Bitcoin chart là gì? Các dạng Bitcoin chart trong Crypto

Với những người mới bắt đầu chơi trader kinh nghiệm chưa có hoặc rất ít thì việc xem hiểu các thông số, biểu đồ trên thị trường tiền tệ để áp dụng phân tích cực kỳ khó khăn và choáng ngợp. Tuy nhiên, khi đã nắm rõ được cách đọc Bitcoin chart thì sẽ dễ dàng cho trader dự đoán hướng đi thị trường và ra quyết định đúng đắn. Vậy “Bitcoin chart” hay “Bitcoin chart live” là gì?  Cùng tìm hiểu qua bài viết này.

1. Bitcoin chart là gì?

Khái niệm

Bitcoin chart – một công cụ biểu đồ nhằm thể hiện mức độ biến động tăng giảm giá Bitcoin tại một thời điểm nhất định. Bitcoin chart có nhiều dạng đồ thị, phổ biến nhất là Bitcoin Candlestick chart – đồ thị nến với sự kết hợp của những cây nến theo hướng đi lên hoặc giảm xuống.

bitcoin chart
Đồ thị Bitcoin công cụ không thể thiếu của trader

Những đồ thị trong BTC Chart

Bitcoin chart hiện trong giao dịch có 3 dạng đồ thị chính được các trader sử dụng nhiều là:

 • Line chart – đồ thị đường
 • Bar chart – đồ thị thanh
 • Candlestick chart – đồ thị nến

Mỗi đồ thị trong trading đều sẽ mang cho mình những đặc điểm nổi bật rất riêng biệt song song là nhược điểm tồn tại. Dễ dàng nhận thấy trong các lĩnh vực tài chính như chứng khoán, sàn Forex, thị trường Crypto thì đồ thị hình nến được sử dụng rộng rãi nhất.

Trên đồ thị nến hiển thị các chỉ số về giá đồng tiền trên thị trường trong khoảng thời gian nhất định như giá cao nhất, giá thấp nhất, giá tại mở cửa và giá lúc đóng cửa. Nếu các trader có thể nghiên cứu sử dụng thành thạo đồ thị nến cũng như các cây nến trong đó, người chơi sẽ có góc nhìn trực quan hơn về giá, sự dịch chuyển các cặp giao dịch ở một thời điểm nào đó.  

2. Các hình thức xem Bitcoin chart

Để có thể xem và đọc hiểu được Bitcoin chart thì trader cần hai yếu tố cơ bản nhất, đó là: 

 • Chỉ báo phân tích kỹ thuật đồng Bitcoin
 • Các loại biểu đồ thể hiện giá của Bitcoin

Dưới đây là cách hướng dẫn xem Bitcoin chart thông qua các đồ thị Bitcoin hay được sử dụng 

 • Đồ thị Bitcoin theo khung thời gian

Một trong những điều không thể bỏ qua khi phân tích, kiểm tra giá Bitcoin đó là lựa chọn khung thời gian hợp lý. Ngoài những công cụ kỹ thuật phân tích, bạn cần đặc biệt chú ý đến các khung thời gian khác nhau của Bitcoin chart trong một phiên giao dịch. 

Những khung thời gian của biểu đồ được các nhà trader thường xuyên truy cập để kiểm tra biến động Bitcoin như biểu đồ Bitcoin hàng ngày, biểu đồ Bitcoin 15 phút, biểu đồ giá theo giờ và biểu đồ Bitcoin 4 giờ.

bitcoin chart
Đồ thị Bitcoin 4 giờ

Với những cách thức, mục đích giao dịch tại sàn Crypto khác nhau mà các nhà trader sẽ có các chọn lựa xem Bitcoin chart khác nhau. Có hai kiểu nhà trader xem biểu đồ Bitcoin dựa vào cách thức giao dịch đó là nhà trader thực hiện giao dịch trong ngày và nhà trader giao dịch dài hạn.

Những trader giao dịch ngay trong ngày thì sẽ lựa chọn Bitcoin chart khung thời gian ngắn như biểu đồ 5 phút, biểu đồ 15 phút và biểu đồ hàng giờ. Những trader dài hạn sẽ chọn lựa biểu đồ Bitcoin hàng ngày, hoặc hàng tuần. 

 • Bitcoin chart theo hình dạng

Như đã trình bày ở trên, đồ thị Bitcoin theo hình dạng có 3 loại là đồ thị đường, đồ thị hình nến, đồ thị thanh sử dụng phổ biến. Đồ thị nến với nhiều thông tin cơ bản được thể hiện qua các cây nến hỗ trợ tốt đối với các trader, được ưa chuộng sử dụng nhất.

Với những yếu tố khách quan bên ngoài cũng có tác động mạnh mẽ biến động giá của đồng tiền ảo Bitcoin. Các yếu tố có thể là nguồn cung cầu có đáp ứng đủ hay không, tác động của Bitcoin halving, người chơi có chấp thuận hay không, hay có thể đến từ những quy định trên thị trường tài chính về sử dụng đồng Bitcoin. 

Mỗi thị trường, sàn giao dịch khác nhau sẽ có những khoản thu thêm về phí liên quan đến giao dịch Bitcoin hay lượng tiền Bitcoin có sẵn cũng sẽ tác động vào giá BTC. Nó sẽ tăng giảm với mức giá hợp lý nhất.

Vì biến động khó lường, Bitcoin chart được xem là công cụ đắc lực, hỗ trợ cho quá trình theo dõi tình hình giá cả Bitcoin trên thị trường tiền điện tử. Xem hiểu và đọc được Bitcoin chart giúp các nhà trader xác định dễ dàng hướng đi của thị trường BTC. Bitcoin chart còn giúp trader trong những quyết định mua/ bán hay nắm giữ thêm để thu được lời cao hơn, tránh các rủi ro có thể gặp phải không đáng. 

bitcoin chart
Đồ thị nến trong BTC

3. Một vài mô hình nến phổ biến trong Bitcoin Chart

Với 3 dạng Bitcoin Chart nhưng có lẽ ưa chuộng phổ biến nhất là mô hình nến Nhật. Cùng tìm hiểu sơ qua các mô hình nến sử dụng dễ và thông dụng nhất. 

 • Hình nến búa – Hammer

Hình dạng: Thân nến ngắn, râu nến dưới rất dài. Mô hình nến búa có màu xanh hoặc màu đỏ.

Ý nghĩa: Nến Hammer xuất hiện trong đồ thị nến Bitcoin thì thị trường đang có một sự đảo chiều rất mạnh, tiềm năng tương lai gần giá BTC sẽ tăng. Mô hình nến búa cũng cho thấy áp lực bán hiện tại đang cao trong khi bên mua đã chiếm thế thượng phong về giá hơn. 

 • Hình nến búa ngược – Inverted Hammer 

Hình dạng: Ngược lại với mô hình búa Hammer, nến búa ngược có phần râu nến trên khá dài. 

Ý nghĩa: Nến Inverted Hammer cho thấy một thị trường với xu hướng giảm vừa được chấm dứt, chuẩn bị mở ra xu hướng tăng mới. Bên mua BTC khả năng nắm được quyền kiểm soát thị trường. 

 • Mô hình nến Bullish Engulfing – nhấn chìm tăng

Hình dạng: mô hình này thường xuất hiện ở đáy của một xu hướng thị trường giảm. Thân nến lớn và có sự cách biệt giữa 2 thân nến liền kề, đã cho thấy giá mở và đóng cửa có sự biến động lớn. 

Ý nghĩa: mô hình nến thường xuất hiện ở xu hướng thị trường giảm liên tục và đột ngột tăng lên, tạo nên sự cách biệt giữa nến trước và nến sau. Tại Bitcoin chart thì hiếm có sự cách biệt lớn này. Mô hình nến xuất hiện, bên mua có thể đẩy giá lên tạo nên áp lực mua lớn. 

 • Hình nến Nhật Hanging Man:

Hình dạng: khá giống với mô hình búa Hammer. Tuy nhiên, nến Hanging Man xuất hiện tại thời điểm cuối ở xu hướng thị trường tăng. Mô hình nến này có thân nhỏ, râu nến dưới khá dài. 

Ý nghĩa: Vì xuất hiện cuối giai đoạn xu hướng tăng nên Hanging man thể hiện một sự suy yếu của hướng tăng. Bên bán sẽ nhận ra dấu hiệu tốt. 

bitcoin chart
Các mô hình nến Nhật trong Bitcoin chart
 • Mô hình nến Shooting Star

Hình dạng: thân nến Shooting star nhỏ và râu nến dưới rất ngắn, râu trên lại khá dài. 

Ý nghĩa: Shooting star xuất hiện ở đỉnh của thời điểm xu hướng tăng diễn ra. Dấu hiệu của shooting star là sự từ chối mạnh mẽ sau khi giá được đẩy lên đáng kể. Mottj dấu hiệu cho sự đảo chiều giảm giá.

 • Mô hình nến Nhật Bearish Engulfing

Hình dạng: Mô hình nến tạo từ 2 thân nến. Nếu nến tăng thì thân nến màu xanh lá. Còn màu đỏ sẽ là dấu hiệu giảm áp đảo xu hướng tăng hiện tại. 

Ý nghĩa: Mô hình này xuất hiện ở điểm đầu của một xu hướng giảm. Chứng tỏ một xu hướng giảm có thể diễn ra ở tương lai gần. 

Qua bài viết bạn có thêm kiến thức về Bitcoin chart. Dễ dàng thấy được biểu đồ nến được ưa chuộng sử dụng nhất trong các đồ thị Bitcoin. Các trader cũng nên sử dụng các công cụ như chỉ báo kỹ thuật RSI hay nhiều chỉ số khác khác nhằm có được những dấu hiệu của thị trường và cái nhìn trực quan, đa chiều hơn. Chúc bạn đầu tư thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *