ASIC là gì? Đánh giá tổng quát hiệu suất của máy đào ASIC 

Đối với các nhà đầu tư, khai thác coin thông qua việc đào cũng là một cách thu về lợi nhuận. Trong nhiều máy đào hỗ trợ khai thác coin có máy đào ASIC được nhiều người biết đến. Cụ thể ASIC là gì và có những điểm gì nổi bật mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

ASIC là gì?

ASIC là gì
ASIC là gì

ASIC viết tắt của Application Specific Integrated Circuit, là phần cứng vi mạch tích hợp được sử dụng trong lĩnh vực tiền điện tử. ASIC còn được thiết kế cho các mục đích như thu thập dữ liệu và xử lý dữ liệu cụ thể. ASIC được ứng dụng trong máy móc tự động và nhiều lĩnh vực đời sống.

Ngay khi sự phát triển của các đồng coin trở nên mạnh mẽ trong cộng đồng thì ASIC được ứng dụng trở thành bộ vi xử lý cho nhiều loại máy đào coin và đào Bitcoin và được gọi là máy đào ASIC. Chức năng duy nhất của ASIC chính là khai thác coin với một năng suất cao và tối ưu nhất. Chính vì vậy đây cũng là một điểm khác biệt so với CPU và GPU. 

Trong khi các bộ CPU (bộ xử lý trung tâm) và GPU (bộ xử lý đồ họa) bên cạnh việc khai thác coin còn có tích hợp chức năng lướt web, chơi game thì ASIC chỉ tập trung duy nhất vào một nhu cầu duy nhất là khai thác coin. Điều này cũng vô hình chung dẫn đến việc mất cân bằng trong thị trường tiền điện tử khi lượng lớn coin được khai thác vào một bộ phận nhất định.

Mua máy đào ASIC ở đâu?

Hiện nay để tìm mua máy đào ASIC bạn hoàn toàn có thể tìm thấy ở các trang thương mại điện tử lớn như Amazon, Ebay hoặc Bitmain. Đây là các trang thương mại điện tử mua bán máy đào ASIC với giá phải chăng và đặc biệt uy tín mà bạn có thể tham khảo. Dựa trên cùng một thuật toán mà máy đào được ứng dụng cho việc khai thác nhiều loại đồng coin khác nhau.

VÍ dụ như quá trình khai thác Bitcoin sẽ được ASIC tính toán dựa trên thuật toán SHA – 256. Hoặc trong các trường hợp là những đồng coin khác như Litecoin, thuật toán sẽ là Scrypt. Có thể thấy ASIC dựa trên các thuật toán cụ thể thông qua mật mã riêng của đồng coin đó.

Phân loại máy đào ASIC theo các tiêu chuẩn nào?

ASIC là gì
Tiêu chuẩn phân loại máy đào ASIC

Việc phân loại máy đào ASIC theo nhiều tiêu chuẩn bao gồm phân loại theo phương pháp thiết kế, phân loại theo dung lượng cổng logic, phân loại theo ứng dụng và một số tiêu chuẩn khác. Có thể thấy việc phân loại theo phương pháp thiết kế có sự quan trọng nhất định bởi nó làm nổi bật công nghệ mà ASIC ứng dụng. Cụ thể:

  • Phân loại ASIC đặc chế hoàn toàn

Theo nhu cầu của khách hàng mà IC đặt chế sẽ được thiết kế có vi mạch, chúng được cấu tạo bởi các tế bào logic cùng với những lớp mặt nạ được đặc chế hóa. Những IC đặc chế này thông thường sẽ được áp dụng vào các ứng dụng riêng biệt.

  • Phân loại ASIC dựa trên các tế bào chuẩn

Việc phân loại này có thể đáp ứng được các yêu cầu cao với một mức độ linh hoạt theo tiêu chuẩn nhất định. Đây là một loại ASIC với thiết kế có khả năng điều chỉnh và silicon cũng được cấu thành từ những phần thư viện giúp nâng cao khả năng đáp ứng.

  • Phân loại ASIC trên mảng cổng logic

Đối với ASIC được phân loại theo tiêu chuẩn này sẽ có mức độ đáp ứng thấp hơn so với ASIC dựa trên cơ sở thư viện trên. Thiết kế IC của phương pháp này dùng trong việc đo lường khả năng chứa các phần logic. Với mức chi phí thấp nhưng yêu cầu về phần mềm thiết kế có phần phức tạp hơn.

  • Phân loại ASIC tiền cấu trúc

Dựa trên cơ sở mảng logic nhưng có sự khác biệt ở điểm là phân loại này sử dụng những cấu trúc được định sẵn có. Một dạng biến tấu của mảng logic nhưng cũng sẽ tùy vào những ứng dụng khác nhau mà chúng định sẵn cấu trúc cũng khác hẳn nhau.

  • Phân loại ASIC dùng thư viện logic và các phần tử thiết kế sẵn có

Người dùng sẽ phải trả chi phí cho việc sử dụng các phần tử do chính nhà sản xuất hoặc các bên thứ ba cung cấp. Ngược lại nhà sản xuất sẽ cung cấp miễn phí đến người dùng nếu đó là thư viện logic.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của máy đào ASIC

Những thông số này sẽ giúp bạn có thể nắm được tổng quát thông tin chung về máy đào ASIC trước khi bạn đưa ra quyết định mua nó. Những yếu tố cốt lõi này bao gồm:

  • Hiệu năng và tốc độ của máy đào

Để đo lường khả năng tính toán của máy đào, đơn vị được sử dụng chính là Hashrate. Đối với mỗi thuật toán được giải đơn vị tính của hiệu suất thông thường là terahash. Con số đo lường này sẽ giúp người khai thác có thể ước tính khoảng thời gian đào với mức công suất là bao nhiêu. Nhờ đó để điều chỉnh máy đào ASIC sao cho thích hợp hơn. Tốc độ máy đào tỷ lệ thuận với giá thành và lợi nhuận mà bạn có thể thu về.

  • Hiệu suất cho quá trình chuyển điện năng thành coin

Có thể thấy đây là một yếu tố quan trọng trong quá trình đào coin thể hiện mức hiệu suất của máy ASIC được đo lường bằng lượng điện năng trên lượng coin với đơn vị thông dụng được sử dụng là watts trên gigahash (W/Gh).

  • Chi phí trang thiết bị

Việc chi trả cho các trang thiết bị khi mua máy đào ASIC là điều cần thiết và bạn phải ước tính được mức chi phí này. Một số thiết bị đi kèm bên cạnh máy đào để quá trình đào coin được diễn ra một cách suôn sẻ. Cân đối các chi phí đi kèm để tối ưu hóa lợi nhuận trong quá trình đào là điều cần thiết. Các thiết bị đi kèm có thể là kệ máy, đầu nối, thiết bị thay thế,…

  • Thời gian cho quá trình bảo trì

Để có thể vận hành tốt, bất kỳ loại máy nào trong đó có cả máy đào ASIC cũng cần có quá trình bảo trì, bảo dưỡng. Điều này giúp cho năng suất được cải thiện bởi vì máy phải hoạt động liên tục 24h đôi khi chúng sẽ tỏa nhiệt lớn. Vì vậy rất cần có các nhân viên bảo trì đảm bảo cho các cơ sở dữ liệu trong máy được vận hành tốt.

Đánh giá chung về máy đào ASIC

ASIC là gì
Đánh giá chung về máy đào ASIC

So với CPU, GPU và FPGA thì ASIC có những ưu điểm nhất định khi chúng được thiết kế riêng biệt cho quá trình giải quyết những thuật toán khó khi khai thác Bitcoin và các đồng coin khác. Quá trình khai thác sẽ được diễn ra nhanh và năng suất hơn vì ASIC được xây dựng hướng đến một loại nhiệm vụ. 

ASIC trở nên hữu ích đối với blockchain khi nó đáp ứng được khả năng duy trì mạng lưới blockchain hoạt động thông qua sơ đồ Proof of Work. Dù vậy ASIC cũng có nhược điểm lớn mức độ tiêu thụ điện năng quá lớn cùng với chi phí cho quá trình bảo trì, thay thế máy khá là cao. 

Có thể thấy mức chi phí bỏ ra cho vấn đề này còn cao hơn mức lợi nhuận mà các nhà khai thác nhận về. Thêm nữa, quá trình khai thác dựa trên ASIC sẽ gây ra sự mất cân bằng vì nó đi ngược lại với mục đích của blockchain là phân cấp bảo mật quy trình duy trình trên hệ thống cơ sở dữ liệu ngang hàng phi tập trung.

Hiện nay hình thức đào coin được nhiều người lựa chọn phải kể đến sự góp mặt lớn của máy đào ASIC. Dù mang lại nhiều lợi ích cũng như lợi nhuận, nhưng trên hết cần nắm rõ được những đặc tính cũng như đánh giá tổng quát về ASIC là gì, từ đó có những phương pháp phù hợp cho từng giai đoạn trong thị trường tiền điện tử ngày nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.