Sàn chứng khoán Hà Nội – Một số điều thú vị về sàn HNX

Bạn có một số tiền nhàn rỗi, bạn muốn đầu tư chứng khoán và đang trong quá trình tìm hiểu các sàn chứng khoán có uy tín tại Việt Nam. Vậy bạn hãy tìm tới sàn chứng khoán Hà Nội – một trong sàn giao dịch lớn nhất của thị trường chứng khoán với lượng giao dịch hằng ngày rất lớn. 

1.Thông tin cơ bản về sàn HNX

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội là gì?

Sàn chứng khoán Hà Nội hay được biết đến với cái tên gọi tắt là sàn HNX. Đây là sàn chứng khoán giao dịch cổ phiếu cho tất cả các công ty đại chúng đang được niêm yết và dưới sự quản lý, tổ chức của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

sàn chứng khoán hà nội
Sàn HNX – Hanoi Stock Exchange

Vai trò của sàn HNX

Nơi giúp các doanh nghiệp huy động vốn: Sàn HNX là nơi các công ty niêm yết giao dịch mua bán cổ phiếu của mình nhằm huy động vốn góp giúp quá trình sản xuất, kinh doanh được hiệu quả hơn. Số tiền mà mọi người đầu tư vào đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển

Tạo thêm cơ hội đầu tư: Thay vì số tiền nhàn rỗi bạn gửi vào ngân hàng lấy lãi tiết kiệm hay mua bất động sản, kim loại vàng,… Bạn có thể sử dụng số tiền đó vào đầu tư trên thị trường chứng khoán như mua cổ phiếu tại sàn HNX để tạo ra thu nhập hiệu quả với mức sinh lời cao hơn.

Phân phối lại cổ phần: Tại sàn giao dịch HNX, mọi người đều được mua cổ phiếu của các công ty niêm yết và trở thành một cổ đông trong công ty. Nhờ vậy các nhà đầu tư đều được phân chia lợi nhuận.

Thước đo cho nền kinh tế thị trường: Tất cả các cổ phiếu đang được niêm yết tại sàn chứng khoán Hà Nội đều được định giá thị trường. Sự biến động của giá cổ phiếu sẽ đo lường được mức ổn định của nền kinh tế.

Hỗ trợ các dự án thiếu vốn: Thông qua sàn HNX, các dự án đầu tư đang thiếu vốn có thể bán chứng khoán để huy động nguồn vốn. Khi dự án được phát triển thì giá của chứng khoán lúc đó tăng cao giúp người chơi có mức lợi nhuận tốt.

sàn chứng khoán hà nội
Sàn giao dịch chứng khoán uy tín

Mục tiêu hoạt động của HNX

Sàn HNX với mục tiêu hoạt động là tổ chức và vận hành thị trường hoạt động chứng khoán một cách công bằng, minh bạch và đảm bảo quyền lợi cho các bên tham gia. 

Phát triển thêm các sản phẩm mới, nâng cao cơ sở hạ tầng và các công cụ hỗ trợ giao dịch nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Phát triển thành một nền tảng an toàn, uy tín trong việc huy động vốn nhằm thu hút mọi nhà đầu tư và đem lại cho họ lợi ích cao nhất có thể tại sàn giao dịch HNX.

2. Những quy định trong giao dịch chứng khoán tại sàn

Người đầu tư khi mới bắt đầu tham gia vào sàn chứng khoán Hà Nội cần hiểu một vài quy định tại sàn để có thể tham gia đầu tư hiệu quả và an toàn nhất. 

Thời gian làm việc: làm việc từ thứ 2 – thứ 6, Sáng : 9h00 – 11h30 và Chiều: 13h – 15h.

Thời gian thực hiện giao dịch:

Khớp lệnh liên tục (lần I): 9h – 11h30

Khớp lệnh liên tục (lần II): 13h – 14h30

Khớp lệnh đóng cửa (định kỳ): 14h30 – 14h45

Khớp lệnh thỏa thuận: 14h45 – 15h

Để có thể thực hiện các thao tác trong giao dịch một cách chính xác thì bạn cần biết rõ cách thực hiện lệnh tại sàn chứng khoán Hà Nội. Một số lệnh phổ biến như sau:

Lệnh giới hạn – LO: khi bạn đặt lệnh LO nghĩa là nó sẽ có hiệu lực từ lúc bạn đăng nhập hệ thống sàn đến lúc phiên kết thúc hoặc chỉ khi bạn huỷ lệnh. 

Lệnh ATC là lệnh có hiệu lực vào phiên khớp lệnh định kỳ lúc đóng cửa. 

Lệnh PLO chỉ thực hiện được trong khoảng thời gian từ 14h45 đến 15h. 

sàn chứng khoán hà nội
Tìm hiểu các quy định tại sàn HNX

Cách thức để khớp lệnh tại sàn được chia thành 3 loại. Cụ thể là:

Khớp lệnh liên tục: đây là phương thức giao dịch dựa trên việc các lệnh thực hiện mua bán khớp ngay sau khi hệ thống nhập vào. 

Khớp lệnh định kỳ: là phương thức giao dịch dựa vào việc lệnh mua bán được khớp vào tại thời điểm được xác định cụ thể. 

Khớp lệnh thỏa thuận: là phương thức giao dịch dựa vào việc bên mua và bên bán thực hiện các thỏa thuận trong quá trình giao dịch.

Nguyên tắc để khớp lệnh tại sàn chứng khoán Hà Nội là chiếm được ưu tiên về thời gian và giá. Cụ thể:

Có được ưu tiên về thời gian có nghĩa là khi hệ thống nhập vào các lệnh thực hiện mua/bán thì giá sẽ ngang bằng nhau. Lúc này sẽ ưu tiên các lệnh được nhập vào trước. 

Sự ưu tiên về giá là giá của lệnh mua cao hơn sẽ được thực hiện lệnh trước. Còn khi lệnh bán có mức thấp hơn sẽ được thực hiện lệnh trước. 

3. Cách mở tài khoản giao dịch tại sàn HNX

Có hai cách để mở tài khoản giao dịch tại sàn chứng khoán HNX là: 

  • Cách 1: Trực tiếp tại sàn HNX

Chuẩn bị hồ sơ và đến văn phòng làm việc của sàn HNX. Hồ sơ gồm: 

Bản gốc và photo của CMND hoặc CCCD

Bản hợp đồng mở tài khoản giao dịch chứng khoán theo mẫu của sàn, điền và ký đầy đủ bản này. 

Sau đó sàn sẽ cung cấp tài khoản cho bạn và bạn chỉ cần nạp tiền là có thể thực hiện các giao dịch. 

  • Cách 2: Thông qua website của sàn HNX

Bước 1: Vào trang web của sàn HNX và vào mục “Mở tài khoản”

Bước 2: Điền thông tin để hoàn thiện hồ sơ đăng ký

Bước 3: Xác nhận giấy tờ tùy thân như CMND, CCCD qua hệ thống

Bước 4: Hợp đồng tạo tài khoản với các thông tin cần điền, sau đó in, ký hợp đồng và gửi tới địa chỉ trụ sở chính của sàn HNX.

Bước 5: Chờ xét duyệt hồ sơ. Sau đó thông tin tài khoản sẽ được gửi vào địa chỉ email của bạn để kích hoạt tài khoản.

sàn chứng khoán hà nội
Các bước tạo tài khoản tại sàn HNX

4. So sánh sàn HNX và sàn HOSE về quy định các công ty niêm yết

Về các khoản nợ của công ty đối với hội đồng quản trị, cổ đông lớn, các ban giám đốc và những bên có liên quan thì tại sàn HNX không yêu cầu công ty niêm yết phải công bố các khoản này. Trong khi đó, sàn giao dịch HOSE lại gắt gao hơn khi yêu cầu công ty niêm yết phải công bố đầy đủ các khoản này. 

Số vốn điều lệ cho các công ty được niêm yết tại 2 sàn là khác nhau. Với sàn chứng khoán Hà Nội thì số vốn yêu cầu của các công ty chỉ là 30 tỷ VND. Trong khi đó sàn chứng khoán TP Hồ Chí Minh mức vốn yêu cầu khá cao đạt tới 120 tỷ VND. 

Về phần lãi lỗ của các công ty thì sàn HNX chỉ yêu cầu các công ty niêm yết không bị lỗ quá thời hạn 1 năm. Sàn HOSE yêu cầu cao hơn khi công ty niêm yết phải ít nhất có lãi 2 năm liên tiếp liền kề và không bị nợ quá thời hạn 1 năm. 

Khi các thông tin công ty niêm yết đưa lên nếu bị sai quá số lần quy định thì sẽ bị sàn HOSE cảnh cáo hoặc nặng hơn là huỷ mã chứng khoán. 

Nhìn chung, tại hai sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh thì sẽ có các quy định khác nhau cho các công ty niêm yết tại sàn. Tuy nhiên dễ dàng thấy được thì những quy định tại sàn HOSE khắt khe và chặt chẽ hơn là của sàn HNX. 

Qua bài viết này, nhà đầu tư có thông tin cơ bản về sàn chứng khoán Hà Nội cũng như các công ty muốn niêm yết tại sàn thì sẽ đáp ứng yêu cầu như thế nào. Hãy tìm hiểu kỹ về sàn, công ty niêm yết để đầu tư cổ phiếu đúng đắn, thu lời cao. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *