Chỉ số VNIndex là gì? Hướng dẫn cách tính chỉ số VN Index

Nếu tham gia thị trường chứng khoán chắc hẳn bạn đã trên một lần nghe về chỉ số giá index như chỉ số VNIndex tăng, giảm bao nhiêu điểm. Vậy cách tính chỉ số VNIndex như thế nào? Ý nghĩa của VNIndex là gì? Hãy tìm hiểu qua bài viết. 

1. Chỉ số VNIndex là gì?

chỉ số VNIndex
VNIndex là gì?

Khái niệm

Trên thị trường chứng khoán, chỉ số VNIndex thể hiện sự biến động của cổ phiếu các công ty đang niêm yết tại sàn HOSE kể từ lúc thị trường đi vào hoạt động. VNIndex tính bằng cách dựa vào mức giá chi phối từng loại cổ phiếu sử dụng – phương pháp trọng số giá thị trường. 

Cách tính VNIndex

Chỉ số VNIndex được tính bằng công thức dưới đây:

chỉ số VNIndex
Công thức tính VNIndex

Một ví dụ minh họa: Tại thời điểm hiện tại thị trường chứng khoán HOSE có giá trị vốn hóa hiện tại là 460.000.000.000 và giá trị vốn hóa cơ sở là 440.000.000.000. 

Vậy tính VNIndex = (460.000.000.000/440.000.000.000) x 100 = 104,55

Kết luận, thị trường chứng khoán hiện tại thì chỉ số VN Index đạt mức 104,55 và sẽ có những thay đổi trong giá trị cổ phiếu làm chỉ số này cũng thay đổi. 

Ý nghĩa chỉ số VNIndex

Chỉ số VN Index có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà đầu tư và thị trường chứng khoán. Nếu bạn hiểu được các ý nghĩa của chỉ số này, đầu cơ lợi nhuận của bạn có thể sẽ tăng. Một số ý nghĩa tiêu biểu của VNIndex:

Chỉ số này biến động sẽ tác động vào tâm lý của các nhà đầu tư tại thị trường. Cụ thể như nếu chỉ số VNIndex giảm sút thì các nhà đầu tư có thể ở tư thế thăm dò tình hình hoặc đến mức rút khỏi thị trường. Từ đó bạn đánh giá được thái độ, tâm lý của các nhà đầu tư tham gia chơi chứng khoán. 

Nhà đầu tư dựa vào chỉ số vốn hoá thị trường để đánh giá và nắm bắt được tình hình hoạt động hiện tại của thị trường chứng khoán có đang hiệu quả hay chưa. 

Những nhà đầu tư dựa vào chỉ số VNIndex để có thể đánh giá các kế hoạch đầu tư cho những lần tiếp theo. Chỉ số này được xem là cơ sở đánh giá thị trường có đang hoạt động tốt hay không. Nếu chỉ số ở mức sụt giảm thì thị trường đang chuẩn bị có dấu hiệu của suy thoái.

Việc các doanh nghiệp, công ty kinh doanh hoạt động hiệu quả làm cho nền kinh tế được tăng trưởng cao, các nguồn lực của doanh nghiệp được duy trì ở mức ổn định. Nhờ đó mà thị trường chứng khoán cũng được tăng trưởng, phát triển hơn. Một phần nào chỉ số VNIndex thể hiện ý nghĩa này.

Chỉ số này cũng mô tả rõ rệt những sự thay đổi, dịch chuyển trong cơ cấu của nền kinh tế thị trường. Chỉ số VNIndex từ sau những năm 2007 có sự thay đổi rõ rệt bởi những biến động tích cực của thị trường khi bước vào giai đoạn phục hồi và cơ cấu lại cấu trúc các ngành. 

2. 1 điểm của VNIndex có ý nghĩa là gì?

Cách tính 1 điểm VNIndex

Tại thị trường chứng khoán, việc thường xuyên xảy ra là có các công ty niêm yết mới và những công ty hủy niêm yết. Những việc này ảnh hưởng đến giá trị vốn hóa thị trường cơ sở, làm cho chúng thay đổi theo thời gian.

Vào năm 2000, 1 điểm của VNIndex sẽ tương đương với số tiền 4,4 tỷ VND. Nhưng theo thời gian thì những sự thay đổi của giá trị vốn hóa, giá cổ phiếu của công ty niêm yết và khối lượng giao dịch tất cả ở mức cao hơn nhiều. 

Công thức để tính tiền 1 điểm VNIndex như sau:

Số tiền 1 điểm của VNIndex = Tổng giá trị của cổ phiếu VNIndex / 100.

Ví dụ: Tháng cuối năm 2020, sàn HOSE có tổng khối lượng giao dịch cổ phiếu là 13.6 tỷ, ứng với tổng giá trị là 286.27 nghìn tỷ VND. Vậy giá trị của 1 điểm VNIndex tại tháng 12/2020 là: 

Số tiền 1 điểm của VNIndex = 286.27 nghìn tỷ VND / 100 = 2.862 nghìn tỷ VND.

Ý nghĩa

Nhờ 1 điểm của VNIndex, nhà đầu tư có thể biết trong khoảng thời gian đó thì nền kinh tế có mức độ tăng trưởng như thế nào, và những tiềm năng biến động kinh tế là tăng trưởng hay rơi vào suy thoái.

Nhà đầu tư cũng sẽ có những cái nhìn tổng quát hơn về hiệu suất thị trường và đưa ra các quyết định đầu tư thị trường hay không.

1 điểm tại VNIndex tương ứng với mức lãi suất 0,1%. Khi mua cổ phiếu của công ty niêm yết tại sàn giao dịch, bạn nhận được 1 điểm và điều này có nghĩa là bạn đang nắm giữ 0,1% mức lãi suất.

3. Tăng, giảm chỉ số VNIndex sẽ ra sao?

Tại sàn chứng khoán tăng điểm VNIndex

Khi sàn tăng điểm VN-Index thì thị trường sẽ biến động như sau: 

 • Giá cổ phiếu của các công ty niêm yết xu hướng tăng, chỉ số VNIndex tăng cao. 
 • Tính thanh khoản tăng, nhà đầu tư có lợi. 
 • Khối lượng giao dịch tại sàn tăng cao, dòng tiền lưu chuyển sẽ thúc đẩy phát triển nền kinh tế. 
 • Nền kinh tế dần đi vào trạng thái hồi phục sau những lần giảm sút. 
chỉ số VNIndex
Sàn chứng khoán tăng điểm

Tại sàn chứng khoán giảm điểm VNIndex

Một vài đặc điểm cụ thể của một thị trường giảm điểm VNIndex như sau: 

 • Các nhà đầu tư sẽ ở tư thế thăm dò và có thể rút lui khỏi các dự án dự định đầu tư. 
 • Thị trường có tính thanh khoản giảm theo. 
 • Các công ty niêm yết sẽ bị giảm giá cổ phiếu và hoạt động kinh doanh sẽ gặp vấn đề khó khăn. 
 • Hiệu suất thị trường giảm, nhiều nhà đầu tư sẽ rút vốn và các doanh nghiệp sẽ huỷ niêm yết tại sàn.  

Nhân tố ảnh hưởng đến tăng giảm của điểm VNIndex 

Những nhân tố bên trong và bên ngoài có tác động đến sự biến động thất trường của thị trường chứng khoán như sau: 

 • Chỉ số VNIndex thay đổi khi khối lượng giao dịch tại thị trường có sự tăng giảm thất thường. 
 • Độ uy tín, tính minh bạch của những công ty niêm yết tại sàn HOSE. 
 • Kết quả kinh doanh của những công ty niêm yết tại một thời điểm nào đó. 
 • Tiềm năng các cổ phiếu của những công ty mới bắt đầu niêm yết tại sàn
 • Số vốn hoá của những công ty niêm yết cũng tác động đến VNIndex. 

4. So sánh chỉ số VN Index và HNX Index

Về ý nghĩa thì chỉ số VN Index và chỉ số HNX Index đều giống nhau là mô tả tình trạng nền kinh tế thị trường cà hoạt động hiệu quả của các công ty đang niêm yết tại sàn. 

chỉ số VNIndex
Chỉ số VN-Index và HNX Index

Chỉ số VNIndex thể hiện cho chỉ số vốn hoá thị trường của sàn HOSE. Còn chỉ số HNX Index là chỉ số vốn hoá thị trường của sàn giao dịch HNX. 

Những biến động của các chỉ số Index tại các sàn giao dịch này đều phản ánh cho người đầu tư biết tình trạng của nền kinh tế hiện tại là đang phát triển hay có dấu hiệu đi vào suy thoái. 

Dựa vào Báo Thanh niên thống kê năm 2020, chỉ số Index của hai sàn HOSE và HNX có những biến động như sau: 

Tại phiên thị trường cuối cùng của năm 2020, chỉ số VNIndex được cộng thêm 6,33 điểm. Đưa tổng chỉ số đạt mức điểm là 1.103,87 điểm. 

Còn tại sàn giao dịch Hà Nội thì phiên cuối năm 2020 đã giúp chỉ số HNX Index tăng 6,18 điểm, chốt lại con số điểm đạt mức 203,12 điểm. 

Qua thống kê kết quả phiên cuối cùng năm 2020 của cả hai sàn giao dịch thì ta dễ dàng thấy được là chỉ số vốn hoá thị trường của sàn giao dịch HOSE cao nhiều hơn so với HNX. Chỉ số VN Index đạt mức ngưỡng hơn 1.000 điểm, tăng đáng kể trong những năm qua, thấy được thị trường chứng khoán tại Việt Nam đang ở hiện trạng trên đà phục hồi. 

Từ bài viết trên bạn nắm rõ về chỉ số VNIndex của sàn HOSE và biết được ý nghĩa chỉ số. Hãy tính toán chỉ số vốn hoá và đầu tư một cách đúng đắn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.