XRP Coin là gì? Có nên chọn XRP làm tài sản đầu tư không?

Với sự lớn mạnh và phát triển không ngừng của thị trường tiền ảo. Thị sự ra đời của vô số loại tiền ảo (tiền mã hóa) khác nhau là một nhu cầu thiết yếu. Mỗi loại tiền ảo đều có những điểm riêng, do được tạo ra bởi những tổ chức tư nhân khác nhau. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn XRP coin – đồng coin khá uy tín và có những chức năng thu hút nhiều nhà đầu tư.

1. Tổng quan về XRP

XRP là gì?

XRP
XRP coin là gì?

XRP – Ripple Coin là một loại tiền điện tử được phát triển và chịu kiểm soát bởi Ripple Labs. Với XRP bạn có thể dễ dàng giải quyết các thanh toán, trao đổi tài sản như tiền mã hóa, tiền fiat một cách  nhanh chóng. XRP như một kênh trung gian chuyển đổi tiền tệ.

XRP cũng có nguồn cung giới hạn như một số loại tiền ảo khác, ví dụ Bitcoin, … Nguồn cung cho phép tối đa của nó ở mốc 100 tỷ XRP, và hiện nay tổng số nguồn cung đang lưu thông trên thị trường của XRP đạt 47.158.974.920, gần một nửa của số cung cho phép.  Giá trị chuyển đổi của 1 XRP tương đương gần 25.000 VNĐ tức hơn 1 USD ở thời điểm hiện tại (11/2021). Và ở thời điểm hiện tại XRP đang xếp thứ 7 trên thị trường Crypto về giá trị vốn hóa.

Nguồn gốc và thành tựu của XRP

XRP là tiền điện tử thuộc sở hữu riêng của Ripple. Mục ddischs là để giúp mọi người có thể tiến hành các giao dịch chuyển đổi tiền tệ điện tử và fiat một cách nhanh chóng, dễ dàng. XRP dần trở thành một hệ thống thanh toán trên toàn thế giới, thu hút nhiều tổ chức, ngân hàng.

Ryan Fugger đã hình thành Ripple vào năm 2004. Fugger sau đó đã sáng tạo nên bản đầu tiên của hệ thống này chính là RipplePay.com. Năm 2005, Fugger bắt đầu xây dựng Ripplepay như một dịch vụ tài chính. Trên cơ sở này, một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số mới đã xuất hiện vào tháng 5/2011, trong đó tiền điện tử XRP của riêng nó đã được phát hành. Năm 2012 Ripple Transaction Protocol được ra đời. 

XRP
XRP là đồng tiền mã hóa riêng của Ripple

2. So sánh XRP với Bitcoin

XRPBitcoin
Năm thành lập20122009
Cung tối đa100.000.000.00021.000.000
Nguồn cungĐào mỏRipple 
Thời gian giao dịchNhanh, chỉ mất vài giâyMất nhiều phút do tính chất phức tạp của việc khai thác
Phí giao dịchThấpCao
Quyền kiểm soátXRP được giám sát bởi Rippleduy trì bởi một nhóm các nhà phát triển được phân phối trên khắp thế giới. Bitcoin được phân cấp, không bị chi phối bởi bất kỳ ngân hàng, chính phủ hoặc tổ chức nào

Phương pháp xác nhận giao dịch

Thay vì sử dụng sự đồng thuận blockchain, XRP áp dụng phương pháp đồng thuận phân tán để xác thực các giao dịch. Trong đó, việc xác minh tính xác thực của giao dịch sẽ được thực hiện thông qua cơ chế tham gia cuộc hỏi thăm. Nhờ đó, kết quả sẽ có nhanh chóng mà không cần qua xét duyệt của bất kì cơ quan trung ương nào cả. Vì thế XRP mang đến tính chính xác và sự mau lẹ. Và tiêu hao một lượng năng lượng ít hơn so với Bitcoin. 

Cơ chế lưu thông

Bitcoin: Việc để có thể sở hữu được bitcoin, bạn phải tiến hành đào. Với lượng cung khan hiếm việc sở hữu được Bitcoin là khó khăn. Bạn phải trả lời và giải đúng thuật toán thì bạn mới có thể thực hiện thành công. Tuy nhiên, những thuật toán là không hề dễ và càng khó về sau. Vì thế, bitcoin không tuân thủ theo bất cứ lịch trình nào mà phụ thuộc nhiều hơn vào tốc độ mạng và độ khó của thuật toán. 

XRP: XRP sẽ được kiểm soát bởi Ripple theo hợp đồng thông minh. Ripple có kế hoạch sẽ phát hành nhiều nhất 1.000.000.000 XRP/1 tháng theo sự điều chỉnh của hợp đồng thông minh. Đối với XRP chưa được dùng trong tháng sẽ được hoàn lại vào tài khoản ký quỹ. Nguồn cung XRP có sẵn và bạn có thể dễ dàng nắm giữ nó, không yêu cầu kiến thức thuật toán như Bitcoin.

XRP
So sánh XRP coin và Bitcoin

Mục đích và mục tiêu

Bitcoin:là loại hình tiền ảo nhưng không bị kiểm soát bởi bất kì cơ quan nhà nước nào, với mục tiêu chi trả cho hàng hóa và dịch vụ. Được tạo ra như một phương phát để gửi tiền qua mạng xã hội. Tiền tệ kỹ thuật số nhằm cung cấp một hệ thống thanh toán thay thế sẽ hoạt động miễn phí kiểm soát trung tâm nhưng nếu không thì chỉ giống như các loại tiền tệ truyền thống. Mục đích của Bitcoin là trở thành tiền tệ thế giới.

XRP:Mục tiêu của XRP chính là tạo nên một nền tảng giao dịch chuyển đổi tiền tệ, hàng hóa một cách dễ dàng, tránh tình trạng phải nhờ đến sự trợ giúp của bên thứ ba. Sẽ thực hiện các giao dịch chuyển giao nhưng chỉ tốn một mức phí thấp và tốc độ xử lý lại nhanh. XRP phát triển với mục tiêu trở thành hệ thống thanh toán hàng đầu, giải quyết việc liên quan đến thời gian chuyển của ngân hàng.

3. Ưu nhược điểm của XRP

Ưu điểm của XRP 

Thứ nhất: Nhắc tới lợi ích XRP coin là gì không thể không nhắc đến tốc độ và phí giao dịch. Với XRP bạn chỉ tốn một mức phí giao dịch cực kì thấp khoảng $0.00001/ giao dịch. Ngoài ra, các coin khác bạn phải tốn nhiều thời gian cho một giao dịch nhưng XRP chỉ cần 4 giây là đã hoàn thành và xử lý hơn 10.000 giao dịch mỗi giây. Đồng thời, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi sang các tiền khác như tiền pháp định (fiat) hay tiền mã hóa 

Thứ hai: Giá trị của XRP sẽ phụ thuộc vào số lượng ngân hàng hợp tác với nó, càng nhiều sự hợp tác thì mức độ lan tỏa càng tăng. Và hiện nay XRP đã thu hút hơn 100 ngân hàng, tương lai gần XRP sẽ ngày càng nhiều sự hợp tác với ngân hàng hơn. Mua và nắm giữ XRP là một khoản đầu tư về lâu dài vì lưu lượng truy cập, nhu cầu về XRP ngày càng tăng. Vì thế đây không phải là một Blockchain khởi nghiệp.

Thứ ba: Hiện tại XRP đang nắm giữ vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng về vốn hóa thị trường. Đồng thời XRP còn có một chế độ bảo mật tốt, rõ ràng, minh bạch. Các giao dịch của bạn sẽ được công khai trên sổ cái, bạn có thể dễ dàng quan sát và nắm bắt hành vi của mình.

XRP
XRP coin có tốc độ giao dịch nhanh, phí giao dịch thấp

Thứ 4: Đồng XRP được có sẵn và sẽ được phát hành theo quy định và giám sát của Ripple, điều này sẽ làm hạn chế sự lạm phát. Và đồng thời, nhìn vào đội ngũ ta có thể thấy, lãnh đạo là những người tài và đam mê trong lĩnh vực Crypto. 

Nhược điểm của XRP 

Thứ nhất: Nguồn cung của XRP là giới hạn và bị kiểm soát vô tình là một bất lợi. Điều này đã làm sao nhãn đi bản chất của nó là tiền điện tử, ngoài ra chúng còn bị phụ thuộc vào ngân hàng, nếu như XRP không thu hút được các ngân hàng thì sẽ bị suy giảm và yếu dần.

Thứ hai: XRP là một mã nguồn mở. Chính vì điều này sẽ dễ gây ra vấn đề về sự xâm nhập và đánh cắp tài sản từ các hacker. Một khi các tin tặc truy cập thành công thì nguy cơ bị hack là vô cùng cao.

Thứ ba: XRP là một loại tiền điện tử và cho dù mô hình kinh doanh của nó có hứa hẹn đến đâu, nó cũng đi kèm với rủi ro giống như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác.

Một số thông tin cơ bản nhất về XRP mà chúng tôi mang tới mong rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tiền điện tử này. Từ đó, đưa ra cho mình sự đánh giá trong quá trình đầu tư. Mỗi coin sẽ có những lợi thế khác nhau và kèm theo đó là những rủi ro. Vì thế hay cân nhắc và tìm hiểu một cách cẩn trọng nhất, trước khi ra quyết định lựa chọn coin đầu tư phù hợp cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *