Ví Ethereum là gì? Liệu có phù hợp cho mọi hình thức đầu tư?

Ví Ethereum (hay ví ETH) là nơi để người dùng có thể quản lý và lưu trữ đồng tiền ảo ETH và cả những token ERC-20 khác. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho nhà đầu tư những thông tin liên quan về ví Ethereum để biết được liệu loại ví này có phù hợp với bạn hay không và cách để tránh mất tài sản khi sử dụng loại ví này. 

Ví Ethereum là gì? 

Ví Ethereum (hay ví ETH) là nơi để người dùng có thể quản lý và lưu trữ đồng tiền ảo Ethereum (ETH) và các token ERC-20 khác. Người dùng có thể kiểm tra số dư tài khoản trong ví Ethereum, dùng ví gửi và nhận các đồng coin, kết nối với các DApp và tài khoản Ethereum của mình. 

Ví Ethereum
Ví Ethereum là gì?

Tài khoản Ethereum (ETH) là thực thể sẽ hiển thị số dư và người dùng có thể dùng nó để gửi các giao dịch. Tương tự như tài khoản ngân hàng, tài khoản ETH cũng có địa chỉ riêng và địa chỉ này là công khai, những người khác có thể gửi tiền ảo ETH và các token ERC-20 vào tài khoản ETH cho bạn thông qua địa chỉ này. Trong khi đó, ví Ethereum có thể hiểu là một ứng dụng hỗ trợ bạn quản lý tài khoản Ethereum vì trong ví có tính hợp nhiều chức năng giúp bạn có thể tra cứu các thông tin trong tài khoản Ethereum như số dư, gửi giao dịch,… một cách thuận tiện. 

Một số thông tin về ví Ethereum

Như đã đề cập ở trên thì địa chỉ ví Ethereum sẽ giúp cho người khác có thể chuyển coin cho quan và địa chỉ ví Ethereum sẽ bao gồm một dãy gồm số và ký tự. Ngoài ra thì có hai khái niệm mật khẩu dễ bị nhầm lẫn khi sử dụng ví Ethereum là private key và passphrase. 

Điểm khác nhau là private key được dùng khi bạn có nhu cầu chuyển coin để một địa chỉ khác và nhập private key là bước cuối để hoàn thành giao dịch. Trong khi đó passphrase sẽ là mật khẩu với 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ, mật khẩu này được dùng khi người dùng có nhu cầu khôi phục lại ví Ethereum. Người dùng sẽ nhận được hai loại mật khẩu này sau khi tạo ví thành công. 

Nói một cách dễ hiểu thì có thể xem ví Ethereum như một tài khoản thông thường, số tài khoản ngân hàng sẽ tương ứng với địa chỉ ví Ethereum, nó là công khai và người dùng sẽ chuyển tiền cho bạn qua địa chỉ này, còn private key và passphrase đều là mật khẩu tài khoản. Dù dãy số này là công khai nhưng người dùng sẽ bị ẩn danh, tức mọi người sẽ chỉ giao dịch thông qua dãy địa chỉ đã được mã hoá chứ nó sẽ không cung cấp thông tin cá nhân của người dùng. 

Ngoài ra, người dùng có thể tạo nhiều ví Ethereum Khác nhau và cần lưu ý ghi chú lại giúp bạn dễ dàng quản lý hơn về sau vì địa chỉ ví và private key ví Ethereum sẽ khác nhau, đặc biệt là bảo quản cẩn thận private key. 

Ví ETH có thật sự cần thiết với nhà đầu tư?

Việc lựa chọn ví và nơi lưu trữ sẽ còn tùy thuộc vào mục đích đầu tư của người sử dụng mà bạn sẽ cần đánh giá các nền tảng khác nhau trước khi thực hiện các giao dịch. Cơ bản sẽ có ba kiểu đầu tư tương ứng dưới đây: 

Đầu tư dài hạn (Holding) 

Như chính cái tên của nó, đây chính là hình thức đầu tư dài hạn trong vòng ít nhất là 1 năm, mà thường thấy hơn là vài năm. Với hình thức này thì nhà đầu tư thường có nhu cầu lưu trữ tiền ảo ETH và những loại khác trong khoảng thời gian dài mà không có nhu cầu đưa ra giao dịch thường xuyên. 

Ví Ethereum
Ví ETH có thật sự cần thiết với nhà đầu tư?

Từ đó, ví lạnh (hay thiết bị ví dạng phần cứng – Hardware wallets) sẽ là phương án tốt nhất đối với các Holder vì ví này không được đánh giá là loại ví an toàn nhất. Ngoài ra ví này cũng sẽ không công khai hay để lộ private key ngay cả khi bạn ký hợp đồng giao dịch 

Đầu tư ngắn hạn (Trading)

Một hình thức đầu tư phổ biến khác mà bạn chắc chắn thường nghe nhắc đến là hình thứ Trading hay đầu tư ngắn hạn. Đối với hình thức này thì nhà đầu tư sẽ thực hiện liên tục các lệnh giao dịch mua ra bán vào tuỳ thuộc vào những biến động của thị trường để thu được lợi nhuận từ phần chênh lệch. Đặc điểm của loại hình đầu tư này là số lượng tiền ảo của họ sẽ được mang ra thực hiện giao dịch liên tục nên nhà đầu tư có thể lưu trữ coin trực tiếp tại các sàn giao dịch. Việc lưu trữ trực tiếp tại sàn có ưu điểm là không mất thời gian và chi phí khi chuyển coin từ ví ETH qua các sàn giao dịch. 

Nhược điểm của việc lưu trữ coin tại sàn giao dịch là độ an toàn không cao vì nó sẽ phụ thuộc khá nhiều vào sàn giao dịch. Tài sản của nhà đầu tư sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng nếu sàn bị hack hay bị sập, do đó nhà đầu tư nên lưu ý và lựa chọn những sàn giao dịch lớn và uy tín để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình. 

Đầu tư trung hạn

Một trường hợp nữa là nếu bạn chỉ có nhu cầu lưu giữ tiền ảo ETH là chủ yếu trong thời gian trung bình là vài tháng thì nhà đầu tư có thể tham khảo ví MyetherWallet (MEW). Thực ra ví này cũng phù hợp cho cả hai hình thức đầu tư trên vì ví MyetherWallet được đánh giá là một trong những dịch vụ tốt nhất hiện nay. Ưu điểm của loại ví này là nó không lưu trữ private key trên hệ thống máy chủ, tức người dùng sẽ là người giữ và trực tiếp quản lý tiền ảo ETH của khách hàng mà không chịu sự ảnh hưởng của bên thứ ba. 

Ngoài ra, ví MyEtherWallet cũng cho phép bạn thực hiện những giao dịch gửi và nhận tiền ảo ETH bất cứ khi nào bạn có nhu cầu. Một ưu điểm đặc biệt khiến người dùng có thể an tâm là ngay cả khi website của MyEtherWallet có bị sự cố (bị hack, sập,…) thì người dùng vẫn có thể đăng nhập vào ví Ethereum mà họ đã tạo trước đây ở MyEtherWallet thông qua những nền tảng tương tự khác. 

Ví Ethereum lưu trữ coin khác? 

Như đã đề cập thì ví Ethereum có hỗ trợ lưu trữ tiền ảo ETH và cả những token ERC-20 khác. Một điều mà nhà đầu tư cần lưu ý nếu không muốn mất đi tài sản của mình là không được chuyển bất kỳ đồng coin nào ngoài ETH và những token ERC-20 vào ví Ethereum. Để cẩn thận hơn thì nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ loại token mà mình đang sở hữu cùng với loại ví phù hợp với từng loại và chịu trách nhiệm với tài sản của chính mình. 

Ví Ethereum
Ví ETH hỗ trợ tiền ảo ETH và token ERC-20

Ngoài ra, đối với những token mà nhà đầu tư mua và chưa được niêm yết trên các sàn giao dịch, hoặc những coin mua được trong các sự kiện private sale, seed sale,… thì ví Ethereum vẫn chấp nhận lưu trữ, miễn là ví có hỗ trợ cho loại token đó. 

Đối với những loại coin khác như Bitcoin, Litecoin,… thì nhà đầu tư có thể tìm hiểu loại ví khác phù hợp với mục đích đầu tư của mình. Lần nữa, hãy cẩn thận tìm hiểu loại coin mà bạn đang đầu tư và kiểm tra kỹ trước khi thực hiện các thao tác để tránh nguy cơ mất trắng do chuyển coin vào nhầm ví.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho nhà đầu tư những thông tin bổ ích về ví Ethereum cũng như những lưu ý và khái niệm cơ bản liên quan. Ví Ethereum không chỉ hỗ trợ lưu trữ tiền ảo ETH mà còn hỗ trợ cho cả những token ERC-20 khác. Ví Ethereum là hữu ích an toàn nhưng có phù hợp với bạn hay không sẽ còn phụ thuộc phần lớn vào hình thức đầu tư của bạn. Và điều quan trọng nhất cần lưu ý khi lưu trữ tiền điện tử trong các ví là hãy kiểm tra xem ví có hỗ trợ cho loại tiền đó hay không, ví dụ như nếu chuyển nhầm loại coin không được hỗ trợ vào ví Ethereum thì nhà người dùng có nguy cơ mất trắng số tài sản đó. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.