Tiền ảo Bitcoin là gì? Cách đầu tư Bitcoin hiệu quả nhất

Việc đầu tư tiền ảo dần trở thành xu hướng dẫn đầu trên toàn thế giới. Đứng đầu danh sách được “săn đón” nhiều nhất chính là tiền ảo Bitcoin. Việc sở hữu nó khiến người sở hữu có thể “đổi đời” chỉ sau một đêm. Tuy nhiên luôn tồn tại song song lợi hại, hãy cùng nhau tìm hiểu thêm. 

Thông tin sơ lược về Bitcoin

Ra đời vào năm 2009 bởi cha đẻ là Satoshi Nakamoto. Nhưng chưa từng xuất hiện trước công chúng nên vẻ bề ngoài trông như thế nào thì đây vẫn còn là một ẩn số. Mặc dù thường được gọi là “đồng Bitcoin” nhưng thực chất tiền ảo Bitcoin không hề ở dưới hình dạng hữu hình. Đây là một loại tiền kỹ thuật số và chỉ tồn tại ở môi trường Internet.

Bitcoin kí hiệu là BTC hoăc XBT. Đồng tiền này không trực thuộc bởi bất kỳ ngân hàng trung ương nào, và nhờ vào thuật toán mà người chơi có thể sở hữu nó. Tuy nhiên mỗi đồng tiền ảo Bitcoin có thể được chia nhỏ tới 100 lần và đơn vị  nhỏ nhất gọi là satoshi dựa trên tên tác giả. Số lượng Bitcoin thu được và còn lại sẽ được ghi chép dựa trên công nghệ blockchain .

Trên thị trường chỉ tồn tại 21,000,000 tiền ảo Bitcoin và sẽ rất khó cho người chơi hệ “đào” Bitcoin khi muốn sở hữu nó lúc số lượng còn ít. Theo dự đoán của các chuyên gia, con số này chỉ đủ để “đào” đến năm 2140.

Giá trị của Bitcoin ban đầu ở mức 1 BTC = 0,00076 USD, vào ngày 5/10/2009 và được ấn định lên sàn giao dịch. Trải qua một loạt sự kiện các sàn giao dịch đăng ký buôn bán  bị hacker cướp dữ liệu, doanh nghiệp bị phá sản hay các sự kiện lớn đáng kể khác. 

Hậu quả làm thất thoát hàng trăm triệu tiền ảo Bitcoin khiến giá trị của nó cũng giảm sút. Lòng tin của các nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng không hề nhỏ. 

Hiện nay giá của tiền ảo Bitcoin nằm ở mức 1 BTC = 64.873,02 USD tương đương với mức 1.540.000.000 VNĐ (theo số liệu ngày 14/11/2021). Số liệu này sẽ có sự thay đổi từng ngày do giá cả biến động bởi các sự kiện trên thế giới.

tiền ảo bitcoin
Bitcoin là gì?

Các cách để có thể sở hữu Bitcoin

Theo như tình hình phổ biến trên thị trường hiện nay thì có 5 cách có thể sở hữu Bitcoin. Tùy thuộc vào khả năng của các nhà đầu tư mà họ có thể chọn lựa cách thức sao cho phù hợp.

Đầu tư thời gian ngắn hạn hay còn thường được gọi là đầu tư lướt sóng.

Với hình thức đầu tư này, không cần có vốn đầu tư nhưng vẫn có thể sở hữu tiền ảo Bitcoin. Thông qua các hợp đồng CFD các nhà đầu tư có thể tận dụng các đòn bẩy để thu lợi từ sự chênh lệch giá.

Đầu tư lâu dài 

Với cách thức đầu tư này không đòi hỏi có nhiều kiến thức chuyên sâu. Bạn vẫn có được Bitcoin bằng cách mua vào và đợi thời gian bán ra. Tuy nhiên phải biết chọn lựa thời gian thích hợp để mua vào Bitcoin. Đồng thời phải có tính toán xem xét tương lai giá nó sẽ tăng thì như vậy bạn mới có lợi nhuận. Bên cạnh đó việc này khá tốn thời gian và chi phí cho hình thức này cũng lớn hơn nhiều.

Đào Bitcoin

Đây là hình thức thô sơ nhất. Nếu nhận thấy bản thân có đủ kiến thức cũng như kinh tế để đầu tư vào dàn máy PC thì bạn hoàn toàn có thể thử hình thức này. Việc cần làm là tính toán các thuật toán và máy tính sẽ tự động chạy theo bởi các ứng dụng. Nhưng việc này khá khó để sở hữu tiền ảo Bitcoin.

 Ngoài ra bạn có thể thông qua các hình thức khác như Bitcoin ICO, Bitcoin ETFs. Các nhà đầu tư sẽ nhận lại các token đối với hình thức Bitcoin ICO và chứng chỉ quỹ cho hình thức Bitcoin ETFs. Bên ICO sẽ trả tiền cho bạn dựa trên các token bạn nhận được xuyên suốt khoản thời gian đầu tư. Trong trường hợp chứng chỉ quỹ thì bán có thể lựa thời gian thuận lợi và bán ra thu lời. 

tiền ảo bitcoin
Người chơi hệ “đào”

Hiện tại theo số liệu thống kê của các chuyên gia thì lượng Bitcoin đã được khai thác nằm ở mức hơn 18 triệu BTC chiếm khoảng 90%. Tức là chỉ còn khoảng 10% Bitcoin là còn tồn tại trên thị trường tiền số. Con số này càng nhỏ cho thấy mức độ Bitcoin càng khan hiếm thì càng khó để có thể sở hữu. 

Bên cạnh đó giới chuyên gia khá đau đầu suy nghĩ về vấn đề sau 2140 thì liệu có còn Bitcoin hay không? Đến lúc đó thì giá trị của các Bitcoin đã được sở hữu sẽ ra sao. Tất cả còn là một ẩn số đợi thời gian giải đáp.

Những rủi ro khi đầu tư Bitcoin

Bất kể việc “làm ăn” nào cũng sẽ có phần rủi ro. Chưa kể đến giá trị của việc sở hữu Bitcoin cực cao nên độ rủi ro gặp phải càng ở mức e ngại. 

Giá trị của tiền ảo Bitcoin chịu sự ảnh hưởng của nhiều khía cạnh nên khi sở hữu có thể bạn sẽ thành triệu phú sau 1 đêm hoặc mất trắng phần tiền đã đầu tư để sở hữu nó. Việc biến động về giá cả cũng là một trong những rủi ro đáng để tâm cho người chơi hệ “đào” Bitcoin.

Vấn đề pháp lý chưa rõ ràng cũng như thị trường chấp nhận tiền ảo Bitcoin còn hạn chế. Ở Trung Quốc, các hoạt động liên quan đến Bitcoin đều bị cấm. Ở Mỹ mặc dù có thể giao dịch bằng Bitcoin nhưng có khá nhiều luật lệ khắc chế đồng tiền này. Một số quốc gia khác như Singapore, Nhật Bản, một số tiểu bang khác của Mỹ như Arizona, Vermont chấp nhận việc sử dụng đồng tiền này. Chưa kể đến một số nơi còn xem xét việc sử dụng phổ biến rộng rãi Bitcoin trong cuộc sống hàng ngày.

Do muốn sở hữu tiền ảo Bitcoin thì phải “tậu” được dàn PC khủng thì khả năng “đào” mới dễ trúng được. Điều đó đồng nghĩa với việc năng lượng cho việc này sẽ bị tiêu tốn khá nhiều. Hệ lụy dẫn tới sẽ là việc gây ảnh hưởng đến môi trường nghiêm trọng trong tương lai. Cũng có thể vì một phần lý do đó mà nhiều nước có các quyết định cấm giao dịch liên quan Bitcoin ở nước họ.

Ngoài ra, giới chuyên gia cho rằng không riêng gì Bitcoin mà các loại tiền điện tử khác sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến việc giao dịch tiền tệ hiện nay. Chưa kể đến, sự lo ngại về vấn đề “rửa tiền” bởi các tổ chức phi pháp, các cá nhân có tội. 

tiền ảo bitcoin
Các mối đe dọa đến việc sở hữu BTC

Bitcoin tại Việt Nam

Hiện nay việc giao dịch Bitcoin ở nước ta không hề bị cấm. Tuy nhiên không có bất kì cơ quan luật pháp nào chấp nhận cho việc xem nó như hàng hóa hay dịch vụ. Theo như các nghị định của Chính phủ thì nó không được dùng để sử dụng thanh toán. Nếu các cá nhân, tổ chức nào sử dụng trái với quy định thì có xảy ra mất mát hay sự cố gì sẽ không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ.

Một số sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin uy tín tại Việt Nam như: Vicuta.com với tính thanh khoản cao và tỷ giá mua bán ở mức tốt cùng nhiều các tính năng nổi bật nên Vicuta đứng đầu các sàn giao dịch ở Việt nam. Tiếp đến là sàn Remitano với tên miền là Remitano.com. Sàn VCC Exchange đều có phí giao dịch khá thấp, giao diện dễ sử dụng, độ bảo mật tốt nên được khá nhiều nhà đầu tư tin tưởng sử dụng. 

Lời kết

Mặc dù Bitcoin mang đến khá nhiều rủi ro nhưng việc đó cũng không ngăn cản được mọi người “săn lùng” nó. Vì lợi nhuận mang đến quá lớn nên mọi người bất chấp đánh đổi. Nếu như muốn tham gia thử thách với hình thức này thì bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng các kiến thức cần thiết để tránh những rủi ro không đáng có. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn được phần nào hiểu rõ hơn về tiền ảo Bitcoin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *