và cách đọc các chỉ số dưới đây: 

 • VN-Index: là tập hợp cổ phiếu giao dịch trên sàn HOSE
 • VN30-Index: là tập hợp 30 cổ phiếu có giá trị lớn nhất trên sàn HOSE.
 • VNX Allshare: là tất cả cổ phiếu trên sàn HOSE và sàn HNX đang được giao dịch.
 • HNX-Index: là tập hợp tất cả cổ phiếu được giao dịch trên sàn chứng khoán HNX
 • HNX30-Index: là tập hợp 30 cổ phiếu có giá trị lớn nhất trên sàn HNX
 • UPCOM: là tập hợp tất cả cổ phiếu trên sàn UPCOM

Cách mua bán chứng khoán

Hiện có 2 cách đặt lệnh giao dịch chứng khoán:

– Thông qua phần mềm

– Thông qua môi giới

Yêu cầu bắt buộc khi đặt lệnh giao dịch đó là nhà đầu tư phải có tài khoản chứng khoán. Tài khoản này gần giống với tài khoản ngân hàng, chỉ khác ở chỗ, ngoài tiền thì có chứa thêm chứng khoán. Sau đó mới có thể giao dịch chứng khoán.

Bạn muốn tham gia và mong muốn sinh lời từ thị trường chứng khoán? Hãy chắc chắn sở hữu một nguồn vốn trong tay, sau đó đi tìm hiểu về chứng khoán và cách chơi chứng khoán. Nên nhớ bạn cũng cần nắm chắc các kiến thức về thị trường chứng khoán, không ngừng trang bị kiến thức và nắm bắt thông tin kịp thời. Khi đó chắc chắn bạn sẽ kiếm được không ít tiền từ thị trường này. Chúc bạn trở thành người may mắn với đầu tư chứng khoán!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *