Cách tính lãi suất vay ngân hàng Vietinbank trong năm 2021

Nếu bạn đã và đang có ý định vay vốn mà chưa biết lựa chọn ngân hàng nào để vay. Vậy thì hãy nghĩ tới ngân hàng Vietinbank – một trong năm ngân hàng lớn nhất cả nước. Vietinbank được đánh giá là ngân hàng đáng để đi vay nhất bởi các chính sách ưu đãi cho người vay. Và nếu đã chọn vay vốn Vietinbank mà chưa biết nên chọn gói vay và thời hạn vay như thế nào thì hãy nghiên cứu kỹ hơn trước khi đi vay vốn về cách tính lãi suất vay ngân hàng Vietinbank qua bài viết này nhé.

1. Giới thiệu về ngân hàng Vietinbank

Ngân hàng Vietinbank với tên đầy đủ là Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam. Vietinbank được tách ra từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và chính thức được thành lập vào ngày 26.3.1988.

Từ những ngày đầu mới đi vào hoạt động, tổng tài sản của ngân hàng Vietinbank chỉ có 718 tỷ VND. Con số tổng tài sản này tăng dần theo thời gian, cụ thể năm 2017, số tài sản tăng gấp 1500 lần tương đương 1,1 triệu tỷ VND. Có thể thấy rằng, ngân hàng Vietinbank đang dần khẳng định vị thế của mình trong hệ thống các ngân hàng tại Việt Nam. Tới năm 2021, Vietinbank đã chính thức trở thành ngân hàng số 1 của Việt Nam. 

Tại ngân hàng Vietinbank, có rất nhiều sản phẩm dịch vụ hiện đại đạt các tiêu chuẩn quốc tế cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp và cá nhân. Ví dụ như gửi tiết kiệm (tiết kiệm không kỳ hạn, tiết kiệm tích lũy…), tín dụng (cho nhân viên cán bộ vay tín chấp, trả góp để mua xe,….), làm thẻ Vietinbank, các loại bảo hiểm, chuyển tiền, và một số dịch vụ khác. 

Trong hơn 30 năm duy trì và phát triển, ngân hàng Vietinbank đã đạt không ít thành tựu trong lĩnh vực hoạt động của mình. Cụ thể như ngân hàng nằm trong top 5 hàng đầu cả nước, nằm trong số 300 ngân hàng của thế giới có thương hiệu giá trị và một số giải trong khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó, Vietinbank còn được Nhà nước trao thưởng nhiều giải cho sự cống hiến, góp phần vào xây dựng xã hội, đất nước phát triển hơn.

lãi suất vay ngân hàng vietinbank
Ngân hàng Vietinbank – nơi có dịch vụ uy tín nhất

2. Các hình thức vay của ngân hàng Vietinbank

Lãi suất vay ngân hàng Vietinbank hiện nay đang hỗ trợ khách hàng với hai hình thức là vay tín chấp và vay thế chấp. 

Vay thế chấp được ngân hàng áp dụng trong trường hợp người đi vay có thế chấp tài sản như nhà đất, sổ tiết kiệm,… Hình thức vay thế chấp khá là phổ biến cho tất cả mọi khách hàng, mọi đối tượng. Người đi vay ngoại trừ phải thế chấp tài sản thì họ không cần phải đảm bảo khả năng tài chính hay một cái gì khác.

Vay tín chấp tại ngân hàng Vietinbank chỉ được áp dụng cho một số nhỏ bộ phận khách hàng. Những khách hàng đi vay tín chấp chủ yếu là các cán bộ nhân viên làm việc tại ngân hàng. Họ phải được kiểm tra độ uy tín trước khi thực hiện hợp đồng cho vay. Ngoài đối tượng này thì các khách hàng là cá nhân sẽ khó có thể mở tài khoản vay tín chấp tại Vietinbank.

lãi suất vay ngân hàng vietinbank
Vay thế chấp Vietinbank cho mọi đối tượng khách hàng

3. Cách tính lãi suất vay của ngân hàng Vietinbank mới nhất 2021

Lãi suất vay thế chấp

Những khách hàng đi vay thế chấp thường với mục đích mua nhà cửa, xây sửa nhà, mua xe, hay đi du học thì lãi suất vay ngân hàng Vietinbank được tính theo công thức dư nợ giảm dần thì lãi hàng tháng phải trả như sau: 

Lãi phải thanh toán mỗi tháng = Số tiền gốc vay x lãi suất vay hàng tháng.

Với: Số tiền gốc vay còn lại tại thời điểm đầu kỳ

Lãi suất vay hàng tháng = lãi suất vay của 1 năm / 12 tháng.

Ví dụ: Một khách hàng A đi vay vốn ngân hàng Vietinbank với mục đích mua nhà. Số tiền anh A này vay là 600 triệu VND với hình thức vay thế chấp. Anh này đã ký hợp đồng vay với tài sản thế chấp là căn nhà anh sắp mua, thời hạn vay là 8 năm với mức lãi suất vay cho mua nhà là 12% / năm. Lãi vay sẽ tính theo kỳ hạn tháng, tức là 30 ngày. Vậy lãi suất vay của ngân hàng Vietinbank cho hình thức vay thế chấp mua nhà được tính như sau: 

Tại kỳ thanh toán đầu tiên:

Số tiền vay gốc phải trả cho mỗi tháng = 600.000.000/(8 năm x 12 tháng) = 6.250.000 VNĐ/tháng

Tiền lãi vay phải thanh toán cho tháng đầu = 600.000.000 x (12%/12) = 6.000.000 VNĐ/tháng

Tổng số tiền khách hàng A phải trả cho kỳ đầu tiên là 6.250.000 + 6.000.000 = 12.250.000 VND. 

Vào tháng tiếp theo số tiền phải trả là:

Số tiền vay gốc phải trả mỗi tháng vẫn là 6.250.000 VNĐ/ tháng. 

Tiền lãi vay phải thanh toán cho kỳ thứ hai này là:(600.000.000-6.250.000) x 12%/12 = 5.937.500/tháng

Tổng số tiền người khách A phải thanh toán cho kỳ thứ hai này là: 12.187.500 VND

Qua ví dụ cơ bản trên, bạn đã biết được tính lãi suất vay ngân hàng Vietinbank theo vay thế chấp, cụ thể ở đây là vay mua nhà. Thành phần trong công thức gồm số tiền gốc vay phải thanh toán mỗi tháng và số tiền lãi vay mỗi tháng phải trả. Cụ thể, tiền gốc vay mỗi tháng bạn tính bằng cách lấy tổng tiền vay chia đều cho các tháng đã vay. Số tiền này sẽ giảm dần sau mỗi kỳ bạn đã thanh toán. 

Ngoài ra, bạn có thể tính lãi suất vay Vietinbank cũng như thời hạn thanh toán nợ bằng công cụ tính trên website ngân hàng. 

lãi suất vay ngân hàng vietinbank
Tính lãi suất vay của ngân hàng Vietinbank trên website

Lãi suất vay tín chấp

Hiện tại gói vay tín chấp tại ngân hàng được chia thành các mức lãi suất như sau: 

Đối tượng là cán bộ nhân viên của ngân hàng Vietinbank sẽ có mức vay lãi suất là 7 – 8% trên một năm. 

Đối tượng là những khách hàng doanh nghiệp, cá nhân thì mức lãi vay tín chấp khá cao khoảng 15 – 18% trên một năm. 

Mặc dù vay tín chấp không được áp dụng phổ biến cho nhiều đối tượng, nhưng bạn cũng nên cần biết tính lãi suất vay ngân hàng Vietinbank theo hình thức vay này. Phương pháp lãi suất vay được ngân hàng sử dụng là theo dư nợ gốc vay ban đầu. Với cách tính này thì số tiền thanh toán mỗi tháng là bằng nhau và được cố định trong khoảng thời gian vay vốn. 

Công thức tính như sau: 

Tiền vay phải trả cho mỗi tháng =  [N x r x (1+r)^n] / [((1+r)^n )- 1]

Với: N là số tiền dư nợ vay còn lại sau kỳ đầu

r là lãi suất vay mỗi tháng

n là thời gian vay vốn.

Ví dụ: Khách hàng C là nhân viên tại ngân hàng Vietinbank. Chị C làm hợp đồng vay tín chấp với số tiền vay là 155 triệu VND với thời gian đáo hạn trong 3 năm. Tại thời điểm vay, mức lãi suất cho hình thức tín chấp của nhân viên cán bộ Vietinbank là 9%/ năm.

Vậy số tiền lãi suất vay tín chấp ngân hàng Vietinbank chị C phải trả cho mỗi tháng là: 

Kỳ đầu tiên: 

Mức lãi suất vay hàng tháng phải trả là : 9% : 12 tháng = 0.75% / tháng

Tiền gốc vay phải trả mỗi tháng là : [155.000.000 x 0.75% x (1+0.75%)^36 tháng]/[((1+0.75%)^36) – 1] = 4.928.959 VND/tháng

Lãi vay kỳ đầu tiên phải trả = 155.000.000 x 0.75% = 1.162.500 VND

Vậy tổng số tiền phải trả cho tháng đầu tiên là: 4.928.959 – 1.162.500 = 3.766.459 VND

Các tháng tiếp theo chị C cũng thanh toán với số tiền cố định là 3.766.459 VND

Qua bài viết các bạn đã biết cách tính lãi suất vay ngân hàng Vietinbank. Mong rằng trước khi có ý định vay vốn bạn hãy tính toán thật kỹ để lựa chọn gói vay, hình thức vay và thời hạn vay phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *