Sàn chứng khoán Hồ Chí Minh hoạt động như thế nào?

Sàn chứng khoán Hồ Chí Minh là địa chỉ uy tín, tin cậy để các doanh nghiệp niêm yết mã cổ phiếu, các trader thực hiện giao dịch. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, sàn Hose đã trở thành hệ thống quản lý giao dịch chứng khoán được Ủy ban chứng khoán Nhà nước Việt Nam niêm yết. Bên cạnh đó, còn nhiều điều thú vị về sàn sẽ được bật mí ngay sau đây.

1. Giới thiệu về sàn chứng khoán Hồ Chí Minh

Sàn chứng khoán Hồ Chí Minh là nơi giao dịch chứng khoán uy tín, được Ủy ban chứng khoán niêm yết. Sàn còn được gọi tắt là HoSE, ra đời vào tháng 7/2000. Giám đốc của sàn là ông Lê Hải Trà. Ông đã từng làm việc tại Vụ thị trường, Ủy ban chứng khoán Nhà nước.

sàn chứng khoán Hồ Chí Minh
Tổng quan về sàn HoSE

Sàn HoSE nằm tại vị trí quan trọng: 16 đường Võ Văn Kiệt. Đây là con đường tọa lạc tại Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Một vị trí đắc địa, trọng điểm của thành phố mang tên Bác. Nhiều người nói rằng để niêm yết tại sàn HoSE không phải là điều dễ dàng. Đặc biệt phải có số vốn điều lệ ban đầu tối thiểu là 100 tỷ đồng. Trong khi đó sàn HNX chỉ cần 30 tỷ đồng vốn điều lệ ban đầu là đã tham gia được.

Bởi vì đã có “tên tuổi” trên thị trường nên sàn được nhiều doanh nghiệp lựa chọn tham gia. Đến cả tập đoàn Vinamilk cũng đã niêm yết mã cổ phiếu của mình tại Hose. Và rất nhiều những công ty lớn khác như Bamboo Capital.

Các ngân hàng cũng không bỏ lỡ sàn HoSE như: ngân hàng Vietcombank, ngân hàng Agribank, ngân hàng ACB… Để có thể hoạt động bền vững hơn 20 năm và thu hút nhiều doanh nghiệp lớn trên thị trường, sàn HoSE ắt phải phải có cơ cấu hoạt động vô cùng chuyên nghiệp. Mời các bạn sang phần 2 để tìm hiểu rõ hơn nhé.

2. Hoạt động của sàn HoSE

Phải công nhận một điều là Sàn chứng khoán Hồ Chí Minh có ảnh hưởng lớn đến thị trường vốn hóa. Vì nó hiện đang hoạt động với vai trò không khác gì một thị trường thứ cấp. Nơi mà phát hành trái phiếu hiện hữu, tất cả mã cổ phiếu của công ty. 

Sàn còn là nơi để các trader cập nhật giá cả, biến động thị trường. Với những thông tin chính xác đã qua kiểm duyệt, cùng tốc độ nhanh chóng đã đem đến sự hài lòng cho người dùng. Đây cũng là sàn chứng khoán thực hiện được khớp lệnh tự động, liên tục đến 300 nghìn lệnh/ mỗi ngày. Điều mà các sàn chứng khoán khác phải ngưỡng mộ.

Sàn HoSE có nhiệm vụ xử lý các mã chứng khoán muốn niêm yết theo mệnh giá VNĐ. Qua đó được quyền cấp phép hoạt động cho các doanh nghiệp muốn niêm yết vào sàn. Hiện tại mỗi ngày sàn sẽ mở cửa vào lúc 9h00 sáng để đón các giao dịch. Trong đó, bạn cần biết rằng mỗi loại giao dịch sẽ quy định khung thời gian khác nhau. 

sàn chứng khoán Hồ Chí Minh
Hoạt động trên HoSE diễn ra sôi nổi

Cụ thể, thời gian mở cửa sàn HoSE và thực hiện khớp lệnh định kỳ trong 15 phút, tức là từ 9h00 đến 9h15. Từ lúc 9h15 đến 11h30 sẽ thực hiện khớp lệnh liên tục 1, giao dịch thỏa thuận. Từ 13h00 đến 14h30 sẽ thực hiện khớp lệnh liên tục 2, giao dịch thỏa thuận. Sau đó, sàn HoSE khớp lệnh định kỳ từ 14h30 đến 14h45. Từ khoảng thời gian 14h45 đến 15h00 sàn sẽ kết thúc phiên giao dịch thỏa thuận.

Sàn HoSE có đưa ra những nguyên tắc về số lượng mua cổ phiếu mà các trader cần nắm bắt. Đối với giao dịch khớp lệnh lô chẵn thì được phép giao dịch 100 cổ phiếu. Quy định này áp dụng với chứng chỉ quỹ đóng và ETF. Mỗi lệnh bạn chỉ được giao dịch tối đa 500.000 cổ phiếu chứng chỉ đóng quỹ và ETF. 

Bạn có thể giao dịch cổ phiếu chẵn hoặc lẻ đều được. 200.000 cổ phiếu sẽ được thực hiện với giao dịch thỏa thuận. Bên cạnh đó, thời gian thanh toán trên sàn HoSE cũng rất nhanh. Sau 1 đến 2 ngày, bạn sẽ nhận được khớp lệnh, thỏa thuận, trái phiếu kể từ ngày đặt. Thời gian rất nhanh nên bạn yên tâm nhé.

3. Cách đăng ký niêm yết trên sàn HoSE

Như mình đã nói để niêm yết trên sàn chứng khoán Hồ Chí Minh không phải dễ dàng mà cần đáp ứng rất nhiều yêu cầu. Cụ thể những quy định đó là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu ngay bây giờ.

Trước tiên, doanh nghiệp của bạn cần có lãi liên tục trong vòng 2 năm gần đây. Vốn điều lệ tối thiểu 100 tỷ đồng. Trong đó ít nhất 20% cổ phần phải do tối thiểu 100 cổ đông ngoài công ty nắm giữa. Ngoài ra các công ty có cổ phần liên doanh ở nước ngoài thì phải kèm thêm điều kiện mới được niêm yết. Đó là họ phải tổ chức lại vốn hóa như một công ty cổ phần ở Việt Nam.

sàn chứng khoán Hồ Chí Minh
Điều khoản đăng ký niêm yết chặt chẽ

Khi niêm yết mã cổ phiếu trên sàn thì quá trình kiểm toán sẽ độc lập bởi bên thứ ba. Doanh nghiệp của bạn phải đồng ý việc này và công khai các báo cáo tài chính. Trong đó bao gồm các báo cáo tiền tệ, báo cáo hoạt động kinh doanh và báo cáo bảng cân đối kế toán. Lưu ý các báo cáo cần hạch toán 4 lần mỗi năm, theo 4 quý.

Khi xác định doanh nghiệp mình đủ các điều kiện trên và đồng ý với những thỏa thuận của sàn chứng khoán đưa ra thì bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau. Bao gồm giấy đăng ký niêm yết, quyết định của Đại hội cổ đông đồng ý thông qua việc niêm yết, số đăng ký cổ đông và các cam kết liên quan của Ban Lãnh đạo.

Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể đến trụ sở của sàn để được tư vấn, hướng dẫn chính xác và rõ ràng.

4. Đánh giá sàn HoSE

4.1 Ưu điểm 

Sàn HoSE là sàn uy tín nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi niêm yết cũng như thực hiện giao dịch tại đây. Sàn được Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép hoạt động. Nên hoàn toàn hợp pháp, chịu sự quản lý của Nhà nước. 

Tại sàn chứng khoán Hồ Chí Minh có số lượng cổ phiếu niêm yết rất lớn nên các nhà đầu tư có thể thỏa mái lựa chọn. Mọi trader khó tính nhất cũng phải siêu lòng vì độ chịu chơi và chuyên nghiệp của sàn HoSE. 

Bên cạnh đó việc tài khoản tài sàn cũng cực kỳ đơn giản, không tốn nhiều thời gian của trader. Nên bạn cứ mở tài khoản và tham gia thử xem sao nhé.

sàn chứng khoán Hồ Chí Minh
Sàn HoSE từng bị đánh giá 1 sao

4.2 Nhược điểm 

Sàn thường xuyên bị tắc nghẽn do số lượng giao dịch quá nhiều. Điều này đã làm cho các nhà đầu tư khó chịu, bức xúc vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền của họ. Cụ thể vào đầu tháng 6/2021, sàn HoSE đã bị tắt nghẽn trong thời gian dài. Các nhà đầu tư đã phản ứng mạnh mẽ bằng việc đồng loạt đánh giá sàn 1 sao. 

Cụ thể đã có hơn 1000 đánh giá 1 sao cho sàn HoSE kéo họ xuống mức chỉ còn 1.2 / 5 sao. Một con số thấp cực điểm mà một sàn giao dịch bình thường cũng không chạm đáy đến như vậy. 

Bởi vì bị treo cứng trong thời gian dài mà sàn HoSE còn không cho nhà đầu tư được sửa đổi lệnh khiến các trader thất thu rất nhiều. Họ còn nói rằng một sàn hàng nghìn tỷ đồng mà làm việc không có lương tâm, không có trách nhiệm. 

Lùm xùm này đã khiến cho sàn HoSE mất lòng tin của nhiều nhà đầu tư dù thế nó vẫn không dính đến tin đồn lừa đảo. Chỉ là do cơ sở hạ tầng chưa hiện đại và cách xử lý chưa thỏa đáng cho các trader. 

Như vậy, mình đã chia sẻ rất nhiều thông tin về sàn chứng khoán Hồ Chí Minh đến các bạn. Phần đánh giá dựa trên những tổng hợp từ các diễn đàn, báo chí… các bạn có thể tham khảo. Chúc các trader sẽ có nhiều giao dịch thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *