Chơi chứng khoán và các sai lầm người mới thường gặp

Chơi chứng khoán có thể đem đến lợi nhuận cho nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, có rất nhiều người mới bắt đầu mắc sai lầm khi tham gia thị trường chứng khoán mà không có bất kỳ giáo dục tài chính hoặc nghiên cứu trước. Cùng tìm hiểu một số sai lầm phổ biến này nhé.

1. Chơi chứng khoán là gì?

Chơi chứng khoán là một hành động mua chứng khoán với hy vọng chúng sẽ tăng giá trị theo thời gian. Các tài sản chứng khoán chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu, chỉ số, các quỹ,… Nói chung, chơi chứng khoán là dồn tiền với mục đích làm cho số tiền hiện có tăng lên.

Một trong những cách chơi chứng khoán phổ biến nhất là giao dịch cổ phiếu, đây là quá trình bạn mua và bán cổ phiếu của các công ty giao dịch công khai trong thời gian ngắn để tăng số tiền đầu tư theo thời gian. Giao dịch cổ phiếu (công cụ vốn) được coi là một chiến lược rủi ro hơn giao dịch trái phiếu (một công cụ nợ), và tất nhiên cũng có lợi nhuận cao hơn trái phiếu.

Chơi chứng khoán
Chơi chứng khoán là gì?

Cách dễ nhất để người chơi chứng khoán bắt đầu là đầu tư vào cổ phiếu thông qua quỹ tương hỗ, quỹ chỉ số hoặc quỹ trao đổi, vì danh mục cổ phiếu đã được các chuyên gia lựa chọn và quản lý. Một cách khác khó hơn và có thể thu về nhiều lợi nhuận hơn là tự nghiên cứu và mua các cổ phiếu riêng lẻ thông qua thị trường chứng khoán. 

Người ta cũng thường thấy các nhà giao dịch mới bắt đầu chơi chứng khoán mong đợi kiếm được lợi nhuận cao và nhanh chóng. Họ nghe “lùa gà” về một thứ gì đó của kế hoạch làm giàu dễ dàng chỉ qua một đêm, và thực tế thì chơi chứng khoán không dễ dàng như bạn nghĩ ban đầu và có rất nhiều người đã mắc phải sai lầm.

Và ngay sau đây, hãy cùng tìm hiểu xem những lỗi sai mà người mới hay mắc phải khi tham gia chứng khoán là gì, để từ đó bạn biết cách tránh, không đi vào vết xe đổ cũ và tối đa hóa lợi nhuận của mình.

2. Các sai lầm thường gặp trong thị trường

2.1. Không có kiến thức trước khi bỏ tiền ra đầu tư

Một sai lầm phổ biến là không có kiến thức nền tảng chung trước khi tham gia vào thị trường. Người ta không nên đánh giá thấp thời gian học tập, đọc báo, phân tích thị trường để trở thành một nhà đầu tư chứng khoán, chứ đừng nói đến việc trở thành một người chơi chứng khoán thành công.

Chơi chứng khoán
Thiếu kiến thức trước khi đầu tư là một sai lầm thường thấy trong chứng khoán

Giáo dục tài chính và biết các quy trình kế toán cơ bản của một doanh nghiệp có thể giúp bạn có được bức tranh toàn cảnh về đầu tư và giao dịch. Cách thức hoạt động của tiền bạc và cách kiếm tiền mang lại hiệu quả cho bạn thường không được dạy trong trường học, vì vậy không tự giáo dục bản thân, không tự tìm hiểu học hỏi trước khi bỏ tiền ra đầu tư là sai lầm số một cần tránh.

Bên cạnh việc duyệt qua các nguồn trực tuyến như báo, mạng xã hội hoặc thông tin về công ty đại chúng bạn muốn đầu tư, hãy chuẩn bị kiến ​​thức cho bản thân thông qua sách đầu tư hoặc sách giao dịch chứng khoán để hiểu rõ hơn cách đầu tư và cách thị trường chung hoạt động.

2.2. Mong giàu qua một đêm

Khi tham gia chơi chứng khoán, nhiều người mơ ước đạt được lợi nhuận nhanh chóng và lợi nhuận cao chỉ qua một, hay một vài đêm. Tuy nhiên, mặc dù vẫn có trường hợp ngoại lệ, nhưng để xây dựng sự giàu có thông qua đầu tư chứng khoán thì đến 99,9% cần người tham gia phải có thời gian và nỗ lực.

Đặt kỳ vọng hợp lý và đảm bảo chuẩn bị rủi ro. Đừng dồn tất cả tiền tiết kiệm của bạn vào chứng khoán, vì có thể mất vài năm để phục hồi nếu mọi thứ không diễn ra như kế hoạch. Ví dụ: lợi nhuận trung bình hàng năm của thị trường thường vào khoảng 5%, nhưng con số này có thể dao động, một số năm tăng lên 15% và một số năm giảm xuống 15%. Nói chung hãy chuẩn bị cho sự biến động của thị trường.

2.3. Chơi chứng khoán dựa trên cảm xúc

Khi mọi người hào hứng với một loại cổ phiếu cụ thể, họ có thể đưa ra quyết định hấp tấp dựa trên cảm xúc của bản thân và mua vào thứ gì đó không tốt. Đó là lý do tại sao việc tìm hiểu sâu hơn và kiểm tra các nguyên tắc, giá trị cơ bản của công ty luôn là điều quan trọng bạn phải ghi nhớ.

Cả người mới bắt đầu và nhà đầu tư có kinh nghiệm đều có thể mắc sai lầm khi chơi chứng khoán dựa trên cảm tính. Ví dụ, nhất là lòng tham khiến một nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao và mong đợi phần thưởng cao hơn mà không thực hiện nghiên cứu kỹ càng, cuối cùng mua trúng một cổ phiếu thực sự được định giá quá cao. 

2.4. Đầu tư khi bạn chưa sẵn sàng về tài chính

Hãy xem xét rằng giao dịch chứng khoán đi kèm với sự biến động liên tục, và trong một số giai đoạn, chẳng hạn như trong thị trường giá xuống, bạn có thể bị thua lỗ. Đầu tư là một trò chơi dài hạn, vì vậy hãy để lại một số quỹ khẩn cấp để bạn có thể xoay xở khi thị trường xuống mức đáy.

Hơn nữa, đừng bao giờ chơi chứng khoán nếu bạn vẫn đang trả các khoản nợ lãi suất cao. Vì mọi người sẽ mất tiền trên thị trường chứng khoán nếu mọi thứ diễn ra không như ý muốn và số tiền thu được không phải lúc nào cũng được đảm bảo là lớn hơn số vốn bạn bỏ ra.

Sẽ rất tốt nếu bạn tiết kiệm được một số tiền cho những khi đột xuất, vì bạn không bao giờ biết khi nào có thể phát sinh chi phí bất ngờ. Ví dụ, một hóa đơn y tế không lường trước, hoặc chi phí sửa chữa nhà, máy giặt,… vì khi thị trường chứng khoán đi xuống, bạn có thể không còn tiền cho những sự cố bất ngờ này nữa.

2.5. Không tự nghiên cứu khi chơi chứng khoán

Tâm lý bầy đàn là khi mọi người đưa ra quyết định dựa trên ý kiến ​​và kết luận của người khác, đi theo đám đông và điều này là phổ biến trong đầu tư.

Chơi chứng khoán
Tâm lý bầy đàn là điều nên tránh khi tham gia thị trường chứng khoán

Tuy nhiên, nó có thể nguy hiểm đối với các nhà đầu tư mới tham gia, nếu quá tin tưởng vào xu hướng thị trường, ví dụ: cổ phiếu tăng giá  có thể bị định giá quá cao do nhu cầu cao. 

2.6. Không biết các yếu tố cơ bản

Một sai lầm phổ biến khác là không biết các yếu tố cơ bản và điều gì làm cho thị trường đi lên và đi xuống.

Ví dụ, một chỉ báo chính là cung và cầu, nếu cầu tăng lên trong thị trường tăng giá, thì cung sẽ giảm, điều này làm giá chứng khoán tiếp tục tăng giá. Ngược lại, trong thời kỳ kinh tế suy thoái hoặc thị trường giá xuống, cầu đi xuống, khiến cung quá nhiều, do đó làm giảm giá.

3. Kết

Không hiếm khi thấy một nhà đầu tư mới bắt đầu bước chân vào thị trường chứng khoán mắc sai lầm do thiếu kinh nghiệm, đồng thời quá tự tin và tham lam. Kiến thức và thái độ này có thể dẫn đến một số tổn thất khá lớn về số tiền tiết kiệm của bạn, vì vậy tốt hơn hết bạn nên chú ý cẩn thận và học hỏi, điều chỉnh cảm xúc của mình ngay bây giờ hơn là hối tiếc về những điều sau này.

Sau khi đọc những lỗi phổ biến trên của các nhà đầu tư thường mắc phải mà chúng tôi nêu ra, hy vọng bạn sẽ hiểu và tìm được cách tránh xa hết mức có thể khi chơi chứng khoán. Chúc các bạn vững vàng, luôn học hỏi và thành công trên con đường đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *