1 cây vàng bao nhiêu tiền? Các cách đầu tư vàng hiện nay

1 cây vàng bao nhiêu tiền? Có thể nói vàng đã được đánh giá cao về cả giá trị lẫn vẻ đẹp trong nhiều thế kỷ. Kim loại này cũng được đánh giá cao vì sự khan hiếm. Tuy nhiên nếu để mua tích trữ hay đầu tư, nhiều người muốn biết cách quy đổi từ vàng sang tiền.

1. Tìm hiểu 1 cây vàng bao nhiêu tiền?

Ở nước ta, người ta sử dụng đơn vị “lượng” để đong đếm các kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim,… Và “cây vàng” cũng được dân gian dùng phổ biến. Vậy 1 cây vàng bao nhiêu tiền? 1 cây vàng (hay còn gọi là một lượng vàng) hiện có mức giá 56.000.000 đồng (56 triệu đồng).

Theo một nghiên cứu của Cơ quan Địa chất Hoa Kỳ, tất cả vàng trên thế giới nếu xếp lại sẽ tạo thành một khối lập phương cao khoảng 28m. Nói chung, vàng với người Việt Nam từ xưa đã là một trong những tài sản được tích trữ làm “của ăn của để”, đặc biệt khi lạm phát đã tăng vọt lên mức, vàng cũng là danh mục để tránh lạm phát tăng cao. Chính vì vậy, vàng dường như không bao giờ mất giá mà luôn là một trong các danh mục tài sản không thể thiếu của nhiều người.

Nhưng đầu tư vào vàng vật chất có hai vấn đề lớn: mua như thế nào và cất giữ ở đâu. Khi bạn mua vàng, bạn phải chắc chắn rằng đó thực sự là vàng, không sơn chì và đó là độ tinh khiết chính xác, được đo bằng carat (vàng 24 cara là vàng nguyên chất hay vàng 18 cara là 75% vàng). Chỉ vì lý do đó, thị trường vàng đã đầy rẫy gian lận nếu bạn không cẩn thận mà mua ở các đại lý thiếu uy tín.

1 cây vàng bao nhiêu tiền?
1 cây vàng bao nhiêu tiền?

Rồi một khi bạn đã có vàng, bạn sẽ phải tìm ra nơi cất giữ nó. Nếu bạn giữ nó ở nhà, một tên trộm có thể lấy đi khoản tiết kiệm đáng giá này. Nếu bạn đặt nó trong hộp ký gửi an toàncủa ngân hàng, bạn sẽ phải mua bảo hiểm bổ sung. Và nếu bạn nhờ người khác lưu trữ, bạn sẽ phải trả tiền cho họ cho dịch vụ và đảm bảo rằng họ là một doanh nghiệp hợp pháp, uy tín.

Vậy nếu không chọn vàng vật chất, bạn có thể chọn gì nếu vẫn muốn đầu tư vàng?

2. Các loại đầu tư với vàng

2.1. Vàng vật chất

Như đã nói trên, đây là một trong những cách phổ biến nhất để đầu tư vào vàng của người Việt hiện nay. Bạn có thể cân nhắc mua vàng dưới dạng đồ trang sức, vàng thỏi và hay đồng vàng. Tuy nhiên nếu quyết định đầu tư vào vàng vật chất, điều quan trọng là bạn phải biết 1 cây vàng bao nhiêu tiền, phải chuẩn bị trước để tránh lừa đảo, bạn cũng cần phải lập kế hoạch về cách bảo đảm và bảo hiểm cho nó.

Vàng vật chất với tư cách là một tài sản đầu tư có thể có nhiều lợi thế hơn so với việc tiếp cận với các loại khác. Nó là một tài sản có tính thanh khoản cao với thị trường toàn cầu, nghĩa là luôn có người mua sẵn sàng mua vào vàng khi bạn muốn bán ra.

Lưu ý là nếu chọn đồ trang sức bằng vàng, giá có thể đắt hơn vàng thỏi và tiền xu vì giá của nó phụ thuộc vào chi phí sản xuất và thiết kế. Vì vậy, bạn sẽ nhận được trang sức vàng với giá cao hơn giá trị của nguyên liệu thô được sử dụng để tạo ra nó.

2.2. Cổ phiếu khai thác vàng

Nếu bạn quyết định đầu tư vào cổ phiếu khai thác vàng, bạn sẽ không đầu tư trực tiếp vào vàng mà vào các công ty khai thác vàng. Điều đó có nghĩa là bạn mua cổ phiếu của một công ty khai thác vàng chứ không phải vàng thực tế.

Ngoài vàng vật chất, bạn có thể đầu tư cổ phiếu vàng
Ngoài vàng vật chất, bạn có thể đầu tư cổ phiếu vàng

Lúc này, bạn không chỉ cần biết rõ 1 cây vàng bao nhiêu tiền mà còn nên hiểu về doanh nghiệp mình đầu tư

Cổ phiếu khai thác vàng mang tính đầu cơ cao hơn so với các khoản đầu tư vàng khác, vì vậy bạn nên cẩn thận khi đầu tư vào chúng. Đây là những công cụ tài chính truyền thống và dễ bị rủi ro đối tác, rủi ro thanh khoản và phí quản lý, tất cả đều có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận tiềm năng và sự phù hợp của việc nắm giữ các loại đầu tư vàng này. Chúng là lựa chọn lý tưởng cho các nhà đầu tư có khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn để đổi lấy lợi nhuận tiềm năng hơn.

Giá trị của các cổ phiếu khai thác vàng không nhất thiết phải tăng cùng với giá vàng. Nó phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như:

  • Hiệu suất và lợi nhuận của công ty khai thác
  • Rủi ro môi trường và kinh tế của công ty
  • Danh tiếng của công ty

Vì lý do này, hãy dành thời gian nghiên cứu thêm về công ty và cổ phiếu bạn muốn đầu tư. Nếu bạn bè, đồng nghiệp hoặc người thân của bạn đã đầu tư vào cổ phiếu vàng, hãy tham khảo ý kiến ​​của họ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ sàng lọc cổ phiếu để giúp bạn tìm ra các công ty khai thác vàng tốt nhất để đầu tư vào.

2.3. Quyền chọn hợp đồng tương lai vàng

Đây là những công cụ phái sinh đầu tư nhằm đầu cơ ngắn hạn về giá vàng trong tương lai. Hợp đồng tương lai vàng bắt buộc bạn phải mua hoặc bán tài sản của mình ở một mức giá cụ thể vào một ngày cụ thể bất kể trạng thái thị trường. Hợp đồng quyền chọn cũng tương tự như vậy nhưng cho phép bạn quyết định mua hay bán tài sản của bạn nếu nó đạt đến một mức giá cụ thể vào một thời điểm nhất định.

Thị trường cho các khoản đầu tư này phức tạp hơn và các nhà đầu tư giao dịch theo kiểu đầu cơ. Vì lý do này, chúng phù hợp hơn cho các nhà đầu tư tinh vi và có kinh nghiệm. Các nhà đầu tư theo dõi các khoản nắm giữ của mình để đảm bảo chúng không hết hạn và có thể giao dịch chúng một cách chính xác.

3. Vàng nên được sử dụng như thế nào trong danh mục đầu tư

Một lượng nhỏ vàng có thể giúp cân bằng danh mục đầu tư và được sử dụng như một hàng rào chống lại lạm phát và các khoản đầu tư dễ biến động hơn như chứng khoán và cổ phiếu. Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) khuyến nghị rằng việc bổ sung một lượng vàng phân bổ riêng biệt, từ 3% đến 7%, có thể cho phép một danh mục đầu tư đạt được lợi nhuận tương tự nhưng với mức độ rủi ro thấp hơn nhiều. 

Vàng nên được sử dụng như thế nào trong danh mục đầu tư của bạn?
Vàng nên được sử dụng như thế nào trong danh mục đầu tư của bạn?

Một số nhà phân tích cho rằng, với các cuộc khủng hoảng lớn của thế giới, tối đa 25% danh mục đầu tư của nhà đầu tư nên được giữ bằng vàng, với 25% nữa bằng tiền mặt và phần còn lại được chia nhỏ ra với các khoản đầu tư truyền thống rủi ro hơn. Vàng có thể đóng vai trò là một tài sản trú ẩn an toàn, vì nó không bị Chính phủ kiểm soát, nguồn cung rất hạn chế và sẽ luôn có giá trị, không giống như cổ phiếu, trái phiếu hoặc tiền giấy.

4. Kết

Giá vàng trong 10 năm qua, và đáng chú ý nhất là kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay, đã vượt trội so với hầu hết các loại tài sản hiện có khác với lợi nhuận trung bình (thực tế) trên 25% mỗi năm. Bất chấp hiệu suất này, vàng vẫn được coi là một mặt hàng xa xỉ và nằm ngoài tầm với của các nhà đầu tư trung bình. 

Nói chung có nhiều hình thức để một người có thể quyết định để đầu tư vào vàng, tuy nhiên, dù ít hay nhiều, nhà đầu tư cũng cần biết rõ 1 cây vàng bao nhiêu tiền và mức kỳ vọng của mình khi chọn kim loại này trong danh mục của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *